Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Vu Lan và tự tứ - Vài suy nghĩ tản mạn

01/09/201113:32(Xem: 3338)
Vu Lan và tự tứ - Vài suy nghĩ tản mạn

VU LAN VÀTỰ TỨ
VÀISUY NGHĨ TẢN MẠN

BìnhAnson

KhiĐức Phật còn tại thế, Ngài có đặt ra một giới luậtcho hàng tu sĩ là:

- Hằngnăm, trong 3 tháng mưa (mùa hè ở Ấn Độ), chư tăng ni khôngđược phép du hành ra ngoài, mà phải trú tại một tự việnđể tích cực tu học. Nếu có chuyện cần thiết, chỉ đượcphép xuất viện trong thời hạn không quá 6 đêm, rồi phảitrở về chùa.

Đólà nguồn gốc của việc "An cư Kiết hạ".

Theolịch của Ấn Độ, thời gian đó bắt đầu từ ngày 16 tháng6 âm lịch, cho đến ngày rằm tháng 9 âm lịch. Thời gian Ancư Kiết hạ nầy vẫn được chư tăng Nam Tông (Thái, Miên,Miến, Lào, Tích Lan) tôn trọng cho đến ngày nay [ngoại trừvài biệt lệ để du di thời gian an cư này].

Nhưngkhi Phật giáo truyền sang Trung Hoa, theo luật Tứ phần và lịchTàu, ấn định mùa An cư là từ ngày 16 tháng 4 âm lịch (saungày Phật Đản) cho đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đó làtruyền thống của Bắc Tông (Tàu, Việt, Nhật, Cao Ly).

Đếnngày cuối cùng của mùa An cư, chư Tăng họp lại, kiểm điểmthành quả, và tụng sám hối nếu có phạm lỗi gì đó trong3 tháng Hạ - thể thức lễ Tự Tứ, rồi chia tay, xuất việnđể đi hoằng pháp khắp nơi. Đây là luật chung của chưTăng; Nam Tông (rằm tháng 9) và Bắc Tông (rằm tháng 7) đềucó Lễ Tự Tứ này.

Đólà giới luật về sinh hoạt trong nội bộ Tăng đoàn. Tuy nhiên,trong truyền thống Nam Tông, theo đúng giới luật nguyên thủy,trong vòng 30 ngày sau khi kết thúc An cư -- nghĩa là từ 16 tháng9 đến rằm tháng 10 âm lịch -- hàng cư sĩ tổ chức Lễ DângY Kathina, cúng dường y áo và các vật dụng cần thiết, đểchư Tăng có phương tiện mà đi ra ngoài, phục vụ công táctruyền đạo.

-ooOoo-

Thếnhưng tại sao lại có Lễ Vu Lan? Đó là dựa theo sự tíchtrong kinh Vu Lan Bồn (phiên âm của chữ Ullambana) trong bộ kinhđiển của Bắc Tông, trong đó Ngài Mục Kiền Liên, đạiđệ tử của Đức Phật, có nhiều thần thông, bay đi tìmmẹ và thấy bà đang ở Địa ngục khổ sở, do kết quảcủa các ác nghiệp của bà. Đức Phật dạy rằng nếu muốncứu giúp bà, phải cầu xin oai lực của tất cả chư Tăngtrong ngày Tự Tứ cùng nhau tụng kinh, hồi hướng phước báuđến cho bà...

Dựatheo sự tích đó, người cư sĩ Bắc Tông thường đến chùavào ngày Tự Tứ - rằm tháng 7 âm lịch, cúng dường, và xinchư Tăng giúp trì tụng, hồi hướng phước báu đến ôngbà cha mẹ, cửu huyền thất tổ của mình, những người thânđă qua đời ... Đó là nguồn gốc của Lễ Vu Lan.

-ooOoo-

Vàođầu thập niên 1960, thầy Thích Nhất Hạnh có du hành sangNhật Bản, và gặp thầy Thích Thiên Ân đang tu học tại đó[thầy Thiên Ân, về sau nầy, sáng lập Phật Học Viện QuốcTế ở Los Angeles, và đã viên tịch]. Khi được thầy ThiênÂn đưa đi tham quan, thầy Nhất Hạnh thấy được phong tụccủa người Nhật vào ngày Bà Mẹ (Mother's Day), họ cài bônghồng trắng cho người đă mất mẹ, bông đỏ cho người màmẹ còn sống. Cho rằng đó là một phong tục tốt, thầy cóý định đem tục lệ đó về Việt Nam, để áp dụng cho ngườiViệt trong dịp Lễ Vu Lan. Thầy viết tập Bông Hồng Cài Áo(1962), về sau được nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ phổ thành bàinhạc.

Ýtưởng đó được vài nhóm Gia đình Phật tử áp dụng tạimột số chùa. Đó là nguồn gốc của nghi thức Bông HồngCho Mẹ trong ngày Vu Lan. Tuy nhiên, dường như nghi thức nầykhông phổ thông ở Việt Nam, trước 1975.

-ooOoo-

Bâygiờ thì ngày rằm tháng 7 được tổ chức rầm rộ như làNgày Của Mẹ, ngày dâng Bông Hồng Cho Mẹ, là mùa Báo Hiếu,v.v..., trong nước cũng như tại hải ngoại. Vì không có thôngtin chính xác, nên tôi không biết rõ những nguyên nhân nàokhác đã làm thay đổi Lễ Vu Lan truyền thống thành nhữngdạng thức như ngày nay.

