11. Cần đọc sách cả đời

23/02/201116:15(Xem: 9795)
11. Cần đọc sách cả đời

VIẾT CHO CON TRAI
Lại Thế Luyện - Kim Phụng

Cần đọc sách cả đời

Ngày… tháng … năm …

Con yêu của cha!

Tối Chủ nhật vừa rồi, lúc cha tặng con quyển sách “Dành cho tuổi mười sáu” để mừng sinh nhật con tròn mười sáu tuổi, con đã có một thái độ phản ứng khiến cha rất thất vọng! Cha đã chuẩn bị món quà đặc biệt này cho con từ rất lâu, và cha đã hình dung con sẽ vui khi đón nhận nó như thế nào! Vậy mà cách xử sự của con lại hoàn toàn khác hẳn với những gì cha nghĩ!

Trước mặt cha mẹ, em gái con và nhất là trước mặt các bạn đồng trang lứa của con, con đã hỏi cha rằng: “Cuốn sách này viết gì vậy cha? Con thấy sao nó dày quá, nên con hơi ngại đọc! Dạo này chúng con lại sắp đến ngày thi, nên con cũng không chắc mình có đủ thời gian để đọc không?...” Thái độ xử sự của con làm cha kinh ngạc! Mặc dù lúc đó trong lòng rất bực, nhưng cha vẫn cố gắng kiềm chế, chỉ vì cha muốn giữ thể diện cho con trước mặt các bạn, cũng như không muốn làm hỏng buổi tiệc vui của con.

Thế nhưng, vẫn chưa hết, đám bạn của con còn phụ họa thêm: “Bác ạ! Chúng cháu nghĩ, với một cuốn sách dày như thế này, giá như người ta chịu chuyển thể thành phim thì tụi con sẽ đến để cùng xem phim với nhau, bởi vì xem phim thì sẽ thú vị hơn so với việc phải đọc một cuốn sách dày cộm như thế này, phải không bác?”

Cha lấy làm lạ! Tại sao tuổi trẻ của các con ngày nay lại có lối suy nghĩ hời hợt, nông cạn và sai lệch đến mức như vậy? Tuổi trẻ các con ngày nay thật là vô tích sự, lúc nào cũng chỉ biết ôm chiếc máy vi tính và tiêu thụ suốt ngày đêm hết chồng đĩa này đến chồng đĩa khác, nên các con chẳng hiểu biết chút gì về cái gọi là “nghệ thuật đọc sách”.

Con luôn viện đủ thứ lý do khác nhau để cho rằng mình không có thời gian để đọc sách, nhưng cha có thể hỏi tại sao con vẫn có dư thời gian cho những chồng đĩa phim ảnh, đĩa trò chơi nhiều khi hết sức vô bổ? Con phải hiểu rằng, các phương tiện nghe nhìn hiện đại, dù đem lại cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều tiện ích, nhưng không phải là chúng không có những mặt trái của nó.

Nếu lúc nào cũng chỉ biết vùi đầu vào các phương tiện nghe nhìn mà thôi, thì làm sao tư duy của con có thể trở nên sâu sắc được? Thời gian đâu để con dừng lại, tiếp tục đào sâu suy nghĩ? Con sẽ chẳng bao giờ hiểu được niềm vui thâm trầm của một người đọc sách mỗi khi được thưởng thức một quyển sách với những ý tưởng sâu lắng trong một đêm yên tĩnh... Con cũng sẽ chẳng bao giờ có được những cảm xúc tươi sáng bất chợt nảy nở trong tâm hồn khi con được đọc những trang sách có tác dụng động viên tinh thần – những trang sách chứa đựng niềm tin tưởng mãnh liệt vào các giá trị Chân – Thiện – Mỹ của cuộc sống...

Trên đời này có biết bao nhiêu là sách hay, đòi hỏi con phải dành thời gian để đọc, và phải đọc đi đọc lại thật kỹ lưỡng! Trên đời này có biết bao ngòi bút tài hoa, đã để lại cho đời những tác phẩm thật sâu sắc, con có sống thêm hai ba cuộc đời nữa cũng chẳng thể nào đọc hết được! Cho nên, cha cảm thấy tuổi trẻ của con thật là uổng phí khi suốt ngày chẳng biết làm gì hơn là vùi đầu vào những đĩa hình, đĩa phim... Con sẽ chẳng bao giờ chín chắn để trở thành người lớn thực sự nếu như con chỉ đọc sách vở một cách qua loa, chớp nhoáng như kiểu món “mì ăn liền”!

