Tuần 4

29/05/202310:44(Xem: 10514)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tài liệu Phật giáo cổ đại sẽ được đăng ký trong Ký ức Thế giới của UNESCO

Một bộ tài liệu từ cách đây hơn một ngàn năm mô tả lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Hoa sẽ được đưa vào Sổ đăng ký Ký ức Thế giới của UNESCO.

Vào ngày 24-5-2023, ban điều hành của UNESCO đã phê duyệt tài liệu lưu trữ của nhà sư Phật giáo Enchin (814-891) để đưa vào Sổ bộ nói trên.

Sư Enchin thành lập giáo phái Tendai Jimon sau khi mang về Nhật Bản những giáo lý của Phật giáo bí truyền Trung Hoa từ thời nhà Đường.

Được chỉ định là bảo vật quốc gia, các tài liệu nói trên bao gồm giấy thông hành thực tế mà nhờ đó nhà sư từng được phép đi du lịch khắp Trung Hoa. Các tài liệu này hiện nay thuộc quyền sở hữu của chùa Onjoji (còn được gọi là Miidera) ở thành phố Otsu, tỉnh Shiga.

Đây là các tài liệu cực kỳ quan trọng trong bối cảnh lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

(The Asahi Shimbun - May 25, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-000

Giấy thông hành mà nhà sư Enchin đã sử dụng để du hành vào thời nhà Đường ở Trung Hoa
Photo: Chùa Miidera

 

HÀN QUỐC: Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye

Ngày 27-5-2023, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham dự một buổi lễ tại Chùa Joggye ở Seoul để đánh dấu Lễ Phật Đản và cho biết triết lý điều hành của chính quyền hiện tại cũng bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo.

Phát biểu chúc mừng, Tổng thống Yoon cho biết triết lý điều hành nhằm thúc đẩy nhân quyền, hòa bình thế giới và bảo vệ những người yếu thế này xuất phát từ lời dạy của Đức Phật về việc quan tâm đến hàng xóm và cộng đồng của chúng ta.
Ông nói chính phủ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc những người nghèo khó và đến mọi khía cạnh của đời sống công cộng, đồng thời cùng tìm kiếm hòa bình với công dân toàn cầu.

Tổng thống Yoon phát biểu rằng trong lịch sử Hàn Quốc, Phật giáo đã sát cánh cùng người dân để chia sẻ niềm vui và nỗi đau của họ, và đã dẫn dắt những nỗ lực để vượt qua thử thách trong thời kỳ khủng hoảng.

Văn phòng Tổng thống cho biết ông Yoon đã gửi điện chúc mừng đến các ngôi chùa lớn trên cả nước để đánh dấu Ngày Đức Phật Đản sinh.

(KBS - May 27, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-001

Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye
Photo : YONHAP News

 

TÍCH LAN: Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhân vật hàng đầu trong Phật giáo Tích Lan, đã viên tịch ở tuổi 84

Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng của Phật giáo, đã viên tịch vào ngày 16-5-2023 ở tuổi 84.

Nghi thức cuối cùng cho Hòa thượng Chandrasiri Thera được thực hiện vào ngày 21-5 tại Quảng trường Độc lập của Colombo. Tham dự đoàn đưa tang có hàng ngàn tăng ni, cư sĩ Phật tử, cùng các vị chức sắc – bao gồm Thủ tướng Tích Lan Dinesh Gunawardene, diễn giả Mahinda Yapa Abeywardene, cùng một số bộ trưởng cùng và các thành viên của quốc hội.

Hòa thượng Chandrasiri Thera được xem là người tiên phong cho công việc thiết lập khu cư trú cho chư tăng, cũng như các trung tâm thiền định Thapowana, và thành lập một cơ sở giáo dục Phật giáo.

Những người mộ đạo và đệ tử thương tiếc sự ra đi của vị lãnh đạo tinh thần tôn kính này, trân trọng những kỷ niệm về những đóng góp phi thường của ngài trong việc truyền bá và bảo tồn Phật pháp.

