Tết Yêu Thương

04/02/201715:38(Xem: 8157)
Tết Yêu Thương

Tết Yêu Thương
Tet-yeu-thuong

Ngày làm việc cuối cùng của năm, trước khi nghỉ tết Nguyên đán là ngày chan chứa yêu thương trong chúng tôi. Ngày này thật sự nhiều yêu thương. Chúng tôi tổ chức Tết Yêu Thương. Yêu thương là quan trọng vô cùng. Bởi 2 từ quan trọng nhất Đức Phật dạy chúng ta là yêu thương và trí tuệ. Chúng tôi làm công tác xuất bản, tức cung cấp cho bạn đọc và người dân những cuốn kinh, cuốn sách để thực hiện bước đầu trong 3 bước căn bản của người tu là văn – tư – tu để từng bước tăng trưởng trí tuệ, để tiến đúng trên con đường giác ngộ và giải thoát nên yêu thương (cùng với trí tuệ) luôn được đặt lên hàng đầu.

Suốt 10 năm nay, trong Tết Yêu Thương mỗi thành viên nhận được 1 cặp bánh yêu thương – bánh chưng chay để mang về nhà thăm hương gia tiên sau đó để cả gia đình, từng gia đình huyết thống có cơ hội thưởng thức bánh chưng chay trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Trong 10 năm nay, tại Tết Têu thương, chúng tôi tổ chức Thái Hà Books Family Day để yêu thương và cám ơn các bố, các mẹ. các vợ các chồng và các con của các thành viên trong công ty. Không có các bậc sinh thành thì chúng tôi không thể có các thành viên trong gia đình thứ 2 – gia đình cơ quan tuyệt vời như vậy được. Các cộng sự, đồng nghiệp của chúng tôi thật sự tuyệt vời, làm việc cần cù chăm chỉ, hết mình phụng sự cả năm trời, xuất bản trên dưới 100 đầu sách, với hàng vạn bản in phục vụ bạn đọc. Không thể  không nhớ đến công ơn cha mẹ của các đồng nghiệp. Công lao này là rất lớn, là vô biên. Chúng tôi cũng yêu thương và biết ơn các vợ (hoặc chồng) và các con của các đồng nghiệp của chúng tôi đã cảm thông với chồng (hoặc vợ), với bố, với mẹ của mình trong cả năm qua. Thái Hà Books Family Day thực sự tràn ngập yêu thương với những tiết mục văn nghệ tự sáng tác, tự biểu diển, với những món ăn đậm tình người, với những món quà giản đơn những chan chứa yêu thương.

Trong Tết Yêu Thương, chúng tôi nói những lời hay, ý đẹp cho người thân của mình: bố mẹ, vợ chồng, anh em, con, đồng nghiệp, hàng xóm của chính mình. Thực ra, nói những lời ái ngữ với người ngoài rất dễ nhưng nói với người thân thì quả là rất khó. Thực sự là vậy. Nếu khó nói thành lời, chúng tôi viết email. Nếu vẫn khó khăn, chúng tôi nhắn tin qua điện thoại, facebook, zalo hay các phương tiện truyền thông khác. Để có truyền thông tốt trong gia đình là rất quan trọng nên trong Tết Yêu Thương, đây là điểm rất quan trọng.

Trong Tết Yêu Thương chúng tôi dành thời gian ngồi bên nhau. Đó có thể là bữa ăn, buổi uống trà. Có thể đơn giản ngồi bên nhau quanh 1 nồi lẩu chay hay 1 ấm trà thơm và nóng. Đôi khi là 1 đĩa bánh hay lọ kẹo. Đơn giản và ít tốn kém công cùng, nhưng rất tuyệt vời bởi chan chứa yêu thương.

Trong Tết Yêu Thương chúng tôi tặng cho nhau những món quà đơn giản nhưng ý nghĩa và giàu thông điệp yêu thương. Những món quà này nhất định được chuyển đến các đối tác, các bạn đọc và những người, những cơ quan đã đồng hành cùng chúng tôi trong cả năm vừa qua. Trong những món quà đó luôn chứa đầy yêu thương của cả gần 100 nhân viên toàn công ty.

Ngày cuối cùng làm việc của năm cũ chúng tôi nhắc nhau “Bên nhau mỗi ngày, chan chứa yêu thương”. Chúng tôi thường hát bài hát truyền thống “Người tôi yêu tôi thương là người bên trái của tôi. Người tôi yêu tôi thương là người bên phải của tôi.Người tôi yêu tôi thương là người  xung quanh tôi đó. Người tôi yêu tôi thương là người trước mặt tôi đây”. Quả thật là những người chúng tôi yêu thương khắp nơi, bên cạnh chúng tôi.

Sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, này đầu tiên đi làm chứa chan thật nhiều yêu thương. Tết Yêu Thương trong đầu xuân mới luôn chan chứa yêu thương. Những nụ cười, những ánh mắt. Những cái cầm tay và những cử chỉ thân thương. Những lời chúc và những bài hát, lời ca. Tất cả được biểu hiện rất rõ của Tết Yêu Thương để yêu thương sẽ được luôn tràn ngập suốt cả năm. Chúng tôi nhắc nhau khi đến cơ quan “Bước trong năm mới, bước bước yêu thương”. Chúng tôi cùng nhau bước những bước thật nhẹ nhàng trong yêu thương, chúng tôi nở những nụ cười thật nhẹ nhàng và tràn đầy yêu thương để tặng nhau. Chúng tôi dành thời gian hỏi thăm nhau và quan tâm đến nhau. Dù chỉ ít phút thôi nhưng cả cơ quan tràn ngập yêu thương, tràn ngập năng lượng bình an.

Có 1 cuốn sách luôn nằm trong tip bán chạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh có tên “Muốn an được an‘. Tất cả mọi người rất thích đọc cuốn sách này, nhất là năm mới, để mong muốn mang lại an lành cho mình, gia đình và cơ quan. Tuy nhiên còn1 cuốn sách rất hay nữa nằm trong tâm chúng tôi mà chưa in ra giấy. Đó là “Muốn yêu thương được yêu thương”. Rất đúng đấy ạ. Chắc bạn đã đọc cuốn “Người nam châm – bí mật của luật hấp dẫn” rồi nên thừa biết, rằng mình tỏa ra cái gì sẽ hút lại cái đó. Tỏa ra yêu thương thì dĩ nhiên yêu thương sẽ hút về mình, lan tỏa trong mình, với mình, với người thân, anh em, bạn bè và đồng nghiệp của mình. Còn lý do gì nữa mà không yêu thương!

Hôm nay là những ngày làm đầu tiên của năm mới. Khi bạn đang đọc những dòn chữ này là khi chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu tiên của năm mới. năm mới ta chỉ mới nếu biết tự làm mới. Năm mới tràn đầy yêu thương khi ta yêu thương mọi người. Tôi thật sự muốn Tết Yêu Thương cũng có bên bạn và những người quan bạn. Thật mà.

Khi yêu thương, ta được rất nhiều lợi ích. Khi yêu thương ai cũng được lợi. Mà người được lợi đầu tiên không ai khác, chính là bạn. Trong tâm tôi đang vang vọng bài hát “Khi yêu thương”. Bạn cùng chúng tôi hát nhé. Còn nếu chưa biết giai điệu và chưa biết hát thì bạn chỉ cần đọc và ngẫm mà thôi. Tuyệt lắm mà.

“Khi yêu thương, lòng như đứa trẻ

Xin cho hoài không đắn đo chi

Ngày thâu nắng vàng tươi về thắp

Và gom lá điểm tô một mùa

Vơi hay đầy cũng để cho thôi.

Lá đông đưa chào nhua buổi sáng

Gió xuân qua thì  bay nhẹ nhàng

Nơi hẹn về là chốn an vui…

Khi yêu thương lòng như đứa trẻ,

Không gian nhiều càng mở thêm ra

Tình thân quyến gặp trong mọi nẻo

Và nơi chốn bình an là nhà

Mây bay hoài xin cứ bay đi.

Chắp tay hoa chào nhau buổi sáng

Bước chân ra một phương ở ngoài

Nơi em và tôi vốn không hai”.

