Tuần 2

21/11/202508:50(Xem: 3945)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

B

HÀN QUỐC: Tranh Phật giáo cuối thời Joseon trở về Hàn Quốc sau 70 năm ở Mỹ

Một bức tranh Phật giáo có niên đại từ cuối triều đại Joseon đã được trả về Hàn Quốc từ Hoa Kỳ, khoảng 70 năm sau khi tranh này được cho là đã bị lấy đi khỏi một ngôi chùa sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York cho biết hôm thứ Sáu (14-11-2025) rằng họ đã trả lại bức tranh “Siwangdo” - một trong 10 bức tranh mô tả 10 vị Diêm vương - cho Chùa Sinheung ở thành phố ven biển phía đông Sokcho.

Được vẽ vào năm 1798 dưới thời Joseon (1392-1910), tác phẩm này được cho là đã bị lấy trộm từ điện Myeongbujeon của chùa - một điện thờ dành riêng cho 10 vị Diêm vương - vào năm 1954, khi Hàn Quốc nằm dưới sự quản lý của quân đội Hoa Kỳ.

Bức tranh dài 116.8 cm và rộng 91.4 cm, khắc họa Đệ Thập Diêm vương, là một vị thần phán xử người chết theo tín ngưỡng Phật giáo.

(The Korea Times – November 14, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-2-000

Siwangdo”, một trong bộ tranh Phật giáo 10 bức mô tả 10 vị Diêm vương, được giới thiệu với giới truyền thông tại Seoul sau khi hồi hương từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở (New York, Hoa Kỳ)
Photo: Yonhap

NEPAL: Kỷ niệm một năm ngày khánh thành Chùa Ngàn Phật tại Lâm Tì Ni

Ngày 11-11-2025, một tuần lễ trì tụng lời Phật dạy lịch sử đã bắt đầu tại Chùa Ngàn Phật (Pal Thubten Shedrub Ling) ở Lâm Tỳ Ni, Nepal, trùng với lễ hội Lhabab Düchen - lễ hội kỷ niệm Đức Phật trở về cõi người sau khi nhập vào cõi Tushita.

Diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 11, lễ tụng kinh kéo dài một tuần này kỷ niệm một năm khánh thành Chùa Ngàn Phật, quy tụ các vị thầy và hành giả từ khắp nơi trên thế giới.

Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên tụng đọc toàn bộ bộ kinh điển Kangyur Tây Tạng - một bộ sưu tập các kinh điển đại diện cho những lời dạy của Đức Phật - được dịch sang tiếng Anh bởi tổ chức phi lợi nhuận 84000: Dịch Lời Phật Dạy.

(Buddhistdoor Global – November 12, 2025) tica

TinTuc_PGTG_2025-11-2-001TinTuc_PGTG_2025-11-2-003TinTuc_PGTG_2025-11-2-002

Lễ tụng kinh kéo dài một tuần kỷ niệm một năm khánh thành Chùa Ngàn Phật ở Lâm Tì Ni, Nepal

Photos: buddhistdoor.net

ẤN ĐỘ: Xá lợi thiêng liêng của Đức Phật được rước đi trong Đại lễ Shobha Yatra tại Sarnath

Ngày 5-11-2025, hàng ngàn tín đồ đã dự ​​Đại lễ Shobha Yatra rước xá lợi thiêng liêng của Đức Phật vào dịp Kartik Purnima (lễ hội trăng tròn lớn) linh thiêng tại thành phố Sarnath, bang Uttar Pradesh.

Sự kiện này đánh dấu kỷ niệm 94 năm thành lập Tu viện Mulagandha Kuti Vihara - nơi Đức Phật đã thuyết giảng bài pháp đầu tiên, Dharmachakra Pravartana, truyền dạy Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo.

Trong suốt 2 ngày, hơn 22,000 tín đồ từ Thái Lan, Cam Bốt, Việt Nam, Lào, Miến Điện, Tích Lan, Bhutan, Nepal và từ khắp Ấn Độ đã đến Sarnath để tỏ lòng thành kính và chiêm bái xá lợi thiêng liêng.

