Mang “Mùa đông không lạnh” tới với trẻ nghèo Điện Biên

05/06/201318:59(Xem: 20660)
Mang “Mùa đông không lạnh” tới với trẻ nghèo Điện Biên

Mang “Mùa đông không lạnh” tới với trẻ nghèo Điện Biên

Gần 1.000 suất quà đã được chuyển tới cho các trẻ nghèo ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên để giúp các em chống chọi với cái giá lạnh vùng cao đang chuẩn bị tràn về.

Chúng tôi tới thăm các em nhỏ Điện Biên vào một ngày đầu tháng 11, khi cái nắng hanh hao cuối thu ở đồng bằng đang dần lụi tắt cũng là lúc cái giá lạnh vùng cao đang lăm le xâm chiếm và chế ngự khắp các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nghĩ tới đó thôi, trước mắt chúng tôi đã hiện ra hình ảnh những đứa trẻ nhỏ cởi trần hoặc áo đứt cúc, dép tổ ong sờn rách hoặc đi chân đất… hay một nhóm nhỏ vài ba em cùng nhau quay quần quanh những niêu cơm đen đen, bé xíu, lạnh tanh và đạm bạc.

Mùa đông nào cũng có cả chục nhóm tình nguyện, có cả trăm người mang quần áo lên vùng cao. Thế nhưng, bao nhiêu năm qua, hàng chục tấn đồ cả cũ cả mới ấy cũng chỉ như nắm muối bỏ bể, chỗ thừa vẫn thừa mà chỗ thiếu thì trẻ nhỏ vẫn không có lấy một manh áo cộc. Chính những nghịch cảnh đó đã trở thành động lực để chương trình “Mùa đông không lạnh ở vùng biên” của Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức duy trì liên tục và ngày càng phát triển trong suốt những năm qua. Điểm đến lần này của Hội cũng vẫn là một xã vùng biên nằm ở phía Tây Bắc của đất nước.

Xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có những cung đường lên xuống khúc khuỷu, ngoằn nghoèo khiến các tình nguyện viên, các Phật tử lớn tuổi khá vất vả trong quá trình di chuyển. Thế nhưng, chuyến xe xuất phát trong đêm mang theo 1.000 suất vật phẩm vẫn cứ lầm lũi tiến từng bước, từng bước tới với những đứa trẻ nhỏ xinh, ngoan ngoãn và đáng thương nơi địa đầu Tổ quốc.

Được biết, Trường THCS, trường Tiểu học, trường Mầm non xã Sín Chải có 933 em học sinh, chủ yếu là con em dân tộc thiểu số, cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Vì vậy, Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức đã chuẩn bị đầy đủ 674 suất quà Tiểu học, mỗi suất bao gồm: Áo đồng phục, sách vở, bánh kẹo, mỳ tôm, dầu ăn, bột gia vị… và 261 suất quà cho Mẫu giáo, mỗi suất bao gồm: Áo len, bánh kẹo… Tổng trị giá các phần quà lên tới 100 triệu đồng. Có thể nói, chuỗi chương trình “Mùa đông không lạnh ở vùng biên” của Hội đã giúp các em nhỏ phần nào cải thiện được đời sống hằng ngày và hơn hết là có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi cái lạnh ập tới. Giúp các em nhỏ đủ no và đủ ấm trước khi mùa đông về, tặng sách vở, bánh kẹo động viên các em tích cực học tập chính là những hành động thiết thực nhất thể hiện sự chăm lo, quan tâm của cộng đồng tới thế hệ tương lai của đất nước.

