Tuần 4

29/07/201816:29(Xem: 17111)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2018)
 
  Diệu Âm lược dịch 

 

 

CANADA: Số lượng bò rừng gia tăng sau khi Phật tử quản lý Công viên Buffaloland

Mùa xuân này Công viên Buffaloland ở Milltown Cross, Đảo Hoàng tử Edward (PEI), đã chào đón sự ra đời của 5 con bê cho đàn bò rừng tại đây, nâng tổng số lượng của đàn lên 56 con.

Buffaloland được sở hữu và điều hành bởi Tổ chức Quốc tế Ánh Trăng, một tổ chức Phật giáo. Tổ chức này nắm quyền quản lý công viên cách đây 4 năm, khi đó chỉ có 38 con bò rừng lang thang trên đồng cỏ rộng 40 héc-ta.

Trước đó, công viên do chính quyền tỉnh bang PEI trông nom và đàn bò rừng đã bị thải loại hàng năm để kiểm soát số lượng. Nhưng do Tổ chức Ánh Trăng không có đức tin tôn giáo về việc sát sanh, nên số lượng của đàn thú này hiện nay được quản lý bằng cách thiến những con bò đực trẻ.

Công viên Buffaloland miễn phí cho công chúng, vì vậy thực phẩm, tiền lương và các hóa đơn thú y được trả tiền thông qua các khoản đóng góp chủ yếu đến từ Phật tử trên khắp thế giới.

 2018-07-04-0000

(Lion’s Roar – July 23, 2018)
Bò rừng tại Công viên Buffaloland ở PEI, Canada
Photo: Murray Foubister  

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma ca ngợi Phật tử và tín đồ Hồi giáo tại Zanksar cam kết hòa hợp tôn giáo

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 23-7-2018, mối liên kết giữa tín đồ Hồi giáo và Phật giáo tại khu vực Phật tử chiếm đa số Zanksar có thể đang trên đường hồi phục, khi các vị đại diện từ 2 tín ngưỡng này cam kết hòa hợp liên tôn giáo với sự hiện diện của vị lãnh đạo Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma.

Phật tử và tín đồ Hồi giáo khu vực Zanksar đã trình một lá thư lên Đức Đạt lai Lạt ma, cam kết sẽ tiến lên từ 6 năm căng thẳng đối lập tôn giáo đã qua, và thúc đẩy tình hữu nghị liên tôn giáo giữa 2 cộng đồng vốn đã từng chứng kiến những xung đột trong quá khứ. Đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo Tây Tạng 83 tuổi, người luôn bảo vệ sự hòa hợp tôn giáo như một trong những cam kết của ngài, đã đánh giá cao nỗ lực của cả hai nhóm tín ngưỡng này.

(Phayul – July 24, 2018) 

2018-07-04-0001

Đức Đạt lai Lạt ma hội kiến đại diện Phật tử và tín đồ Hồi giáo khu vực Zanksar
Photo: TibetNet

 

HOA KỲ: Triển lãm thư pháp Phật giáo ‘Thần chú Chuyển động’

New York, Hoa Kỳ - Từ ngày 13-9 đến 08-11-2018, triển lãm ‘Thần chú Chuyển động’ sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa của Đức Đạt lai Lạt ma ở thành phố New York.

Cuộc triển lãm này trình bày một loạt các tác phẩm tinh tế được sáng tác gần đây bởi nhà thư pháp bậc thầy Jamyang Dorjee Chakrishar.

Chủ đề chính của bộ sưu tập này là Phật Dược sư, và Jamyang khám phá nhiều con đường khác nhau dựng lên bản chất chữa bệnh phi thường và quý giá của Đức Phật Dược sư Tịnh Độ Đông phương.

Jamyang Dorjee Chakrishar làm việc với tổ chức Bảo tồn Văn hóa và Nghệ thuật Tây Tạng, một tổ chức phi chính phủ quốc tế chuyên bảo tồn di sản văn hóa sống của Tây Tạng, và giữ kỷ lục thế giới về việc tạo ra cuộn thư pháp dài nhất. 

Các tác phẩm nghệ thuật thư pháp của Jamyang thường được dùng làm công cụ thiền định, đã được trưng bày trên toàn thế giới và được nằm trong các bộ sưu tập riêng của Đức Đạt lai Lạt ma, đại sư Lodi Gyari Rinpoche, diễn viên Richard Gere, Lạt ma Zopa Rinpoche và những người khác.

