Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mây Ngàn Thong Dong (Kính tưởng niệm Giác Linh Đại Đức Thích Thiện Nghiêm)

21/04/202221:20(Xem: 1788)
Mây Ngàn Thong Dong (Kính tưởng niệm Giác Linh Đại Đức Thích Thiện Nghiêm)
dai duc thich thien nghiem-8

Mây Ngàn Thong Dong.


Hồng Trần Chốn Cũ Dạo Chơi,
Bấy Nhiêu Cuộc Lữ, Nụ Cười Thong Dong.
Đến Đi Như Hạt Sắc Không,
Nhẹ Buông Hơi Thở, Hoá Trông Vô Thường.

Ba Tám Năm Một Dặm Trường,
Cõi Nam Gởi Chốn, Tình Thương Nghĩa Huyền.
Mười Năm Thực Tập Pháp Thiền,
Chu Huơng Nội Lực, Tâm Yên Đi Về.

Dẫu Đời Sanh Tử Nhiêu Khê,
Mấy Ai Thoát Ngộ, Cơm Mê Cõi Phàm.
Dẫu Đời Tình Sĩ Y Vàng,
Chính Ta Lựa Chọn, Diệu Dàng Pháp Y.

Chuyên Tu Viện, Nương Tu Trì,
Từ Thời Để Chỏm, Luật Nghi Bốn Mùa.
Nương Thời Tăng Chúng Trình Thưa,
Bái Ngài Thiện Thuận, Đại Thừa Tu Thân.

Bằng Trao Gia Phổ Nối Phần,
“Trung Tú “Thọ Pháp, Dự Phần Sa Di.
Đắc Tâm Ứng Hiện Uy Nghi,
“Thiện Nghiêm” Pháp Hiệu, Tâm Bi Phật Đà.

Giữ Gìn Giới Luật Ca Sa,
Tay Lần Niệm Hạt, Di Đà Hằng Duyên.
Vân Du Tham Vấn Học Thiền,
Nghiêm Tâm Luật Tịnh, Mật Hiền Tự Do.

“Giác Thiền “: Dừng Hoá Độ Tha,
Trao Ngôi “Phó Trụ”, Hằng Hà Lời Kinh.
Giảng Trao Pháp Nhũ Tâm Tình,
Trao Ban “Văn Hoá”, Đăng Trình Ứng Nhiên.

Thân Này Giã Tạm Gác Niềm,
Trả Ngôi Thất Cũ, Chuổi Yên Lần Tràng.
Nhất Quy Niệm Phật Hương Vang,
Xã Thân An Báo, Mây Ngàn Thong Dong.

Pháp Huynh Lưu Ảnh Tinh Không,
Mãi Lưu Nhớ Mãi, Cõi Lòng Trong Tôi….!


dai duc thich thien nghiem-1dai duc thich thien nghiem-2dai duc thich thien nghiem-3dai duc thich thien nghiem-4dai duc thich thien nghiem-5dai duc thich thien nghiem-6dai duc thich thien nghiem-7


