Lời Sám Hối Muộn Màng

14/11/201906:51(Xem: 15770)
Lời Sám Hối Muộn Màng



Chan Dung Duc Truong Lao HT Thich Tri Quang_1923_2019--2

LỜI SÁM HỐI MUỘN MÀNG

Ngày di quan Ôn về với Phật với Tổ , con không thể nào về để được lễ Ôn lần cuối ,bên xứ người , con hướng về Tổ Đình Từ Đàm vọng bái giác linh Ôn ,Tôn dung Ôn với hoa quả và lư trầm thoảng chút hương bay , con ngồi trước án tiền ,đọc quyển luật Sa Di của Ôn phiên dịch . đây là quyển sách đầu tiên con được Thầy Bổn Sư con cho khi con còn hành điệu.

Từng câu từng chữ con đọc , đến bây giờ con mới thấm thía lời cảnh sách của tổ Quy Sơn , ngày xưa con chỉ biết học thuộc để được kịp thọ sa di giới mà thôi

Kính lạy giác linh Ôn , Ôn đến với cuộc đời này đúng thời , Ôn ra đi đúng lúc , đi sớm hay muộn chuyện đó tùy duyên , không có gì phải luận bàn , gần 100 năm trụ thế với cuộc tử sinh , Ôn đã bao phen vận hành cát tường cho Phật giáo miền nam vô nhiên bất hoại , công đức ấy ngàn năm đàn hậu học chúng con phải tri ân trong muôn một

Đến giây phút cuối cùng , Ôn vẫn lấy ngôn hạnh giáo huấn cho chúng con , những lời di chúc của Ôn là những lời giáo huấn vô niệm và cũng từ nơi đó Ôn đã giáo huấn cho những kẻ cần được giáo huấn lời chân thật bất hư : NGÔN HÀNH HỢP NHẤT , để họ biết tàm úy là gì
Hơn 30 năm rồi giờ đây con mới được ngồi tuyên đọc lại văn cảnh sách , con thấy mình chưa đủ đức sa di mà con đã làm thầy tỳ kheo , con thấy mình chưa được trọn vẹn bước vào giòng thánh , mặc dù con đang là đầu tròn áo vuông , bao nhiêu năm con làm thầy tỳ kheo cho thiên hạ mà chưa một lần làm tỳ kheo cho chính con ( tiện ngôn ngã thị tỳ kheo )

Con cũng còn một chút phước lành , được hầu hạ, gần gũi quý Ôn thanh tịnh cho nên 4 giới trọng , con chưa một lần phạm phải , xong không có nghĩa là con tròn đầy giới đức tỳ kheo , sơ tâm xuất gia và bây giờ khác xa lắm Ôn ơi , danh lợi phù du của cuộc đời tự con tìm đến nó , ( xuất gia quý cầu y thực )và cũng chính nó đưa con vào mê hồn trận của cuộc trầm luân vô thủy vô chung này , nó được che phủ bởi những ngôn từ hay ho đẹp đẻ nhất , mà con một thời ưa thích , những pháp hí luận của thế gian ( bà la môn hội tụ vô thù ), những việc làm của thế sự mà con cứ tưởng đó là Phật sự , cuộc triền miên sanh tử này bất tận quá Ôn ơi

Luat Sa Di_HT Thích Tri Quang_1980

Mời xem các tác phẩm khác của Ôn Trí Quang




Kính lạy Ôn , kính lạy những vô thường , con kịp được quay lại với chính con trong những ngày vọng bái Ôn , con dừng lại để soi mình và tiếp tục bước , những bước đi trong chánh niệm tỉnh thức ,nhưng Ôn ơi biết đến bao giờ con là thầy tỳ kheo đúng nghĩa : thiệu long thánh chủng , chấn nhiếp ma quân
Tiếng chuông chùa chiều nay vọng lại từng tiếng rơi đều vào không gian tĩnh mặc , trong con miên man những lời dạy của tổ Quy Sơn : triêu tồn tịch vong , sát na dị thế ,táp nhiên bạch thủ , hộc xuyên tước phi ,thức tâm tùy nghiệp , ngôn hạnh hoang sơ , hư triêm tín thí , tiền lộ mang mang vị tri hà vãng , lạm xí tăng luân

