Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tân Tổng thống Hàn Quốc hãy Cố gắng Nỗ lực để Hiện thực hóa Chính sách Phật giáo

19/04/202218:03(Xem: 510)
Tân Tổng thống Hàn Quốc hãy Cố gắng Nỗ lực để Hiện thực hóa Chính sách Phật giáo

Tân Tổng thống Hàn Quốc hãy Cố gắng Nỗ lực để Hiện thực hóa Chính sách Phật giáo

 (윤 당선인, 불교정책 실현에 최선 다해달라)

 

 

Yoon Suk-yeol (윤석열), Tổng thống thứ 20 đắc cử của Hàn Quốc, dự kiến nhậm chứcngày 10 tháng 5 tới. Một nhiệm kỳ Chính phủ diễn ra sau 5 năm. Ông đã đắc cử với 48,6% phiếu bầu với cuộc bầu cử trong đó 77,1% cử tri đã bỏ phiếu. Ông dẫn trước ứng cử viên Jae-myung Lee 0,8 điểm phần trăm (47,8%), với 260.000 phiếu bầu, mức chênh lẹch nhỏ nhất về số phiếu bầu trực tiếp kể từ khi chế độ Tổng thống hồi sinh 1987. Luôn luôn có sự xung đột giữa các phe trong hệ thống Tổng thống 'người chiến thắng giành lấy tất cả'. Nhưng trong cuộc bầu chọn này, thậm chí nó còn được khuếch đại hơn. Trong suốt thời gian bầu cử, từ các khóa như 'ghét bỏ', 'ứng cử viên không được ưa chuộng' và 'không thể là ứng cử viên của đối thủ' đã được nhắc đến không sót một ngày nào và thực tế là chúng được trang trí bằng các tiêu đề của các phương tiện truyền thông lớn bị bác bỏ. Sự 'Thống nhất' là tất yếu.

                                                          

Hòa thượng Viên Hạnh (원행 스님) Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36, Chủ tịch Liên Tôn giáo châu Á vì hòa bình (ACRP) phát biểu rằng: "Đại Hàn Dân Quốc phải đi trên con đường đoàn kết và chung sống với chính sách công bằng vì nhân dân và tinh thần hòa giải. Sự hỗn loạn của quốc tế và những khó khăn trong sinh kế của người dân cho chiến tranh; Tôi hy vọng rằng đạo hữu sẽ trở thành chất xúc tác cho một quốc gia thịnh vượng và ổn định bằng cách thể hiện vai trò lãnh đạo tích cực toàn diện, để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của người dân được bày tỏ trong cuộc bầu cử".

 

Thượng tọa Homyeng, người đứng đầu bộ phận Tổng hợp của Thiền phái Tào Khê nói rằng: "Tôi hy vọng rằng Chính phủ sẽ thực hiện chính sách công bằng để đất nước này sẽ trở thành một quốc gia nơi người dân cả nước hài hòa và cùng tồn tại bằng cách thu thập các ý kiến đa dạng của người dân".
tong thong han quoc
 Hình: Yoon Suk-yeol, ứng cử viên tổng thống của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính, phát biểu tại một diễn đàn với các nhà lãnh đạo Phật giáo tại một khách sạn ở Seoul vào ngày 17 tháng 1 năm 2022. Ảnh: Yonhap


Thật may mắn là Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng đang cân nhắc điều này. Tân tổng Thống phát biểu nói: "Nếu tôi chuẩn bị cho một Chính phủ mới từ vị trí được bầu và chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống, tôi sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp, tôn trọng Quốc hội và phục vụ tốt người dân trong khi hợp tác với đảng đối lập".

 

Ứng cử viên Jae-myung Lee cũng nói: "Tôi tha thiết yêu cầu các ứng cử viên được bầu hãy mở ra một kỷ nguyên đoàn kết và hòa hợp vượt qua sự chi rẽ và xung đột". Vì vậy, đảng cầm quyền hiện nay cũng nên dành nhiều quyền lực hơn cho các chính sách đóng góp vào hạnh phúc và lợi ích của người dân.

