Tuần 3

17/06/201522:48(Xem: 20222)
Tuần 3
                                  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI  
                                   (TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2013)
                                           Diệu Âm lược dịch 
 
TÍCH LAN: Hội nghị Phật giáo từ 25 đến 28-9-2013
 

Lễ hội Văn hóa và Hội nghị Quốc tế Phật giáo châu Á lần thứ 2 sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến 28-9-2013 tại Học viện Phật giáo Quốc tế Tích Lan (SIBA) ở vùng Pallekele, thành phố Kandy.

Sự kiện này do Liên minh Giao lưu Văn hóa Phật giáo Thế giới, Bộ Phật giáo và Tôn giáo (Tích Lan) và Chùa Răng Phật (Kandy, Tích Lan) đồng tổ chức. 

Lễ hội được tổ chức hai năm một lần theo quan điểm của Đại đức Sri Dayuan, người sáng lập Tăng đoàn Chùa Linh Quang. Ông  nói: ‘Văn hóa có thể mang thông điệp của đạo Phật đến với người dân một cách hiệu quả. Văn hóa Phật giáo được phát huy với giáo lý hòa bình của Đức Phật. Chúng ta có thể đưa ra thông điệp hòa bình và hòa hợp đến mọi nơi trên thế giới thông qua văn hóa”.

Năm nay sẽ có hơn 500 đại biểu - bao gồm các vị lãnh đạo Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa - tham gia sự kiện này. Họ sẽ giới thiệu các hoạt động văn hóa liên quan đến Phật giáo của mình.

(Sunday Observer – September 16, 2013)

 

blank

Học viện Phật giáo Quốc tế Tích Lan (SIBA), nơi tổ chức Hội nghị Phật giáo châu Á lần thứ 2
Photo: sibacampus.com
 
 
CỘNG HÒA GAMBIA (châu Phi): Tổ chức phi chính phủ Phật giáo Đài Loan tặng xe lăn và nạng cho người tàn tật

 

Hội Phật giáo Phổ Hiền, một tổ chức từ thiện Đài Loan thông qua Đại sứ quán nước này tại cộng hòa Gambia, đã tặng 200 xe lăn và 100 nạng cho hội Người Tàn tật Gambia (GAPD) vào đầu tháng 9-2013. Lễ trao tặng được tổ chức tại Tòa nhà đại sứ quán ở Bakau, phía tây thủ đô Banjul của nước cộng hòa Gambia.

Hội Phật giáo Phổ Hiền là một trong các tổ chức tôn giáo phi chính phủ lớn nhất tại Đài Loan. Công việc của hội bao gồm hàng loạt các dịch vụ nhân đạo: từ thiện, giáo dục và viện trợ lương thực.

Hội Phổ Hiền đã tặng khoảng 250 đến 300 xe lăn cho nước cộng hòa Gambia từ hơn 6 năm nay.

(Buddhist Door – September 17, 2013)

blank

Loại xe lăn được Hội Phật giáo Phổ Hiền tặng nước cộng hòa Gambia
Photo: scootamart.com
 
 
NHẬT BẢN: Triển lãm nghệ thuật Phật giáo truyền thống tại Tokyo
 

Triển lãm “Bảo vật Quốc gia: Đầu tượng Phật của Yakushi Nyorai và các kiệt tác từ chùa Kofukuji” diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật của trường Đại học Nghệ thuật Tokyo từ ngày 13-9 đến 24-11-2013.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập chùa Kofukuji cách đây 13 thế kỷ, cuộc triển lãm này trưng bày một mảng nghệ thuật - trong số đó có 25 bảo vật quốc gia - từ kinh đô Nara của Nhật hồi thế kỷ thứ 8 đến đô thị hiện đại Tokyo.

Điểm nổi bật của cuộc triển lãm là đầu tượng Phật bằng đồng được điêu khắc từ năm 685 A.D, vốn bị lìa khỏi thân tượng sau một vụ hỏa hoạn tại chùa Kofukuji vào thế kỷ 15 và mãi đến năm 1937 đầu tượng mới được tái phát hiện trong phần đáy của một pho tượng Phật khác ở chùa này.