Cha muốn nói rằng, đọc sách là một cách sống phong phú nhất! Sách vở không chỉ đem lại cho con kiến thức, mà quan trọng hơn, sách vở còn giúp con cảm nhận cuộc sống, giúp con có thêm nghị lực, niềm tin để sống trong cuộc đời có rất nhiều nỗi gian nan, thử thách. Cuộc sống có những lúc làm cho con cảm thấy vô cùng đẹp đẽ, nhưng cuộc sống cũng có những lúc làm cho con cảm thấy quá đỗi phiền muộn, chán chường. Thế nhưng, con hãy tin rằng, nếu con biết lựa chọn những quyển sách hữu ích để làm sách “gối đầu giường” cho mình, nếu con biết nghiền ngẫm chúng mỗi ngày, chúng sẽ giúp con có đủ nghị lực, niềm tin để sống với những phong ba, bão táp, thử thách của cuộc đời!

Chắc con để ý thấy, trong tủ sách của gia đình mình, cho đến tận bây giờ, cha vẫn quý trọng, nâng niu những quyển sách mà mình yêu thích từ thời sinh viên. Đó là những quyển sách về đề tài “Sống Đẹp”, “Tình yêu & Cuộc sống” mà cha đã phải làm thêm rất nhiều giờ vất vả mới dành dụm đủ tiền để mua được. Cha không bao giờ quên những đêm trời rét căm, đêm đã khuya, cha vẫn đắm mình bên những trang sách hay. Đó sẽ mãi mãi là những trang sách mà suốt đời, dù có đi đến nơi đâu, cha vẫn luôn nhớ đến – những trang viết với những suy tư trầm lặng, lời văn trang nhã, cao cả, đã gieo vào tâm hồn tuổi trẻ tươi đẹp của cha đầy ắp những niềm tin tưởng vào tương lai, vào cuộc sống... Những điều này đã biến thành động lực thúc đẩy cha luôn nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc sống, nhất là trên con đường học vấn chuyên môn – nghề nghiệp của mình.

Giờ đây, mỗi khi nhớ lại tuổi trẻ đã qua của mình, cha có thể tự hào rằng mình đã sống những năm tháng tuổi trẻ một cách không hề vô nghĩa. Đó là những năm tháng rất đỗi khó khăn, nhưng cũng vô cùng hạnh phúc. Tuổi trẻ mà không có được những điều như vậy thì quả thực là một điều bất hạnh, con ạ!

Hôm nay, cha muốn nhắn nhủ cùng con rằng, cần phải đọc sách cả đời, con ạ! Lúc nào cũng phải tranh thủ đọc sách để học thêm kiến thức, nếu con không muốn mình bị tụt hậu. Lúc nào cũng phải tranh thủ đọc sách để nung nấu ý chí sống, nếu con không muốn cuộc sống của mình rơi vào tuyệt vọng, chán chường!

Nói tóm lại, việc đọc sách sẽ giúp con nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực chuyên môn – nghề nghiệp và làm cho con cảm thấy cuộc sống của mình luôn tươi vui, đẹp đẽ!



