Mang “Mùa đông không lạnh” tới với trẻ nghèo Điện Biên

05/06/201318:59(Xem: 20935)
Mang “Mùa đông không lạnh” tới với trẻ nghèo Điện Biên

Mang “Mùa đông không lạnh” tới với trẻ nghèo Điện Biên

Gần 1.000 suất quà đã được chuyển tới cho các trẻ nghèo ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên để giúp các em chống chọi với cái giá lạnh vùng cao đang chuẩn bị tràn về.

Chúng tôi tới thăm các em nhỏ Điện Biên vào một ngày đầu tháng 11, khi cái nắng hanh hao cuối thu ở đồng bằng đang dần lụi tắt cũng là lúc cái giá lạnh vùng cao đang lăm le xâm chiếm và chế ngự khắp các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nghĩ tới đó thôi, trước mắt chúng tôi đã hiện ra hình ảnh những đứa trẻ nhỏ cởi trần hoặc áo đứt cúc, dép tổ ong sờn rách hoặc đi chân đất… hay một nhóm nhỏ vài ba em cùng nhau quay quần quanh những niêu cơm đen đen, bé xíu, lạnh tanh và đạm bạc.

Mùa đông nào cũng có cả chục nhóm tình nguyện, có cả trăm người mang quần áo lên vùng cao. Thế nhưng, bao nhiêu năm qua, hàng chục tấn đồ cả cũ cả mới ấy cũng chỉ như nắm muối bỏ bể, chỗ thừa vẫn thừa mà chỗ thiếu thì trẻ nhỏ vẫn không có lấy một manh áo cộc. Chính những nghịch cảnh đó đã trở thành động lực để chương trình “Mùa đông không lạnh ở vùng biên” của Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức duy trì liên tục và ngày càng phát triển trong suốt những năm qua. Điểm đến lần này của Hội cũng vẫn là một xã vùng biên nằm ở phía Tây Bắc của đất nước.

Xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có những cung đường lên xuống khúc khuỷu, ngoằn nghoèo khiến các tình nguyện viên, các Phật tử lớn tuổi khá vất vả trong quá trình di chuyển. Thế nhưng, chuyến xe xuất phát trong đêm mang theo 1.000 suất vật phẩm vẫn cứ lầm lũi tiến từng bước, từng bước tới với những đứa trẻ nhỏ xinh, ngoan ngoãn và đáng thương nơi địa đầu Tổ quốc.

Được biết, Trường THCS, trường Tiểu học, trường Mầm non xã Sín Chải có 933 em học sinh, chủ yếu là con em dân tộc thiểu số, cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Vì vậy, Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức đã chuẩn bị đầy đủ 674 suất quà Tiểu học, mỗi suất bao gồm: Áo đồng phục, sách vở, bánh kẹo, mỳ tôm, dầu ăn, bột gia vị… và 261 suất quà cho Mẫu giáo, mỗi suất bao gồm: Áo len, bánh kẹo… Tổng trị giá các phần quà lên tới 100 triệu đồng. Có thể nói, chuỗi chương trình “Mùa đông không lạnh ở vùng biên” của Hội đã giúp các em nhỏ phần nào cải thiện được đời sống hằng ngày và hơn hết là có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi cái lạnh ập tới. Giúp các em nhỏ đủ no và đủ ấm trước khi mùa đông về, tặng sách vở, bánh kẹo động viên các em tích cực học tập chính là những hành động thiết thực nhất thể hiện sự chăm lo, quan tâm của cộng đồng tới thế hệ tương lai của đất nước.

Bạn Nguyễn Thanh Thủy- Thiện nguyện viên của Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức chia sẻ: “Mình đã đi lên vùng cao khá nhiều lần nhưng mỗi chuyến đi lại mang đến cho mình một cảm xúc thật đặc biệt. Trong chuyến đi Sín Chải lần này, mình đã tới khu bếp của học sinh bán trú, nhìn thấy các em ăn cơm rau đạm bạc trong những chiếc niêu cỏn con không có gia vị, muối mắm gì cả mà thấy rất đau lòng. Lúc đó mình đã nghĩ, chỉ cần mỗi người biết chia sẻ nhiều hơn một chút thôi là các em đã có thêm một bữa ăn khá khẩm rồi, nhưng nhiều khi mơ ước vẫn chỉ là mơ ước thôi”.