(tibethouse.us – July 25, 2018) 

2018-07-04-0002

Poster của triển lãm ‘Thần chú Chuyển động’ Photo: tibethouse.us  

 

ẤN ĐỘ: Tòa án Tối cao Patna ra lệnh công bố Bồ đề Đạo tràng là một khu vực không-có-nhựa

Ngày 23-7-2018, Tòa án Tối cao Patna của bang Bihar đã chỉ thị chính quyền Quận Gaya công bố Bồ đề Đạo tràng là một khu vực không có nhựa. Tòa yêu cầu chính quyền Bihar hành động chống lại ô nhiễm do túi polythene gây ra, sau khi các báo cáo tin tức dại phương cho thấy mức độ ô nhiễm nhựa tại Hồ Muchalinda.

Hồ Muchalinda được đặt theo tên xà vương tên là Mucalinda, là con rắn đã bảo vệ Đức Phật khỏi cơn bão. Hồ này nằm bên phải của Chùa Đại Giác và giữa hồ có bức tượng mô tả câu chuyện nói trên.

Gần đây, các báo cáo tin tức địa phương đang thu hút sự chú ý đối với việc ô nhiễm nhựa tại Hồ Muchalinda. Hầu hết các sản phẩm nhựa được du khách đưa vào bên trong khu Chùa Đại Giác cuối cùng đều bị ném xuống nước, dẫn đến sự ô nhiễm vốn đang đe dọa hồ này.  

(Buddhistdoor Global – July 27, 2018) 2

 2018-07-04-0003

Hồ Mucalinda và tượng Đức Phật 
Photo: somewhereindhamma.blogspot.com

 

 

THÁI LAN: Sinh nhật thứ 66 của Vua Thái Lan được tổ chức với nghi lễ Phật giáo

Ngày 28-7-2018, Quốc vương Thái Lan đã bước sang tuổi 66 và nhiều địa phương đã vinh danh ông bằng cách thực hiện những nghi lễ Phật giáo.

 Vào sáng sớm, tại một sân trống gần Hoàng cung, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã dẫn đầu 3,500 quan chức chính phủ và các thành viên của công chúng trong việc cúng dường phẩm vật cho 670 tu sĩ Phật giáo đến từ khắp thủ đô Bangkok.

Trên khắp đất nước Thái Lan, mọi người lũ lượt đến các chùa để cầu nguyện và cúng dường vật phẩm cho các nhà sư mặc áo vàng, màu sắc biểu thị lòng trung thành với chế độ quân chủ.

Cúng dường phẩm vật là một thực hành điển hình ở Thái Lan, nơi phần lớn dân số là Phật tử. Nó biểu thị một sự khởi đầu tốt đẹp của năm tuổi mới cho những người ăn mừng sinh nhật của mình.(sbs.com.au – July 28, 2018)