Nhân Duyên tiếp diễn:
     Tôi và Pháp Huynh Thiện Nghiêm, có một nhân duyên tiếp diễn lạ kỳ, gặp nhau trong tình Đạo giải thoát, gặp nhau rồi chia sẽ cho nhau về cách tu học vận hoá trong chốn viễn du,  tìm về bên tâm tình giác ngộ từ Đức Thích Tôn.
     Nhân Duyên ấy vào năm 2020,chúng tôi có dịp về chùa Giác Long dự lễ Huý Nhật Đức Cố Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Thiện Bình- Viện Chủ Bửu Liên, là Vị ân sư của Đại Đức Thích Minh Tuấn.
     Thế là, chúng tôi có những cuộc đàm thoại về Pháp học, Pháp hành. Tuy tuổi đời bằng nhau, nhưng tuổi đạo Pháp Huynh Thiện Nghiêm nhỏ hơn mấy hạ, nhưng đối với tôi học hạnh khiêm cung, nên xưng danh là Pháp Huynh, vì xem nhau như chút tình đạo lữ Tri âm.
       Pháp Huynh Thiện Nghiêm bảo rằng:      “Huynh Minh Thế, Vân trình tu học được pháp Ngọc gì lợi lạc, chia sẻ cho nhau về cách thọ trì ứng hoá….?”
       Tôi liền đáp:
“ Huynh biết không, đi Tu Bụi như Minh Thế, đến tham vấn các vị trưởng lão tôn túc chỉ dạy về các pháp tu, mỗi vị có một cách học và trao gởi, ta cứ lượm được Ngọc vàng trong y pháp thì đó là nhân duyên chủng tánh Phật, khiến ta càng tu càng vui trong pháp, nhờ Tăng chỉ giáo mà có luật nghi hành trì…”
       Nghe Tôi bảo vậy, pháp huynh liền nói:      “ Quý hoá thay, học được pháp tu là một Ngọc vàng như bản môn Pháp hoa trao đổi tu trì, đã là vị thầy thì nên vận hành..”
       Tôi liền bảo:
      “ Pháp Huynh xuất xứ từ chốn Tổ nào..? Hiện nay trú dạ nơi nào..?”
       Pháp huynh cười tự tại, rồi bảo:
       “ Thiện Nghiêm đang thuộc môn phong chốn tổ Tu Viện Chuyên Tu, Bậc Thầy Của Thiện Nghiêm là vị ân sư Thượng Thiện Hạ Thuận, xuất gia từ 2008, và nay được có 9 hạ thôi, nhỏ lắm, chỉ mong được học và đi thong Dong như huynh, thì hay biết mấy. Giờ thì lưu xứ Chốn già lam Giác Thiền- Vĩnh Long, nơi Pháp Huynh Thích Nghiêm Trí Trụ Trì, mình làm phó lâu chau, mà vui kinh kệ hai thời, rãnh thì niệm Phật Di Đà, công việc gì giúp anh em huynh đệ được thì lăng xã hết lòng….”
        Tôi đáp:
       “Thế là Tốt rồi, mình đây còn lang thang rộng chơi, chưa chịu về ngôi nhà Bảo sở….”
       Thế là anh em cười vang, nghe tiếng chuông, anh em chúng tôi liền xuống phụ xắp xếp các công tác chuẩn bị dự phần trai tăng dâng cúng cho các vị Hoà Thượng, nên xuống làm.
      Anh em huynh đệ có: Huynh Minh Tuấn, Minh Thế, Nghiêm Trí, Thiện Nghiêm, Trí Thành, Đức Trung, Đức Nhuận, và một số huynh đệ khác nữa.
       Chúng tôi làm đến 24 giờ mới xong phần thiết trí, thế là anh em bên chung trà khuya, hàm huyên tâm sự với nhau. Chia sẻ vui buồn trong cuộc sống.
        Mùa dịch qua đi chúng tôi xa mặt, nhưng thường hay hỏi thăm qua phương xa, biết sức khỏe luôn luôn ổn. Nào ngờ giờ vô thường lại đến, chuyện tử sanh như cánh hạt cỡi chăn, pháp huynh đi nhanh lắm, bệnh một tháng mấy ngày tưởng còn lưu được, để chung vui khi gặp nhau trên cuộc lữ tình đạo giác ngộ.
         Ấy vậy, pháp huynh đã trút hơi thở thu thần an nhiên vào lúc 14 giờ 50 phút, ngày 20-03-Năm Nhâm Dần, tức ngày 20-04-2022.
        Tại Niệm Phật Đường Giác Thiền- Bình Tân- Vĩnh Long.
         Trụ thế 38 mùa Xuân, hạ Lạp 10 năm tu học. 15 năm an trú trong chánh pháp tu học với đại chúng Chuyên Tu. Mấy mùa làm Phó trụ trì Giác Thiền thêm vui Đạo, làm Uỷ Viên Ban Văn Hoá của Tỉnh Vĩnh Long. Như nhân duyên sắp xếp. Vui nhé huynh nghe.
        Thôi thì, pháp huynh đi trước hẹn gặp chốn hội liên đài cảnh tịnh, để nguyện một đời làm vị học giả Thiền Tăng.
        Duyên lành chưa đủ, nên Minh Thế có Nhã lời Nhờ Pháp Huynh Minh Tuấn thắp nén hương tâm, lên pháp huynh Thiện Nghiêm, mong huynh đến đi tự tại, giờ này tại phương thất phổ chiếu thiền vi, hướng tâm về nơi lưu trí nhục thân Pháp Huynh,  bên chốn Tổ giác thiền. Mong Huynh nhất tâm niệm Phật về cảnh tịnh dự phần liên hoa.
Chúng con, Thành tâm chia buồn cùng với Tứ chúng Tu Viện Chuyên Tu, và Pháp Huynh Trụ Trì Giác Thiền Tự thích Nghiêm Trí và Môn nhơn Pháp Quyến, Thế Quyến.
Cung từ bái biệt…!

