Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar "Thúc đẩy Hành hương Phật giáo"

23/10/202114:38(Xem: 1344)
Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar "Thúc đẩy Hành hương Phật giáo"
Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar "Thúc đẩy Hành hương Phật giáo"
(PM Modi inaugurates Kushinagar International Airport to boost Buddhist pilgrimage)

Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) tọa lạc tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Cộng hòa Ấn Độ.

Xây dựng Sân bay Quốc tế này nhằm mục đích thúc đẩy Du lịch mạng mạch Phật giáo, bởi thành phố cổ đại Kushinagar (Câu Thi Na), nơi Đức Phật nhập Niết bàn. 

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 1
Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 11Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 3

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 10

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 4Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 7


Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi phát biểu rằng: "Sân bay Quốc tế Kushinagar là kết quả của nhiều thập kỷ khát vọng và nỗ lực. Hạnh phúc của tôi ngày hôm nay gấp đôi. Đây là thời điểm thực hiện cam kết đối với người dân Purvanchal (một khu vực địa lý của miền bắc Ấn Độ, bao gồm đầu phía đông của Uttar Pradesh và phía tây của Bihar, nơi tiếng Hindi, và tiếng Hin

di Bhojpuri là ngôn ngữ chiếm ưu thế.)".

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh rằng, Sân bay Quốc tế Kushinagar không chỉ là một phương thức kết nối hàng không, mà nó sẽ tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh và tạo ra cơ hội cho thanh niên địa phương có công ăn việc làm. 

 

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết sự phát triển của Thánh tích Phật giáo Kushinagar (Câu Thi Na), nơi Đức Phật nhập Niết bàn là một ưu tiên của Chính phủ bang Uttar Pradesh. Để đạt được mục tiêu này, việc phát triển các Thánh tích lịch sử gắn với cuộc đời của Đức Phật đang được đặc biệt chú trong, nâng cao khả năm kết nối và tạo cơ sở vật chất cho các Phật tử. 

Gần đây đã đề cập đến việc tập đoàn tata của ấn độ đã mua lại hãng hàng không quốc gia lớn nhất ấn độ (Air India), hãng hàng không ấn độ, với giá 180 tỉ rupees, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết động thái này sẽ tạo động lực lớn cho lĩnh vực hàng không của Ấn Độ, Ngài nhận xét: "Ngành hàng không của quốc gia Ấn Độ nên vận hành chuyên nghiệp, ưu tiện sự thuận tiện và an toàn"

Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 6Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 5Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 9Thủ tướng Ấn Độ Modi Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar Thúc đẩy Hành hương Phật giáo 8


Bộ trưởng Yogi Adityanath của Uttar Pradesh (UP), bà Anandiben Patel, Thống đốc bang Uttar Pradesh và Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Liên minh Jyotiraditya Scindia đã hiện diện tại buổi lễ Khánh thành, cùng với phái đoàn 130 người do Bộ trưởng Thể thao Sri Lanka Namal Rajapaksa dẫn đầu. 

Lễ Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) được đánh dấu bằng việc hạ cánh của chuyến bay đầu tiên tại sân bay từ thủ đô Colombo, Sri Lanka, cùng một phái đoàn Phật giáo Sri Lanka gồm 100 vị tăng sĩ Phật giáo, trong đó có 12 thành viên đoàn tùy tùng cung nghinh di tích Đức Phật linh thiêng để trưng bày. 

Sau lễ khai mạc, Bộ trưởng Nội các Sri Lanka đã tặng Thủ tướng Modi một bản sao bằng tiếng Sinhalese của Bhagavad Gita, bản sao cũng mang thông điệp từ Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức để kỷ niệm Ngày Abhidama, Rajapaksa cảm ơn Thủ tướng Modi đã cung cấp khoản tài trợ 15 triệu USD cho Sri Lanka nhằm tăng cường quan hệ Phật giáo giữa hai nước.

Rajapaksa nói, Tôi rất vui và vinh dự được ngồi trên chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Kushingar vào ngày tốt lành của Ngày Fab Poya. Tôi nhớ lại rằng chính Thủ tướng Ấn Độ Modi đã đề xuất với Thủ tướng Sri Lanka trong cuộc song phương hội nghị thượng đỉnh với Sri Lanka vào tháng 9 năm 2020, rằng 100 thành viên của giáo sĩ Phật giáo sẽ tham gia chuyến bay đầu tiên đến Kuchingar do SriLankan Airlines khai thác. Đây là một vinh dự đáng trân trọng trong nhiều năm tới.