Dùsao, đó cũng là một điều tốt, để mọi người có dịpđến chùa, để các em trẻ có thêm sinh hoạt thiện lành,để chúng ta có dịp dừng cuộc sống vội vã tất bật mànhìn lại lòng mình, suy tưởng đến công lao và tình thươngcủa bà mẹ hiền yêu quí..

Tuynhiên, chúng ta cũng không nên quên rằng ngày rằm tháng 7 khởinguyên chỉ là ngày Tự Tứ của Tăng đoàn, kết thúc mùaAn cư, theo luật Tứ phần của Bắc Tông.

BìnhAnson,
Tháng08-2002

Source: thuvienhoasen
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201415:40(Xem: 6345)
AN CƯ là một trong các pháp chế trọng yếu trong đời sống tu hành của Tăng Đoàn Phật giáo. Chữ “cư” nghĩa là ở; chữ “an” nghĩa là yên, tức là, thân thì không đi ra khỏi chùa, tâm thì chuyên cần tu học, luôn giữ chánh niệm, không chạy theo trần cảnh bên ngoài, không để ý đến các chuyện thế sự. Vậy, “an cư” là ở yên một chỗ, chuyên cần tu tập, giữ cho thân tâm tĩnh lặng, thanh tịnh.
13/08/201219:23(Xem: 2559)
Mùa An cư ba tháng, một tháng đã trôi qua rồi, quý vị tự kiểm điểm lại xem đã làm được gì và hai tháng còn lại sẽ làm gì. Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút. Thật vậy, khi đi giáo hóa gặp việc này việc khác, gặp người tin Phật, cũng gặp người chống phá Phật, khiến chúng ta phải đối phó, làm tâm Bồ-đề chúng ta bị suy yếu. Vì vậy chúng ta cần nuôi lại tâm Bồ-đề cho vững. Trong ba tháng an cư, chúng ta ngồi yên coi chín tháng mình đã làm gì, ở đâu, tiếp xúc với ai và cách đối phó của chúng ta có thích hợp với đạo hay không. Thích hợp với đạo là giữ được tâm thanh tịnh, còn không thích hợp với đạo thì phiền não sanh khởi, kiểm điểm lại thấy điều nào còn kém, phải sửa đổi.
08/06/201114:39(Xem: 3921)
Ngày nay, y theo lời dạy của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, khắp nơi nơi, Chùa chiền, Tu viện, Thiền viện hằng năm đều trang trọng tổ chức chu toàn cho tứ chúng được hội tụ về tham dự mùa an cư, sau đại lễ Phật đản.
24/04/201507:41(Xem: 3704)
Cũng bởi vì tiếng kêu thảm thiết “Bệ hạ ơi! Cứu thiếp!“ của một con mãng xà, hóa sanh của bà hoàng hậu độc ác Hy Thị, đêm về báo mộng với vua Lương Võ Đế mà hậu thế chúng ta mới có bộ Kinh Lương Hoàng Sám gồm 10 cuốn để sám hối tội lỗi. Bộ kinh này đã làm nền tảng cho khóa An Cư Kiết Đông kỳ 2 được tổ chức tại chùa Linh Thứu từ ngày mùng 5 đến 11 tháng Giêng năm 2015.
11/04/201312:15(Xem: 4051)
Thuở Đức Phật còn tại thế, Ngài có đặt ra một giới luật cho hàng Tăng ni là mỗi năm phải An cư Kiết hạ vào mùa mưa [1]. Vì mùa mưa ở Ấn Độ, các loại côn trùng sinh sôi nảy nở rất nhiều, mà chúng Tăng đi khất thực sẽ dẫm đạp lên chúng, giết hại nhiều chúng sanh nhỏ nhoi, làm tổn thương đến lòng từ bi tế vật của hàng Phật tử, nên chư Tăng ni không được phép du hành ra ngoài, mà phải ở yên một chỗ trong thời gian ba tháng để nỗ lực tu tập thiền định, trau dồi giới định tuệ, cùng nhau sống trong hoà hợp thanh tịnh.
19/05/201100:22(Xem: 1192)
An cư nguyên là phương thức quy định từ xưa của Bà-La-Môn giáo Ấn Độ, về sau được Phật dùng làm chế độ quan trọng trong đời sống tu hành. Ngài Đạo Tuyên đời Đường giải thích về an cư như sau: “Thân tâm giữ lặng lẽ là An, ước định thời kỳ để ở là Cư. Ở chổ lặng lẽ để tư duy là quy tắc chơn chánh của đạo; lý phải tính từng ngày, gia công sách tấn”. (trích Phiên Dịch Nghĩa Tập).
02/11/201819:55(Xem: 1216)
“An cư” là từ không còn xa lạ đối với tín đồ Phật giáo; tuy nó không có nghĩa “an cư lạc nghiệp” của đạo Nho, nhưng khía cạnh nào đó, “lạc nghiệp” mang nghĩa “Đạo nghiệp”, mà hàng năm, chư Tăng cả Nam lẫn Bắc Tông đều duy trì theo luật giới của đức Phật.
27/03/201317:26(Xem: 9267)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
09/04/201316:22(Xem: 4371)
Kính thưa liệt quý vị phát tâm làm công tác thiện nguyện, xin quý vị niệm tình thứ lỗi cho những thiếu sót Tên họ hoặc Pháp Danh của quý vị trong các phân ban, Ban Tổ Chức chân thành cám ơn.
09/04/201316:22(Xem: 2744)
Ban Chức Sự Trường Hạ Vạn Hạnh - Phật Lịch 2556 (Từ Ngày 04/07/2012 Đến Ngày 13/07/2012)