Những Bậc Trí Về Nguồn

20/11/201816:37(Xem: 8074)
Những Bậc Trí Về Nguồn

NHỮNG BẬC TRÍ VỀ NGUỒN


“Cây có cội mới trổ cành xanh lá

Nước có nguồn mới biển cả sông sâu”

Phật cao thâm mới diệu dụng nhiệm mầu

Người có Tổ mới xứng danh thiên hạ.

 

Đối với người con Phật, Nguồn là “chân tâm”, là “bản lai diện mục”, là nơi “khởi đầu cho hành trình giải thoát, giác ngộ” tức là nơi “xuất gia, tu học” là chốn Tổ khai sáng nên Sơn môn Pháp phái…

Về Nguồn là về với chân tâm thanh tịnh, về với căn nguyên của kiếp người, về với nguồn sống, về với cội nguồn Tổ Tông, về với quê hương, đất nước, bao trùm và cao đẹp nhất vẫn là về lại với “tâm bình thường, không phân biệt” để được an nhiên sống trong “tình thương yêu và sự hiểu biết”.

Ngày xưa Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, sau sáu năm khổ hạnh tìm chân lý, rồi cũng về lại “Cội Bồ Đề” suốt 49 ngày đêm Thiền định quán chiếu, mới hoát nhiên đại ngộ và cứu độ nhân sinh.

Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma, cũng phải suốt 9 năm diện bích, mới đầy đủ cơ duyên thâu nạp đồ chúng, truyền đăng tục diệm. Nhị Tổ Huệ Khả cũng phải dành thời gian, quán chiếu lại Tâm mình, mới “an được tâm” và được truyền y bát.  Lục Tổ Huệ Năng cũng phải nhiều năm công phu, công quả, mất 6 năm về lại rừng chung sống với đám thợ săn, mới giải hết nghiệp chướng, để đủ điều kiện hoằng truyền Chánh Pháp. Về đến Việt Nam các Tổ Sư khai sáng các Thiền Phái nhất là Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử cũng phải về lại Nguồn để ổn định nội lực và truyền khai tông phái, như Điều Ngự Giác Hoàng…
HT Thich Tinh KhietHT. Thich Giac Nhien-3HT. Thich Don Hau-2HT. Thich Huyen Quanghtthichquangdo-2

Vào thời cận đại, với quý Ngài Đệ nhất Tăng Thống Thích Tịnh Khiết, Đệ nhị Tăng Thống, Thích Giác Nhiên, Đệ tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu và Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, sau một thời gian lãnh đạo lèo lái con thuyền Giáo Hội PGVNTN, rồi cũng lui về “chốn Tổ” để an vị cuối đời.

Tại Hải ngoại, Hoà Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch GHPGVNTN Âu Châu, sau khi thấy được sự đánh phá của ma quân và sự nhiễu nhương của Tăng Đoàn Hải Ngoại, nên vào năm 2007 Ngài đã có sáng kiến và quyết hình thành “Ngày Về Nguồn” với mục đích tạo cơ hội Họp Mặt để Tăng Ni ôn lại Lời Phật Dạy, hầu sống Thanh Tịnh Hoà Hợp đúng với Bản Thể của Tăng Già cho Tăng Đoàn Hải Ngoại.

“Ngày Về Nguồn” lần đầu tiên được tổ chức tại Chùa Pháp Vân Canada. Mặc dầu bị ma quân đánh phá rất quyết liệt, nhưng cũng nhờ “nghịch duyên” này mà Sự Thanh Tịnh và Hoà Hợp của Tăng Già được củng cố và phát triển thêm lên, ngày “Về Nguồn, Hiệp Kỵ” đến nay vẫn duy trì tốt và đã “Họp Mặt” được 11 lần tại Âu Châu, Canada, Mỹ và Úc Châu, trong tinh thần Tương Kính, Tương Sám, Tương Duyên, Tương Trợ…rất nhiều phấn khởi.