Bạn Nguyễn Thanh Thủy- Thiện nguyện viên của Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức chia sẻ: “Mình đã đi lên vùng cao khá nhiều lần nhưng mỗi chuyến đi lại mang đến cho mình một cảm xúc thật đặc biệt. Trong chuyến đi Sín Chải lần này, mình đã tới khu bếp của học sinh bán trú, nhìn thấy các em ăn cơm rau đạm bạc trong những chiếc niêu cỏn con không có gia vị, muối mắm gì cả mà thấy rất đau lòng. Lúc đó mình đã nghĩ, chỉ cần mỗi người biết chia sẻ nhiều hơn một chút thôi là các em đã có thêm một bữa ăn khá khẩm rồi, nhưng nhiều khi mơ ước vẫn chỉ là mơ ước thôi”.


Tre_em_nghe_Dien_Bien (17)

Tre_em_nghe_Dien_Bien (16)

Tre_em_nghe_Dien_Bien (15)Tre_em_nghe_Dien_Bien (14)Tre_em_nghe_Dien_Bien (13)Tre_em_nghe_Dien_Bien (12)Tre_em_nghe_Dien_Bien (11)Tre_em_nghe_Dien_Bien (10)Tre_em_nghe_Dien_Bien (9)Tre_em_nghe_Dien_Bien (8)Tre_em_nghe_Dien_Bien (7)Tre_em_nghe_Dien_Bien (6)Tre_em_nghe_Dien_Bien (5)Tre_em_nghe_Dien_Bien (4)Tre_em_nghe_Dien_Bien (3)Tre_em_nghe_Dien_Bien (2)Tre_em_nghe_Dien_Bien (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/03/2026(Xem: 1335)
Trong việc huấn luyện Huynh trưởng trại Vạn hạnh cấp cao — những huynh trưởng sẽ kế thừa và "lèo lái" tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam (GĐPT) theo tinh thần Phật giáo — phương pháp giảng dạy đóng vai trò quyết định. Để tổ chức không bị "thế tục hóa" hay biến thành một câu lạc bộ kỹ năng đơn thuần, giảng sư cần có một sự cân bằng tinh tế, nhưng trọng tâm phải đặt vào thực chứng và sự chuyển hóa tự thân. Con Đường Đưa Người Huynh Trưởng Từ Tri Thức Đến Chuyển Hóa
04/03/2026(Xem: 1732)
Trong tâm niệm Hồi hướng Phước lành đến nhị vị Ni Sư của Hiền Như Tịnh Thất đã quá vãng. Thầy Tánh Tuệ và chư Bồ Đề quyến thuộc của tịnh thất đã thực hiện thiện pháp Bố thí giếng nước cho dân nghèo xứ Phật với ước nguyện Hồi hướng công đức này đến chư Ni Sư, nguyện cầu nhị vị Ni Sư thừa tư Phước lực và Tam Bảo lực cao đăng Phật quốc. Xin chân thành CẢM NIỆM CÔNG ĐỨC toàn thể môn đồ pháp quyến cùng tất cả chư Phật tử của Hiền Như tịnh thất đã góp một bàn tay ủng hộ cho thiện pháp này được thành tựu viên mãn. Kính chúc chư Tôn Đức và quý thiện hữu vô lượng an lành trong Hồng ân Tam Bảo.
16/02/2026(Xem: 1427)
Tôi được mời phát biểu tối nay về sự xuất ly – tức là quyết tâm được tự do khỏi những vấn đề của chính mình – và đặc biệt là cách chúng ta có thể hiểu điều đó trong bối cảnh áp lực của cuộc sống ở một thành phố lớn, như ở đây là Moscow. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng khi bắt đầu phân tích chủ đề này, chúng ta sẽ nhận ra rằng phần lớn những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong thế giới hiện đại không chỉ giới hạn ở việc sống trong một thành phố lớn.
