Cảm niệm tri ân

19/09/201317:20(Xem: 8509)
Cảm niệm tri ân

kinh_hanh


CẢM NIỆM TRI ÂN

Thấm thoát mà đã mười năm, kể từ ngày Giáo Hội lập ra khóa tu học Phật Pháp vào mỗi cuối năm, để Phật tử trong nước Úc và Tân Tây Lan có cơ hội cùng qui tụ về một nơi chốn để tu học. Mười năm! Mới thoạt nghe thấy như là lâu lắm, nhưng ngẫm nghĩ lại chợt giật mình vì tất cả hình như chỉ mới hôm nào.

Con không đủ phước duyên để tham dự đủ các khóa tu từ lần thứ 1, mãi đến khóa tu lần thứ 4 được tổ chức tại tu Viên Quảng Đức vào cuối tháng 12 năm 2004 con mới được tham dự. Tuy lần đó khóa tu được tổ chức tại Chùa nhà, chúng con rất bận rộn không được tham dự các thời khóa, nhưng con vẫn thấy thấp thoáng đâu đó sự hợp quần thật thân thương. Và từ đó đến nay khóa tu học nào con cũng cố gắng tham dự để được học hỏi thêm về giáo pháp của Phật, đồng thời tìm lại những cảm giác an lạc bình yên và thân thương đó.

Suốt trong 6 khóa tu con được tham dự điều mà luôn làm cho con xúc động là những buổi sáng tinh mơ giữa núi đồi tĩnh lặng, bỗng vang lên tiếng chuông trống dập dồn, dường như âm vang đó đã đánh thức đâu đây loài chim muông đang say ngủ trên ngọn cây, cành lá còn ướt đẫm sương mai và đồng thời cũng đánh thức tâm tư của những người con Phật, đang tập bỏ quên cuộc sống ồn ào náo nhiệt của phồn hoa đô thị, để tìm một chút an lạc bình yên giữa núi đồi. Có lúc lắng đọng tâm mình theo âm thanh hòa hợp của các lọai pháp khí ( chuông , trống, mõ, tang, khánh, linh) hòa vào lời tán tụng của Chư Tôn Thiền Đức con thấy dạ nao nao đến rơi nước mắt. Tiếp đó là hình ảnh những chiếc y vàng giải thoát của chư Tôn Đức Tăng Ni trong từng bước chân đi an lạc trên những đường mòn quanh co của núi đồi, theo sau là hàng Phật tử trong màu áo lam thanh thoát khiến con liên tưởng đến Tăng đoàn của Đức Phật ngày xưa. Cảm giác vui mừng hạnh phúc lâng lâng bởi vì mình cũng đang được rảo bước cùng Tăng đoàn . Thật là những cảm xúc, những ấn tượng khó quên. Và cũng thật cảm động khi nhìn thấy Hoà Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ tuy tuổi cao sức yếu, nhưng lúc nào cũng hiện diện tại khóa tu để khai thị và sách tấn cho hàng Phật tử chúng con.

Mười năm qua, đã mười lần chư Tôn Đức Tăng Ni bỏ ra bao nhiêu công sức để tổ chức cho chúng con được đến gần với nhau, cùng nhau trau giồi giáo lý Phật dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức. Chư Tôn Đức đã bỏ ra bao nhiêu tâm lực để thuyết giảng cho chúng con nghe những vi diệu của Pháp Phật nhiệm mầu, những nguyên tắc áp dụng Pháp Phật trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng, chúng con đã tiếp thu được bao nhiêu? thực hành được bao nhiêu qua những lời giảng dạy đó? Mười năm qua rất nhanh, cuộc đời còn lại của chúng con còn được bao nhiêu lần mười năm nữa.? Chợt nghĩ đến không khỏi giật mình. Có lẽ chúng con phải chuyên tâm trì chí lo tu tập hơn, để không phụ lòng Chư Tôn Đức và cũng chính là không lãng phí thời gian ngắn ngủi còn lại của đời mình.

Lại một lần nữa con xin chân thành cảm niệm tri ân Chư Tôn Đức đã một đời hy sinh cho Phật Pháp, luôn tạo mọi điều kiện để đem giáo pháp vi diệu của Đức Từ Phụ truyền trao cho hàng Phật tử chúng con. Chúng con cảm nhận ân đức này và xin hứa nguyện sẽ dốc lòng tu tập để phần nào bồi đáp công khó của quý Ngài và để xứng đáng là người con Phật.

Mười năm chợt thoáng qua mau,

Đời người ai biết ngày sau thế nào ?

Bây giờ có được phước cao

Được nghe Thầy dạy đường nào về Tây

Sao còn lấp lững nơi này?