Tiếp nối Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Như Huệ, người Thành lập và Hội Chủ GHPGVNTNHN UĐL-TTL 16 năm liền, cũng là Trưởng Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh Hải Ngoại. Ngài cũng là vị Lãnh đạo ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, rất đắc lực trong việc bảo vệ Phật Giáo Việt Nam ở Hải Ngoại được còn trọn vẹn, qua việc hình thành được Văn Phòng Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu. “Dự tri thời chí” biết trước sẽ về với Phật, Tổ, nên vào hai năm cuối đời, Ngài cũng đã “Về Nguồn” thăm lại quê hương, chốn Tổ, đồng môn Pháp lữ và xây Tháp tại Tổ Đình Chúc Thánh Hội An, nơi Ngài xuất gia tu học, Ngài chuẩn bị sẵn sàng trước khi Ngài về với Phật.

suong_langmai

Vào ngày 26/10/2018 Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sau nhiều năm “dấn thân” bôn ba nơi Hải Ngoại, kêu gọi hoà bình cho dân tộc và thế giới, Ngài xây dựng nhiều Làng Mai, để cho Phật Tử khắp nơi và những người muốn tìm về “sự bình an” qua Pháp tu “hiện Pháp lạc trú” rất thành công, mang lại “an lạc” nhiều lợi ích cho một xã hội nhiều bận rộn và đầy căng thẳng. Rốt cuộc rồi Ngài cũng chọn “Về Nguồn” ở Chùa Từ Hiếu, Thành Phố Huế, nơi Ngài xuất gia tu học.

Vào sáng thứ Năm ngày 05/10/2018, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, sau nhiều năm lãnh đạo tranh đấu đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho quê hương và đồng bào. Hiểu rõ sự vô thường, biến đổi của vạn vật, “Tâm bình, thế giới bình” mọi chuyện rồi cũng vận hành theo luật nhân quả, ai có nhân đức thì mới được lâu bền. Sau nhiều ngày chiêm nghiệm cho thời mạt Pháp, ma vương lộng hành, chúng mượn uy danh của Ngài để tạo danh lợi, núp dưới “chiêu bài, ủng hộ Ngài” gây mất đoàn kết dân tộc và phá nát Giáo Hội. Nên Ngài cũng đã sáng suốt hoan hỷ chọn con đường “Về Nguồn” trở lại quê hương Thái Bình, để “ẩn dật” trong những ngày còn lại của cuộc đời.

Khi biết được ý định và nghe được tin Ngài về lại “Từ Đường” nơi chốn quê xưa của Ngài, GHPGVNTNHN Tại UĐL-TTL đã cử TT Thích Thiện Hiền cùng vài PT về Việt Nam để kính viếng thăm và đảnh lễ Ngài (xem hình bên dưới).  



ht quang do 3ht quang do 4ht quang do 5TT Thích Thiện Hiền về Thái Bình
thăm Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ
(hình chụp tại Từ Đường Thái Bình trưa 30-10-2018)


Qua đây được Ngài tâm sự, là Ngài tự nguyện về lại “Từ Đường” của Tộc Họ, cũng nhằm nghỉ dưỡng và hoàn thành những trách nhiệm thiêng liêng cao cả còn lại của một Tu Sĩ Lãnh Đạo Giáo Hội và một người con cháu của Tộc Họ.

Ngài chỉ mong GHPGVNTNHN tại các Châu lục luôn bền vững phát triển, hãy thường xuyên tổ chức Tu Học thật nghiêm minh để Tăng Đoàn Hải Ngoại và Phật Tử có được nội lực vững vàng, hầu chiến thắng được nội ma và ngoại ma.

Phật Giáo là một Tôn giáo của Hoà Bình cho mọi thời đại nhất là vào thế kỷ 21 này, luôn đồng hành cùng dân tộc và cũng là một Tôn Giáo đi trước khoa học, nên Ngài rất mong Giáo Hội các Châu hãy tạo sự “Thanh Tịnh và Hoà Hợp” cho Tăng Già là nhiệm vụ chánh và cập nhật lời Phật dạy vào thời điểm hiện nay, để “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự” được kết quả mỹ mãn, đấy cũng là cách “chế ngự được ma chướng” một cách nhẹ nhàng, đúng Pháp nhất.


