Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Những Hang Động Tuyệt Mỹ.

09/04/201318:42(Xem: 2668)
Những Hang Động Tuyệt Mỹ.

Những Hang Động Tuyệt Mỹ

Times News Network, ngày 2 tháng 6 năm 2005

Bài của Shona Adhikari,

24hangdongAurangabad, Ấn Độ – Nếu bạn nghĩ rằng thời trang chỉ dành cho quần áo thì bạn nhằm rồi. Các hang động tráng lệ Ajanta và Ellora cách thành phố Aurangabad không xa lạ một trong số những địa điểm du lịch được ưa chuộng nhất vào thời gian Ấn Độ giành được độc lập.

Sau đó, số du khách giảm dần mặc dù Aurangabad là một vùng kỷ nghệ chính. Khách tham quan giảm cũng là do không có đủ chuyến bay cho họ từ Delhi hoặc Mumbai đến. Từ thời niên thiếu, sau khi xem những hình ảnh của các điêu khắc trên đá nổi tiếng ở Ajanta, tôi quyết định thăm viếng nơi này ngay khi có cơ hội. Ellora ban đầu không lôi cuốn như là Ajanta, nhưng đó chỉ là nơi trước khi tôi tham quan ngôi đền tuyệt đẹp Kailash cắt từ đá núi.

Cuối cùng thì tôi thực hiện chuyến tham quan ngôi đền vào tháng 7 cách đây vài năm. Tôi khám phá rằng thời kỳ tốt nhất đến thăm Ajanta là vào mùa mưa .

Khi chúng tôi lái xe đến Ajanta, mùa mưa đã bắt đầu, thời tiết không nóng lắm, phải mất 2 tiếng đồng hồ trên những con lộ được tu bổ cẩn thận. Những du khách muốn ở lại qua đêm có thể nghĩ nhà dành cho du khách tại Ajanta, hoặc là trạm xe lửa.

Ajanta có 29 hang động được hình thành vào khoảng 200 năm trước BC cho đến 650 năm AD, hang động được cắt theo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vực thẩm núi đá. Sông Beghora chạy qua lòng vực và vào mùa mưa quang cảnh thật là tuyệt đẹp. Các tu sĩ Phật giáo đã đục khoét tạo nên những hang động và không ai biết tới chúng cho đến khi các binh lính Anh quốc tình cờ khám phá vào năm 1819.

Do bị bỏ quên như vậy, hang động đã bảo tồn được những bức họa khắc trên tường, tuy nhiên công tác phục hồi cũng bảo vệ vẻ đẹp của chúng. Sau khi thăm viếng những hang động trong ánh sáng lờ mờ (bạn có thể trả tiền để thắp sáng đèn), bạn sẽ thoải mái khi tận mắt xem những điêu khắc trên tường một tài liệu điêu khắc bằng kỷ thuật của Nhật Bản trong một bảo tàng viện nhỏ ngay tại chổ. Mặt ngoài của các hang động có những điêu khắc lộng lẫy hình Đức Phật nhiều dạng và kích thước khác nhau.

Bên trong hang động cũng có rất nhiều điêu khắc hình Phật khổng lồ làm cho các tín đồ Phật tử thấy mình rất nhỏ bé khi chiêm ngưỡng. Một bức khắc Đức Phật nằm cực kỳ lớn gây ấn tượng đối với du khách, những ngọn đèn cầm tay phản chiếu thắp sáng mọi nơi của hang động. Tuy nhiên, những quyến rũ chính của những hang động Ajanta là những điêu khắc trên đá và trên tường đẹp tuyệt vời được làm từ các tu sĩ Phật Giáo từ thời xa xưa.

Trong số đó những bức điêu khắc đẹp nhất được thấy ở tại động 17, tại đây người ta thấy có nhiều bức điêu khắc về cuộc sống hằng ngày, các lễ hội hoàng gia, và khán giả được mô tả chi tiết. Bức họa một phu nhân hoàng tộc được các người hầu giúp vận y phục là một trong những bức họa nổi tiếng nhất ở Ajanta.