Không lo áp dụng lời Thầy đã khuyên:

“Niệm Phật luôn phải tinh chuyên

Di Đà Phật quốc con nguyền về mau

Muốn được như thể mong cầu

Tham sân phải dứt, nghiệp sâu phải chừa

Lời kinh giáo pháp Đại Thừa

Phải ôn, phải tụng để ngừa tâm si”

Lời Thầy con hứa khắc ghi

Một lòng vững bước đường đi không ngừng

Mong ngày trí tuệ tỏ bừng

Hoa sen tám cánh con dừng bước chân.


Melbourne, Mùa Sen Nở 2010

Đệ tử Thanh Phi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/03/2013(Xem: 11405)
Trong buổi thiền tọa hôm nay chúng ta đã kết nối được với tổ tiên. Chúng ta biết tổ tiên đang có mặt trong từng tế bào cơ thể. Một người mất gốc, một người bị cắt đứt liên hệ với tổ tiên không thể là một người có hạnh phúc. Cũng như cây không có gốc rễ thì cây không thể sống, nếu chúng ta không tìm tới gốc rễ thì chúng ta không sống được. Tết là một dịp để chúng ta tìm về nguồn và tiếp cận được với gốc rễ của mình.
29/03/2013(Xem: 13910)
Có hai thầy trò nhà kia làm nghệ sĩ xiếc. Thầy là một người đàn ông góa vợ và học trò là một cô gái nhỏ tên Kathullika. Hai thầy trò đi khắp đó đây trình diễn để kiếm sống. Màn trình diễn thường xuyên của họ là ông thầy đặt một cây tre khá cao trên đỉnh đầu mình, rồi bé gái leo dần lên đầu cây và dừng lại trên đó, để người thầy tiếp tục di chuyển trên mặt đất. Cả hai thầy trò đều phải vận dụng sự tập trung tâm ý đến một mức độ khá cao để giữ thăng bằng và ngăn chặn tai nạn có thể xảy ra.
29/03/2013(Xem: 9992)
Thầy Chỉnh Tuệ, sư cô Trí Hải và một số thi văn hữu định làm một tập văn về cố thi sĩ BÙI GIÁNG. Chỉnh Tuệ biết Bùi Giáng thường tới thăm tôi nên đã ngỏ ý xin tôi viết ít dòng tưởng niệm?
29/03/2013(Xem: 11666)
Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui. Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư: - Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa? Ngài Tinh Vân bảo: - Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.
26/03/2013(Xem: 13208)
Sự phát triển của khoa học y sinh hiện đại và công nghệ sinh học đã tạo ra những tình huống phức tạp mà chúng đang gia tăng mạnh mẽ mỗi ngày. Những tình huống này đưa ra những nan đề đạo đức lớn hơn bao giờ hết. Xã hội và loài người đang đương đầu với những nan đề đạo đức sâu sắc, cần đến một lĩnh vực đạo đức hoàn toàn mới, được gọi là “đạo đức y sinh”(biomedical ethics).
20/03/2013(Xem: 15757)
Ô nhiễm môi trường đã tác động lên cuộc sống của mọi sinh vật trên trái đất. Những bức ảnh ô nhiễm môi trường dưới đây như một lời cảnh báo dành cho tất cả chúng ta.
15/03/2013(Xem: 11046)
Vai trò của Phật giáo đối với vấnđề tính dục tùy thuộc bối cảnh và trình độ hiểu biết Đạo Pháp của người Phật tử.Kỷ cương giới luật ghi chép trong kinh sách được xem như trực tiếp xuất phát từnhững lời giáo huấn của Đức Phật, do đó thường được áp dụng chung cho tất cả cáctông phái trừ một vài ngoại lệ đối với Phật giáo Nhật bản.
07/03/2013(Xem: 12581)
Ở đời, chúng ta thường thấy có người bên ngoài dáng vẻ giàu sang, thành công, đi xe sang trọng, nhà ở thật đẹp. Nhưng trên thực tế, họ rất chật vật trong đời sống hàng ngày. Tôi có một anh bạn quen, sang Mỹ chỉ mới hơn 5 năm mà đi xe hiệu BMW và ở nhà trong khu đắt tiền, cao cấp, lên đến bạc triệu. Hỏi ra thì anh chỉ cười buồn và than rằng lúc nào cũng bận rộn, không có thời gian rảnh. Sau này mới biết rằng anh làm 3 việc (job) cùng một lúc để có thể xoay xở trả cho căn nhà sang trọng và chiếc xe đắt tiền kia.
05/03/2013(Xem: 14156)
Abraham Lincol ​:​ "Nếu tình bạn là điểm yếu lớn nhất của bạn, thì bạn chính là người mạnh mẽ nhất trên thế giới"