Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lửa Tháng Sáu

10/04/201316:57(Xem: 1870)
Lửa Tháng Sáu

botatquangduc_tuthieu2Giới thiệu bài mới

Lửa tháng sáu

Huệ Trân

Nguồn: Huệ Trân

Tháng sáu, trong lòng Phật tử Việt Nam không mấy ai không hồi tưởng lại biến cố bi tráng bốn mươi sáu năm trước, từng gây chấn động và bàng hoàng lương tâm nhân loại toàn cầu. Biến cố đó là ngọn lửa bùng lên trên thân xác một vị thầy tu đã vị pháp thiêu thân, hy hiến thân mình để đòi hỏi những quyền tự do căn bản của con người, trong đó, có quyền tự do tôn giáo.

Ngọn lửa hồng phựt lên ở ngã tư đường, thuộc địa danh rất nhỏ bé, khiêm nhường trên bản đồ thế giới. Đó là mảnh đất mang hình chữ S, nằm trên bán đảo Đông Dương, thuộc đông nam Châu Á. Ấy thế mà biến cố đó sau khi xẩy ra đã lập tức xôn xao và rúng động toàn cầu khi bức ảnh chụp vị thầy tu ngồi an nhiên bất động trong biển lửa được phổ biến.

Phản ứng khắp thế giới đều kinh ngạc và kính ngưỡng trước sức mạnh của Từ Bi, Trí Tuệ và Dũng Cảm. Ngọn lửa hồng đó không chỉ rực rỡ ở ngã tư đường của một quốc gia nhỏ bé mà nhất loại bùng lên ở Pháp: “ Trước hành động hiến thân tranh đấu cho chánh pháp thì kẻ tàn bạo nhất cũng phải chùn bước”; ở La Mã: “Đức Giáo Hoàng biểu lộ sự quan tâm và đau đớn khi theo dõi biến cố bi thảm đang đọa đầy dân tộc Việt Nam”; ở Mỹ: “Mục sư Donald Harrington đã nghẹn ngào trong buổi giảng trước đông đảo tín đồ rằng, người ta tự hỏi, sự khủng khiếp và phẫn hận tột cùng nào đã khiến một người tiêu biểu cho Tình Thương, cho Hòa Bình lại quyết chí tự thiêu? Đây không phải là hành động tuyệt vọng, chán đời của một người bình thường mà là chí nguyện của bậc xuất trần, với lòng yêu đời nồng nàn nhất, đã hy hiến thân mình cho lý tưởng cao cả”; ở Trung Hoa: “ tấm ảnh Vị Pháp Thiêu Thân đã lập tức được in ra hàng triệu bản để nhân dân đón nhận bằng sự xúc động, cảm phục; và các nước Châu Á như Tích Lan, Ấn Độ, Miến Điện, Đài Loan, Cam Bốt, Nhật Bản … những nơi đậm nét Đạo Phật đều bồi hồi tiếng nức nở trong muôn tỷ trái tim …

Hai phóng viên của tờ báo nổi tiếng, New York Times là Malcolm, người chụp tấm ảnh lịch sử và David Halberstam, người viết bài tường thuật lịch sử, đều đoạt giải thưởng cao quý nhất trong lãnh vực truyền thông báo chí. Những giòng chữ trong bài tường thuật đi kèm với hình ảnh, đã như lằn chớp xuyên thẳng vào trái tim từng người đón nhận và bật thành những tiếng khóc, tuôn thành những suối lệ:

