12_Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

22/02/202506:15(Xem: 1990)
12_Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

day 3-chua phap tuu (102)

Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

 

Shi Shao Gen
Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới
Chủ Tịch Liên Đoàn Tăng Già Phật Giáo Hongkong




Tôi xin gửi lới chào mứng đến các Đại Đức, Sư Thày và nhân viên Tăng đoàn trong Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới. Sau vài năm gián đoạn liên lạc và trao đổi vì đại dịch, chúng ta tập họp tại New Zealand một lần nữa để thảo luận về sự phát triển trong tương lai của Đạo Phật. Thật là một vinh dự và một dịp đáng nhớ khi được gặp gỡ trở lại các đại đức, được chào hỏi và chúc tụng nhau . Năm nay tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ của mình về đề tài “Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung”

Trong hai hay ba thập kỷ vừa qua, sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật và phương tiện liên lạc đã phá vỡ những biên giới địa lý đem lại tiện ích cho đời sống và sự phát triển thương mại. Có một lúc “sự toàn cầu hóa” và “hội nhập” trở nên một con đường không thể tránh để nhân loại đi tới và bước vào thế kỷ mới. Tuy nhiên, có bằng chứng khách quan cho thấy sự toàn cầu hóa của chủ nghĩa duy vật và tiêu thụ đã thất bại trong việc thực hiện các lý tưởng của một cuộc hội nhập và sự hài hòa trên thế giới. Ngược lại, khẩu hiệu “ưu tiên cho chính mình” đã được mọi thành phần trong cộng đồng đề cao, điều này dẫn đến đối đầu và tranh chấp, kết quả là một hoàn cảnh chiến tranh và xung đột chủng tộc liên tục trên thế giới ngày nay.

Thêm vào tình hình thế giới hiện nay, lối sống “tiêu thụ để tiêu thụ” của mọi người đã gây ra thiệt hại nặng nề cho khí hậu và sự khai thác thái quá các loài sinh thực vật thiên nhiên. Trong những năm gần đây các khí hậu bất thường trên khắp thế giói, đặc biệt là cái nóng cùng cực, siêu bão và mưa lũ, đã gây rất nhiều thiệt hại và những hậu quả khủng khiếp. Đây là những hậu quả của sự bất hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Đề tài của đại hội năm nay “Trở về vói Thiên nhiên, Sống trong Hài hòa” là lời kêu gọi đúng lúc và thích hợp đối với các tu sĩ Phật giáo để họ có hành động đáp ứng các vấn đề hiện nay của nhân loại.  Theo ý kiến của tôi, quan điểm “phát triển ổn định” quá tập trung vào những cái lợi ngắn hạn và sao lãng sự tôn trọng và săn sóc cho mỗi giai cấp và nhóm sắc tộc. Bồ Tát Quán Thế Âm của chúng ta  (Avalokiteshvara) “lắng nghe âm thanh của các khó khăn trên thế giới và tìm đến chúng để xoa dịu  đau khổ” và ngài “hiện ra dưới mọi hình hài cần thiết để cứu chúng sinh”, Ngài dạy chúng ta cảm thông với những nhu cầu của xã hội, nhóm săc tộc và cả các cá nhân, và chúng ta nên quan tâm và đồng cảm với tiến trình “tìm điểm chung trong khi tạm gác lại các khác biệt”, và đáp ứng các nhu cầu thực sự của các tầng lớp khác nhau qua hành động, như vậy để họ thấy mình được tôn trọng và giúp đỡ thực sự, thay vì là những vật bị hy sinh hay những thất bại trong việc theo đuổi “điểm chung” hay “sự hội nhập”. Thay vì trở thành nạn nhân hay người thua cuộc trong việc ‘đi tìm điểm chung” và “sự thống nhất”, họ cần được tôn trọng và giúp đỡ thật sự. Chỉ có bằng cách này chúng ta mới tiêu diệt được xung đột và đạt được mục tiêu sống chung hài hòa. Tương tự như vậy, là con người sống trên Trái đất, quý vị đừng quên quý vị không chỉ là người sử dụng các tài nguyên của Trái đất, mà quý vị cũng là một phần những tài nguyên đó, và quý vị chắc chắn sẽ là nạn nhân của việc phung phí mù quáng và không kiểm soát. Nếu tất cả chúng ta làm theo gương Bồ Tát Quán Thế Âm nhìn vào thiên nhiên trong tinh thần “đại từ bi dựa trên bản chất giống như nhau”, chứng tỏ sự quan tâm và tôn trọng hơn nữa và đánh giá cao quan hệ chặt chẽ giữa người và vật, “cùng sống chung như một”, chúng ta có thể giảm thiểu những mất mát không cần thiết và phát triển sự tin tưởng và động cơ để yêu thương, bảo tồn và thống nhất, như vậy đạt được sự hài hòa và hội nhập thật sự. A Di Dà Phật.

Chơn Thanh Chu Bảo Cảnh chuyễn ngữ

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2021(Xem: 5388)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
28/08/2021(Xem: 7040)
Tác phẩm "Crossing the Threshold of Hope" (Bước Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng) của Giáo Hoàng John Paul II ấn hành năm 1994. Nguyên tác bằng tiếng Ý, tới bây giờ đã dịch sang 53 ngôn ngữ. Trong sách, Giáo Hoàng có một số nhận định sai lầm về Phật Giáo.
27/08/2021(Xem: 6077)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
27/08/2021(Xem: 3993)
Ví dụ Liên bang Nga độc đáo về một quốc gia, nơi trong những thay đổi bầu không khí văn hóa xã hội, và ý thức tôn giáo phụ thuộc nhiều hơn, vào sự cưỡng bức di cư hơn là bên trong những thay đổi tự nhiên.
26/08/2021(Xem: 4363)
Cộng đồng Tăng thân Làng Mai tại Hàn Quốc đã tổ chức khóa tu học Thiền Từ bi (자비명상), sẽ khai giảng vào tuần lễ đầu tháng 9 tới, từ Viện Đại học Dongguk, 30 Pildong-ro 1-gil, Jangchung-dong, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc, với thời gian 15 tuần.
26/08/2021(Xem: 6779)
Vào sau tuần lễ đầu tháng 4 năm 2013, chuyến công du của ngài Tổng thống Vladimir Putin đến Cộng hòa Buryatia là một chủ thể liên bang của Nga, viếng thăm Tu viện Ivilga Datsan, tu viện chính của Tăng đoàn Truyền thống Phật giáo tại Nga.
24/08/2021(Xem: 5766)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 4461)
Hôm thứ Năm, ngày 19 tháng 8, có sự tham dự của 10.000 người được chọn. Ông Uông Dương (汪洋), Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc cho biết rằng cần "nỗ lực toàn diện" để đảm bảo người Tây Tạng nói và viết chuẩn tiếng Hán và chia sẻ rằng: "Các biểu tượng và hình ảnh văn hóa của đất nước Trung Quốc".
24/08/2021(Xem: 5779)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
22/08/2021(Xem: 6695)
Bắc Kinh đánh dấu Kỷ niệm 70 năm thành lập Khu tự trị Tây Tạng, với lời kêu gọi chấp nhận sự cai trị của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.