 

Bao nhiêu nhãn quang của cộng đồng Phật giáo đang tập trung vào theo dõi hiện thực hóa chính sách Phật giáo mà tân Tổng thống đã hứa. Đặc biệt, Đảng Dân chủ cũng đang tập trung vào các chính sách mà họ đã hứa hoặc đang theo đuổi. Tân Tổng thống đắc cử và quyền lực của người dân cho biết, họ sẽ giảm bớt tài sản và thuế quá mức đối với đất vườn của các cơ sở tự viện truyền thống Phật giáo. Kế hoạch rút lại việc đánh thuế kết hợp của chính phủ hiện tại và trả lại phần đất thuộc sở hữu của các ngôi chùa truyền thống để tách thuế như trước đây.

 

Hạ nghị sĩ Kim Yoyng-bae của Đảng Dân chủ Hàn Quốc đã đề xuất 'sửa đổi một phần Đạo luật Hạn chế thuế địa phương đặc biệt' với tư cách đại diện và Hạ nghị sĩ Yoon Hoo-deok cũng đề xuất ' sửa đổi một phần Đạo luật Hạn chế Đánh thuế Đặc biệt'.

 

Hạ nghị sĩ Kim Yoyng-bae nói rằng, ông sẽ cải thiện hệ thống biểu giá điện cho các cơ sở tự viện Phật giáo thuộc tài sản văn hóa. Kế hoạch là chuyển đổi hệ thống biểu giá điện hiện hành được tính cho mục đích sử dụng chung sang 'giáo dục' được áp dụng cho các bảo tàng tư nhân.

 

Vì vậy, một thành viên của Đảng dân chủ Hàn Quốc, Byeng-cheol cũng đã đề xuất một dự luật liên quan đến việc giảm hóa đơn tiền điện tại các cơ sở tự viện Phật giáo truyền thống. Đặc biệt, một phần sửa đổi đối với 'Đạo luật kinh doanh Điện lực' đã được đề xuất cho phép các quy định điều khoản đặc biệt về việc ký kết các hợp đồng sử dụng điện riêng biệt trong các điều khoản và điều kiện cung cấp điện.

 

Ông Byeng-cheol nói rằng, ông sẽ bỏ 20% số tiền tự trang trải cho việc bảo trì và sửa chữa các cơ sở tự viện Phật giáo truyền thống. Đảng Dân chủ Hàn Quốc đang xem xét cả phương án giảm xuống 10% và phương án bãi bỏ. Trong thực tế, tổng chi phí dự án được đặt cao, gánh nặng đối với các cơ sở tự viện Phật giáo phải xây dựng cấu trúc bằng gỗ là rất lớn. Tôi hy vọng rằng cả đảng cầm quyền và đảng đối lập sẽ tập trung vào việc xóa bỏ gánh nặng bản thân.

 


han quoc 2
Hòa thượng Viên Hạnh Tổng vụ Viện trưởng
Thiền phái Tào Khê đời thứ 36Phía tân Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã thông báo rằng, họ sẽ thành lập một trụ sở Di sản Văn hóa thuộc Cục Di sản Văn hóa. Trong cơ sở tự viện Phật giáo truyền thống, tập trugn vào các nguồn di sản văn hóa như kiến trúc cũng như kho tàng lâu đài, các nghi lễ truyền thống và các ngôi điện thờ, tất cả đều hài hòa một cách hữu cơ. Ví dụ, Đại Hùng điện, một ngôi già lam cổ tự trong công viên quốc gia và tỉnh, bản thân nó đã là một kho báu quốc gia và những bức tượng Phật được tôn trí, những bức tranh họa khắc là những báu vật. Điều này có nghĩa là cần phải có quản lý tổng hợp tập trung vào một bộ phận. Trong khi đó, nhà nước đã tiếp cận và quản lý các vấn đề riêng lẻ như bảo vật quốc gia, bảo vật, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, di tích tự nhiên. Kết quả là đã xảy ra tình trạng lộn xộn trong quản lý, vận hành cũng như các quy định chồng chéo. Nếu một tổ chức riêng phụ trách Di sản Văn hóa Phật giáo được thành lập trong Cục Di sản Văn hóa, sự nhầm lẫn như thế phần lớn có thể được giải quyết.