11/02/2026(Xem: 1809)
Sách của Cư Sĩ Thiện Phúc - Phần 1 (PDF)
11/02/2026(Xem: 1607)
(1):Làm Việc Thiện, Thực Hiện bằng: Tâm Thanh Tịnh,... (Bằng)Tâm Vô Ngã, Hướng Đến Giải Thoát thì sao? Đó là Công Đức hành trì những điều sau: Làm Thiện Không Danh Lợi, Không Cầu Báo Ân,
05/02/2026(Xem: 2368)
Nam Mô Di Lặc Tiên Quang Phật! Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Không còn bao lâu nữa là Xuân Bính Ngọ sẽ đến. Trong tâm tình Hiểu và Thương những mảnh đời bất hạnh, khốn khó ở quê nhà khi năm cùng tháng tận không biết lấy chi để mừng Xuân, đón Tết.. Duyên may, nhờ sự quan tâm san sẻ của chư Tôn đức Tăng Ni & quý vị Phật tử, các vị hảo tâm.. Hội Từ thiện Trái Tim Bồ Đề (Bodhgaya Heart Foundation) chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi phát quà từ thiện ''Xuân Yêu Thương'' dành cho những người dân nghèo tại xã Tóc Tiên, Châu Pha, Long Điền, Đất Đỏ, Phú Mỹ, Long Thành. (5 Feb 2026).
04/02/2026(Xem: 1537)
HIỂU ĐÚNG VỀ XÁ LỢI PHẬT 🌹 Phật là người có thật trong lịch sử, không phải thần thoại Một trong những lý do khiến công chúng hoài nghi xá lợi là vì họ cho rằng “Phật chỉ là truyền thuyết”. Tuy nhiên, điều này không đúng về mặt học thuật. Các nghiên cứu hiện đại – từ Ấn Độ học, khảo cổ học, ngữ văn Pali/Sanskrit cho tới lịch sử Đông Nam Á – đã xác nhận rằng Siddhartha Gautama (tức Đức Phật Thích Ca) là một nhân vật lịch sử, sinh ra vào khoảng năm 563 TCN tại Kapilavastu, thuộc bộ tộc Śākya, vùng biên giới Ấn Độ – Nepal ngày nay.
04/02/2026(Xem: 1427)
NỘI DUNG SỐ NÀY: · THƯ TÒA SOẠN, trang 2 · THƯ CHÚC XUÂN (Chủ nhiệm Ns Chánh Pháp), trang 3 · NGUỒN VUI THÙ THẮNG (Nguyên Siêu) trang 4 · TIẾNG CHUÔNG, XUÂN THỂ (thơ HT Thắng Hoan), trang 6 · MÂY VẪN CÒN BAY (HT Thích Thái Hòa), trang 7 · THÔNG ĐIỆP TẾT BÍNH NGỌ 2026 (Hội Đồng Giáo Phẩm), trang 8 · THƯ CHÚC XUÂN BÍNH NGỌ 2026 (Hội Đồng Điều Hành), trang 9 · MỪNG XUÂN BÍNH NGỌ (thơ Chúc Hiền), trang 10
03/02/2026(Xem: 1459)
NỘI DUNG SỐ NÀY: · THƯ TÒA SOẠN, trang 2 · THƯ MỜI LỄ ĐẠI TƯỜNG TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THẮNG HOAN (GHPGVNTNHK), trang 5 · TƯỞNG NIỆM BẬC CHÂN NHÂN (thơ Thích Chúc Hiền), trang 6 · TIỂU SỬ VÀ HÀNH TRẠNG ĐLHT THÍCH THẮNG HOAN (Môn đồ pháp quyến), trang 7 · NGUỒN VUI, PHÁP NHŨ, TA VỚI TA, PHÁP HỶ (thơ HT Thích Thắng Hoan), trang 10 · TRƯỞNG LÃO HT THÍCH THẮNG HOAN, NỤ CƯỜI VÀ SỨ MỆNH HOẰNG PHÁP (Huỳnh Ki
03/02/2026(Xem: 1665)
(I): Việc Làm Tạo Phước (1):Làm những Việc Thiện trong Đời Sống Thế Gian. Như Chăm Sóc Cha Mẹ, Xây Nhà Tình Thương,Cúng Dường Tam Bảo, Bố Thí Kẻ Bần Cùng,...Ấy, những việc TẠO PHƯỚC ta Thường Quan Tâm.