Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Pakistan: Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi, Khyber-Pakhtunkhwa

08/02/202221:43(Xem: 2328)
Pakistan: Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi, Khyber-Pakhtunkhwa
Pakistan Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi 1
Pakistan: Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi,
Khyber-Pakhtunkhwa
(1800-year-old Buddhist Stupa discovered in Swabi,
Khyber-Pakhtunkhwa.)

Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. 


Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.


Công trình Bảo tháp Phật giáo được sử dụng trong công phu tu tập thiền định cho chúng đệ tử Đức Phật xuất gia và tại gia, là nơi bảo tồn tôn thờ nhiều Xá lợi bên trong. 


Trong vài thập kỷ qua, tại Cộng hòa Hồi giáo Pakistan đã có nhiều khám phá, cho thấy những thánh tích lịch sử Phật giáo và văn hóa quy mô mà quốc gia Hồi giáo này đang nắm giữ. 


Vào tháng 12 năm ngoái, tại Pakistan các nhà nghiên cứu khảo cổ học người Ý đã phát hiện ra một ngôi già lam cổ tự Phật giáo 300 tuổi.

Pakistan Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi 4Pakistan Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi 3Pakistan Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi 2Pakistan Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi 1Pakistan Phát hiện Bảo tháp Phật giáo ở Swabi 1800 tuổi 5


Theo Giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng KP Tiến sĩ Abdul Samad, đã phát hiện vào năm ngoái bắt nguồn từ một địa điểm khảo cổ đã phát hiện ở thung lũng Swat, nơi di tích của một ngôi đền Hindu. 


Trong khám phá này, Tiến sĩ Abdul Samad khẳng định: "Đây là một khám phá có ý nghĩa nhiều mặt, đặc biệt là liên quan đến sự hòa hợp tôn giáo, lòng khoan dung và chủ nghĩa đa văn hóa trong thời Đế chế Gandhāra". 


Đế chế Gandhāra hình thành vào năm 1000 trước Công nguyên ở vùng ngày nay là tây bắc Pakistan và đông Afghanistan, và tồn tại trong 1.000 năm.


Trong số những phát hiện gần đây nhất là tiền xu và tem từ triều đại của một nhà cai trị Ấn-Hy Lạp, cho thấy thung lũng Swat là một đô thị đa văn hóa thậm chí hàng nghìn năm trước.


Sự tồn tại của Gandhāra đã được chứng nhận từ thời Rigveda (c.1500-c. 1200 TCN), cũng như Zoroastrian Avesta, gọi là Va askərəta, địa điểm thứ sáu trên trái đất được tạo ra bởi Ahura Mazda. Gandhāra (tập đoàn lớn ở thành phố và nông thôn) của Ấn Độ cổ đại được cập nhật trong các nguồn Phật giáo như Anguttara Nikaya. Gandhāra Achaemenid Empire chinh phục thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Được chinh phục bởi Alexander Đại đế vào năm 327 trước Công nguyên, nó sau đó trở thành một phần của Maurya Đế chế và sau đó là Vương quốc Ấn-Hy Lạp . Khu vực này là trung tâm của Phật giáo Greco-gien dưới thời Ấn-Hy Lạp và Phật giáo Gandhāra dưới các triều đại sau này. Đây cũng là điểm trung tâm để các phương tiện truyền thông đại chúng từ Trung Á và Đông Á. Nó cũng là một trung tâm của Ấn Độ giáo.


Nổi tiếng với truyền thống địa phương của Nghệ thuật Gandhāra (Greco-Buddhist), Gandhāra đạt đến đỉnh cao của nó từ thế kỷ 1 to thế kỷ 5 dưới Đế chế Kushan. Gandhāra "phát triển mạnh mẽ ở ngã tư châu Á", kết nối đường thương mại và tiếp thu ảnh hưởng văn bản từ nền văn minh đa dạng; Phật giáo phát triển mạnh cho đến thế kỷ 8 hoặc 9, khi Hồi giáo lần đầu tiên bắt đầu lan rộng trong khu vực. Phật giáo vẫn tồn tại ở Thung lũng Swat của Pakistan cho đến thế kỷ 11.


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Mashable Pakistan)

***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/11/2022(Xem: 453)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 10488)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
17/02/2022(Xem: 2670)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
10/02/2022(Xem: 3181)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
09/02/2022(Xem: 10180)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
18/01/2022(Xem: 2399)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
14/01/2022(Xem: 2021)
Mạng lưới quốc tế Phật giáo Nhập thế “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist Peace Fellowship, 和平團契, BPF), trụ sở hiện nay tại thành phố Oakland, tiểu bang California, Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phật tử tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và thay đổi xã hội tiến bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận BPF là chi nhánh quốc tế của “The Fellowship of Reconciliation” (FoR or FOR) với phương châm hoạt động hướng tới hòa bình toàn cầu, giúp đỡ người dân gặp khó khăn tại các quốc gia như Myanmar, Bangladesh, Tây Tạng và Việt Nam.
08/01/2022(Xem: 2447)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 3835)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 2083)
Ung Chính lên ngôi lấy hiệu "Thuận Trị Hoàng đế, 順治皇帝" từ nhỏ đã thích đọc kinh sách Phật giáo, quảng giao tăng chúng, tinh thông Phật lý. Vua học thiền với Quốc sư Chương Gia, được hướng dẫn Thiền tọa liên tục trong hai ngày, đương thời Quốc sư Chương Gia (章嘉國師) khen ngợi vua có Chủng Tính Tối Thượng Thừa, khuyến khích bế quan nhập Thất Thiền tu, 14 ngày đêm miên mật tham cứu công án thoại đầu...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,224,517