Từ những bức điêu khắc này, các nhà nghiên cứu có thể biết được những câu chuyện thời kỳ xuất hiện của Ikat nổi tiếng. Các nhân vật hoàng tộc trong các bức khắc họa mặc trang phục “sà rong” mà kiểu mặc trông rất giống như các sà rong ngày nay.

Chuyến thăm viếng Ellora phải thực hiện vào ngày khác vì nó hoàn toàn ở khác hướng. Con đường băng qua pháo đài nổi tiếng nằm ở trên đồi Daulatabad (cách Aurangabad 15km), pháo đài dài giống như là một tảng đá lớn dáng kim tự tháp được xem như không thể chinh phục được.

Pháo đài dài là một việc làm hiện rõ nhất của lịch sử, thời kỳ Mohammd Bin Tughlak, người cai trị kỳ quặc ở Delhi, quyết định dời kinh đô của ông đến đó vào thế kỷ thứ 14.

Trong khi Ellora là mục đích của tôi, tôi dành cho Daulatabad một ngày khác. Ellora chỉ cách Dautalabad một khoảng cách ngắn (cách Aurangabad 30km), nơi đây có 34 hang động được đẻo từ đá bởi nhiều tôn giáo khác nhau. Nó có lẽ là một trong những nơi hòa hợp tinh thần tôn giáo trên thế giới gồm 12 hang động lâu đời nhất của Phật Giáo, 17 của Ấn Độ giáo và 5 còn lại là của Kỳ na giáo.

Những hang động được cắt vào bên trong một ngọn đồi dài khoảng 2 km và phần lớn có những hành lang đi vào phức tạp. Một số hang động có 3 hoặc 2 tầng và một số thậm chí có cả hành lang bên ngoài hang động chưa làm xong, một số khác có những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời.

Ngôi đền uy nghi Kailash được các tín đồ thăm viếng tấp nập vào hầu hết là trung tâm hấp dẫn du khách ở Ellora. Đây là thể hiện của nghệ thuật kiến trúc đền thờ cắt từ đá của Ấn Độ đã đạt đến đỉnh cao nhất. Ngôi đền bao gồm một sân rộng 81 mét dài, 47 mét rộng và 33 mét cao. Ở phần chính giữa, ngôi đền chính được xây cao hơn và nối với vòng bên ngoài bằng một cái cầu. Chung quanh vòng rào là hành lang triển lãm, phía trước là hai con voi bằng đá đặt ở bên cửa căn phòng Nandi.

Trong số những hang động của tôn giáo Jain, hành lang thành Indra Sabha là đẹp nhất. Thiết kế trên mặt đất thì giống như ngôi đền Kailash, nhưng phần bên trên có những chạm trổ điêu khắc tuyệt vời. Nhiều hình ảnh thành Tirthankars, Parasnath, và Gomateshwara, chung quanh thành Gomateshwara có vườn thảo mộc và thú vật. Bên trong điện thờ là hình thành Mahavir ngồi, đây là vị thánh Kỳ Na Giáo thứ 24 và là vị Tirthankars cuối cùng.

Những dấu vết của các tranh vẽ phải còn có thể nhìn thấy trên trần nhà và trên tường. Các hang động Phật Giáo có thể được xây bởi những người đã rời bỏ Ajanta vì một lý do không rõ, những hang động này kém lôi cuốn vì khu vực quá rộng và hang động không có tập trung ở một chỗ, phần lớn khách tham quan có khuynh hướng đi thẳng tới đền Kailash.

