Tuần 1

09/09/202510:41(Xem: 8810)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT  GIÁO  THẾ  GIỚI

(TUẦN  THỨ 1 THÁNG 9, 2025)

Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN : Chương trình phát thanh trong tù của nhà sư Phật giáo tại Toyama đã đạt hơn 500 tập

Trong suốt 45 năm, kể từ tháng 12-1979, Sư Koho Kawagoe, 84 tuổi, trụ trì của một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông tại thành phố Toyama, đã dẫn một chương trình phát thanh phát sóng hàng tháng tại Nhà tù Toyama, khích lệ các tù nhân bằng những lời lẽ ấm áp trong quá trình họ cải tạo.

Chương trình “730 Giờ Đêm (Nana-san-maru)” đã đạt đến tập thứ 500 vào tháng 6 năm nay.

Khi còn là trụ trì của chùa Thiền tông Tào Động Seigen Zenji, sư Kawagoe nhận thấy kinh nghiệm đọc truyện bằng thiệp có vẽ tranh trước mặt trẻ em thời ông còn đi học là rất hữu ích. Ông cũng từng là một tuyên úy Phật giáo, giảng dạy về đạo đức, luân lý và tôn giáo cho các tù nhân tại Nhà tù Toyama. Một nhân viên nói với ông rằng họ muốn bắt đầu một chương trình phát sóng bên trong nhà tù để truyền tải sự ấm áp đến các tù nhân, và điều này dẫn đến sự ra mắt của chương trình “730 Giờ Đêm”. Chương trình đã thu hút sự chú ý khi trở thành chương trình “phát thanh nhà tù” đầu tiên của quốc gia.

(The Mainichi - September 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-000

Thiền sư Koho Kawagoe

Phôoto : Mainichi/Shinichi Hamana

 

BANGLADESH: Phật tử mừng lễ Madhu Purnima

Cộng đồng Phật tử Bangladesh sẽ kỷ niệm lễ ‘Madhu Purnima’, một trong những lễ hội tôn giáo lớn của họ, trên toàn quốc vào ngày 07-9-2025.

Ngày này được tổ chức với tên gọi là Lễ hội Trăng tròn Mật Ong hay Lễ hội Cúng dường Mật Ong vào ngày trăng tròn tháng Chín (ngày trăng tròn tháng Bhadra theo lịch Bengal).

Là một trong những lễ hội linh thiêng, Madhu Purnima được tổ chức để tưởng nhớ sự phục vụ và hỗ trợ của các loài động vật trong rừng Parilyeyo, Ấn Độ đối với Đức Phật.

Theo truyền thuyết, một con khỉ mang tổ ong và một con voi (tên là Parileyyaka) mang trái cây dâng cho Đức Phật trong thời gian này.

Các chương trình trong ngày sẽ diễn ra bằng nghi thức treo quốc kỳ và Phật giáo trên đỉnh tất cả các tu viện, tụng kinh Tam Tạng.

Các điểm nhấn khác của chương trình là các buổi lễ kết thúc chay tịnh của các nhà sư, các buổi họp thảo luận, cúng dường mật ong, hiến máu và thắp đèn vào buổi tối tại tất cả các tu viện.

Những lời cầu nguyện đặc biệt cầu mong hòa bình và tiến bộ của đất nước cũng như hòa bình toàn cầu cũng sẽ được thực hiện tại tất cả các tu viện.

(BSS – September 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-001

Tranh minh họa: Khỉ và voi dâng tổ ong và trái cây lên Đức Phật

Photo: BSS

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng chương trình Khám mắt miễn phí cho các cộng đồng khó khăn

Hội Thánh Đế (A Dục Vương) -FHSM - tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân, đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí mới nhất cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ, với một loạt các trại khám mắt tại Tamil Nadu và Telangana trong những tuần gần đây. FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ.

Trong năm nay, ngoài 6 phòng khám mắt miễn phí tại Telangana, FHSM đã tổ chức 3 phòng khám tương tự tại Tamil Nadu. Gần đây nhất là vào ngày 16-8, với 183 người được khám sàng lọc, trong đó 55 người được nh ận kính đọc sách và 15 người được cấp kính thuốc. FHSM đặt mục tiêu tổ chức 17 trại khám mắt miễn phí trên khắp Tamil Nadu trong năm tài chính 2025 - 2026.

