Lời Tựa

06/01/201110:59(Xem: 14152)
Lời Tựa

 

LỜI TỰA

Khoảng một ngàn nămtrước, ở Tây Tạng, ngài Atisha, vị đại sư độc nhất vô nhị, tác giả luận giảng Ngọnđèn Soi đường đến Giác ngộ đã thành lập truyền thống Kadampa tôn quý. Vị đệtử số một của ngài là Dromton Gyalwai Jungne người mà định mệnh đến với ngài đãđược thiên nữ Tara báo trước. Trong số ba đệtử lâu năm nhất của Dromtonpa (thường gọi là ba anh em nhà Kadam), có ngài PotowaRinchen Sel. Đệ tử thân cận của Geshe Potowa là Geshe Langri Tangpa DorjeSeng-ge.

Truyền thống đặt tiêuchuẩn theo kinh nghiệm thực chứng (Kadampa), chú trọng sự điều phục tám mối bậntâm thế tục (từ đây gọi là bát phong-ND), từ bỏ dứt khoát mọi quan tâm đến cuộcsống đời thường này, đồng thời luyện tâm đến giác ngộ bằng cách yêu thương chămsóc những người khác thay vì chăm sóc bản thân mình. Thông qua các vị đạo sưnói trên, tinh hoa của truyền thống này đã được bảo vệ như là phép tu tập quýbáu nhất của truyền thống cựu Kadam.

Sau đó, Lama TsongKhapa vĩ đại cùng với người học trò tinh thần và thân cận nhất của ngài làKhedrub Rinpoche sáng lập truyền thống tân Kadam. Một trong những đệ tử thâncận là Chen-nga Lodro Gyaltsen đã biên soạn luận giảng : “Khai mở Cánh cửaPháp, Giai đoạn Đầu của việc Tu Tâm trên đường Đạo từng Bước đến Giác Ngộ”.

Tác phẩm này như mộtchìa khóa mở ra con đường dẫn dắt những hành giả sơ căn đến với Pháp. Dođó,những ai quan tâm đến nó sẽ hưởng được những lợi ích lớn lao. Đối với Lama ZopaRinpoche tác phẩm này đã trở thành nền tảng cho những kinh nghiệm hết sức xácthực về Pháp.

Với sự toàn tâmtoàn ý, tôi một lòng hoan hỉ giới thiệu luận giảng này. Tôi chân thành dâng lờicầu nguyện, nguyện rằng cuốn sách này sẽ góp phần xoay chuyển tâm thức của tất cảchúng sanh hướng về Pháp và dẫn dắt họ mau chóng đến bến bờ Giác Ngộ hỉ lạc vàan lành.

Kirti Tsenshab Rinpoche
Dharamsala,Ấn độ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2012(Xem: 11959)
Trong màn sương lạnh lẽo của đêm tháng chạp . Mờ thoáng trong tiếng chuông khuya đánh thức lòng người vô minh đang còn lặng hụp giữa sóng trần. Con chợt nhớ đến ngài.
31/12/2011(Xem: 14424)
Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền, sau những tháng năm tu tập, vào ngày 8 tháng 12 âm lịch, Thái tử Tất-đạt-đa giác ngộ giáo lý duyên khởi, thành tựu Phật đạo, rồi giáo hóa nhân gian, mở bày con đường giải thoát cho nhân loại.
29/12/2011(Xem: 14371)
Tin nhân quả làm chúng ta an tâm. Sự hợp lý, trật tự, ý nghĩa của một cuộc đời là do nhận thức được và sống theo nhân quả. Và mọi lộn xộn, thậm chí hỗn loạn của đời sống một cá nhân hay của xã hội đều là do thiếu nhận thức về nhân quả và không sống theo nhân quả.
25/12/2011(Xem: 26828)
Con ơi, hãy can đảm vươn mình đứng dậy hiên ngang như con mãnh sư để nhìn ngắm cuộc đời, đừng sợ hãi lẩn tránh, cũng đừng toan tính gì hơn cho cuộc đời này nữa.
25/12/2011(Xem: 17095)
Lắng nghe hay ngắm nhìn thực tại thì có thể thực hiện bất cứ ở đâu và lúc nào vì tâm và cảnh luôn có mặt tại đây và bây giờ mà không cần chờ đợi một thời gian, thời gian chính là sinh tử.
17/12/2011(Xem: 14888)
Nhân dịp tình cờ tìm thấy văn bản Prajñāpāramitāhṛdayasūtraṃ (Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh) ở mạng internetnên chúng tôi có ý định tìm hiểu xem ý nghĩa bản văn với mục đích trau dồi thêm về phương diện ngôn ngữ. Ở đây, chúng tôi chỉ cố gắng ghi lại nghĩa Việt theo khả năng học hiểu về cổ ngữ Sanskrit. Những điểm sai sót do thiếu hiểu biết về các lãnh vực khác, ngưỡng mong quý vị hỷ xả cho.
09/12/2011(Xem: 15567)
Phép"thiền định" bằng tư thế ngồi yên tương đối được nhiều người biết đến.Đấy là phương cách thích hợp nhất giúp người tu tập phát huy các phẩm tính củatâm thức: đấy là cách ngồi, giữ yên lặng, chọn một nơi kín đáo... Thế nhưng ngoàinhững lúc thiền định ra thì người tu tập lại phải hội nhập với cuộc sống bìnhthường, trở về với các sinh hoạt thường nhật, tất nhiên là không tránh khỏi phảihành động... Vậy phải làm thế nào bây giờ?
02/12/2011(Xem: 17723)
Tầmquan trọng và ý nghĩa của việc trợ niệm. 1- Trợ niệm là gì? Tại sao phải trợ niệm? Những ai cần phải trợ niệm?
02/12/2011(Xem: 20817)
Đạo Phật ngoài các vị thiên thần Hộ Pháp hộ giới ra còn có rất nhiều thiện hữu tri thức, bằng trí tuệ của mình, bằng phước đức và tài lực của mình với tinh thần hộ trì chánh giới...
28/11/2011(Xem: 11764)
Phật giáo không hoàn toàn là một tôn giáo theo cái nghĩa mà từ này vẫn được hiểu , vì Phật giáo không phải là “ một hệ thống tín điều và nghi lễ thờ cúng liên kết bất kể tín đồ nào đó với một chủ tể siêu nhiên ”.