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/01/2022(Xem: 9633)
Cuộc sống đẹp mang tính cách nghệ thuật Dù thử thách vẫn chờ…đuổi chạy nghiệp duyên Từ bão họa tai …trải nghiệm những lời khuyên Hạnh phúc thay cho ai …thân cận bậc hiền trí !
23/01/2022(Xem: 10118)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Gần đây, xứ Ấn dịch Omicron tại bùng phát dữ dội, tuy không gây chết người nhiều như Delta lúc trước nhưng chính phủ Ấn cũng lấy làm lo ngại và ra lệnh LockDown trở lại. Mùa Xuân Nhâm Dần đang về với chúng ta, sự sẻ chia trong lúc hoạn nạn, khó khăn, mãi là điều quý giá nhất trên đời, vào đầu tuần này, Monday (17 Jan 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục lên đường cứu trợ thực phẩm cho dân nghèo xứ Phật như mang lại chút hơi ấm cho người nghèo khi Xuân đến ..
23/01/2022(Xem: 15787)
Ngày 17 tháng 1 vừa qua, 36 người đại diện cơ quan Lập pháp, đảng Dân chủ cầm quyền đã đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul, trước Đại Hùng Bảo điện trang nghiêm thanh tịnh, tại pháp hội Sám hối Hồng danh chư Phật 108 lạy hòa quyện với các ngọn nến lung linh, khói hương quyện tỏa, Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết: "Họ ăn năn hối cải vì những nhận xét không phù hợp".
20/01/2022(Xem: 10640)
Hôm nay thứ tư ngày 19/01/2022, TT Thích Tâm Phương đại diện chư Tôn Đức thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã đến tận nơi Xã Xuân Lãnh, Huyện Đồng Xuân, Tỉnh Phú Yên trao tặng 200 quà Xuân Nhâm Dần cho quý đồng bào nghèo, neo đơn, bao gồm gạo, dầu ăn, bánh kẹo, mền, quần áo mới và tiền mặt, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng VN. Thành tâm tán dương và cảm tạ quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp cho quỹ cứu trợ lần này.
18/01/2022(Xem: 13143)
Trong bài viết trước của tôi về Công nghệ Tư duy, chúng tôi bắt đầu khám phá khoa học thần kinh của ý thức, bằng cách xem xét các nghiên cứu hàng đầu. Chúng tôi đã lưu ý cách các phương pháp tiếp cận khoa học để nghiên cứu não bộ, đôi khi có thể khám phá con người và động vật từ góc độ sinh lý học mà không có sự phân biệt và chúng tôi thấy rằng, điều này có thể ảnh hưởng đến những thắc mắc, phương pháp nghiên cứu và cuối cùng là phạm vi kết quả giới hạn.
16/01/2022(Xem: 16813)
Thời gian đầu mới xuất gia La Hầu La quả thật là đáng chê Thân chưa thuần thục mọi bề Lời thời thô thiển người nghe buồn lòng Ý thời ô nhiễm vô cùng Phật Đà hay biết tìm đường giúp thêm Đưa về tịnh xá kề bên Tu tâm, sửa tánh ngài khuyên hàng ngày.
16/01/2022(Xem: 20296)
Một thời Đức Phật Thích Ca Ở thành Xá Vệ, nhà nhà an vui, Ngài đi giáo hóa khắp nơi Lời vàng thuyết pháp giúp đời thiết tha.
16/01/2022(Xem: 12831)
Dịch bệnh hoành hành, Tình người bất diệt. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, để kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với công công chúng, Trung tâm Thiền Tịnh Phật Quang Sơn Di Bảo, Malaysia đã chuẩn bị cung cấp 1500 hộp cháo Lạp Bát chia sẻ với họ. Để có thể phát cháo Lạp Bát đến tận tay công chúng khi còn nóng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, cho cháo Lạp Bát đã nấu vào hộp và phân phát cho các thành viên của các thành viên Phật Quang Sơn, tòa soạn báo, những tín đồ lân lân cận và công chúng.
16/01/2022(Xem: 14414)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.
14/01/2022(Xem: 14250)
Năm 1999, lần đầu tiên khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh của các cây bút nổi tiếng trên thế giới, một trong số ít những vị lãnh tụ tinh thần nổi tiếng nhất thế giới đến viếng thăm Trung Quốc, Ngài đã mang theo cuốn sách bản dịch tiếng Trung "Đường xưa Mây trắng" (故道白雲, Old Path White Clouds): Bước chân của Đức Phật như một món quà cho các Phật tử và thân hữu bạn bè của Ngài trong đó, sử dụng từ các nguồn cổ bằng tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Hán, nội dung cuốn sách này trình bày nhưng câu chuyện cuộc đời và những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật lịch sử, Siddhartha Gautama. Bản dịch tiếng Trung của tác phẩm "故道白雲" (Đường xưa Mây trắng) của nữ Cư sĩ Dorothy Hà Tuệ Nghi (何蕙儀), được công nhận là trung thực với bản gốc cả về ý nghĩa và phong cách, đã được tái bản rộng rãi ở Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Đài Loan.