Một Chữ Duyên

21/12/201911:05(Xem: 7311)
Một Chữ Duyên

MỘT CHỮ DUYÊN

Bắt đầu từ một chữ duyên do lòng tôi (Tịnh Bình) và bà xã Quảng Trí (tiểu bang Connecticut) luôn hướng nguyện muốn được thực hiện một chuyến hành hương đất Phật. Từ trang nhà www.huongsentemple.com và Thư Viện Hoa Sen, có thông báo tổ chức 3 đoàn hành hương đi năm quốc gia Phật giáo trong đó đoàn số 2 đi Ấn Độ là chính do ni sư Giới Hương - Trụ trì chùa Hương Sen tại nam California, thành phố Perris hướng dẫn, thế là chúng tôi liên lạc ghi danh Qua trang nhà website huongsentemple, chúng tôi biết được: Ni sư TN Giới Hương là một vị xuất gia uyên bác qua sở học và công phu hành trì nghiêm mật theo truyền thống cố sư bà Hải Triều Âm, một vị ni trưởng Bắc Đẩu của ni giới Việt Nam, nên chúng tôi rất phấn khởi muốn tham gia.

Đoàn được 21 vị từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đi thăm Phật Bà Quan Âm Nam Hải, núi Phổ Đàn và sau đó đi về Ấn Độ thăm Phật tích. Dưới sự sắp xếp khéo léo của Ni sư trưởng đoàn, chuyến đi thuận duyên, không vất vả, sức khoẻ tốt và ngày nào cũng được tụng kinh, pháp đàm, đi nhiễu niệm Phật và nghe lịch sử về di tích. Ni sư cũng kêu gọi cả ba đoàn thực hiện các công cuộc từ thiện đóng góp tịnh tài cho một trường cấp một tại Kushinagar nơi Đức Phật nhập niết bàn, phân phát nhu yếu phẩm và thực phẩm cho 150 gia đình tại nhà khách cũng là tu viện của Hoà thượng tiến sĩ Sudmeda tại Sarnath. Với tâm từ, hoà thượng đã đích thân đưa đoàn chúng tôi thăm vườn nai Sarnath và ngài  giải thích một số địa điểm có tính đặc biệt trong lịch sử Phật giáo và ban quà lưu niệm cho đoàn chúng tôi trước khi giã từ về Mỹ. Ngoài việc thăm viếng tứ động tâm, một điểm son đáng nhớ khác là đoàn chúng tôi đã đi thăm viếng và tặng quà cúng dường lên 27 vị quý thầy cô tăng ni Việt Nam du học tại trường đại học New Delhi với sự tổ chức tiếp đón của Giáo sư Thượng toạ Thích Hạnh Chánh - Chủ tịch hội sinh viên phân khoa Phật Học. Chúng tôi biết với công đức cúng dường này, đoàn sẽ gặt nhiều thuận duyên phát sinh phước báu trí tuệ vì chư tôn đức tăng ni du học sinh là những vị đang gieo mầm hạt giống trí giác Phật. Qua buổi trò chuyện  thăm viếng, chúng tôi biết ra năm xưa ni sư cũng theo học đại học Delhi này trong mười năm (1995-2005) cùng thời với thượng toạ Hạnh Chánh tuy nhiên thượng toạ đã ở lại Delhi để dạy học, còn Ni sư Giới Hương tiếp tục du học Mỹ.

 Tại đây tấm lòng và nguyện vọng của ni sư được bày tỏ rõ ràng: ni sư không quên ngôi trường cũ thân thương và sự khó khăn của các thế hệ tu sinh sau, nên đã tổ chức chuyến hành hương Ấn Độ cũng nhằm mục đích thăm viếng và khuyến khích tinh thần các quý thầy cô tăng ni sinh trong tình đạo thắm thiết, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm học đại học học Mỹ, chương trình Cử Nhân Văn Chương và hoằng Pháp tại Hoa Kỳ. Ni sư ngỏ ý hướng dẫn và giúp đỡ chỗ ăn ở cho các vị, đặc biệt Ni giới, sau khi tốt nghiệp tại Ấn Độ nếu muốn qua đây đi theo con đường du học của ni sư.