(Buddhistdoor Global – May 23, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-4-002
Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photo: newsradio.lk
 
TinTuc_PGTG_2023-05-4-003 TinTuc_PGTG_2023-05-4-004
Đám tang Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photos: dailymirror.lk

 

HÀN QUỐC: Những tượng, tranh Phật bị đánh cắp sẽ trở về với các tự viện

Từng bị đánh cắp từ các ngôi chùa trên khắp đất nước Hàn Quốc, 32 hiện vật Phật giáo cuối cùng sẽ trở về ngôi nhà hợp pháp của chúng, sau khi một số đã biến mất hơn 3 thập kỷ.

Vào ngày 23-5-2023, 21 pho tượng và 11 bức tranh Phật giáo đã được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul, và một buổi lễ được tổ chức để chào mừng sự hồi hương của chúng.

Các hiện vật này, bị lấy trộm từ 14 ngôi chùa khác nhau trong khoảng thời gian từ 1988 đến 2004, sẽ được chuyển đến các ngôi chùa tương ứng sau ngày 23-5.

Ủy ban di sản văn hóa của Cục Quản lý Di sản Văn hóa (CHA) đã xác minh từng hiện vật bị tịch thu và xác nhận mối liên hệ của chúng với 14 đền chùa mà chúng có nguồn gốc từ đó. Các hiện vật này đã được lưu trữ tạm thời trong kho lưu trữ của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trong quá trình xác minh và trước khi chúng có thể được trả lại.

(heraldcorp.com – May 23,2023)  

TinTuc_PGTG_2023-05-4-005
Các pho tượng Phật giáo được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul
Photo: CHA

 

ẤN ĐỘ: Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương dịch 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển sang tiếng Hindi

Đầu tiên được tác giả nổi tiếng Rahul Sankrityayan (1893-1963) thu thập được từ Tây Tạng cho Ấn Độ, các bản dịch tiếng Hindi của 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển hiện đã được chuẩn bị để in.

Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương (CIHTS) đã thực hiện nỗ lực gian khổ để dịch các bản thảo Phật giáo Tây Tạng cổ này sang tiếng Hindi vào năm 2019. Dự án này đã cố gắng mang giáo lý và triết lý sâu sắc của Phật giáo đến với nhiều đối tượng hơn.

“Đây là những phiên bản tiếng Tây Tạng của kinh điển gốc tiếng Phạn được viết trên lá cọ về Phật giáo và triết học của nó, được lưu giữ trong các trường đại học Nalanda và Vikramshila cổ đại,” một nhà nghiên cứu giải thích.

“Những bản thảo này đã được vận chuyển đến Tây Tạng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 11 để dịch thuật và phổ biến về Phật giáo. Những bản thảo này sau đó được dịch sang tiếng Tây Tạng dưới sự giám sát của các học giả, sử dụng giấy thủ công và mực tự nhiên”, theo Bhutan Live.

