Tuần 3

14/05/202511:27(Xem: 7288)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Kinh Phật giáo tại chùa Zojoji được UNESCO đưa vào Di sản thế giới

Ngày 17-4-2025, ban điều hành UNESCO đã thêm các kinh Phật được lưu giữ tại Chùa Zojoji ở Tokyo vào chương trình Ký ức Thế giới, trở thành di sản tư liệu thứ 9 của Nhật Bản.

Bộ kinh Phật này gồm khoảng 12,000 bản, được in ở Trung Hoa và Bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, là tài liệu quan trọng trong các lĩnh vực như lịch sử và ngôn ngữ học, cũng như nghiên cứu Phật giáo.

Các kinh sách này được Tokugawa Ieyasu - vị tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa vào thời kỳ Edo của Nhật Bản - thu thập và tặng cho Chùa Zojoji.

(the japan times - April 18 , 2025)
TinTuc_PGTG_2025-04-3-000

Một phần của các kinh Phật được lưu giữ tại Chùa Zojoji ở Tokyo
Photo:  Zojoji Temple

 

INDONESIA: Cuộc hành hương Phật giáo Thudong thu hút hàng ngàn người tại Jakarta

Ngày 19-4-2025, khoảng 10,000 Phật tử đã tụ họp tại Chùa Si Min Fo ở Pantai Indah Kapuk (PIK), Jakarta, để chào đón Bhante Thudong - một nhóm gồm 38 nhà sư trong hành trình tâm linh dài 2,500 km từ Thái Lan đến Indonesia.

Sự kiện này đánh dấu thời khắc quan trọng dẫn đến lễ Vesak, một trong những ngày lễ linh thiêng nhất trong Phật lịch:  kỷ niệm ngày đản sinh, ngày giác ngộ và ngày nhập diệt của Đức Phật Tất Đạt Đa Cồ Đàm.

Cuộc hành trình của các nhà sư, được gọi là Thudong, là một cuộc hành hương truyền thống được đánh dấu bằng sự giản dị và bền bỉ, với cả đoàn đi bộ qua Thái Lan, Mã Lai và Singapore trước khi sang Indonesia qua thành phố Batam. Điểm dừng chân của họ tại Chùa Si Min Fo là một phần của chuyến hành hương lớn hơn sẽ kết thúc tại khu Chùa Borobudur ở Trung Java trong lễ Vesak chính thức.

Sau khi dừng chân tại Chùa Si Min Fo, các nhà sư Thudong sẽ tiếp tục hành trình đến Borobudur, nơi dự kiến ​​sẽ có thêm hàng ngàn người nữa tham dự lễ Vesak long trọng vào ngày 15-5.

(JAKARTA GLOBE.ID - April 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-3-001

Poster về cuộc hành hương Phật giáo Thudong 2025
Photo:  piktourism

 

HÀN QUỐC: Đại sứ quán Ấn Độ và Đại học Dongguk kỷ niệm ngày  Phật Đản

Ngày 10-4-2025, Đại sứ quán Ấn Độ và Đại học Dongguk đã kỷ niệm ngày Đức Phật Đản bằng lễ thắp đèn lồng.

Theo đại sứ quán Ấn Độ, hơn 500 người đã tham dự buổi lễ để chứng kiến ​​lễ thắp sáng 16,000 chiếc đèn lồng tượng trưng cho lòng từ bi, trí tuệ và các mối liên kết tâm linh của Phật giáo, nhấn mạnh di sản Phật giáo sâu sắc của Ấn Độ.

Trong sự kiện này, Đại sứ Ấn Độ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk, đã đồng ý tăng cường các liên kết giữa các trường đại học, nghiên cứu kinh điển Phật giáo, và trao đổi học thuật để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ văn hóa Ấn Độ - Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, năm nay rơi vào ngày 5-5-2025.

(Pubindian Embassy – April 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-3-002

Đại sứ Ấn Độ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk Hàn Quốc
 
TinTuc_PGTG_2025-04-3-003
Đại sứ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk trong lễ thắp sáng đèn lồng Phật Đản
 
Photos: Indian Embassy in Seoul

 

NEPAL: Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo lần thứ 3 sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 5

Ngày 16-4-2025, Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal (NATTA) đã chính thức công bố về Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo (BITM) 2025 lần thứ 3.

Sau khi đạt được thỏa thuận chung về việc đồng tổ chức BITM 2025, Tổng cục Du lịch Nepal (NTB) và NATTA đã ký biên bản ghi nhớ.

Theo thông báo, BITM 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 25-5 tại Kathmandu và Lâm Tì Ni.

Ban tổ chức cho biết rằng các nước tham gia sẽ bao gồm các quốc gia Phật giáo lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Miến Điện, Thái Lan, Mã Lai và Tích Lan.

BITM 2025 dự kiến ​​sẽ có hơn 1,100 khách mời tham dự, bao gồm các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế, tín đồ Phật giáo, nhiều bên liên quan và phương tiện truyền thông.

(kathmandupost.com -  April 17, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-04-3-004

Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal (NATTA) và Tổng cục Du lịch Nepal (NTB) ký biên bản ghi nhớ, công bố về Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo (BITM) 2025 lần thứ 3
Photo: kathmandupost.com 

 

NHẬT BẢN: Lễ tụng kinh suốt đêm tại chùa Chion-in để tôn vinh người sáng lập Phật phái Tịnh Độ

 

Ngày 18-4-2025, sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” được tổ chức trên đỉnh của cổng chính Sanmon của chùa Chion-in. Các tín đồ nắm tay nhau và lần lượt niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Các nhà sư và tín đồ đã dành đêm của ngày này để tụng kinh tôn vinh người sáng lập chùa Chion-in ở Phường Higashiyama, Kyoto.