Trở lại chuyến hành trình hành hương, sự kham nhẫn nhân sự, khí hậu, môi trường, thực phẩm, sức làm việc và tấm lòng từ ái của ni sư Giới Hương, khiến chúng tôi vô cùng khâm phục. Đây là sự biểu hiện thầm lặng của công phu tu tập và đại hoằng thệ nguyện rõ ràng qua các quan tâm thăm viếng của Ni sư đến các thế hệ sau này. Ni sư có chương trình xây dựng một Ni viện tại vùng đất thuộc cơ sở chùa Hương Sen, để đào tạo chư ni tương lai, nối tiếp các bậc tiền bối quảng bá hoằng pháp độ sinh, đem ánh sáng trí tuệ của Đức Bổn Sư ra ngoài phạm vi cộng đồng Phật tử Việt Nam. 

Ni sư hướng dẫn tu tập đạo giác ngộ để phục vụ nhân sinh. Sự nghiệp viết sách, thi, nhạc, du hành thuyết Pháp nhiều nơi trong và ngoài nước trong đó có cho các tù nhân tại các trại tù Hoa Kỳ cùng chương trình dạy các lớp Phật học tại các học viện Phật học tại Việt Nam. Với lộ trình rõ ràng cùng lời sách tấn, nâng đỡ,  ni sư là nguồn sức mạnh tinh thần cho nhiều vị ni trên thế giới và ở quê nhà, nguyện theo bước chân ni sư giáo thế độ sinh. Chúng tôi vô cùng tri ân ni sư đã khó công tổ chức chuyến hành hương đất Phật, thăm viếng bốn động tâm liên quan đến cuộc đời đức Phật (đản sinh, thành đạo, chuyển bánh xe Pháp và nhập Niết Bàn) để tự thân cảm nghiệm các thánh tích thiêng liêng như được đề cập trong kinh sách, để phát sinh chánh tín mạnh mẽ bất động nơi ba ngôi Tam Bảo. Thêm vào đó trong suốt chuyến hành hương, mười lăm ngày ngoài trừ thời gian ngủ đã có trọn đủ mười hạnh lành tuỳ duyên, tuỳ hoàn cảnh, để hành xử làm sinh khởi thiện tâm như các hạnh bố thí, trì giới, tu tiến hành tứ niệm xứ, được cung kính cúng dường, và gần gũi bậc xuất gia đáng kính, thường xuyên được nghe ni sư giảng Pháp trên các chuyến xe di chuyển đường xa, chúng tôi có nhiều cơ hội chia xẻ kinh nghiệm Pháp học và hành cùng các vị Pháp lữ của hai đoàn 1 và 2 hợp lại trong những ngày chuyển tiếp tại Trung Quốc. Chúng tôi rất hạnh phúc với các điều tốt lành mà cá nhân chúng tôi nói riêng và toàn đoàn nói chung đã thực hiên;  đồng thời chúng tôi không quên việc hồi hướng các công đức về cha mẹ cùng các con được an vui và có được nhân duyên phát sinh phước báu trí tuệ trong cuộc đời, ngoài ra chúng tôi cũng thường bảo nhau sẽ tu sữa nếu có những thiếu sót suốt tiến trình hành hương.

 Trong khi đặt bút ghi lại tâm tư mình, bắt đầu về “Một Chữ Duyên” với ni sư Giới Hương, một niềm hỷ lạc nhẹ nhàng đã khởi lên và thấm nhuần trong thân tâm. Ký ức về các buổi vấn đáp Pháp học và Pháp hành đã được ni sư chỉ dạy thông suốt qua kiến thức uyên bác cả hai truyền thống Nguyên Thuỷ (Theravada) và Phát triển (Mahayana) của Ni sư. Nhờ đó, chúng tôi có sự hiếu biết nhiều hơn về tư tưởng, nhận ra mẫu số chung và điểm dị biệt đặc biệt trong khía cạnh thực hành giữa hai truyền thống một cách tổng quát. Chúng tôi thầm nguyện cố gắng tinh cần tu học theo gương ni sư và theo khả năng khiêm tốn góp phần trợ duyên ni sư trong đại nguyện xây dựng viện Phật Học tại Perris, nam California.