Tre_em_nghe_Dien_Bien (17)

Tre_em_nghe_Dien_Bien (16)

Tre_em_nghe_Dien_Bien (15)Tre_em_nghe_Dien_Bien (14)Tre_em_nghe_Dien_Bien (13)Tre_em_nghe_Dien_Bien (12)Tre_em_nghe_Dien_Bien (11)Tre_em_nghe_Dien_Bien (10)Tre_em_nghe_Dien_Bien (9)Tre_em_nghe_Dien_Bien (8)Tre_em_nghe_Dien_Bien (7)Tre_em_nghe_Dien_Bien (6)Tre_em_nghe_Dien_Bien (5)Tre_em_nghe_Dien_Bien (4)Tre_em_nghe_Dien_Bien (3)Tre_em_nghe_Dien_Bien (2)Tre_em_nghe_Dien_Bien (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/07/2022(Xem: 7594)
Trong cuộc tranh quyền về một thung lũng màu mỡ hai lãnh chúa lân bang với nhau đồng ý không gây chiến tranh mà thay vào đó chỉ giải quyết vấn đề này bằng một cuộc đấu cá nhân. Mỗi vị chúa tể sẽ đưa kiếm sĩ giỏi nhất của mình ra để đấu với tay kiếm của vị chúa tể kia. Quyền làm chủ mảnh đất sẽ trao cho bên chiến thắng.
11/07/2022(Xem: 9321)
Thiền sư dẫn lớp học trong khóa an cư kiết hạ của thầy vào miền núi. Nhiều người trẻ từ thành thị hoặc các nông trại tới nên không có kinh nghiệm gì về chốn hoang dã. “Thưa trong những ngọn núi này có thú vật không?” một người hỏi. “Thưa phòng tắm ở chỗ nào?” một người khác hỏi. “Chúng ta tới đây để tiếp xúc cùng thiên nhiên và với chính chúng ta,” thầy hướng dẫn lên tiếng. Thầy giúp những chàng trẻ tuổi dựng lều trại và nhóm lên một đám lửa. Suốt đêm gió thổi mạnh dữ dội và một cơn mưa lạnh lẽo trút xuống đám người cắm trại không được vui thú chi.
20/06/2022(Xem: 20353)
Authors (Tác giả): Jing Yin, Ken Hudson & W.Y. Ho Illustrations (Minh họa): Yanfeng Liu Dharma for Youth Phật pháp cho Tuổi trẻ Biên soạn và chuyển ngữ:
19/06/2022(Xem: 9863)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 12221)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
13/06/2022(Xem: 8879)
Duyên khởi bài viết này vì, mấy hôm đầu tháng 5/2022, được một người em họ từ Nebraska sang thăm, nghe vài chuyện Phật sự nơi miền Trung Tây Hoa Kỳ, lòng vui mừng được biết em mình vẫn tin sâu Tam Bảo cho dù đang ở một nơi rất vắng người Việt. Cũng không có nhiều thì giờ để nói chuyện tu học. Phần vì, người từ miền xa lần đầu tới Quận Cam, chỉ có vài ngày chủ yếu là để đi chơi, chụp hình lưu niệm. Do vậy, thư này được viết để trình bày một vài suy nghĩ về tu học và hộ trì Chánh pháp. Mặt khác, để tránh bầu không khí gia trưởng, và để bài viết thích hợp với nhiều bạn cư sĩ trẻ sơ cơ, bài này sẽ dùng cách xưng hô là “tôi” và “bạn” --- hy vọng có vài gợi ý khả dụng cho nhiều độc giả trẻ trong và ngoài nước. Bài viết sẽ trích dẫn kinh điển, tập trung về vai trò người cư sĩ, về khuyến tấn tu chứng quả Dự lưu để bảo đảm sẽ không bao giờ rơi về ác đạo nữa. Các sai sót nếu có, xin được sám hối cùng Tam Bảo.
13/06/2022(Xem: 15386)
Lời Nói Đầu Người có lòng thành kính tin vào Đức Phật và theo Đạo Phật không phải chỉ hàng ngày thắp nhang đảnh lễ trước bàn thờ Phật, niệm Phật hoặc đọc dăm ba câu kinh, thỉnh vài hồi chuông, gõ đôi tiếng mõ hay lâu lâu rủ nhau đến chùa lễ bái là đủ. Chúng ta cần tìm hiểu rõ những lời dạy của Đức Phật vì Đức Phật đã từng nói rằng: “Tin ta mà không hiểu ta, ấy là bài báng ta.”
02/06/2022(Xem: 11864)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
02/06/2022(Xem: 9233)
Cảm niệm Một Mùa Hoa Vô Ưu Bảy bước đi liên tòa kết nụ Chỉ đất trời thượng hạ tuyên ngôn "Như Lai vô thượng chí tôn Thân này kiếp chót vĩnh tồn vô sanh"
02/06/2022(Xem: 12364)
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ai là người biết tán dương & cúng dường Như Lai đúng nghĩa? Đức Phật dạy ta nên nhận biết chân lý giáo pháp qua thiền định thay vì đức tin mù quáng hay sợ sệt thần quyền. Vì vô minh, có vài tôn giáo làm cho con người lo sợ, tin có vị thần linh tối thượng kiểm soát tâm linh và đời sống của họ. Đức Phật đả phá thái độ nầy qua bài Kinh Pháp Cú : "Trong sạch hay ô nhiễm chính tự ta. Không ai có thể làm ta trong sạch hay ô nhiễm".