Lễ rước Shobha Yatra bắt đầu từ Tu viện Mulagandha Kuti và đi qua Sarnath Chauraha, Suheldev Chowk và Đường Bảo tàng trước khi quay trở lại Tu viện.

Sự kiện này kết thúc bằng nghi lễ trang trọng tái tôn trí xá lợi bên dưới pho tượng Phật bằng vàng.

(NewsNow – November 8, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-2-004

Lễ rước Xá lợi Đức Phật trong Đại lễ Shobha Yatra tại Sarnath, Ấn Độ

Photo: Google

HÀN QUỐC: Hai ngôi chùa thời trung cổ sẽ được công nhận là bảo vật quốc gia

Chùa Đá 5-Tầng tại Khu di tích Chùa Bowonsa, Seosan và Chùa Đá 5-Tầng tại Khu di tích Chùa Gaesimsa, Yecheon - 2 ngôi chùa đá vốn từ lâu đã được công nhận là kiệt tác của kiến ​​trúc Goryeo thời kỳ đầu - sẽ được nâng cấp từ Bảo vật lên Bảo vật Quốc gia, theo thông báo của Cơ quan Di sản Hàn Quốc (KHS) vào ngày 30-10-2025.   

Cả hai ngôi chùa nói trên đều được công nhận là Bảo vật Quốc gia vào năm 1963. Đến nay, sau 62 năm, giá trị lịch sử và nghệ thuật của chúng đã được chính thức khẳng định.

Các cuộc khảo sát khảo cổ học cho thấy cả hai di tích chùa này vẫn hoạt động cho đến cuối thời Joseon: chùa Gaesimsa vào cuối thế kỷ 16 và chùa Bowonsa vào thế kỷ 17 hoặc 18.

KHS sẽ thu thập ý kiến ​​công chúng trong thời gian thông báo 30 ngày trước khi hoàn tất việc chỉ định 2 ngôi chùa trên là Bảo vật Quốc gia thông qua Ủy ban Di sản Văn hóa.

(NewsNow – November 8, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-2-005

Chùa Đá 5-Tầng tại Khu di tích Chùa Bowonsa, Seosan
TinTuc_PGTG_2025-11-2-006
Chùa Đá 5-Tầng tại Khu di tích Chùa Gaesimsa, Yecheon
Photos: cha.go.kr

BANGLADESH và TÍCH LAN: Công bố liên kết chung cho hoạt động Hành hương Phật giáo và Du lịch Xanh

Bangladesh và Tích Lan đã công bố các kế hoạch cho sự hợp tác toàn diện nhằm phát triển du lịch bền vững - bao gồm việc tập trung vào các địa điểm hành hương Phật giáo ở cả hai quốc gia. Sáng kiến ​​này đã được chính thức hóa trong một cuộc họp gần đây tại Colombo (Tích Lan), nơi các quan chức hai quốc gia này thảo luận về một loạt các dự án.

Các cuộc thảo luận đã vạch ra những nỗ lực chung nhằm quảng bá du lịch xanh, các tuyến đường di sản trà, và các mạng mạch hành hương Phật giáo.

Trong số các dự án trọng điểm được thảo luận là việc phát triển các tuyến du lịch chung kết nối 2 nước thông qua các vùng sản xuất trà và các di sản Phật giáo.

Danh tiếng lâu đời của Tích Lan về trà Ceylon mang lại sự tương tác tự nhiên với các đồn điền trà ở Sylhet và vùng đồi Chittagong của Bangladesh. Các tour du lịch chung có thể bao gồm tham quan đồn điền trà, trải nghiệm nếm thử, và các tour du lịch văn hóa nhấn mạnh vào truyền thống nông nghiệp của cả hai quốc gia.

Sáng kiến ​​quan trọng thứ hai liên quan đến việc tạo ra một mạng mạch du lịch Phật giáo kết nối các thánh địa ở Tích Lan - chẳng hạn như Đền Răng Phật ở Kandy và Đền Hang Dambulla - với các trung tâm tu viện cổ xưa của Bangladesh tại Paharpur và Naogaon.