 

Connecticut, ngày 30 tháng 11 năm 2019

Phật tử Quảng Trí và Tịnh Bình

[email protected]

 

ns-gioi huong (1)

Tại Chùa Indo-Srilanka, Varanasi

 

ns-gioi huong (2) 

Chánh Hảo, Ns Giới Hương, Sc Diệu Nga, Sc Diệu Hoa,

Quảng Trí và Tịnh Bình cùng hai Sư cô Tây Tạng

Tại trường đại học Tây Tạng, Lộc Uyển

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/03/2018(Xem: 29887)
Vua Quang Trung, Vị Anh Hùng Dân Tộc, Người Pháp tự hào về Napoléon Bonaparte. Ông là một thiên tài quân sự, đã chinh phục một phần lớn lãnh thổ Âu Châu, nhưng cuối cùng thất bại trận Waterloo tại nước Bỉ. Dân tộc Pháp luôn luôn tôn kính ông. Du khách đến Paris thấy ở đầu đại lộ Champs Elisée, Khải Hoàn Môn được xây dựng, một công trình kiến trúc Văn Hóa Hùng Sử Pháp, để tưởng nhớ Napoléon Bonaparte, với những chiến thắng vẻ vang liên tiếp đã làm rạng danh trang sử Pháp. Vào thời gian này, tại Mỹ Quốc cũng có cuộc cách mạng Hoa Kỳ. Chính George Washington, một chính trị gia lỗi lạc, một anh hùng dân tộc, đã đưa đất nước Hoa Kỳ đến chỗ vinh quang.
27/02/2018(Xem: 11685)
CÁO BẠCH Khánh Hòa: Đại Đức Thích Thiện Chánh - Tân viên tịch Môn phong Tổ đình Nghĩa Phương – Môn đồ pháp quyến chùa Phước Duyên kính báo tin: Đại đức THÍCH NHƯ CHUẨN tự Thiện Chánh, hiệu Tâm Trí - Ủy viên BTS GHPGVN huyện Diên Khánh - Trú trì chùa Phước Duyên, thôn Phò Thiện, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. - Vì bệnh duyên, nên đã an tường xã bỏ báo thân vào lúc 12 giờ, ngày 25/02/2018 (10/01/Mậu Tuất) tại chùa Phước Duyên, thôn Phò Thiện, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh. - Trụ thế 44 năm. - Lễ nhập kim quan lúc 10 giờ ngày 26/02/2018 (11/01/Mậu Tuất). Kim quan an trí tại chùa Phước Duyên. - Lễ viếng bắt đầu váo lúc 12 giờ ngày 26/02/2018 (11/01/Mậu Tuất). - Lễ động quan an táng cử hành lúc 10 giờ ngày 28/02/2018 (13/01/Mậu Tuất) trong khuôn viên chùa Phước Duyên. - Kính thông tri và kính mời Chư Tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử hoan hỷ quan lâm nộ niệm ch
20/02/2018(Xem: 14837)
Hôm nay mùng 5 Tết Mậu Tuất (20-02-2018), Phật lịch 2562, Việt lịch 4897, hàng đệ tử Tăng Ni chúng con tại tiểu bang Victoria tề tựu về Lăng Nghiêm Bảo Vương Tự này để hầu thăm, đảnh lễ và mừng Khánh tuế đại thọ 91 tuổi đời, 84 đạo lạp và 70 hạ lạp của Ngài. Đệ tử chúng con cầu Phật từ bi gia hộ Đức Trưởng Lão Hòa Thượng pháp thể khinh an và pháp duyên vô ngại để hộ trì Phật Pháp, phổ độ quần sanh và dìu dắt hàng đệ tử xuất gia chúng con trên bước đường tu tập và hành đạo.
12/02/2018(Xem: 10205)
Thong dong mây trắng giữa trời, Thênh thang hạnh nguyện, hát lời thi ca. Yên Cát Thiền Tự chang hoà, Khơi nguồn đạo mạch, bảo toà Như Lai.
28/01/2018(Xem: 7966)
Chuyến Đò Bến Giác. Chân tu phạm hạnh trang nghiêm, An nhàn tự thị, điềm nhiên thanh bần. Bậc tài Ni chúng xuất trần, Tinh chuyên học pháp, phạm âm thông lầu. Từ quê Xứ Quảng in sâu, Nuôi tâm dưỡng trí, pháp mầu khai hoa. Vuông tròn hạt Ngọc trong ta, Tìm ra tánh Phật, thoát xa dục tình.