(ANI)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/08/2021(Xem: 4290)
Từ bao đời, đạo Phật đã song hành cùng nhịp bước vinh nhục, thăng trầm, thịnh suy của Đạo pháp Dân tộc Nhật Bản, và là điểm tựa về tinh thần cho nhân dân khi gặp cơn hoạn nạn, khủng hoảng, như thiên tai, dịch bệnh.
22/08/2021(Xem: 6855)
Gần đây, 13 cổ vật Phật giáo trị giá khoảng 16,5 triệu baht đã được chuyển từ Hoa Kỳ về Thái Lan. Cục Mỹ thuật Văn hóa Thái (FAD) có kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm, nhằm giới thiệu các bảo vật Phật giáo trong tương lai.
21/08/2021(Xem: 6211)
Vương quốc Phật giáo Thái Lan là nước đầu tiên ở Đông Nam Á có thể tự sản xuất vaccine AstraZeneca từ đầu tháng 6-2021. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng vọt và sẽ đạt con số 1 triệu vào cuối tuần này. Tình thế cấp bách buộc nước này phải vay mượn 150.000 liều AstraZeneca từ Vương quốc Phật giáo Bhutan và có thể ban hành lệnh cấm xuất khẩu vaccine, ảnh hưởng đến đơn mua 30 triệu liều AstraZeneca của Việt Nam và nhiều nước khác.
21/08/2021(Xem: 4392)
Tại Phòng trưng bày Indra và Harry Banga của Đại học Thành phố Hồng Kông (CityU), đã diễn ra cuộc triển lãm mới với chủ đề "Bản đồ Phật giáo Hàng hải, The Atlas of Maritime Buddhism, ECAI", làm nổi bật lên Con đường Tơ lụa hàng hải đã kích hoạt giao lưu văn hóa thương mại, văn hóa tâm linh thông qua việc truyền bá ánh sáng từ bi, trí tuệ đạo Phật.
19/08/2021(Xem: 4112)
Vô thường là không tồn tại mãi mãi, là thay đổi, biến dịch một cách bất định, không như mong muốn chủ quan của chúng sinh. Nguyên lý vô thường là nền tảng của giáo lý đạo Phật, tuy nhiên một số khía cạnh của triết học Phật giáo vượt qua ý tưởng về vô thường.
19/08/2021(Xem: 7550)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
19/08/2021(Xem: 7252)
Sáng ngày 7 tháng 8 năm 2021, bà Dwi Lestari, một nhà văn và nghệ sĩ người Indonesia, đã cung kính đảnh lễ Đức Thánh Đạt Lai Lạt Ma, cùng đối thoại trực tuyến với hơn một nghìn sinh viên Indonesia. Chủ đề của buổi chia sẻ pháp thoại các Câu chuyện "Jataka" (chuyện tiền thân của Đức Phật), được ghi lại trong Bồ tát Bản sinh Man Luận (Jatakamala), hay " Garland of Birth Stories", và được mô tả qua các bức phù điêu khắc đá được trang trí chung quanh Thánh địa Phật giáo Borobodur, Di sản Thế giới. Sự kiện này nhằm khởi động lại sách "Nusantara Dharma", đang diễn ra với sự cộng tác bởi cộng đồng Kadam Chöling Indonesia.
18/08/2021(Xem: 6917)
Là một doanh nhân hay tinh thần kinh doanh, hoặc một nhóm người sáng tạo, và sản xuất hàng hóa và tạo dịch vụ, bằng cách tận dụng các cơ hội lợi nhuận của doanh nghiệp. Có rất nhiều ví dụ về tinh thần kinh doanh, cụ thể như ẩm thực, cửa hàng, tiệm cắt tóc, mở lớp dạy kèm, và nhiều ví dục khác về tinh thần kinh doanh mà chúng ta có thể làm. Theo quan điểm của Phật giáo, chúng ta không bị cấm kinh doanh miễn là nó không gây tổn hại đến mọi người, mọi loài.
17/08/2021(Xem: 3853)
Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ Kỷ niệm ngày Đức Phật chuyển Pháp luân trong Đại dịch Covid Vào ngày 24 tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi nói rằng, Đức Phật có liên quan đến nhiều hơn trong cơn đại dịch Covid-19, và rằng Ấn Độ đã chỉ ra cách họ có thể đối mặt với những nghịch cảnh bằng cách đi theo con đường trung đạo của Ngài.
17/08/2021(Xem: 4411)
Trong tiếng Pashto, Takht có nghĩa là “lên ngôi” và Bhi “nước” hay “mùa xuân”. Tổ hợp Tu viện Phật giáo cổ đại với danh hiệu là Takht-i-Bahi bởi vì nó được kiến tạo trên đỉnh một ngọn đồi tưới nước vào mùa xuân. Tam Tạng Huyền Trang đã từng đặt chân cất bước hành hương qua Tu viện Phật giáo Cổ đại Takht-I-Bahi này.