Trên đường về, tôi dừng ở Khuldabad (cũng đưọc gọi là Rauza) để xem bia mộ của vua Urangzeb nằm trong vùng Alamgir Dargah ở trung tâm thành phố. Thật ra không có bia mộ ở đây, chỉ là một nấm mộ đơn sơ. Vì đại đế Mughal này, (Aurangabad được gọi theo tên của ông), đã cai trị vùng rộng lớn nhất của Hindustan vào lúc ông băng hà, được chôn cất trong một nấm mộ trơ trọi và chỉ có một miếng đá hoa dựng đứng ghi tên ông. Điều này để tiếp nối tính keo kiệt mà Aurangzeb đã thực hiện trong suốt cuộc đời của ông. Sau này, người Anh đã xây một hàng rào bằng đá hoa chung quanh nấm mộ.

Thật là một nơi yên nghĩ khiêm tốn và bình yên cho một vị đại đế mà cuộc đời ông đã gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên còn có nơi nào tốt hơn để yên nghĩ mãi mãi bằng nơi hội tụ nhiều đức tin tôn giáo như nơi này. Tôi chắc rằng các thế kỷ qua sẽ chứng minh điều đó.

Thanh Thảodịch

--- o0o ---

Nguồn: phatviet.net

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/02/201505:55(Xem: 5204)
Bhutan là quốc gia nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đất nước này được biết đến là quốc gia có diện tích bé nhỏ nhưng người dân lại có cuộc sống hạnh phúc. Và đây là 10 lý do vì sao họ cảm thấy hạnh phúc.
20/07/201408:19(Xem: 5045)
Việt Nam đứng thứ 124/125 đất nước được xếp hạng, thấp hơn nhiều các quốc gia ở Đông Nam Á. Trong khi danh hiệu "Quốc gia đáng sống nhất" thuộc về Ireland Bảng xếp hạng "Quốc gia đáng sống" dùng để đo những đóng góp của mỗi quốc gia cho hành tinh và nhân loại. Có 7 phương diện được xét đến đó là "đóng góp về khoa học công nghệ, đóng góp về văn hóa, đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, đóng góp vào sự phồn vinh và bình đẳng của thế giới, đóng góp về y tế sức khỏe. từ văn hóa đến đóng góp để cái thiện hành tình và nâng cao sức khỏe cộng đồng".
27/01/201322:30(Xem: 2863)
100 địa danh du lịch nổi tiếng ở Pháp Quốc
09/04/201319:02(Xem: 6670)
Chân thành cảm ơn Đạo hữu Võ Văn Tường đã gởi tặng Trang Nhà Quảng Đức tập sách giá trị này. Xin chân thành giới thiệu đến bạn đọc xa gần.
30/01/201920:20(Xem: 1892)
14 sân bay tuyệt đẹp trên thế giới Sân bay mới Ashgabat thiết kế giống như một con chim ưng bay lượn. Nó trở thành một biểu tượng mới của đất nước và được ghi vào kỷ lục Guinness với hình ảnh trang trí lớn nhất trên mái tòa nhà của ga hành khách chính của sân bay.
26/04/201120:17(Xem: 9327)
Những công trình đồ sộ được xây bằng tay, không hề có sự hỗ trợ của máy móc, xe kéo, thậm chí cả dụng cụ kim loại nhưng có sức sống cả ngàn năm
09/04/201319:01(Xem: 6755)
Chân thành cảm ơn Đạo Hữu Võ Văn Tường đã gởi tặng tập sách Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng ở TP. HCM và 200 ảnh những ngôi chùa nổi tiếng 3 miền Bắc, Trung, Nam.
29/12/201009:42(Xem: 6149)
51 Địa Danh Bạn Cần Đến Thư Giản và Thưởng Ngoạn
22/07/201119:14(Xem: 2317)
Du khách đến Dubai sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm tuyệt vời của bàn tay con người. Đó là khu vườn 65 triệu bông hoa trong khí hậu khắc nghiệt của sa mạc.
08/03/201103:06(Xem: 6414)
Trong chuyến du hành sang Ai Cập, tác giả đã dày công thâu thập được nhiều kinh nghiệm huyền linh và thần bí. Ngoài ra tác giả còn trình bày những khía cạnh bí ẩn khác của xứ Ai Cập...