                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 21-04-2022
                 Ngày Âm Lịch: 21-03-Nhâm Dần.facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/05/2022(Xem: 2777)
Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc, thế danh Chế Thị Gi, sinh năm Đinh Tỵ (1917) tại làng Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Thuở nhỏ, Ni trưởng vừa học trường làng vừa theo học Hán - Nôm với Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Phước, chùa Phước Ân. Bào tỷ của Ni trưởng tân viên tịch là cố Trưởng lão Ni Như Hoa, người đã hướng dẫn em gái mình đến tổ đình Kim Huê đảnh lễ ngài Luật sư Thích Chánh Quả cầu xin xuất gia tu học Phật pháp và được Hòa thượng bổn sư ban pháp danh Giác Ngọc.
26/04/2022(Xem: 2547)
Hòa thượng tu tập theo pháp môn trì danh niệm Phật, thường là mật niệm và thường hành trì thần chú Chuẩn đề. Khiêm cung và hỷ xả là một trong những hạnh mà Hòa thượng thực hành rất miên mật, nên trong ứng xử hàng ngày Hòa thượng thường thể hiện tâm kính trên nhường dưới, vì vậy mà rất được mọi thành phần từ Tăng sĩ đến xã hội phần nhiều đều thương quý.
22/04/2022(Xem: 1685)
Thiệp Thỉnh Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (ngày 8-9/6/2022) tại Cali, Hoa Kỳ
15/04/2022(Xem: 2791)
Trưa Chủ Nhật ngày 30/1/2022, chúng con hàng đệ tử xuất gia và tại gia thuộc Tu Viện Quảng Đức, thành phố Melbourne, Úc Châu, đã trang nghiêm chí thành tổ chức lễ Tưởng Niệm Sư Ông Làng Mai, ngõ hầu đáp đền phần nào công ơn giáo dưỡng của Người đối với Đạo Tràng Quảng Đức chúng con.
08/04/2022(Xem: 1671)
Kính bạch Giác linh Tôn sư. Từ trời Tây Hoa Kỳ, bên này bờ Đại dương Thái bình xanh ngắt Chúng con vọng về quê hương Việt Nam , Thành phố Sài gòn, là "Hòn ngọc viễn đông" một thuở. Tại đây hai năm về trước, Ba độ mai vàng trổ nụ khai hoa. Ngày đó 29 tháng giêng năm Canh Tý, (2020) Tôn sư đã nhẹ gót đi xa, Nơi ấy thời gian không có nữa.
07/04/2022(Xem: 1591)
Mấy hôm Quang Thiện vắng tiếng Kinh Hôm nay điện thoại báo hung tin Sư Cô Phổ Nguyện duyên trần mãn Xả bỏ báo thân, khép hành trình…
02/04/2022(Xem: 2095)
Sơ lược tiểu sử và Công Hạnh kham nhẫn kiên trì đại nguyện của Ni Trưởng Thích Nữ Trí Thuận người thừa hành kiến tạo xây dựng hai ngôi chùa Linh Sơn Việt Nam tại Kushinaga nơi Đức Thế Tôn nhâp Niết Bàn và nơi đức Thế Tôn Đản sinh Lumbini. Ni Trưởng Thích Nữ Trí Thuận thế danh là Cúc Thị Philip sinh năm Bính Tuất 1946 tại Làng Đại Áng, Thành Phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Miền trung Việt Nam. Cô Cúc Thị Philip Sinh ra trong một gia đình tín tâm Tam Bảo, thâm tín Phật Pháp nhiều đời. Thân phụ tên Nguyễn Linh PD Như Nguyên. Thân mẫu tên Nguyễn Thị Tiềm PD Tâm Xứng, có cả bảy anh chị em, ba trai bốn gái, Cô Cúc Thị Philip là người thứ sáu. Trước cuộc chiến tranh 1975. Cô Cúc Thị Philip đã di tản sang Hoa Kỳ và định cư tại Tiểu bang Michigan. USA. Sau những biến cố thăng trầm dâu bể Vô thường của cuộc đời, Cô Cúc Thị Philip cũng biết một vài Sư phụ khác nhưng cuối cùng những buổi thuyết pháp tại Mỹ Quốc của Đức Tăng Thống Thượng Huyền Hạ Vi thuyết giảng, tác động tâm thức, Cô Cúc Thị Ph
01/04/2022(Xem: 6770)
Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ thành kính cáo bạch: Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, thế danh Trương Thái Siêu, sinh năm Ất Dậu 1945, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Trú Trì Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ, đã viên tịch vào lúc 6 giờ chiều, ngày 20 tháng 3 năm 2022 (nhằm ngày 18 tháng 2 năm Nhâm Dần), thế thọ 78, lạp thọ 58. Chương trình Tang Lễ sẽ được thông tri đầy đủ đến chư tôn Thiền Đức và quý Thiện nam Tín nữ qua Thông Tư sắp tới của Giáo Hội. Ngưỡng mong chư tôn Thiền Đức trong mười phương nhất tâm hộ niệm: Giác Linh Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên cao đăng Phật quốc.
23/03/2022(Xem: 1884)
Tập sách này do một nhóm Phật tử và thiền sinh biên soạn nhân dịp Hòa thượng Kim Triệu Khippapañño được 65 tuổi hạ và 85 tuổi đời, với mục đích duy nhất là để bày tỏ lòng tri ân lên một bậc tu hành đã trọn đời hết lòng cho Đạo Pháp. Đây chỉ là vài góp nhặt đơn sơ từ các lời chia sẻ trung thực giữa Thầy và trò hoặc từ những cảm nghĩ chân phương của trò về Thầy nên nội dung sách có phần nào hơi riêng tư và giới hạn. Ước mong trong trong lai, các bậc tôn túc sẽ hợp soạn một quyển tiểu sử đúng nghĩa hơn với công đức và tầm vóc về sự nghiệp hoằng pháp của Ngài. Chỉ mong tập sách nhỏ này là món quà tinh thần của học trò kịp dâng lên Thầy lúc còn hiện tiền để Thầy được hoan hỷ nhìn thấy phần nào hoa trái của những nhân lành mà Thầy đã không ngừng gieo rải suốt gần bảy mươi năm hành đạo.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,112,211