 

Ngoài ra, để truyền bá và bảo tồn Lễ hội “Nhiên Đăng hội” hay “Liên Hoa Đăng hội” Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể, tân Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã hứa sẽ thành lập một Hội trường truyền thống, Biên niên sử của Triều đại Joseon và Uigwe (Tôn giáo & tín ngưỡng). Ngoài ra, liên quan đến việc cải thiện hệ thống Công viên quốc gia, tân Tổng thống cho biết sẽ tổ chức lại 'hệ thống tiếp nhận di sản văn hóa', mở rộng khu vực di sản văn hóa công viên và thiết lập kế hoạch bảo vệ và bảo tồn rừng của cơ sở tự viện Phật giáo.

 

Tôi hy vọng rằng, đảng cầm quyền và các đảng đối lập sẽ đoàn kết với tân Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol được bầu để giải quyết những việc mà giới Phật giáo mong đợi từ lâu.  

 

Di sản văn hóa bảo tồn Lễ hội “Nhiên Đăng hội” hay “Liên Hoa Đăng hội” ở Hàn Quốc vào ngày Phật Đản được tổ chức với mục đích ứng dụng cao quy định “được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và nó luôn được tái tạo để đáp ứng với lịch sử và môi trường. Từ đó, tạo dựng một bản sắc văn hóa và tính liên tục trong việc tổ chức lễ hội nêu trên trong cộng đồng cũng như khái niệm di sản phi vật thể của công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO”.

           

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 법보신문)

 

***


facebook

youtube

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 325)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
26/06/2022(Xem: 202)
Trong khi văn hóa Phật giáo đang trăm hoa đua nở khoe sắc thắm trên khắp thế giới, thì tại Hoa Kỳ đang có một phong trào tích cực để quảng bá đạo Phật Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực, Tự do, Bình đẳng. Đặc biệt, sau chiến tranh ở Đông Nam Á, hàng nghìn người tỵ nạn và di đân từ các quốc gia Phật giáo đến định cư tại Hoa Kỳ, họ đã tự thành lập trung tâm hoằng dương Diệu pháp Như Lai.
23/06/2022(Xem: 496)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
22/05/2022(Xem: 865)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
21/05/2022(Xem: 470)
Ngôi Giàm lam Phân Hoàng Tự (분황사, 芬皇寺) thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, tọa lạc tại Bodh Gaya, Ấn Độ sẽ mở cửa ra mắt công chúng vào hôm thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 tới (nhằm 21/4/Nhâm Dần)
21/05/2022(Xem: 937)
Nhằm để hàn gắn những vết đau thương và tạo phúc đức nhân duyên cho nhân loại trên thế giới, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 (15/5/Nhâm Dần), tại khu tổ chức sự kiện Marina Bay Convention, Singapore, Hiệp hội Văn hóa Tịnh Lưu Ly (Lapis Lazuli Cultural Association, 淨琉璃文化協會) đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566 và thành lập Hiệp hội VHTLL và Khánh điển, công bố toàn cầu “Kinh Thất Phật Dược Sư”.
19/05/2022(Xem: 506)
Phật giáo Indinesia đã công bố kế hoạch tổ chức Quốc lễ Phật đản PL. 2566 (2022) vào các ngày 14-15 tháng 5 vừa qua, sự kiện được diễn ra tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, Trung Java.
27/04/2022(Xem: 746)
Hai ngày: 23/4 và 24/4/2022 tại Trường Trung học James Lick, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tổ chức: Chánh Hạnh Foundation cùng một số Phật tử thiện nguyện. Khóa tu được quý Thầy hướng dẫn: Thượng tọa Thích Tánh Tuệ, Viện chủ Chùa Vạn Phước, San Diego, California. Thượng tọa Thích Viên Ngộ, Viện chủ Tu viện Đạo Tâm, Maryland. Đại đức Thích Tâm Nguyên, Trú trì Tu viện Hạnh Phúc, Florida. Đại đức Thích Quảng Hiếu, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Tâm Tiến, trú xứ Chùa Việt Nam, Massachusetts. Đại đức Thích Đức Khánh, trú xứ Chùa Lâm Tì Ni, Massachusetts.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
92,445,139