“ … Flames were coming from a human being! His body was slowly withering and shriveling up, his head blackening and charring. In the air was the smell of human flesh; human being burned surprisingly quickly. Behind me, I could hear the sobbing of the Vietnamese, who were now gathering. I was too shocked to cry, too confused to take notes or ask questions, too bewildered to even think … As he burned, he never moved a muscle, never uttered a sound. His outward composure in sharp, contrast to the wailing people around him …” “ … Lửa phủ ngập khắp người! toàn thân khô nhăn, đầu cháy nám. Không khí tỏa mùi cháy khét của thịt người! Thật ngạc nhiên, thân xác một con người có thể cháy nhanh như thế! Phía sau, tôi đã nghe thấy tiếng khóc nức nở của những người Việt Nam vây quanh. Tôi quá hoảng loạn đến không thể khóc, quá bối rối đến không thể ghi chép hay hỏi han gì, quá bàng hoàng đến không thể có nổi một ý tưởng nào … Trong biển lửa, vị thầy tu không hề cử động, không khởi một âm thanh. Sự an nhiên tuyệt diệu của ông thật tương phản với đám đông đang vây quanh …”

Lời Đức Thế Tôn ân cần khuyến tấn: “ Con đường Trung Đạo ta đã chỉ, các con hãy thắp đuốc lên mà đi.”

Hơn hai mươi lăm thế kỷ qua, Tăng Đoàn vẫn kiên cường tiếp nối bước chân Từ Phụ. Từ 1250 thành 12500, rồi 125000 …… 125000000 … số lượng tựa muôn cát sông Hằng, chẳng thể còn tính đếm. Từng ngọn đuốc dẫu nhỏ, nhưng nếu thể hiện đủ tinh thần Bi Trí Dũng của Chánh Pháp thì ngọn lửa đó vẫn mang trọn vẹn sứ mạng của ngọn lửa bất diệt, dẫu đứng trước cuồng phong bạo lực.

Dùng quyền uy dập tắt Lửa Chánh Pháp ư?

Không thể!

Lịch sử ngàn đời đã chứng minh!

Chớ lầm ngọn lửa vô hình mầu nhiệm đó với ánh lửa đốt từ củi mục của tham sân si!

Nhưng vô minh thời nào chẳng có nên cùng trong tháng sáu, trong khi muôn tấm lòng con Phật hướng về ngọn lửa thắp sáng Chánh Pháp từ pháp thân Bồ Tát Quảng Đức, thì thương thay, cũng một địa danh trên giải đất hình chữ S, những bó đuốc tội nghiệp từ một vài bàn tay phàm phu đã bật lên, không phải để soi sáng tự thân hay giúp soi sáng cho ai trên đường Phật dạy, mà theo nghiệp vô minh, những bó đuốc đốt bằng củi mục đó đã mê cuồng, chỉ để phóng hỏa những chòi lá, những am tranh của hàng trăm Tăng Lữ trẻ đang thanh tịnh tu học, thúc liễm thân tâm trong mùa An Cư Kiết Hạ !!!

Ngược dòng lịch sử bốn mươi sáu năm trước, báo chí thế giới có đoạn viết: “Buổi chiều cùng ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân, hàng ngàn người dân Sài Gòn khẳng định rằng, họ thấy trên không trung, mờ ảo gương mặt của Đức Phật. Đức Phật đang nhỏ lệ thương xót chúng sanh!”

Điều đó đúng hay sai, thấy hay không thấy, có thể là chiêu cảm từ niềm xúc động tột cùng. Nhưng, chỉ cần thêm một sát na tĩnh lặng, quán chiếu về bao sự mầu nhiệm quanh trang sử hoành tráng đó, chắc chắn chúng ta cùng thực sự cảm nhận được giọt lệ từ bi của Đấng Cha Lành?

Tháng sáu 2009, Đức Phật đang nhỏ lệ trên không gian Bát Nhã!