Chùa Kofukuji nổi tiếng tại Nhật Bản với bộ sưu tập nghệ thuật cổ phong phú, và một cuộc triển lãm trước đây về các tác phẩm từ chùa này đã thu hút gần một triệu khách thưởng lãm.

(The Wall Street Journal – September 17, 2013)

blank

Đầu một Tượng Phật từ chùa Kofukuji -  Photo: The Wall Street Journal
 
 
NEPAL: Hoa Kỳ tài trợ cho việc bảo tồn tu viện thế kỷ 11 tại Nepal
 

Kathmandu, Nepal – Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết Hoa kỳ sẽ giúp bảo tồn một tu viện thế kỷ 11 ở Nepal bằng cách quyên góp $87,800 để bảo vệ nơi này khỏi lũ lụt.

Tiền từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của các Đại sứ Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 2001, sẽ được dùng cho các dự án tại Tu viện Richenling ở làng Halji, cách thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng 355 km về phía tây bắc.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói, “Tu viện lịch sử này có nguy cơ bị phá hủy do lũ lụt từ một hồ băng hình thành nhanh chóng về phía bắc.”

Cách đây hai năm, làng Halji bị lũ lụt phá hủy những nhà bằng đất và giết chết gia súc, nhưng không gây thương vong cho người. Dân làng tin rằng họ đã được tu viện Rinchenling nằm gần con sông Halji này bảo vệ trong thảm họa.

(Buddhist Art News – September 17, 2013)

blank

Tu viện Rinchenling ở làng Halji (Nepal)
Photo: floodinhumla.wordpress.com
 
 
HOA KỲ: Lễ thả Hoa đăng tại New York của Phật phái Nhật Bản Chân Như

 

Chủ nhật 22-9-2013, các hội viên Phật phái Chân Như Nhật Bản sẽ tổ chức miễn phí sự kiện Thả Hoa đăng vì Hòa bình tại khu Trump Rink ở Công viên Trung tâm của New York.

Nguyên thủy là một truyền thống nhằm vinh danh những người đã qua đời, lễ thả Hoa đăng hiện đại còn tập trung vào những khát vọng hòa bình – năm nay lễ được gọi là “Hãy là một Ánh sáng vì Hòa bình” – và sẽ kết hợp với âm nhạc và văn hóa, dưới sự chỉ đạo của Ni trưởng Shinso Ito. Theo một thông cáo báo chí từ giáo phái Chân Như về sự kiện này, buổi lễ “mang một thông điệp của hy vọng hướng đến một thế giới hòa hợp và hòa bình”.

Từ 1 đến 5 pm, công chúng tham dự có thể làm và thả đèn lồng của họ; và vào lúc hoàng hôn sẽ diễn ra lễ bế mạc chỉ dành cho những người có thiệp mời.

(Shambhala Sun – September 21, 2013)

 

blank

Lễ thả Hoa đăng của Phật phái Chân Như tại Hawaii vào năm ngoái
Photo: Buddha Dharma