Có trụ sở chính tại Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, và hoạt động tại 9 bang của Ấn Độ, FHSM được thành lập và hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó và bị thiệt thòi. FHSM liên kết với Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

(Buddhistdoor Global – September 1, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-09-1-002TinTuc_PGTG_2025-09-1-003

Phòng khám mắt tại Tamil Nadu (ảnh trên) và Telangana

Photos: FHSM

 

HOA K Ỳ : Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng Toàn cầu và chương trình Giáo sư trong Nghiên cứu Phật giáo mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS) đã thông báo rằng hiện đang nhận đơn ghi danh cho chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng và Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho niên khóa 2025–26. Cả hai sáng kiến ​​này đều được h ỗ tr ợ b ởi Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Toàn cầu - một tổ chức bảo trợ chính cho học bổng Phật giáo trên toàn thế giới.

Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng đặt các học giả trẻ vào các vị trí chuyên môn tại các viện bảo tàng, nhà xuất bản và các tổ chức văn hóa. Trong năm 2025, ACLS đã hợp tác với 5 tổ chức chủ quản: Viện Nghệ thuật Courtauld (London, Vương quốc Anh), Quỹ Lion’s Roar (Halifax,Nova Scotia, Canada), Viện Nghệ thuật Minneapolis (Minnesota), Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin (New York) và Quỹ Tricycle (New York).

Bên cạnh chương trình Học giả Đại chúng, ACLS cũng đang mời  gọi các ứng viên cho Chương trình Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho. Các khoản tài trợ kéo dài nhiều năm này, trị giá lên tới 300,000 usd, cho phép các trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới thiết lập hoặc mở rộng các khóa học về Phật học. Quỹ được thiết kế để hỗ trợ các vị trí giảng viên trong 4 năm.

(Buddhistdoor Global – September 2, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-004

Poster của chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Photo: prnewswire.com

 

 

INDONESIA: Tình nguyện viên Từ Tế chăm sóc và giáo dục răng miệng miễn phí cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Jakarta

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế, tổ chức từ thiện Phật giáo và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã tổ chức một phòng khám nha khoa miễn phí tại Jakarta.

Phòng khám mang đến các dịch vụ điều trị răng miệng thiết yếu cũng như giáo dục về sức khỏe để giúp các thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng bảo vệ sức khỏe răng miệng của họ.

Bác sĩ Linda-Verniati Tjokrosuwirjo, chuyên gia chỉnh nha và là thành viên của Hiệp hội Y khoa Quốc tế Từ Tế (TIMA), nhận xét rằng phòng khám nha khoa miễn phí này đã dạy cho người dân cộng đồng tầm quan trọng của việc đánh răng sau bữa ăn để cải thiện vệ sinh răng miệng lâu dài.

Bác sĩ Mery Merlinda, một thành viên của TIMA, bày tỏ niềm vui khi được phục vụ cộng đồng, lưu ý rằng sâu răng và răng lung lay là những vấn đề phổ biến nhất mà họ gặp phải. Bà nhấn mạnh việc tất cả các nhóm xã hội tại Indonesia thiếu giáo dục về sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Merlinda nhận xét: “Một số bệnh nhân đến đây vì họ thực sự không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị. Việc chăm sóc miễn phí có ý nghĩa rất lớn đối với họ. Đối với chúng tôi, đó là một cách để đền đáp.”

(NewsNow – September 3, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-005TinTuc_PGTG_2025-09-1-006

Tiình nguyện viên Từ Tế tại Indonesia tổ chức một phòngbkhám nha khoa miễn phí tại Jakarta

