Ăn chay, ăn mặn.

18/07/201619:43(Xem: 12055)
Ăn chay, ăn mặn.

Ăn chay, ăn mặn.
quan-an-chay-ngon2
Ăn chay ở đây có nghĩa là không ăn thịt, không ăn cá, không giết hại chúng sinh quanh ta để làm thực phẩm nuôi dưỡng thân ta. Mặn hiểu ở đây không có nghĩa mặn lạt.

Ăn chay là một trong năm Giới Phật tử tu tại gia phái Đại Thừa phải giữ. Ăn chay giúp cho Phật tử không sát sinh.

Hiểu đúng nghĩa của việc ăn chay là ăn những thức ăn đem lại lợi lạc cho thân và tâm. Ta phải phân biệt được đâu là thức ăn đem lại khỏe mạnh, đâu là thức ăn gây hại cho thân và tâm. Ta cần phải thực tập chánh kiến khi chọn thực phẩm, khi nấu và khi ăn.

Thân và tâm ta đau khổ, phần lớn là do ta tiêu thụ thức ăn không có chánh niệm. Ta phải học cách ăn để thân và tâm khỏe mạnh. Khi ta làm thịt một con cá, một con gà, ta phải biết ta đang tạo nghiệp xấu vì đã sát hại một chúng sanh. Khi ta ăn những thực phẩm sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác, thì ta phải biết rủi ro ung thư rất cao. Khi ta hút thuốc lá thì ta phải biết ta đang ăn phải lá phổi của chính ta. Khi ta uống rượu bia quá mức thì thì ta phải biết ta đang ăn phải gan, tim, dạ dày của chính ta. Nếu ta còn có con nhỏ, mà ta tiêu thụ những thức ăn độc hại như vậy tức là ta đang ăn phải thịt da của chính con của ta. Con ta rất cần ta phải  khỏe mạnh. Ta phải nhớ điều đó mỗi khi ta lựa chọn thức ăn.

Ta phải quán chiếu cách ta ăn để làm sao nuôi được thân thể khỏe mạnh mà hạn chế được việc sát hại con vật, gìn giữ được nguồn sống xung quanh. Điều đó rất cần thiết. Sử dụng một lượng phân bón vừa phải, một lượng thuốc trừ sâu trong hạn định là bảo vệ sức khỏe cho ta, cho con cháu chúng ta và giữ gìn môi trường xung quanh ta.

Ta khỏe mạnh không chỉ bởi thân mà còn tâm. Thân khỏe và tâm cũng phải khỏe. Con người có 6 giác quan mắt mũi, tai, lưỡi, thân ý. Ta phải khéo léo trong việc thực hành ăn chay. Ăn không phải chỉ để nuôi dưỡng thân, mà ta ăn còn để  nuôi dưỡng tâm.

Ngày nay, thực phẩm chay có ở mọi nơi. Siêu thị, chợ, hàng quán đều có bán thực phẩm chay. Có cung ắt có cầu, chứng tỏ, người dân đã ý thức được chuyện ăn,  giữ giới cấm sát sinh của nhà Phật. Nhưng thật lạ, ta ăn chay, nhưng tên gọi của nhiều món nghe có cái gì đó có vẻ mặn. Hầu hết các thực phẩm chay đều mang tên  giả mặn như heo sữa quay chay, gà phát tài chay, chả lụa chay, chả quế chay, chả cá chay, nem chua. và đến nước chấm cũng là nước mắm chay. 

Chay giả mặn có thể đem lại hương vị giúp người ăn ngon miệng, nhưng thực ra đó thức ăn không đem lại lợi lạc cho sức khỏe… Các món chay giả mặn chủ yếu phải sử dụng đến các chất phụ gia, phẩm màu... và chất bảo quản độc hại. Chưa kể khi ta ăn chay, nhưng tâm ta lại ăn mặn, “ tưởng “ của ta là ta đang ăn thịt của cá, ta đang ăn thịt của heo, ta đang ăn thịt của bò. )  Phật dạy trong điều giác ngộ thứ nhất, trong Kinh Bát Đại Nhân Giác Kinh ( Tám điều giác ngộ của bậc Đại nhân), tâm là  nguồn gốc của mọi việc ác, “thị tâm ác nguyên” (是心惡源). Chữ ác惡thuộc bộ 心. Ta hiểu ác cũng do tâm. Tâm là chủ thể của mọi hành động.

Nhiều vị vào quán chay và cho những người xung quanh biết là ta đang ăn chay, ta đang giữ giới. Nhưng vị đó chỉ ăn chay cho thân nhưng vị đó lại ăn mặn cho tâm.

Tâm ta đã mặn, thì thân ta cũng không thể chay  và thiện. Ta chỉ cần gọi những món ăn đó thay vì gà, vịt, bò chay thành những tên của nhà chùa như  Bồ đề, Sen, Thiền. Khi đó thân ta ăn chay và tâm ta cũng tịnh vậy.  Dù biết tên nhãn hiệu sản phẩm là do nhà sản xuất đặt nhưng ta cứ thử dặt lại tên thuần chay vậy đi. Ta là sử dụng khách, ta thượng đế, tất nhiên người bán sẽ dần dần thay đổi theo ý của người sử dụng. Tu là vững chãi từng bước.