“Pháp bất thối” bảy điều luôn ghi nhớ

“Trở về nguồn” bậc đại trí viên dung

“Hành đúng theo” những lời dạy sau cùng (Di Giáo)

“Đấy mới đúng” là Tăng Già hiện đại.

 

Trọng Đông Mậu Tuất (20/11/2018)

TK, Thích Viên Thành

Ý kiến bạn đọc
30/11/201816:04
Khách
Bài viết không có căn cứ xác thực, tự suy diễn. Ngai Thích Quảng Độ đã về SAigon lãnh đạo giáo hội.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/02/2014(Xem: 16725)
Tổ sư Minh Đăng Quang sinh ra (năm Quý Hợi 1923) và lớn lên trong giai đoạn đất nước nói chung và Nam Kỳ Lục Tỉnh nói riêng, công cuộc chiếm cứ, thực hiện kế sách bảo hộ lâu dài của thực dân Pháp đã đi vào thế ổn định, và đang tự tin cho bước phát triển tiếp theo tưởng chừng mạnh mẻ ấy. Bởi lẽ trước đó hai năm ( năm Canh Thân 1920) quan toàn quyền Maurice Long
05/02/2014(Xem: 23457)
Thượng Tọa Thích Minh Tân - Giáo Thọ tại TTPG-Chùa Việt Nam, Houston, Texas. - Lãnh đạo tinh thần Chùa Bảo Quang, San Antonio, Texas. - Viện Chủ Chùa Viên Giác, Richmond, Virginia. Đã viên tịch vào lúc: 01:10 sáng Thứ Ba ngày 04/02/2014 sau một cơn tai biến (Stroke). Trụ thế 58 năm, trong sự hộ niệm của đại chúng.
30/01/2014(Xem: 12281)
Hòa thượng thế danh Lương Thế Ân, sinh vào giờ Tuất, ngày 28 tháng 6 năm Canh Tuất (1670) nhằm vào năm Khang Hy thứ 8 triều nhà Thanh tại làng Thiệu An, huyện Đồng An, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc. Thân phụ Ngài là cụ ông húy Lương thụy Đôn Hậu, thân mẫu tộc Trần thụy Thục Thận. Ngài là người con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em, anh trai là Lương Thế Bảo, em trai là Lương Thế Định.
28/01/2014(Xem: 18428)
NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT CÁO PHÓ Gia đình Tang Quyến Chúng Con, Chúng Tôi vô cùng thương tiếc báo tin đến Chư Tôn Đức cùng Quý Thân Bằng Quyến Thuộc, Bạn Hữu gần xa, Chồng, Cha, Ông chúng con, chúng tôi là: Cụ Ông NGUYỄN NGỰ Pháp danh: NGUYÊN BỬU Sinh năm: Quý Dậu (1933) tại Cố Đô Huế Mãn phần lúc 11 giờ tối ngày 27 tháng Chạp năm Quý Tỵ (Nhằm ngày 27-01-2014) tại Sài Gòn, Việt Nam Chương trình Tang Lễ: - Lễ Nhập Liệm lúc 7am ngày 29-01-2014 tại Sàigòn - Lễ Thọ Tang lúc 7pm (29-1-2014) tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu - Lễ Di Quan từ Sàigòn về Huế: 6am ngày mùng 2 Tết Giáp Ngọ (01-02-2014) - Lễ Động Quan và đưa đi an táng tại Huế lúc 6am ngày mùng 6 Tết Giáp Ngọ (05-02-2014) Chúng con đề đầu đảnh lễ và cúi xin Tôn Đức Tăng Ni cùng Quý Phật tử thân hữu gia tâm niệm Phật để giúp trợ niệm cho Thân Phụ chúng con sớm vãng sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc.
21/01/2014(Xem: 19154)
