Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar "Thúc đẩy Hành hương Phật giáo"

23/10/202114:38(Xem: 390)
Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar "Thúc đẩy Hành hương Phật giáo"
Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar "Thúc đẩy Hành hương Phật giáo"
(PM Modi inaugurates Kushinagar International Airport to boost Buddhist pilgrimage)

Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) tọa lạc tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Cộng hòa Ấn Độ.

Xây dựng Sân bay Quốc tế này nhằm mục đích thúc đẩy Du lịch mạng mạch Phật giáo, bởi thành phố cổ đại Kushinagar (Câu Thi Na), nơi Đức Phật nhập Niết bàn. 

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 1
Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 11Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 3

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 10

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 4Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 7


Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi phát biểu rằng: "Sân bay Quốc tế Kushinagar là kết quả của nhiều thập kỷ khát vọng và nỗ lực. Hạnh phúc của tôi ngày hôm nay gấp đôi. Đây là thời điểm thực hiện cam kết đối với người dân Purvanchal (một khu vực địa lý của miền bắc Ấn Độ, bao gồm đầu phía đông của Uttar Pradesh và phía tây của Bihar, nơi tiếng Hindi, và tiếng Hin

di Bhojpuri là ngôn ngữ chiếm ưu thế.)".

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh rằng, Sân bay Quốc tế Kushinagar không chỉ là một phương thức kết nối hàng không, mà nó sẽ tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh và tạo ra cơ hội cho thanh niên địa phương có công ăn việc làm. 

 

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết sự phát triển của Thánh tích Phật giáo Kushinagar (Câu Thi Na), nơi Đức Phật nhập Niết bàn là một ưu tiên của Chính phủ bang Uttar Pradesh. Để đạt được mục tiêu này, việc phát triển các Thánh tích lịch sử gắn với cuộc đời của Đức Phật đang được đặc biệt chú trong, nâng cao khả năm kết nối và tạo cơ sở vật chất cho các Phật tử. 

Gần đây đã đề cập đến việc tập đoàn tata của ấn độ đã mua lại hãng hàng không quốc gia lớn nhất ấn độ (Air India), hãng hàng không ấn độ, với giá 180 tỉ rupees, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết động thái này sẽ tạo động lực lớn cho lĩnh vực hàng không của Ấn Độ, Ngài nhận xét: "Ngành hàng không của quốc gia Ấn Độ nên vận hành chuyên nghiệp, ưu tiện sự thuận tiện và an toàn"

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 6Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 5Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 9Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 8


Bộ trưởng Yogi Adityanath của Uttar Pradesh (UP), bà Anandiben Patel, Thống đốc bang Uttar Pradesh và Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Liên minh Jyotiraditya Scindia đã hiện diện tại buổi lễ Khánh thành, cùng với phái đoàn 130 người do Bộ trưởng Thể thao Sri Lanka Namal Rajapaksa dẫn đầu. 

Lễ Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) được đánh dấu bằng việc hạ cánh của chuyến bay đầu tiên tại sân bay từ thủ đô Colombo, Sri Lanka, cùng một phái đoàn Phật giáo Sri Lanka gồm 100 vị tăng sĩ Phật giáo, trong đó có 12 thành viên đoàn tùy tùng cung nghinh di tích Đức Phật linh thiêng để trưng bày. 

Sau lễ khai mạc, Bộ trưởng Nội các Sri Lanka đã tặng Thủ tướng Modi một bản sao bằng tiếng Sinhalese của Bhagavad Gita, bản sao cũng mang thông điệp từ Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức để kỷ niệm Ngày Abhidama, Rajapaksa cảm ơn Thủ tướng Modi đã cung cấp khoản tài trợ 15 triệu USD cho Sri Lanka nhằm tăng cường quan hệ Phật giáo giữa hai nước.

Rajapaksa nói, Tôi rất vui và vinh dự được ngồi trên chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Kushingar vào ngày tốt lành của Ngày Fab Poya. Tôi nhớ lại rằng chính Thủ tướng Ấn Độ Modi đã đề xuất với Thủ tướng Sri Lanka trong cuộc song phương hội nghị thượng đỉnh với Sri Lanka vào tháng 9 năm 2020, rằng 100 thành viên của giáo sĩ Phật giáo sẽ tham gia chuyến bay đầu tiên đến Kuchingar do SriLankan Airlines khai thác. Đây là một vinh dự đáng trân trọng trong nhiều năm tới.