Dr. Tjokrosuwirjo chỉ dẫn cách chải răng đúng

Photos:global.tzuchi.org

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/11/2017(Xem: 13695)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
23/09/2017(Xem: 37234)
The Vietnam War - Chiến Tranh Việt Nam (Trọn bộ 10 tập), đạo diễn: Ken Burns và Lynn Novick - Buổi ra mắt và thảo luận về phim “The Vietnam War” đêm thứ Ba 12/9 của hai đạo diễn Mỹ nổi tiếng về các phim tài liệu có giá trị lịch sử: Ken Burns và Lynn Novick diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kennedy ở thủ đô Washington. Dẫn đầu cuộc thảo luận, ngoài hai nhà đạo diễn và MC là ký giả Martha Raddatz của chương trình tin tức đài ABC, còn có 3 khách mời đặc biệt, Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, cả 3 đều là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.
14/08/2017(Xem: 7193)
Trong những năm qua, nghiên cứu về quá trình ra đời, phát triển của báo chí Phật giáo Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều học giả trong và ngoài nước với những mức độ đậm nhạt khác nhau. Nét nổi bật trong các công trình nghiên cứu trước đây chính là đã xác định được thời điểm ra đời, cách phân kì lịch sử cùng những đóng góp của báo chí đối với tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam cũng như đối với văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều nội dung chưa nhận được sự đồng nhất từ phía các nhà nghiên cứu, như niên đại của các tờ báo, số lượng báo chí được xuất bản, nhất là trong giai đoạn khởi thủy của nó. Trên cơ sở các nguồn tư liệu đã sưu tầm được (chủ yếu là các văn bản gốc), chúng tôi xin được tiếp tục đi vào phân tích và trình bày thêm về quá trình ra đời và phát triển của báo chí Phật giáo ở Nam Bộ trong nửa đầu thế kỉ XX. Qua đó, góp phần bổ cứu nguồn tư liệu nhằm làm sáng tỏ hơn tiến trình phát triển của báo chí Phật giáo Việt Nam.
14/08/2017(Xem: 5981)
Trong những năm trở lại đây, công tác nghiên cứu về phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam đã và đang đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, khi bàn về quá trình vận động cũng như sự ra đời của phong trào này, các tác giả như Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Đại Đồng, Lê Tâm Đắc,... đã giành nhiều thời gian khảo cứu và đề cập thông qua các công trình và bài viết tiêu biểu như: Đặc điểm và vai trò của Phật giáo Việt Nam thế kỉ 20, Phong trào chấn hưng Phật giáo ở miền Bắc Việt Nam (1924-1954), Sư Tâm Lai và việc vận động chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam đầu thế kỉ XX, Những người đầu tiên khởi xướng phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam...
02/07/2017(Xem: 7896)
Tôi viết “Chấn hưng Phật giáo Việt Nam” không phải từ một nhà học giả, nhà nghiên cứu, mà từ trái tim. Tôi lớn lên dưới nhịp thở mái chùa, dưới bóng Từ Bi, Trí Tuệ và Hùng lực của Đức Phật. Và đây là những gì tôi từng được học hỏi, từng nghe thấy và từng cảm xúc tận đáy lòng. Lịch sử đất nước và lịch sử Phật giáo Việt Nam không thể nào quên những bậc Tăng già chống thiền trượng kiến lập những triều đại vàng son thịnh trị. Chúng ta không thể nào không nhớ đến những bậc tiền bối nhìn thấy sự suy đồi Đạo Pháp mà lên tâm nguyện chấn hưng Phật giáo Việt Nam; không thể nào không nhớ đến cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức mà ngọn lửa, trái tim đã thành hào quang và sự bất diệt trong lòng dân tộc, nhân loại. Chúng ta không thể nào quên hình ảnh chư tôn Hòa thượng trưởng lão khi bước xuống đường, nói vào một chính quyền tàn bạo rằng: tăng ni và phật tử Việt Nam nhất quyết bảo vệ đạo - pháp bằng con đường dân tộc, bất bạo động.
16/06/2017(Xem: 7187)
Ảnh Hưởng của Phong Trào Chấn Hưng PGVN (1920)
06/06/2017(Xem: 12472)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
01/06/2017(Xem: 5993)
Phật Giáo Quảng Trị theo dòng lịch sử
16/05/2017(Xem: 4114)
Phong Trào Tranh Đấu của PGVN
20/04/2017(Xem: 6461)
Phật giáo có lẽ được truyền vào Việt Nam bằng đường biển khoảng đầu thế kỉ thứ I Tây Lịch. Tài liệu Trung quốc ghi là thế kỉ thứ II ở Bắc bộ Việt Nam đã có một cộng đồng Phật giáo khá phát triển. Có hai vị tăng rất hoạt động trong khoảng thế kỉ II và III là ngài Mâu Bác (Mou-po) và ngài Khang-Tăng-Hội (K'ang Seng Hui).