(Buddhistdoor Global - November 11, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-2-007

 

Quan chức Tích Lan và Bangladesh trong cuộc họp về liên kết chung cho hoạt động Hành hương Phật giáo và Du lịch Xanh

Photo: thedailystar.net

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2021(Xem: 4237)
Hiệp hội Tỳ kheo Ni Thiền phái Tào Khê (do Tỳ kheo Ni Bổn Giác '본각 스님' làm Trưởng đoàn, và Tổ chức Hợp tác Phát triển Quốc tế Lotus World Phật giáo Hàn Quốc, do Hòa thượng Tính Quán '성관 스님' làm Trưởng đoàn, đang tiến hành hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho các quốc gia Phật giáo Đông Nam Á, những nơi đang gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
09/08/2021(Xem: 4230)
Wales, Vương quốc Anh – Thiền định Phật giáo nhằm mục đích giúp giảm căng thẳng, và thanh tịnh hóa ý nghĩ, lời nói và hành động (tam nghiệp) sẵn sàng dành cho tất cả 200.000 Cảnh sát Vương quốc Anh và xứ Wales tu tập.
09/08/2021(Xem: 4571)
Lời Kêu gọi về Cải cách Giáo dục của Hoàng gia (Royal Kasho), vì một Vương quốc Phật giáo Bhutan trong tương lai, nhân Kỷ niệm 113 năm Quốc khánh Vương quốc Bhutan (17.12.1907/17.12.2020).
09/08/2021(Xem: 3919)
Các trung tâm thiền định và các cơ sở tự viện Phật giáo khắp các quốc gia trên thế giới, đều bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, và đóng cửa để thực thi giãn cách xã hội. Nhưng các vị giảng sư Phật học, các vị Thiền sư đang đưa ra các giáo lý từ xa của họ, để nhắc nhở cộng đồng xã hội Phật giáo về các yếu tố chính của việc thực hành.
09/08/2021(Xem: 4014)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
07/07/2021(Xem: 14724)
Tường Thuật Về Đại Hội Ban Chấp Hành Hội Đồng Tăng Già Thế Giới, Kỳ 1 nhiệm kỳ 5 tại Hannover - Đức Quốc, từ ngày 13 - 17 tháng 4 năm 1991. Thượng tọa Thích Như Điển chuyển dịch từ Anh văn và Hoa văn sang Việt văn
31/03/2021(Xem: 22034)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
03/05/2020(Xem: 8264)
Phật giáo là một tôn giáo thiểu số tại Vương quốc Bỉ, mặc dù thiếu sự công nhận chính thức của Chính phủ Vương quốc Bỉ, nhưng Phật giáo đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Cuối thế kỷ 20, theo ước tính năm 1997, có đến 29.497 công dân Bỉ đã xác định tôn giáo của họ là Đạo Phật (khoảng 0,2% tổng dân số).
30/04/2020(Xem: 15418)
Milan, ngày 6/4/2020, Nhân mùa Phật đản PL. 2564, 90 tổ chức thuộc Xã hội dân sự như một khu vực thứ ba (Organizzazioni del Terzo Settore) trong xã hội, đã được nhận phần đặc biệt của quỹ 1,5 triệu euro do Liên minh Phật giáo Ý (L'Unione Buddhista Italiana) phân bổ, nhằm hỗ trợ cho những người cam kết phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19.
29/04/2020(Xem: 6879)
Vừa tròn bách nhật 100 ngày từ khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hàn Quốc, Ủy ban Phòng chống tai nạn và Quản lý an toàn Trung ương Hàn Quốc (중앙안전관리위원회) ngày 28/4 vừa qua nhận định kỳ nghỉ Quốc lễ Phật đản PL.2564 vào ngày mồng 8 tháng 4 năm Canh Tý (30/4/2020) và ngày Quốc tế Lao động (1/5) là bước đệm quan trọng cho quá trình chuyển đổi sang phòng dịch trong đời sống thường nhật, qua đó yêu cầu người dân tiếp tục nỗ lực phòng dịch.