Từ Úc Quốc xa xôi, thay mặt toàn thể Tăng Tín đồ Phật Tử Tu Viện Quảng Đức, một nơi mà chính Trưởng Lão HT Thích Phước Thành đã về chứng minh lễ Khánh Thành năm 2003, Chúng con thành kính ngưỡng vọng về Thiên Phước Tổ Đình, Quy Nhơn, Bình Định, nhất tâm đảnh lễ Giác linh Hòa Thượng, Nguyện cầu Giác linh Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc, thượng phẩm thượng sanh, hồi nhập ta bà, phân thân hóa độ, lợi lạc quần sanh. Kính nguyện Giác linh Hòa Thượng thùy từ chứng giám. Thành kính chia buồn đến HT Thích Nguyên Phước cùng chư Tôn Đức & Môn Đồ Pháp Quyến trước sự mất mát lớn lao này.
31/12/2013(Xem: 26204)
Vở Cải Lương: Chuyện Tình Liên Hoa Hòa Thượng Tác giả: HT Thích Như Điển Chuyển thể cải lương: Soạn giả Dương Kinh Thành Chủ trương và thực hiện: Nghệ sĩ Út Bạch Lan và Nghệ sĩ Tô Châu Thành phần diễn viên gồm những nam nữ nghệ sĩ gạo cội tiếng tăm trong nước như:Nghệ sĩ (NS) Út Bạch Lan, NS Thoại Mỹ, NS Tô Châu, NS Phượng Loan, , NS Điền Trung, NS Quốc Kiệt, NS Hồng Lan, NS Chí Cường, NS Thanh Sử, NS Trần Kim Lợi, NS Hữu Tài, NS Hồng Sáp, NS Hoàng Phúc, NS Hoàng Quân, NS Hoàng Điệp và những vai phụ khác.
15/12/2013(Xem: 10821)
Tổ thường hay nói trong những ngày trước khi viên tịch: “Ta ra đời nhằm ngày Đản Sinh của đức Từ Phụ thì sau ta cũng chọn ngày ấy mà viên tịch”. Ngày mồng 8 năm Quý Mão (1963), Ngài không thấy trang hoàng cờ phướn để đón mừng Phật Đản như mọi khi và khi biết Giáo Hội chủ trương dời ngày lễ Phật Đản vào đúng ngày rằm, Tổ nói: “Rứa thì ta cũng đợi đến ngày rằm...”.
15/12/2013(Xem: 25271)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Thầy Đặng Ngọc Chúc, pháp danh: Tịnh Minh, sinh năm 1947 tại Phù Cát, Bình Định, vừa mãn phần lúc 9 giờ tối ngày 12/11/ Kỷ Tỵ (14-12-2013), hưởng thọ: 67 tuổi. Lễ Nhập Liệm lúc 2 giờ chiều ngày chủ nhật 15/12/2013 (13-11-AL); Lễ Động Quan lúc 6 giờ sáng ngày thứ tư 18-12-2013 (16-11-Al) tại Sài gòn, Việt Nam. Liên lạc vói tang quyến: [email protected]
06/12/2013(Xem: 15327)
Người làm vườn chậm rãi quét lá. Cuối đông, những cây phong - lá đổi mầu từ xanh tươi sang đỏ, vàng - đang rụng những chiếc cuối. Thời gian không âm thanh, không hình tướng mà lại hiện hữu rõ rệt ở mọi nơi, mọi vật qua những đổi thay, luân chuyển của đất trời. Hoa ấy rực rỡ đầu hè, đã úa tàn cuối thu; mầm ấy trồi xanh tháng lạnh, cành lá đã xum xê khi nắng ấm; quỳnh nẩy nụ ngày xuân, đêm trăng rằm tháng hạ đã chợt ngạt ngào hương sắc…….
06/12/2013(Xem: 17801)
Trong lịch sử Thiền Tông Việt Nam, vị thiền sư ni đầu tiên, người trưởng lão ni tuyệt vời, còn lưu lại bài kệ thị tịch, những lời nói sau cùng, những lời nhắn bảo cuối cùng, những lời nói thật, gây chấn động mãnh liệt nơi nội tâm, thức tỉnh chúng ta trên dòng sinh tử, để lại dấu ấn đậm sâu, thắm đượm mãi trong lòng người đến tận hôm nay và mai sau. Ni Sư Diệu Nhân, và cũng là vị nữ sĩ ban đầu trong nền Văn Học Việt Nam