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2021(Xem: 5373)
Trãi qua sáu năm liên tiếp, Đại học Phật giáo Nam Hoa (NHU) vẫn trong top 100 trường Đại học "Xanh" nhất thế giới! Đêm 14 tháng 12 vừa qua, Tổ chức xếp hạng Đại học phát triển bền vững thế giới (UI Greenmetric World University Ranking‎) đại diện hơn 20 quốc gia thế giới có Văn phòng đặt tại Indonesia đã công bố Bảng xếp hạng Đại học Thế giới GreenMetric năm 2021 (GreenMetric World University Ranking), Đại học Phật giáo Nam Hoa đứng vị trí 64 toàn cầu và đứng hàng thứ 6 toàn quốc, theo bảng xếp hạng toàn cầu có cải thiện 32 bậc so với năm ngoái.
22/12/2021(Xem: 6129)
Vào tháng tới, Bảo tàng Brooklyn đã lên kế hoạch cho ra mắt một bộ sưu tập mới, dành cho Nghệ thuật Phật giáo với nhiều đồ vật chưa từng thấy. Bảo tàng Brooklyn là một bảo tàng nghệ thuật nằm tại thành phố New York, quận Brooklyn, Hoa Kỳ. Với chủ đề "Nghệ thuật Phật giáo", sắp tới phòng trưng bày là một phần của Bảo tàng trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, mối quan tâm mới đối với nghệ thuật từ các nền văn hóa phương Đông và Hồi giáo. Phòng trưng bày mới sẽ mở cửa đón khách tham quan vào ngày 21 tháng 1 năm 2022. Nơi trưng bày có 70 đồ vật từ 14 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan. Một số đồ vật có tuổi đời từ thế kỷ thứ 2 sau kỷ nguyên Tây lịch, trong khi những đồ vật khác hầu như không có tuổi đời hai thập kỷ.
19/12/2021(Xem: 4359)
Vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, Lớp học trực tuyến của Học viện Đông Thiền Phật Quang sơn, Phật giáo Indonesia, 100 sinh viên đã tốt nghiệp 10 khóa học sau ba năm học Phật pháp. Chư vị khách mời tham dự lễ Bế giảng Tốt nghiệp có sự hiện diện của Pháp sư Giác Thành, trụ trì tổng Giáo khu Phật Quang sơn Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, Pháp sư Tuệ Chiêu Viện trưởng Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Học Hóa, Cố vấn ban ngôn ngữ Phật giáo hệ Indonesia, Pháp sư Như Âm, Vụ trưởng Khoa nam Tùng lâm Học viện Phật Quang sơn, Pháp sư Diệu Mục, Trụ trì Phật Quang sơn Singapore; và gần 50 người khác đã tham gia buổi lễ trực tuyến.
19/12/2021(Xem: 7795)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
19/12/2021(Xem: 4749)
Nhị vị tịnh đức giáo phẩm Tăng già Phật giáo Campuchia và Cư sĩ Chhit Sokhon, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, đã ra văn bản chỉ thị cho Thượng tọa Poeuy Mette, người có liên quan đến việc tranh chấp với tài phiệt trùm đại phú thương Seang Chanheng về một ngôi chùa Phật giáo Khmer tại Nhật Bản, giao quyền quản lý cho giáo phái Mohanikaya.
19/12/2021(Xem: 5115)
Vào ngày 13 tháng 12 vừa qua, tại tầng 4 Kỷ niệm quán Văn hóa Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc, Trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Seoul, sau khi bỏ phiếu bầu dân chủ, khi đã đắc cử, được sự tôn kính của Tăng đoàn Thiền phái Tào Khê, Thiền sư Trung Phong Tính Ba được Tấn phong ngôi Pháp vị Đại Tông sư (법계 대종사, 法階大宗師) đời thứ 15 Thiền phái Tào Khê. Sau đó, vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày, tại Đại hùng Bảo điển Tổ đình Tào Khê Tự, Seoul cử hành nghi thức Cáo Phật, dâng hương Ngũ phần, dâng trà thiền, dâng hoa Bồ tát Vạn hạnh cúng dường Tam bảo.
19/12/2021(Xem: 6159)
Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.
15/12/2021(Xem: 6603)
Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".
15/12/2021(Xem: 6273)
Tôi bắt đầu vào Đại học để học Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo, trên đường theo học các lớp giáo lý sau này. Tại Đại học Ohio Hoa Kỳ, tôi tham gia lớp học về các tôn giáo thế giới từ tác giả, triết gia nổi tiếng, giáo sư triết học thâm niên tại Đại học Bang Ohio, Giáo sư Troy Organ, một Cơ Đốc nhân thực hành, người tự hào về việc giảng dạy mỗi tôn giáo từ quan điểm của một người tín ngưỡng.
15/12/2021(Xem: 5545)
Ngày 2 tháng 12 vừa qua, nhân dịp lễ Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari đã thúc giục nhà nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân, vào chương trình giảng dạy từ cấp phổ thông đến Đại học.