2018-07-04-0004

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn
Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 14708)
Vào những năm cuối đời Ðông hán, sau khi Phật giáo truyền vào TQ, trải qua những năm chiến loạn của các triều đại như Tam quốc, Tây Tấn 16 nước và Nam Bắc triều, trong chiến tranh và khổ nạn như thế, Phật giáo đã truyền bá 1 cách nhanh chóng. Các lịch đại vương triều, từ việc giữ gìn, bảo vệ chiếc ngai vàng của mình lâu dài vững mạnh, đã biết áp dụng, lưïa chọn chính sách bảo vệ và đề xướng giáo lý Phật giáo. Do vậy, chùa chiền và số lượng tăng chúng không ngừng tăng thêm.
10/04/2013(Xem: 7373)
“This is a fight between Dhamma and A-dhamma (between justice and injustice)” -­ A member of the Alliance of All Burmese Buddhist Monks. “Đây là cuộc tranh chấp giữa chánh pháp và tà thuyết (giữa công lý và bất công)”. Lời của một Thành viên trong Liên Đoàn Phật Tăng Toàn Miến.
10/04/2013(Xem: 6906)
Ngày 27/06/2002, Unesco đã chính thức ghi nhận Tháp Đại Giác là di sản của nhân loại. Có thể nói đây là một tín hiệu đầy hoan hỷ cho cộng đồng Phật giáo trên thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Từ nay, tất cả những người con Phật không còn lo lắng trước những “bạo lực” và “cuồng tín” của các tôn giáo cực đoan đã và đang tìm cách ngăn chặn sự phát triển và hủy diệt các Thánh địa Phật giáo.
10/04/2013(Xem: 6855)
Sự tín ngưỡng Phật giáo tại Ðài Loan bắt nguồn từ những di dân hai tỉnh Phúc Kiến và Quảng Ðông vào thời Minh – Thanh. Nhưng vào thời kỳ đầu này Phật giáo chỉ chú trọng đến việc cầu phước, tiêu tai, sự tu tập chủ yếu là của các cá nhân đơn lẻ, chứ chưa có những hoạt động mang tính Tăng đoàn ở qui mô lớn.
10/04/2013(Xem: 6216)
Một hiện tượng không bình thường đang dần phát triển trong giới Phật giáo Đài Loan, đó là việc ni giới Đài Loan mấy năm gần đây vận động huỷ bỏ “Bát Kỉnh Pháp”. Hiện tượng này do sư cô Thích Chiếu Huệ khởi xướng và ngày càng lan rộng, nhận định về hiện tượng này và tìm hiểu nguyên nhân mà nó phát sinh cần có cái nhìn toàn diện về xã hội và Phật giáo Đài Loan.
10/04/2013(Xem: 6879)
Từ ngày 18-27/05/2002, nhà lãnh đạo của Phật giáo Tây Tạng, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, sẽ viếng thăm các tiểu bang Canberra, NSW và Victoria. Ðây là chuyến viếng thăm Úc lần thứ 4 kể từ năm 1996 của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, chuyến viếng thăm của Ngài sẽ bắt đầu từ ngày 18, và kết thúc vào ngày 27 tháng 05 năm 2002. Các sự kiện chính sẽ được diễn ra tại bốn thành phố: Melbourne, Geelong, Canberra và Sydney.
10/04/2013(Xem: 6463)
Theo tin đài VOA, ngày 8/1/2002, đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố tại tỉnh Sanarth, Bắc Ấn, ngày nào mà Tây Tạng còn chưa được giải phóng, Ngài sẽ tái sinh vào những nơi đất nước tự do.
10/04/2013(Xem: 5934)
Các con số thống kê chính thức của viện Thống Kê Úc Đại Lợi cho thấy rằng trong 5 năm vừa qua, những người dân Úc Đại Lợi không tin vào Thượng Đế (vô tôn giáo) đã giảm đi. Điều không thể chối cãi là các tín đồ Ki-Tô tiếp tục giảm sút nhiều hơn đối với đạo Anh Cát Giáo và đạo Nhà Thờ Hợp Nhất (Uniting Church), còn đạo Thiên Chúa La Mã bị giảm tượng đối ít hơn. Trong khi đó số người tự coi là vô thần giảm đi hơn là con số của năm năm về truớc. Vào năm 2001 chỉ có hơn 15% dân số bị xếp loại vô tôn giáo, so với 16.5% vào năm 1996. Các tôn giáo có tín đồ gia tăng là đạo Hồi và đạo Ấn, vì lý do di dân.
10/04/2013(Xem: 6398)
Kênh truyền hình Địa Dư Quốc Gia (National Geographic Channel) đã cho trình chiếu trong tháng 5/2002 vừa qua một loạt phóng sự (Mummy Road Show) về các xác ướp cận đại còn giữ gìn đuợc tốt. Chương trình nghiên cứu này do hai chuyên gia về xác ướp là ông Jerry Conlogue và Ron Beckett thực hiện.
10/04/2013(Xem: 6238)
Tin 1 triệu người thuộc giai cấp cùng đinh của Ấn Độ từ bỏ Ấn giáo, quy y Tam Bảo tại viện Ambedkar, thủ đô Delhi Ấn Độ, đã tạo ra cơn sửng sốt cho các đảng lãnh đạo Ấn giáo của chính phủ Ấn Độ và gây chấn động khắp thế giới. Thanh Tâm đã phỏng vấn đại đức Thích Nhật Từ, tu sĩ Việt Nam duy nhất tham dự đại lễ quy y này.