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

Huệ Trân

(Độc-Cư-Am, Tháng sáu, 2009)* Trích dẫn về phản ứng của thế giới trước ngọn lửa Vị Pháp Thiêu Thân: New York Times, Le Monde, US News & Report, Washington Post …Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/201316:58(Xem: 3759)
Tôi pháp danh Thích Quảng Đức, Hòa thượng trụ trì Chùa Quán Âm Phú Nhuận ( Gia Định). Nhận thấy Phật giáo nước nhà đương lúc ngửa nghiêng, tôi là một tu sĩ mệnh danh là trưởng tử của Như Lai không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật Pháp tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo.
01/05/201317:12(Xem: 6088)
Lửa, lửa cháy ngất tòa sen, Tám chín phương nhục thể trần tâm hiện thành thơ, quỳ cả xuống... Vũ Hoàng Chương
19/09/201002:13(Xem: 1912)
Thế là nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Ý nghĩa của hành động ấy đã được thế giới bàn cải rất nhiều và vị trí lịch sử của bồ tát Quảng Đức trong lòng dân tộc đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên ngoài bản tiểu sử ngắn ngủi do Uỷ Ban Liên Phái bảo vệ Phật giáo đưa ra sau sự kiện tự thiêu ngày 11 tháng 6 năm 1963, tức ngày 20 tháng tư nhuận năm Quí Mão, mà sau này đã trở thành tư liệu chính thức phổ biến rộng rãi trong các sách báo cho tới tận hôm nay, cuộc đời của bồ tát Quảng Đức trước thời điểm tự thiêu đó vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.
19/09/201002:09(Xem: 2219)
Người xưa nói: “Vật cùng tắc biến, biến tắc thông”. Điều dó khẳng định một chân lý: Muôn vật trong vũ trụ luôn luôn vận động theo một chiều hướng đào thải cái ác và thăng hoa cái thiện. Nhớ lại cách đây 42 năm. tại miền Nam nước ta có một biến cố lịch sử đáng chú ý. Đó là vào năm 1963, Chính phủ Ngô Đình Diệm đã đang tâm vi phạm nhân quyền, chà đạp tự do, đàn áp tôn giáo, ngang nhiên ra lệnh triệt hạ cờ Phật giáo ngay trong dịp đại lễ Phật đản Phật lịch 2507.
10/04/201316:55(Xem: 2558)
Năm mươi năm trước tôi còn quá nhỏ Hiểu gì đâu chuyện thế sự quanh co Rồi năm mươi năm sóng gió trường đời Chuyện quá khứ quên đi không nghĩ tới
12/05/201703:43(Xem: 1851)
Phật Đản vừa qua lại đến ngày kỷ niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức, một Thánh Tăng dùng thân mình làm ngọn đuốc thức tỉnh lương tri nhân loại, đánh thức nhà cầm quyền lúc bấy giờ chìm sâu trong vô minh thế lực. Đành rằng, nhà Ngô không hoàn toàn có tội tạo nên cuộc suy vong một thể chế, bởi phía sau, còn nhiều âm mưu, nhiều áp lực tác động từ gia đình đến chính trị bên ngoài.
24/05/201309:33(Xem: 3142)
Năm nay, 2013 là đúng 50 năm pháp nạn 1963 của Phật Giáo Việt Nam. Chi tiết mà nói có 3 sự kiện đáng ghi nhớ: chiều tối ngày 8 tháng 5 năm 1963 trong cuộc biểu tình của đồng bào Phật tử trước đài phát thanh Huế đòi đài này phát thanh lại các bài thuyết pháp nhân ngày Lễ Phật Đản Phật Lịch 2507 đã có 8 em Phật tử bị xe tăng và súng đạn của chế độ TT Ngô Đình Diệm giết chết;
02/11/201806:56(Xem: 2449)
Ngọn lửa từ bi rực ngút ngàn Xoá mờ chế độ kết sử trang Sức mạnh tâm linh bừng chiếu sáng Nét đẹp muôn đời nét hiển quang. Ánh đạo thường hằng luôn toả sáng Lấp che tham độc dứt bạo tàn Trái tim bất diệt ngàn năm mãi Nét đẹp muôn đời chẳng biến tan.
10/04/201316:54(Xem: 2913)
Đối với nhiều người Mỹ, hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc về việc tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức năm 1963 như là một ký ức lâu dài nhất về cuộc chiến tranh Việt Nam. Tháng 6 năm đó, sự phản đối của Phật tử chống lại Ngô Đình Diệm giúp họ có thêm động lực thúc đẩy, người tu sĩ già ngồi ở tư thế hoa sen tự thiêu trên đường phố náo nhiệt ở Sài Gòn.