25/01/2018(Xem: 21294)
Khấp Báo Huynh Trưởng Cấp Dũng Tâm Nghĩa vừa qua đời tại Cali, Hoa Kỳ
10/01/2018(Xem: 13694)
Viên dung hạnh nguyện Bồ Đề, Thong dong giữa cõi, lối về phương duyên. Thác duyên giữa chốn lam thiền, Kim Liên hầu Phật, tịch chiên kinh huyền.
06/01/2018(Xem: 12134)
Chúng tôi có duyên được gặp ông Lý Đại Nguyên từ những năm cuối thập niên 1950, khi đến tham dự những buổi nói chuyện về những vấn đề văn hóa, chính trị và văn nghệ vào những ngày chủ nhật tại Đàm Trường Viễn Kiến (nhà ông Nguyễn Đức Quỳnh trong hẻm cạnh chùa Giác Minh của thượng tọa Thích Tâm Châu, đường Phan Thanh Giản). Khi nhập vào Đàm Trường này, chúng tôi còn là học sinh đệ tứ, đệ tam trường Chu Văn An, nhưng được nghe nhiều nhà văn, nhà báo thuyết trình đủ thứ đề tài , trong đó tôi còn nhớ là thường gặp luật sư Nghiêm Xuân Hồng, nhà văn Mặc Đỗ, nhà báo Hồ Nam, nhạc sĩ Phạm Duy, mấy nhà văn nhóm Sáng Tạo, và mấy người trẻ lớp tuổi tôi như Phan Lạc Giang Đông, Phạm Thiên Thư, Lê Triều Quang... Nhà văn hóa Nguyễn Đức Quỳnh, chủ nhà và người chủ trương Đàm Trường Viễn Kiến, với bộ bà ba nâu, trán cao, dáng thanh thoát thường góp nhiều ý kiến trong những buổi nói chuyện, và người thứ nhì là Lý Đại Nguyên, dáng thư sinh, mặc bộ bà ba trắng thường tổng kết những đề tài thảo luận. Tro
29/12/2017(Xem: 28200)
Giáo Sư Trần Quang Thuận, Pháp danh: Tâm Đức Tự: Trí Không Sinh ngày 02 tháng 7 năm 1930 tại Huế. Đệ tử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu. Du học và tốt nghiệp Tiến Sĩ tại Anh. Cựu Bộ Trưởng Bộ Xã Hội, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Cựu Nghị sĩ Thượng Nghị Viện Việt Nam Cộng Hòa. Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Hội Ái Hữu Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghiên Cứu Kế Hoạch GHPGVNTNHN-HK. Giám đốc Trung Tâm Học Liệu Phật Giáo, California, Hoa Kỳ. Đã cộng tác với nhiều báo chí Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại.
19/12/2017(Xem: 10702)
Trong diễn văn của Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết tại buổi khai mạc Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội đã khẳng định: “Việt Nam là đất nước đa tôn giáo mà đạo Phật là tôn giáo có mặt rất sớm từ gần 2000 năm trước. Ngay từ buổi đầu tiên, với tư tưởng Từ bi, hỷ xả, Phật giáo đã được nhân dân Việt Nam đón nhận, luôn đồng hành cùng dân tộc với phương châm nhập thế, gắn bó giữa Đạo và Đời phấn đấu vì hạnh phúc an vui cho con người. Trong các thời đại, thời nào lịch sử Việt Nam cũng ghi nhận những nhà Sư đại đức, đại trí đứng ra giúp đời, hộ quốc, an dân. Đặc biệt lịch sử Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao của vị vua anh minh Trần Nhân Tông có công lớn lãnh đạo nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Khi đất nước thái bình, Người nhường ngôi từ bỏ giàu sang, quyền quý, tìm đến nơi non cao Yên Tử để học Phật tu hành, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm, một dòng Thiền riêng của Việt Nam tồn tại mãi tới ngày nay.”