Đêm nay con cảm thấy an lành vì con đã bộc bạch được những gì con muốn nói , bên hiên chùa mùa đông đang về lá vàng bay , lại một kiếp tử sinh có thật đang diễn bày

Kính lạy Ôn ,Con xin được sám hối những gì chưa trọn vẹn giới đức của một thầy tỳ kheo để đơn giản con được làm thầy tỳ kheo đúng nghĩa
Oklahoma November , 2019

Kính lạy giác linh Ôn
Con Thích Nguyên Nguyện





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/04/2023(Xem: 5248)
Từ phương xa, chúng con xin chấp tay cúi đầu đảnh lễ Tiễn đưa Thầy về cảnh giới Tây Phương Tám mươi năm trụ đời, Thầy đã sống chung cùng nỗi khổ của Quê Hương Ánh đạo vàng loan tỏa khắp muôn phương. Thầy dạy chúng con, lấy từ bi trí tuệ làm đầu. Trong Pháp Phật có tứ trọng ân Ân Tổ Quốc là ân cao nhất, phải giữ gìn mảnh đất tiền nhân. Vận nước nổi trôi!
01/04/2023(Xem: 3896)
Huế lưu ảnh, dòng Hương Giang thơ mộng. Vọng chuông ngân, chùa Thiêng Mụ Thơm trong. Thơm mùi đạo, áo tràng lam trượng thất. Mõ nhịp đều, sương mờ ảnh sắc không. Mây phủ kính, dòng tâm tang tiễn góc. Dấu phong Trần, năm ấm vội tang thông. Mượn huyễn thân, khoác lên áo nâu sòng. Tu tinh tấn, tâm Phật ngộ bên trong.
28/03/2023(Xem: 5210)
Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Huệ Đăng (1873-1953)
27/03/2023(Xem: 6628)
Từ Quảng Trị, quê xưa nuôi dưỡng. Chốn Thiền gia, quy ngưỡng Phật Tâm. Xuất Trần quyết chí dấn thân. Nuôi Bồ đề nguyện, độ nhân qua đò.
25/03/2023(Xem: 5837)
Điện Thư Phân Ưu kính gởi Môn Đồ Pháp Quyến của Ni Trưởng Thích Nữ Chơn Hiền (1930-2023)
24/03/2023(Xem: 9362)
Tin Viên Tịch: Hòa Thượng Thích Thông Anh, Trụ Trì Chùa Từ Vân, TP Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa vừa viên tịch
07/03/2023(Xem: 6343)
HOÀ thuận an yên hướng tĩnh tâm THƯỢNG cầu Phật đạo hoá mê nhân TRÍ tuệ thâm uyên kinh luật dịch TỊNH tu thiện nghiệp thoát mê trầm.
23/02/2023(Xem: 20521)
Xuất gia thọ giới tại Kỳ Viên Tăng thống ân sư pháp nhũ truyền Vạn Hạnh nghiên tầm kinh bối diệp Huyền Không gầy dựng pháp môn thiền Thư Thầy bút lực thơm hương đạo Thực Tại tâm nguyền rạng sắc liên Tuổi hạc ung dung trao diệu nghĩa Viên Minh Hoà Thượng đức ngời thiên.
16/02/2023(Xem: 6929)
Khi vua Trung Tông Lê Duy Thuyên băng hà không có con kế vị, Trịnh Kiểm muốn lên ngôi vua nhưng sợ hai người em vợ là Nguyễn Uông và Nguyễn Hoàng là con của tướng quân An thành hầu Nguyễn Kim tranh giành quyền lực với mình nên tìm cách giết Nguyễn Uông đi. Nguyễn Hoàng lo sợ nên cho người tham vấn với Nguyễn Bỉnh Khiêm là người thông thái Kinh Dịch và am tường Phật Học.