Rajapaksa nói rằng Phật giáo là món quà lớn nhất mà Ấn Độ đã ban tặng cho Sri Lanka. Ông nói: “Kể từ khi (Phật giáo) đến Sri Lanka, mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi đã phát triển.

Ông cũng lưu ý thêm rằng Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã ra lệnh dịch Bhagavad Gita sang tất cả các ngôn ngữ nói ở Sri Lanka.

Trước đó, Bộ trưởng Thể thao Rajapaksa đã ca ngợi cử chỉ mời chào của Thủ tướng Narendra Modi và đưa SriLankan Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên hạ cánh xuống sân bay này.

“Đây là một cử chỉ tuyệt vời của Thủ tướng Narendra Modi khi khánh thành một sân bay quốc tế ở Kushinagar, đặc biệt mời SriLankan Airlines là hãng hàng không quốc tế đầu tiên hạ cánh tại sân bay này. Chúng tôi tin rằng có rất nhiều du khách đến Ấn Độ để hành hương Phật giáo,” Rajapaksa nói trong khi phát biểu với Cơ quan Nouakchott: Tin tức rằng việc mở một sân bay ở một thánh địa như vậy cho các Phật tử sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các Phật tử ở Sri Lanka, mà còn cho những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới. “

Đại sứ của Bhutan, Thiếu tướng Phitsop Namgyel, nói với ANI rằng việc mở sân bay sẽ giúp du lịch Phật giáo rất thuận lợi.

Ông nói: Một sự phát triển tuyệt vời, vì nó sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia theo đạo Phật đến những nơi linh thiêng nhất, nơi Đức Phật nhập Niết bàn. Du lịch sẽ giúp vòng tròn Phật giáo rất thuận lợi”.

Với mong muốn việc khai trương sân bay sẽ thu hút nhiều du khách đến từ Thái Lan, Đại sứ Thái Lan Patarat Hongtong cho biết sân bay sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy chuyến thăm của họ đến đất nước này.

Chúng tôi có rất nhiều người Thái đến đây hành hương, vì vậy sự hiện diện của sân bay quốc tế mới sẽ tạo điều kiện và nâng cao chuyến thăm của người dân Thái Lan. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có rất nhiều du khách đến từ Thái Lan đến Ấn Độ để hoàn thành vòng tròn Phật giáo, vì vậy có một chuyến du ngoạn Một chuyến du ngoạn quốc tế sẽ khiến hành trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. ”

Phát biểu với ANI, Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu bày tỏ sự vui mừng trước việc khai trương sân bay và cho biết lượng khách lớn nhất đến Ấn Độ là để hành hương Phật giáo.

“Lượng khách lớn nhất từ ​​Việt Nam đến Ấn Độ là Phật tử và hành hương theo đạo Phật. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi thấy sân bay này trở thành sân bay quốc tế. Nó sẽ giảm khoảng cách đi lại rất nhiều. Tôi và gia đình cũng đã từng đến đây, và Tôi nghĩ chúng ta nên quảng bá nhiều hơn nữa Du lịch Việt Nam."

Đại sứ Myanmar Mo Kyaw Aung cho biết động thái này sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn từ Myanmar vì phần lớn dân số theo đạo Phật.

Nói với ANI, ông nói, “Đây là một địa điểm rất quan trọng của vòng tròn Phật giáo. Trước đây họ phải đến từ Gorakhpur, nhưng bây giờ họ có thể đến trực tiếp Kushinagar.”

Bộ trưởng-Thủ tướng Nepal Ananda Prasad Sharma hy vọng sân bay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón các tín đồ Phật giáo đến dự lễ Hajj. (Ani)

Clip video

PM Modi inaugurates Kushinagar airport in UP, first flight lands from Sri Lanka

https://www.youtube.com/watch?v=Og6uSNqGQI8

Indian PM Modi inaugurates Kushinagar airport in boost for Buddhist circuit

https://www.youtube.com/watch?v=7A7y0M18mUs

Indian PM Narendra Modi Inaugurates Kushinagar International Airport | World News | WION

https://www.youtube.com/watch?v=39aFcbL1zxU


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: tribuneindia.com)***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2022(Xem: 1038)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 983)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 708)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 2421)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2031)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 851)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1357)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 1357)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 1160)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1679)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,240,671