Lễ Nhập Tháp Cô HT Thích Đức Chơn

09/12/201709:11(Xem: 10251)
Lễ Nhập Tháp Cô HT Thích Đức Chơn


Chan Dung HT Thich Duc Chon-4
LỄ NHẬP THÁP CỐ HT THÍCH ĐỨC CHƠN

 

Sáng 17/12/2017 nhằm 30/10 năm Đinh Dậu. chùa Phật Ân tại Long Đức-Long Thành-Đồng Nai, tổ chức lễ nhập tháp một phần linh cốt của cố HT thượng Đức hạ Chơn, viện chủ tu viện Quảng Hương Già Lam – Gia Định, đồng thời là Thượng thủ Tăng già Bản thệ, được tôn cử vào ngày 03/8/2012 tại TP Hồ chí Minh.

Sự tham dự gồm toàn thể chư tôn Thiền đức trong Hội đồng Tăng già Bản thệ, Hội đồng Cố vấn Giáo Hạnh GĐPTVN,có HT.T.Minh Chiếu, HT. T.Tuệ Sĩ, HT T. Thái Hòa, HT.T.Thanh Huyền… Hội đồng Huynh trưởng Cấp Dũng, BHD, Huynh trưởng, các tỉnh thành từ  Quảng Trị vào đến miền Nam, BHD GĐPTVN trên thế giới đã vân tập về chùa Phật Ân trong ngày 30/10 năm Đinh Dậu., Đặc biệt và quá cảm động khi những bậc tôn trưởng tuổi cao sức yếu từ các tỉnh miền Trung, phải chờ đợi nhiều giờ khi Vietjet bị delay, mãi đến 24 giờ mới về đến, vì quá khuya, không dám động chúng, khi mà chùa Bửu Lâm đã chuẩn bị phòng ốc nghỉ ngơi cho chư tôn đức, nên Hòa Thượng trụ trì chùa Phật Ân đành lãnh sứ mạng “an trú” cho chư tôn đức qua đêm.

Trong không khí thoáng mát của ngôi Tam bảo Phật Ân, đúng nghĩa “không môn”, chùa gỗ kiến trúc theo cung cách Huế, bốn phía không vách, không cửa, cũng từng nhiều lần bị đạo chích đến viếng, hàng trăm anh chị huynh trưởng, BHD GĐPT Truyền thống từ các miền đồng bằng cho đến cao nguyên đều vân tập về chiều hôm trước. Màu lam truyền thống hòa quyện cùng vườn tược cây xanh nơi vùng ngoại ô Đồng Nai tạo nét tươi mát cộng với những gương mặt, nụ cười tươi mát mà hiếm khi anh chị có dịp gặp nhau dưới mái chùa thân thương trong vòng tay bảo bọc của chư tôn thanh tịnh Tăng của Hội đồng Tăng già Bản thệ.

                                                      ***

Trong quá trình của buổi giao thời khi nước nhà thống nhất, GĐPT Truyền thống gặp không ít khó khăn,  “Hòa thượng luôn dành tình yêu thương bảo bọc, chở che cho tổ chức GĐPTVN truyền thống vượt qua nội ma ngoại chướng. Ở vào những giai đoạn khó khăn nhất, mới cảm hết được lòng yêu thương của Ngài đối với lý tưởng Nhà Lam. Ngài như một tàng đại thọ tỏa bóng mát chở che, như mẹ gà dang đôi cánh rộng ấp ủ đàn con. Bao nhiêu BHD, Huynh trưởng, Đoàn sinh khắp các tỉnh thành và cả hải ngoại đã quy tụ về, đoàn kết yêu thương vượt qua sóng gió, tất cả đều nhờ ân đức của Hòa thượng”.

 

“Trước chướng duyên bủa trùm ngôi nhà Áo Lam Truyền Thống, Hòa thượng đã cùng Chư vị Tôn Đức thương yêu GĐPTVN công bố Bản Thệ Tăng Già làm nơi quy ngưỡng cho tứ chúng, đồng thời kiến lập Hội đồng Tăng già Bản Thệ, Hội đồng Cố vấn Giáo Hạnh GĐPTVN, tác thành mọi phật sự của GĐPTVN trên toàn thế giới. Bằng công hạnh và đức độ cao vời, ân thâm nghĩa trọng, Chư tôn thiền đức đã cung thỉnh Ngài đăng lâm pháp tịch Thượng thủ Hội đồng Tăng già Bản Thệ từ năm 2012 cho đến ngày viên tịch.”

                                                     ***

Trong quá khứ, cố Hòa thượng đã từng đóng góp không nhỏ cho ngôi nhà Phật giáo như:

“Tại Đại hội GHPGVNTN tổ chức tại Tu viện Nguyên Thiều, Hòa thượng được cung thỉnh đăng lâm pháp tịch thành viên Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng thống, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Viện Hóa Đạo GHPGVNTN”.