Tết Yêu Thương thật bình an và hạnh phúc. Hạnh phúc đang lan tỏa từ chúng tôi sáng các bạn, từ các bạn đi muôn phương. Tết Yêu thương chan chứa yêu thương. Vậy nên hãy cùng chúng tôi vui Tết Yêu Thương thật vui nhé.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Ý kiến bạn đọc
04/05/201703:15
Khách
Rất cảm động khi đọc các bài viết của TS Trần Mạnh Hùng. Đặc biệt là bài viết "Tết yêu thương"này. Tự dưng em có một suy nghĩ là mong ước được là một thành viên của Cty, vì mấy chục năm qua, đi làm và luôn mong ước mình được làm việctrong môi trường mà mọi người yêu thương thật sự và đối xử chân tình với nhau. Không bị stress mỗi sáng mai đi làm, không bị stress vì nỗi lo lắng bị đào thải, để còn được làm việc, nuôi nấng con cái. Mong lắm thay!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/01/2022(Xem: 10286)
Truyện này viết về một người anh, và nhiều phần là hư cấu. Nghĩa là, chỉ một phần có thực. Nhưng tôi không thể nào nói rõ là phần nào thực, phần nào hư. Nói rõ có khi lại hỏng. Đã viết truyện thì, chẳng tác giả nào nói rõ đâu. Ngay như nhan đề “Bên Trời Đại Lý” cũng thấy là bên kia sự thật rồi, vì Việt Nam mình làm gì có thị trấn Đại Lý, nơi sẽ là bối cảnh của truyện ngắn này. Nhưng, nếu nói thiệt ra là Chợ Lớn, thì lại trần gian quá, chẳng thơ mộng tí nào.
30/01/2022(Xem: 11223)
Từ chiều hôm trước chị Ba Mén đã dặn xe ôm đưa chị ra bến xe đò miền Tây vào bốn giờ sáng. Tuy trời còn tối đen thế nhưng người đã đông, chen chúc, khệ nệ. Quang cảnh bến xe ngày hai mươi tám Tết có khác, thật ồn ào, tiếng người gọi nhau, trẻ con khóc la. Ánh đèn pha của những chiếc xe xếp thẳng hàng chiếu vào những đám bụi mù cuồn cuộn bốc lên từ những bước chân người hối hả. Một tay xách túi quần áo, một tay xách một giỏ lớn đầy quà bánh ngày Tết, chị Ba Mén có vẻ nôn nóng, gặp người lơ xe nào cũng hỏi :
29/01/2022(Xem: 9772)
Trong Tạng Luật có nêu lên trường hợp một người tỳ-kheo nhận định sai lầm cho rằng lạc thú tình dục không hẳn là một sự chướng ngại, Đức Phật thì lại giảng rằng các lạc thú giác cảm mang lại "rất ít thỏa mãn, nhưng thật nhiều khổ đau, thật nhiều tuyệt vọng cùng những điều bất lợi to lớn nhất". Mặc dù Tăng đoàn đã ba lần thuyết phục thế nhưng người tỳ kheo này vẫn khăng khăng không từ bỏ ý nghĩ sai lầm đó của mình. Tăng đoàn đành áp dụng quy luật "đình chỉ" (ukkhepaniyakamma), loại người tỳ kheo này ra khỏi Tăng đoàn, ít nhất cho đến khi nào có một quyết định khác hơn (Cullavagga / Tiểu Phẩm , Cv I, 34) (Vin. iV.135) (Cv I. 32.1-3).
28/01/2022(Xem: 12488)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
28/01/2022(Xem: 8823)
Vương quốc Phật giáo Campuchia và Nepal đã nhất trí tăng cường quan hệ giao lưu giữa nhân dân trong lĩnh vực Phật giáo và các mối quan hệ khác trong thương mại, an ninh và cải cách địa phương. Hôm thứ Ba, ngày 25 tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đã gặp gỡ tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal để thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác giữa hai quốc gia.
27/01/2022(Xem: 14332)
Có người ngoại đạo thuở xưa Tự xưng mình giỏi nên ưa khoe tài Rành quá khứ, biết tương lai Bao điều học vấn trên đời tinh thông Nói ra trôi chảy vô cùng.
27/01/2022(Xem: 11898)
Ngày xưa có vợ chồng rùa Sống trong hang đá bốn mùa thảnh thơi Hang như tổ ấm cuộc đời Bên dòng sông mộng nước trôi xanh mầu. Một ngày rùa vợ ốm đau Chạy thầy, chạy thuốc đã lâu chẳng lành Rùa chồng thương vợ bò quanh Thở dài! Nhìn đám mây xanh than trời.
27/01/2022(Xem: 9659)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
27/01/2022(Xem: 9359)
Cuộc sống đẹp mang tính cách nghệ thuật Dù thử thách vẫn chờ…đuổi chạy nghiệp duyên Từ bão họa tai …trải nghiệm những lời khuyên Hạnh phúc thay cho ai …thân cận bậc hiền trí !
23/01/2022(Xem: 9722)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Gần đây, xứ Ấn dịch Omicron tại bùng phát dữ dội, tuy không gây chết người nhiều như Delta lúc trước nhưng chính phủ Ấn cũng lấy làm lo ngại và ra lệnh LockDown trở lại. Mùa Xuân Nhâm Dần đang về với chúng ta, sự sẻ chia trong lúc hoạn nạn, khó khăn, mãi là điều quý giá nhất trên đời, vào đầu tuần này, Monday (17 Jan 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục lên đường cứu trợ thực phẩm cho dân nghèo xứ Phật như mang lại chút hơi ấm cho người nghèo khi Xuân đến ..