Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Những Giọt lệ Hồng sau sự Từ giã Trần gian của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh

01/12/202122:42(Xem: 1287)
Những Giọt lệ Hồng sau sự Từ giã Trần gian của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh

Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh trút hơi thở tại Pháp Ảnh AFP
Những Giọt lệ Hồng sau sự Từ giã Trần gian
của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh
(Tributes flow following death of Cambodian prince)

Những lời tri ân và chia buồn sâu sắc, sau sự từ giã trần gian của Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh là một cựu Thủ tướng chính phủ và là anh em cùng cha khác mẹ với Đức Quốc vương Norodom Sihamoni.


Cư sĩ Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia và Đệ Nhất Phu nhân Campuchia Bun Rany rất đau lòng trước sư từ giã thế gian của Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh, đồng thời Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm: "Ngài là một vị 'Thân vương Hoàng gia xuất chúng', vị hoàng tử yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, Phật giáo và Đức Quốc vương". 


Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith ngày 28 tháng 11 thông báo, Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời tại thủ đô Paris (Pháp) vào 9 giờ 40 phút sáng 28-11 (tức 15 giờ 40 phút giờ Việt Nam) Hưởng thọ 77 tuổi. Ngài trong tình trạng sức khỏe suy yếu kể từ một vụ tai nạn ôtô cùng vợ ông, bà Ouk Phalla, 39 tuổi, tham gia chiến dịch vận động tranh cử tại vùng tây nam Campuchia ngày 17 tháng 6 năm 2018.


Các báo cáo cho biết, người nguyên lãnh đạo Đảng Bảo hoàng Campuchia (Funcinpec) đã nhập viện ở Pari vào cuối năm 2019, sau xét nghiệm kết quả đã bị gãy xương chậu. 


Con gái yêu quý của Hoàng tử Norodom Vatvani, Công chúa Hoàng gia Campuchia, Soma Serei Norodom, một nhà báo chuyên mục, nhà từ thiện đã viết một bài báo đăng trực tuyến: "Ngài là bào đệ yêu quý của Cha con. Bây giờ cả hai vị Hoàng tử đều bên nhau nơi cõi vĩnh hằng, và cuối cùng đã về với cõi Phật bình an". 


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Campuchia Patrick Murphy đã gửi công điện chia buồn sâu sắc đến Hoàng gia, chính phủ và nhân dân Campuchia, lưu ý rằng các hoạt động công ích của Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh bao gồm, với cương vị Thủ tướng chính phủ Campuchia đầu tiên từ những thập niên 1993-1997 khi cùng liên minh chính phủ với Hun Sen. 


Đại sứ Patrick Murphy chia sẻ rằng: "Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh cũng như tất cả các thành viên trong Hoàng tộc, luôn nỗ lực trong vai trò Hộ trì chính pháp đạo Phật, quảng bá giáo lý từ bi trí tuệ của Đức Phật, bảo vệ đạo Phật Quốc giáo"


Liên Hợp Quốc và các bên liên quan đã dàn xếp cho ra đời Chính phủ Hoàng gia Campuchia có hai Thủ tướng: Hoàng thân Norodom Ranariddh làm Thủ tướng và ông Hun Sen làm đồng Thủ tướng (trường hợp hi hữu trong lịch sử chính trị thế giới).


Liên minh giữa Hoàng thân Norodom Ranariddh và Hunsen Sen (lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia, xu hướng chủ nghĩa xã hội) luôn mâu thuẫn xung đột với nhau. Đảng Bảo hoàng Campuchia (Funcinpec) và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) vẫn đang cầm quyền, đều duy trì quân đội của riêng mình và Hoàng thân Norodom Ranariddh bị Hun Sen lật đổ sau một cuộc đọ sức cuối cùng và đẫm máu. 


Sự củng cố quyền lực đó đã giúp Hun Sen mở một cuộc tấn công nhằm vào những dấu tích cuối cùng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến 30 năm của Campuchia cuối cùng đã kế thúc vào cuối năm 1998. 


Xung đột 1997 tại Campuchia (phía chỉ trích Thủ tướng Hun Sen gọi là cuộc đảo chính 1997) là cuộc tranh chấp quyền lực giữa 2 phe của Đồng Thủ tướng Hun Sen và Đồng Thủ tướng Norodom Ranariddh, diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 năm 1997. Kết quả là, Đồng Thủ tướng Hun Sen (lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia, xu hướng chủ nghĩa xã hội) lật đổ thành công Đồng Thủ tướng Norodom Ranariddh (lãnh đạo Đảng FUNCINPEC, xu hướng quân chủ). Hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Hun Sen trở thành thủ tướng duy nhất của Campuchia và nắm quyền đến ngày nay.


Hòa thượng Thung Thul, trụ trì chùa Phnom Del, tỉnh Kamphong Cham cho biết, việc từ giã trần thế của Hoàng thân Norodom Ranariddh là một mất mát lớn đối với Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Campuchia. 


Hòa thượng Thung Thul chia sẻ rằng: "Hoàng thân Norodom Ranariddh và tất cả thành viên Hoàng gia đều là những vị Hộ pháp, luôn nỗ lực thúc đẩy truyền bá chính pháp Phật đà, và bảo vệ đạo Phật Quốc giáo. 


Giới Phật giáo đồ chúng tôi rất đau buồn trước sự từ giã thế gian của Hoàng thân Norodom Ranariddh. Thắp nén tâm hương nguyện cầu hương linh Ngài tiêu dao Phật cảnh". 


Hòa thượng Thung Thul nói tiếp, trong khi đó ông Sam Rainsy, người sáng lập và lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể và hiện sống lưu vong ở nước ngoài, Hoàng thân Norodom Ranariddh là "một nhà lãnh đạo kháng chiến đáng kính của nhân dân Campuchia từ cuối những thập niên 1980 cho đến trong bối cảnh bầu cử kéo dài do Liên Hợp Quốc tổ chức vào tháng 5 năm 1993".


Năm 2008, Hoàng thân Norodom Ranariddh rời khỏi chính trường sau khi nhận được lệnh ân xá của Hoàng gia về tội gian lận trong Đảng Bảo hoàng Campuchia (Funcinpec). Sau đó, Ngài quay trở lại chính trường vào tháng 12 năm 2010 và một lần nữa rời chính trường năm 2012 do những bất hòa trong đảng.


Giới phân tích cho rằng với những gì đã làm trong quá khứ, Hoàng thân xem ra rất khó để có thể khôi phục được uy tín của mình cho dù có thành lập một đảng chính trị mới.


Đảng Bảo hoàng Campuchia (Funcinpec) đã cố gắng tổ chức lại vào đầu năm 2021 trước cuộc bầu cử dự kiến vào năm 2023 và Hoàng thân Norodom Ranariddh sẽ tiếp tục lãnh đạo Đảng này. Tuy nhiên, những nghi ngờ vẫn tồn tại đối với sức khỏe của Ngài. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Union of Catholic Asian News)


 ***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/02/2023(Xem: 6039)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
17/03/2023(Xem: 201)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 648)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
18/10/2022(Xem: 1578)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1365)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1210)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3140)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2515)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1117)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1672)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,019,314