Rajapaksa nói rằng Phật giáo là món quà lớn nhất mà Ấn Độ đã ban tặng cho Sri Lanka. Ông nói: “Kể từ khi (Phật giáo) đến Sri Lanka, mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi đã phát triển.

Ông cũng lưu ý thêm rằng Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã ra lệnh dịch Bhagavad Gita sang tất cả các ngôn ngữ nói ở Sri Lanka.

Trước đó, Bộ trưởng Thể thao Rajapaksa đã ca ngợi cử chỉ mời chào của Thủ tướng Narendra Modi và đưa SriLankan Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên hạ cánh xuống sân bay này.

“Đây là một cử chỉ tuyệt vời của Thủ tướng Narendra Modi khi khánh thành một sân bay quốc tế ở Kushinagar, đặc biệt mời SriLankan Airlines là hãng hàng không quốc tế đầu tiên hạ cánh tại sân bay này. Chúng tôi tin rằng có rất nhiều du khách đến Ấn Độ để hành hương Phật giáo,” Rajapaksa nói trong khi phát biểu với Cơ quan Nouakchott: Tin tức rằng việc mở một sân bay ở một thánh địa như vậy cho các Phật tử sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các Phật tử ở Sri Lanka, mà còn cho những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới. “

Đại sứ của Bhutan, Thiếu tướng Phitsop Namgyel, nói với ANI rằng việc mở sân bay sẽ giúp du lịch Phật giáo rất thuận lợi.

Ông nói: Một sự phát triển tuyệt vời, vì nó sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia theo đạo Phật đến những nơi linh thiêng nhất, nơi Đức Phật nhập Niết bàn. Du lịch sẽ giúp vòng tròn Phật giáo rất thuận lợi”.

Với mong muốn việc khai trương sân bay sẽ thu hút nhiều du khách đến từ Thái Lan, Đại sứ Thái Lan Patarat Hongtong cho biết sân bay sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy chuyến thăm của họ đến đất nước này.

Chúng tôi có rất nhiều người Thái đến đây hành hương, vì vậy sự hiện diện của sân bay quốc tế mới sẽ tạo điều kiện và nâng cao chuyến thăm của người dân Thái Lan. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có rất nhiều du khách đến từ Thái Lan đến Ấn Độ để hoàn thành vòng tròn Phật giáo, vì vậy có một chuyến du ngoạn Một chuyến du ngoạn quốc tế sẽ khiến hành trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. ”

Phát biểu với ANI, Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu bày tỏ sự vui mừng trước việc khai trương sân bay và cho biết lượng khách lớn nhất đến Ấn Độ là để hành hương Phật giáo.

“Lượng khách lớn nhất từ ​​Việt Nam đến Ấn Độ là Phật tử và hành hương theo đạo Phật. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi thấy sân bay này trở thành sân bay quốc tế. Nó sẽ giảm khoảng cách đi lại rất nhiều. Tôi và gia đình cũng đã từng đến đây, và Tôi nghĩ chúng ta nên quảng bá nhiều hơn nữa Du lịch Việt Nam."

Đại sứ Myanmar Mo Kyaw Aung cho biết động thái này sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn từ Myanmar vì phần lớn dân số theo đạo Phật.

Nói với ANI, ông nói, “Đây là một địa điểm rất quan trọng của vòng tròn Phật giáo. Trước đây họ phải đến từ Gorakhpur, nhưng bây giờ họ có thể đến trực tiếp Kushinagar.”