Bến Tre, 15/7/2016
Hoàng Phước Đại – Đồng An. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/2015(Xem: 14330)
Tiếng Hồng chung Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang nói riêng và các chùa trong thành phố Nha trang nói chung, sớm khuya ai cũng có thể nghe được, nhưng nghe để “Trí tuệ lớn” và “Bồ-đề sinh” thì tùy theo “phiền não” của đối tượng nghe có vơi nhẹ hay không? Riêng với nhà văn Võ Hồng, qua tác phẩm “Tiếng chuông triêu mộ” cho thấy Trí tuệ và Bồ đề của ông sanh trưởng tốt. Nhưng nhân duyên như thế cũng chưa đủ, ông là giáo sư của PHV, của trường Bồ Đề, là thiện tri thức của các bậc cao Tăng ở đồi Đông và đồi Tây non Trại Thủy. Có thế mới có truyện ngắn “Cây khế lưng đồi”, có tùy bút “Con đường thanh tịnh”. Thưa thầy Võ Hồng, chừng ấy đủ rồi, đủ cho PHV đi vào lịch sử văn học, đủ cho 100 năm sau, 1000 năm sau hay nhiều hơn thế nữa, nhìn thấy PHV uy nghi như một Linh Thứu thời Phật và cũng cho thấy các bậc cao Tăng Miền Trung nói riêng xứng đáng là những Sứ giả Như Lai đầy trách nhiệm đối với sự trường tồn của Phật giáo Việt Nam.
14/01/2015(Xem: 13648)
Tháng 10 năm 2014, Đức Đạt-lai Lạt-ma có một buổi thuyết giảng tại thành phố Boston trong chuyến viếng thăm Hoa kỳ. Một Phật tử Việt Nam tại đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) đã tham dự và trong dịp này có mua một tấm tranh treo tường ghi lại một lời giảng của Ngài gửi sang Pháp tặng tôi. Cử chỉ ấy khiến tôi không khỏi cảm động nhưng cũng không tránh khỏi một chút áy náy, bởi vì tôi chỉ quen biết người bạn trẻ này qua mạng internet thế nhưng chưa bao giờ gặp mặt.
13/01/2015(Xem: 13992)
* Về hình thức: Gồm 1 bao lì xì + 1 thẻ kinh hình Phật mặt trước , mặt sau có câu kinh Phật. * Về vấn đề đăng ký: Mỗi chùa được tặng 1 bộ gồm 300 thẻ kinh + Bao lì xì . ( Nếu cần nhiều hơn số lượng trên xin Quí Đạo hữu hoặc Chư Tôn Đức vui lòng liên hệ đặt thêm số lượng ( ĐT: 090 921 7921 ) xin hoan hỷ thêm phí in ấn tùy theo số lượng nhiều hay ít. Quí Đạo hữu hoặc Chư Tôn Đức vui lòng gửi thông tin liên lạc và địa chỉ của Chùa ( xin nói rõ chi tiết và hướng dẫn cách gửi hàng nêu vị trí toạ lạc ở vùng sâu vùng xa.)
10/01/2015(Xem: 11690)
Tôi vẫn có nỗi lo, đúng ra, đây là nỗi sợ. Nỗi sợ đó thế này: sẽ có một lúc tôi chết bất ngờ, và rồi tức khắc dòng nghiệp thức sẽ bị kéo trở lại Việt Nam cho một kiếp kế tiếp. Bởi vì, không một ngày nào trong đời, tôi không nghĩ về Việt Nam. Không phải nghĩ về một lần hay một buổi, đôi khi suốt ngày không rời ý nghĩ về quê nhà.
07/01/2015(Xem: 22314)
Nữ sinh viên xinh đẹp thích làm ni côMột cô gái ở Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ khi xuống tóc đi tu dù tuổi còn rất trẻ.
06/01/2015(Xem: 16231)
1. Ngày nay nhà cửa chúng ta rộng hơn, nhưng gia đình thì lại bé nhỏ hơn trước, * 2. có nhiều tiện nghi hơn, nhưng thời giờ thì lại hiếm hoi hơn, * 3. nhiều bằng cấp hơn, nhưng ý thức thì kém hơn, * 4. nhiều kiến thức hơn, nhưng phán đoán thì yếu hơn, * 5. nhiều chuyên gia hơn, nhưng lại có thêm lắm rắc rối, * 6. nhiều thuốc men hơn, nhưng sức khỏe lại tệ hơn,
04/01/2015(Xem: 10927)
Như đã đề cập ở một bài viết trước, chúng sanh có sáu tánh là tánh tham, tánh sân, tánh si, tánh tầm, tánh tín và tánh tuệ; chúng đi suốt trong dòng sống (bhavaṅga) của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta xem tánh nào vượt trội thì tạm gọi là tánh ấy, chứ chúng thường trộn lẫn tánh này và tánh khác khó nhìn ra chân tướng.
04/01/2015(Xem: 10579)
Trời buổi chiều ấm nhẹ, bà Tư rời xe, cười với bạn, hẹn mai lại đến đón đi làm như thường lệ. Tới cửa nhà, thò tay vào túi xách lấy chùm chìa khoá, chả thấy đâu. Lục tung cả túi cũng không có. Chắc lúc sáng vội đi nên khi đóng cửa chỉ vặn ngang cái chốt bên trong, rồi đóng cửa đi mà quên chùm chìa khoá ở nhà. Mà sao vô nhà đây, trễ cơm tối mất. Chợt nhớ là thứ ba mỗi tuần con trai đi học về sớm, bà thở phào nhấn chuông.
03/01/2015(Xem: 14922)
Hầu hết nhân loại đều hớn hở, vui mừng và tràn đầy hy vọng đón chào một năm mới mở ra trước mặt. Mọi người lăng xăng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất và tất cả dường như đều quên mất là đầu năm ngoái mình cũng đã từng chúc nhau như thế.
01/01/2015(Xem: 11580)
Video: Pháp Hội Thù Ân 2014 - Phỏng vấn HT Thích Tuệ Sỹ