Tuần 1

14/05/202511:44(Xem: 6780)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5,2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

HÀN QUỐC: Quyền Tổng thống Lee Ju-ho tham dự lễ Phật Đản tại Chùa Tào Khê

Các lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 5-5-2025 (8 tháng 4 âm lịch) tại các ngôi chùa trên toàn quốc để chào mừng ngày Phật Đản.

Phật phái Tào Khê đã tổ chức một buổi lễ tại Chùa Tào Khê để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 20569 với chủ đề “hòa bình cho thế giới và lòng từ bi cho trái tim”.

Sự kiện này có sự tham dự của khoảng 10 ngàn người, bao gồm người đứng đầu Giáo phái Jogye, Hòa thượng Jinwoo và Quyền Tổng thống Lee Ju-ho.

Trong bài phát biểu chúc mừng của mình, Hòa thượng Jinwoo đã kêu gọi sự đoàn kết xã hội khi ông nói rằng con đường đến với trí tuệ thực sự là buông bỏ sự đối đầu và thù địch và theo đuổi sự hiểu biết và hòa hợp lẫn nhau.

Quyền Tổng thống Lee đã đề xuất trong bài phát biểu của mình rằng hãy noi theo lời dạy của Đức Phật về lòng từ bi và sự chung sống để mở đường cho sự hội nhập và thịnh vượng chung.

(KBS – May 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-000

Buổi lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 20569 tại Chùa Tào Khê với chủ đề “hòa bình cho thế giới và lòng từ bi cho trái tim”
Photo : YONHAP News

ẤN ĐỘ: Xá lợi Phật Piprahwa bị rút khỏi cuộc đấu giá sau khi Ấn Độ viết thư cho nhà đấu giá Hồng Kông

Sau khi nhận được thông báo pháp lý từ Bộ Văn hóa Ấn Độ vào tối ngày 5-5-2025, nhà đấu giá quốc tế Sotheby's đã cam đoan với chính phủ Ấn Độ rằng họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để dừng cuộc đấu giá các xá lợi Phật giáo thiêng liêng.

Cuộc đấu giá dự kiến ​​diễn ra vào ngày 7-5, theo trang web của nhà đấu giá.

Bộ Văn hóa Ấn Độ đã kêu gọi Sotheby's Hồng Kông rút các xá lợi khỏi cuộc đấu giá và hợp tác với chính quyền Ấn Độ để bảo đảm rằng chúng được trả về đúng vị trí của chúng.

Những xá lợi này được phát hiện tại Bảo tháp Piprahwa, được cho là địa điểm của thành phố cổ Ca Tì La Vệ, nơi đản sinh của Đức Phật. Chúng cũng được cho là có ý nghĩa quan trọng về lịch sử và tâm linh.

(FB - May 6, 2025) 

 TinTuc_PGTG_2025-05-1-001

Các xá lợi liên quan đến Đức Phật đang được bán  đấu giá
Photo: Sotheby’s

 

HỒNG KÔNG: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo HKU công bố Chuỗi bài giảng về Phật giáo và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) tại Đại học Hồng Kông (HKU) đã công bố chuỗi bài giảng sắp tới về Phật giáo và Trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra từ ngày 7 đến ngày 21-5-2025.

Chuỗi bài giảng do CBS tổ chức tại cơ sở HKU ở Hồng Kông sẽ bao gồm 3 bài hội thoại có thể tham dự trực tiếp hoặc qua phát trực tiếp với chủ đề “Chuỗi bài giảng về Sức mạnh của Tâm trí & Trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Chuỗi bài giảng này sẽ trình bày 3 chủ đề riêng biệt: “AI, Giấc mơ, Trí tưởng tượng Chủ động, và Tâm lý học của Tâm trí”, do Giáo sư Shen Heyong của Đại học Thành phố Macau trình bày; “Vai trò của AI trong việc Giảng dạy Phật giáo tại Nhật Bản: Nâng cao Phúc lợi Công cộng”, do Tiến sĩ Tony K.M. Chui của Đại học Hồng Kông trình bày; và “Suy ngẫm của Phật giáo về Trí tuệ nhân tạo”, với Giáo sư Klaus-Dieter Mathes của Đại học Hồng Kông.

(Buddhistdoor Global – May 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-002

Poster của “Chuỗi bài giảng về Sức mạnh của Tâm trí & Trí tuệ nhân tạo (AI)”
Photo: CBS at HKU

BHUTAN: Chư tăng Bhutan và Thái Lan ban phước lành khi Vua Thái Lan có chuyến thăm lịch sử Bhutan

Nhà vua và hoàng hậu Thái Lan đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử kéo dài 4 ngày tới Vương quốc Bhutan vào ngày 25-4-2025, nơi họ được chào đón với tư cách là khách của Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema Wangchuck.

Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm hoàng gia là buổi lễ tụng kinh Phật giáo tại pho tượng Phật Dordenma linh thiêng vào ngày 26-4, khi 74 nhà sư Bhutan và 74 nhà sư Thái Lan tiến hành buổi lễ cầu nguyện để ban phước lành.

Chuyến thăm này nhấn mạnh đến di sản Phật giáo chung của hai vương quốc và tình hữu nghị và hợp tác ngày càng phát triển kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1989.

Vào ngày 26-4, trong chuyến thăm Buddha Dordenma - pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 54 mét dành riêng cho hòa bình và thịnh vượng toàn cầu - hoàng gia Thái Lan đã tặng một xá lợi của Đức Phật lịch sử cho quốc vương và hoàng hậu Bhutan để tôn thờ vĩnh viễn tại địa điểm này như một biểu tượng của sự kết nối chung.