Chion-in là ngôi chùa chính của tông phái Jodoshu (Tịnh Độ) trong Phật giáo.

Lễ “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” là sự kiện thường niên được tổ chức cùng với “Gyoki Daie”, một buổi lễ tưởng niệm nhằm tôn vinh Honen (1133-1212), người sáng lập ra giáo phái này.

Thông thường, công trình này đóng cửa đối với công chúng, nhưng du khách được tự do ra vào trong suốt sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki”. Du khách lần lượt đi vào và tụng kinh Phật cùng các nhà sư.

(asahi.com - April 19, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-04-3-006TinTuc_PGTG_2025-04-3-005

Sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” được tổ chức tại chùa Chion-in, Kyoto
Photos: YOSHIAKI ARAI

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2021(Xem: 5374)
Trãi qua sáu năm liên tiếp, Đại học Phật giáo Nam Hoa (NHU) vẫn trong top 100 trường Đại học "Xanh" nhất thế giới! Đêm 14 tháng 12 vừa qua, Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia đã công bố Bảng xếp hạng Đại học Thế giới GreenMetric năm 2021 (GreenMetric World University Ranking), Đại học Phật giáo Nam Hoa đứng vị trí 64 toàn cầu và đứng hàng thứ 6 toàn quốc, theo bảng xếp hạng toàn cầu có cải thiện 32 bậc so với năm ngoái.
22/12/2021(Xem: 6131)
Vào tháng tới, Bảo tàng Brooklyn đã lên kế hoạch cho ra mắt một bộ sưu tập mới, dành cho Nghệ thuật Phật giáo với nhiều đồ vật chưa từng thấy. Bảo tàng Brooklyn là một bảo tàng nghệ thuật nằm tại thành phố New York, quận Brooklyn, Hoa Kỳ. Với chủ đề "Nghệ thuật Phật giáo", sắp tới phòng trưng bày là một phần của Bảo tàng trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, mối quan tâm mới đối với nghệ thuật từ các nền văn hóa phương Đông và Hồi giáo. Phòng trưng bày mới sẽ mở cửa đón khách tham quan vào ngày 21 tháng 1 năm 2022. Nơi trưng bày có 70 đồ vật từ 14 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan. Một số đồ vật có tuổi đời từ thế kỷ thứ 2 sau kỷ nguyên Tây lịch, trong khi những đồ vật khác hầu như không có tuổi đời hai thập kỷ.
19/12/2021(Xem: 4359)
Vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, Lớp học trực tuyến của Học viện Đông Thiền Phật Quang sơn, Phật giáo Indonesia, 100 sinh viên đã tốt nghiệp 10 khóa học sau ba năm học Phật pháp. Chư vị khách mời tham dự lễ Bế giảng Tốt nghiệp có sự hiện diện của Pháp sư Giác Thành, trụ trì tổng Giáo khu Phật Quang sơn Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, Pháp sư Tuệ Chiêu Viện trưởng Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Học Hóa, Cố vấn ban ngôn ngữ Phật giáo hệ Indonesia, Pháp sư Như Âm, Vụ trưởng Khoa nam Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Diệu Mục, Trụ trì Phật Quang sơn Singapore; và gần 50 người khác đã tham gia buổi lễ trực tuyến.
19/12/2021(Xem: 7795)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
19/12/2021(Xem: 4750)
Nhị vị tịnh đức giáo phẩm Tăng già Phật giáo Campuchia và Cư sĩ Chhit Sokhon, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, đã ra văn bản chỉ thị cho Thượng tọa Poeuy Mette, người có liên quan đến việc tranh chấp với tài phiệt trùm đại phú thương Seang Chanheng về một ngôi chùa Phật giáo Khmer tại Nhật Bản, giao quyền quản lý cho giáo phái Mohanikaya.
19/12/2021(Xem: 5115)
Vào ngày 13 tháng 12 vừa qua, tại tầng 4 Kỷ niệm quán Văn hóa Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc, Trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Seoul, sau khi bỏ phiếu bầu dân chủ, khi đã đắc cử, được sự tôn kính của Tăng đoàn Thiền phái Tào Khê, Thiền sư Trung Phong Tính Ba được Tấn phong ngôi Pháp vị Đại Tông sư (법계 대종사, 法階大宗師) đời thứ 15 Thiền phái Tào Khê. Sau đó, vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày, tại Đại hùng Bảo điển Tổ đình Tào Khê Tự, Seoul cử hành nghi thức Cáo Phật, dâng hương Ngũ phần, dâng trà thiền, dâng hoa Bồ tát Vạn hạnh cúng dường Tam bảo.
19/12/2021(Xem: 6159)
Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.
15/12/2021(Xem: 6603)
Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".
15/12/2021(Xem: 6273)
Tôi bắt đầu vào Đại học để học Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo, trên đường theo học các lớp giáo lý sau này. Tại Đại học Ohio Hoa Kỳ, tôi tham gia lớp học về các tôn giáo thế giới từ tác giả, triết gia nổi tiếng, giáo sư triết học thâm niên tại Đại học Bang Ohio, Giáo sư Troy Organ, một Cơ Đốc nhân thực hành, người tự hào về việc giảng dạy mỗi tôn giáo từ quan điểm của một người tín ngưỡng.
15/12/2021(Xem: 5546)
Ngày 2 tháng 12 vừa qua, nhân dịp lễ Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari đã thúc giục nhà nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân, vào chương trình giảng dạy từ cấp phổ thông đến Đại học.