Bộ trưởng-Thủ tướng Nepal Ananda Prasad Sharma hy vọng sân bay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón các tín đồ Phật giáo đến dự lễ Hajj. (Ani)

Clip video

PM Modi inaugurates Kushinagar airport in UP, first flight lands from Sri Lanka

https://www.youtube.com/watch?v=Og6uSNqGQI8

Indian PM Modi inaugurates Kushinagar airport in boost for Buddhist circuit

https://www.youtube.com/watch?v=7A7y0M18mUs

Indian PM Narendra Modi Inaugurates Kushinagar International Airport | World News | WION

https://www.youtube.com/watch?v=39aFcbL1zxU


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: tribuneindia.com)***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201023:03(Xem: 3749)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếmđược nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cốnghiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinhhoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạttại các chùa không mấy liên quan với nhau.
10/04/201313:13(Xem: 3277)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếm được nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cống hiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinh hoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạt tại các chùa không mấy liên quan với nhau. Tìm mãi thì cuối cùng qua internet, tôi đã kiếm được bài: “Phật Giáo Thịnh Suy (The Decline and Development of Buddhism)” do Sư Sayadaw U. Sumana viết.
15/10/201017:14(Xem: 4456)
Hôm nay Đạo Phật đang chuyển đến một hướng mới, và có hàng ngàn người phương Tây đang cố gắng thực hành lời dạy của Đức Phật như một phương pháp sống.
24/12/201005:06(Xem: 2643)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/09/201317:31(Xem: 2878)
Trong lá thư tháng 9 năm 2013 (http://www.bouddhismes.net/node/1659)của Viện Nghiên Cứu Phật Học Pháp gửi cho các thành viên có giới thiệu một bài báo nói về Phật Giáo Trung Quốc đã đăng trên trang web Fait-religieux.com(http://www.fait-religieux.com/monde/asie_pacifique/2013/06/16). Xin chuyển ngữ dưới đây. Một sự đổi mới thật ngoạn mục thế nhưng cần phải hiểu với sự thận trọng
18/06/201102:03(Xem: 1671)
Phong trào Phật giáo nhân gian (人間佛教) xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Từ những năm thập niên 80 thế kỷ trước, phong trào này trở thành một khuynh hướng chính của Phật giáo ở Trung Hoa lục địa, Đài Loan và Hồng Kông, vượt thoát những khác biệt tông phái và vùng miền. Cho dù ở bên trong phạm vi Phật giáo, hay ở trong giới học giả hay các phân khoa hành chính tôn giáo, mỗi khi thảo luận về tình hình hiện nay và việc phát triển Phật giáo Trung Quốc trong tương lai, người ta không thể bỏ qua chủ đề Phật giáo nhân gian.
01/04/201318:15(Xem: 3552)
Chúng tôi rất hân hạnh được gặp gỡ để hầu chuyện với quý vị hôm nay tại nơi đây, vì mỗi người chúng ta đang đi tìm hiểu về giá trị và ý nghĩa đích thực của sự sống ...
23/06/201100:28(Xem: 2439)
Một sự trình bày rõ ràng và trung thực về Phật giáo Tây Tạng, quyển sách này trình bày căn bản của Phật pháp theo một đường lối mà mọi người đều có thể hiểu được khi đọc và dễ dàng tu tập trong cuộc sống hàng ngày. Được soạn thảo riêng cho những người mới tìm hiểu vấn đề này lần đầu tiên, quyển sách này cũng còn cung cấp những kiến thức quý báu cho những đệ tử đã thông hiểu Phật giáo Tây Tạng.
10/04/201313:12(Xem: 3399)
Miền Bắc giáp Bangladesh, Ấn Độ, Trung Hoa. Miền đông giáp Lào, Thái Lan. Miền Nam giáp Mã Lai Á và miền Tây giáp với biển Ấn Độ. Một dãi giang sơn trãi dài qua các đồng bằng, núi non và biển cả. Miến Điện có lịch sử hơn 3000 năm tồn tại và phát triển. Ngày xưa Miến Điện được gọi là Bumua và ngày nay là Myanmar.
03/12/201004:17(Xem: 1871)
Mùa Thu năm 334 trước Tây Lịch (TTL), vua A-Lịch-Sơn Đại-Đế (Alexander the Great) của nước Hy-Lạp bắt đầu cuộc chinh phạt Đông tiến. Nhà vua thấy nhà hiền triết Aristotle – cũng là ông thầy dậy học mình – nói về Ấn-Độ như là một dải đất mênh mông xa tít mù tắp tận chân trời, nên cảm thấy hứng thú phải đi chiếm lấy và để đem nền văn minh Hy-Lạp reo rắc cho các dân bản xứ.