(NewsNow – May 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-003

Hai vị vua Bhutan (bên trái) và Thái Lan tại pháo đài tu viện Tashichho Dzong ở Thimphu, Bhutan
 
TinTuc_PGTG_2025-05-1-004
Xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được Quốc vương Thái Lan tặng cho quốc vương và hoàng hậu Bhutan
Photos: facebook.com
 

HÀN QUỐC: Lần đầu tiên, Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul tổ chức triển lãm đồ thêu theo chủ đề Phật giáo

 

Để kỷ niệm ngày Phật Đản (ngày 8 tháng 4 âm lịch, nhằm ngày 5-5-2025), Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul (SeMoCA) sẽ trình bày triển lãm đồ thêu theo chủ đề Phật giáo đầu tiên và lớn nhất của Hàn Quốc.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm truyền thống và hiện vật quý hiếm vốn hiếm khi được công chúng chiêm ngưỡng.

Với tựa đề “Dệt lòng sùng kính - Những mũi khâu thiêng liêng dẫn đến Niết bàn”, triển lãm mang đến cái nhìn hiếm hoi về “Cà sa/Kasaya” thêu truyền thống.

Triển lãm trưng bày khoảng 55 tác phẩm, bao gồm áo Cà sa thêu và chân dung của các nhà sư đáng kính có niên đại từ thời Goryeo (918–1392) đến thời hiện đại. Nhiều hiện vật đã được bảo quản cẩn thận tại các ngôi chùa lớn trên toàn quốc.

Triển lãm “Dệt lòng sùng kính - Những mũi khâu thiêng liêng dẫn đến Niết bàn” diễn ra đến hết ngày 27-7 tại Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul.

([email protected] - May 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-005TinTuc_PGTG_2025-05-1-006

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công tại Seoul tổ chức triển lãm đồ thêu theo chủ đề Phật giáo
Photo: SeMoCa
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/06/2022(Xem: 4712)
Trong khi văn hóa Phật giáo đang trăm hoa đua nở khoe sắc thắm trên khắp thế giới, thì tại Hoa Kỳ đang có một phong trào tích cực để quảng bá đạo Phật Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực, Tự do, Bình đẳng. Đặc biệt, sau chiến tranh ở Đông Nam Á, hàng nghìn người tỵ nạn và di đân từ các quốc gia Phật giáo đến định cư tại Hoa Kỳ, họ đã tự thành lập trung tâm hoằng dương Diệu pháp Như Lai.
22/05/2022(Xem: 8383)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
21/05/2022(Xem: 4200)
Ngôi Giàm lam Phân Hoàng Tự (분황사, 芬皇寺) thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, tọa lạc tại Bodh Gaya, Ấn Độ sẽ mở cửa ra mắt công chúng vào hôm thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 tới (nhằm 21/4/Nhâm Dần)
21/05/2022(Xem: 7884)
Nhằm để hàn gắn những vết đau thương và tạo phúc đức nhân duyên cho nhân loại trên thế giới, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 (15/5/Nhâm Dần), tại khu tổ chức sự kiện Marina Bay Convention, Singapore, Hiệp hội Văn hóa Tịnh Lưu Ly (Lapis Lazuli Cultural Association, 淨琉璃文化協會) đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566 và thành lập Hiệp hội VHTLL và Khánh điển, công bố toàn cầu “Kinh Thất Phật Dược Sư”.
19/05/2022(Xem: 4186)
Phật giáo Indinesia đã công bố kế hoạch tổ chức Quốc lễ Phật đản PL. 2566 (2022) vào các ngày 14-15 tháng 5 vừa qua, sự kiện được diễn ra tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, Trung Java.
27/04/2022(Xem: 5028)
Hai ngày: 23/4 và 24/4/2022 tại Trường Trung học James Lick, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tổ chức: Chánh Hạnh Foundation cùng một số Phật tử thiện nguyện. Khóa tu được quý Thầy hướng dẫn: Thượng tọa Thích Tánh Tuệ, Viện chủ Chùa Vạn Phước, San Diego, California. Thượng tọa Thích Viên Ngộ, Viện chủ Tu viện Đạo Tâm, Maryland. Đại đức Thích Tâm Nguyên, Trú trì Tu viện Hạnh Phúc, Florida. Đại đức Thích Quảng Hiếu, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Tâm Tiến, trú xứ Chùa Việt Nam, Massachusetts. Đại đức Thích Đức Khánh, trú xứ Chùa Lâm Tì Ni, Massachusetts.
22/04/2022(Xem: 4507)
Tôi đã học khóa đào tạo Sư phạm giáo viên từ trường Rudolf Steiner College gần thành phố Sacramento, tiểu bang California, Hoa Kỳ và khi ở đây, tôi đã sống trong trang trại sinh học của trường. Tôi đã học rất nhiều về các dạng dòng chảy, những đàn vịt được thả vào vườn nó tung tăng chạy nhảy và cách chuẩn bị cải tạo đất từ phân động vật và các chất kỳ diệu khác
21/04/2022(Xem: 3892)
Gần đây một báo cáo Trung tâm nghiên cứu Pew, bể tư duy lớn thứ ba ở Washington, DC, dự đoán rằng một số tôn giáo lớn trên thế giới sẽ mở rộng, ngoại trừ đáng quan tâm là đạo Phật, những tôn giáo được dự báo sẽ giảm trong vài thập kỷ tới. Do đó các bạn có thể tìm thấy, thật khó hiểu khi tôi sẽ đặt tên cho Phật giáo là tôn giáo trong tương lai khi Trung tâm nghiên cứu Pew đang dự đoán về sự suy tàn của tôn giáo.