“Sau khi nước nhà thống nhất, cũng chính là lúc lòng người ly tán, Hòa thượng được Bổn sư giao phó trụ trì Quảng Hương Già Lam, phụ giúp Ân Sư trong công việc hoằng pháp. Đặc biệt, Ngài đã phụng hành ý chỉ của Tôn Sư, tổ chức và chăm lo cho lớp Cao Đẳng Phật Học, lớp Phật Học duy nhất trong cả nước thời ấy được đào tạo với trình độ ngang bằng đại học. Thời kỳ này nhờ có những bậc Giáo thọ uyên thâm, thạc học như Hòa thượng Minh Châu, Thượng tọa Tuệ Sỹ, Thượng tọa Trí Siêu, Thầy Nguyên Hồng, nên tuy không phải Học Viện chính quy, nhưng rất nhiều Tăng sĩ trẻ đã vân tập về Già Lam tu học. Những giáo trình kinh luật, ngoại ngữ Phạn, Pali, cho đến việc biên soạn, ấn hành kinh sách vẫn được thực hiện dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn, tất cả đều nhờ tâm nguyện lớn của Đức Trưởng lão thượng Trí hạ Thủ và sự chăm lo của Hòa thượng trụ trì. Rất nhiều học tăng thành danh sau này, từ trong nước đến hải ngoại đều khắc ghi những năm tháng đáng nhớ này, những năm tháng kéo dài từ 1975 đến 1984, khi Đức Trưởng lão thượng Trí hạ Thủ viên tịch.”

Hòa thượng từng đảm nhận các phật sự: Trụ trì chùa Long Huê - Gò Vấp, trụ trì tu viện Quảng Hương Già Lam, Chánh Đại Diện GHPGVNTN xã Hạnh Thông Tây., Hòa thượng đã khai sinh GĐPT Quảng Hương (nay là GĐPT Đức Chơn), trợ duyên và bảo bọc GĐPT hết lòng.

Tại Nha Trang, Khánh Hòa, ngài Khai sơn chùa Thị Hội Phật Giáo Cam Ranh, làm Chánh Đại Diện GHPGVNTN thị xã Cam Ranh, phụ trách Giám đốc nhà in Hoa Sen thuộc Viện Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, Phật Học Viện Hải Đức, Nha Trang.  Dĩ nhiên suốt quảng đời, ngài còn tác thành nhiều  phật sự, xây dựng chùa tại một số vùng miền, tổ chức giảng dạy các lớp giáo lý cho phật tử và góp phần đào tạo Tăng tài không nhỏ.

Tiếp nối mạng mạch do Tôn sư trao truyền, Hòa thượng đã hoàn thành trọn vẹn phật sự một cách viên mãn, nhất là làm điểm tựa cho tổ chức GĐPTVN tồn tại và phát triển cho đến hôm nay.

Do đạo hạnh to lớn như thế, tại Phương trượng Tu viện Quảng Hương Già Lam ngài đã an nhiên thị tịch vào lúc 4 giờ sáng ngày 27 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày 10 tháng 10 năm Đinh Dậu), , thọ thế 86 năm, 62 hạ lạp.

Sau khi hỏa táng, một phần tôn thờ tại tu viện Quảng Hương Già Lam, một phần được cung nghinh về nhập tháp tại chùa Phật Ân, Long Đức, Long Thành, Đồng Nai mà sáng nay, ngoài chư Tôn đức và BHD các đơn vị GĐPTVN trong và ngoài nước, còn có hàng trăm tín chúng các nơi hội tụ tham dự lễ một cách thành kính và trang nghiêm.

MINH MẪN

17/12/2017

(rất tiếc, thẻ nhớ hình ảnh lễ nhập tháp sáng nay, đã bị hư nên không thể truyền tải. Thành thật xin lỗi chư độc giả)

 

ban the tang gia

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/06/2020(Xem: 9568)
Thân thế: Hòa Thượng Thích Minh Đạo, thế danh là Dương Văn Tam, Pháp danh Trừng Hữu, pháp tự Thiện Lộc, pháp hiệu Chơn Châu, sinh năm Quý Sửu 1913. Nguyên Quán tại Huyện Phú Quý ( thường gọi là đảo Phú Quý) Ngài theo song thân vào Xã Phan Rí Cửa, Quận Hòa Đa ( nay thuộc Huyện Tuy Phong) Tỉnh Bình Thuận để lập nghiệp.
26/05/2020(Xem: 11662)
Trước lúc nhập Niết bàn, đức Thế Tôn nói kinh Di giáo, tiên liệu cả hằng nghìn năm sau nên lời dạy của Ngài vô cùng thậm thâm vi diệu. Mỗi lời mỗi ý chứa đựng biết bao tình lý, mỗi lần đọc chúng ta nhận cảm trọn vẹn lời di giáo tha thiết của Ngài. Lời đi huấn của Hòa thượng Đôn Hậu để lại cho Thất chúng đệ tử mà có lẽ cũng cho tất cả chúng ta. Đến Linh Mụ không ai là không đọc lời Di Huấn này, kể cả những người không biết chữ cũng lắng tai nghe nhờ người khác đọc giúp. Điều đáng quan tâm là lời Di huấn này Hòa thượng viết từ năm 1988, bốn năm trước khi viên tịch, Ngài đã nhìn thấy rất rõ ràng những gì có thể xảy ra trong Tang lễ của Ngài và cần huấn thị lại cho minh bạch, và, cũng chính vì “Lời di huấn” này mà:
06/05/2020(Xem: 14606)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/2020(Xem: 29746)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
05/05/2020(Xem: 31976)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/05/2020(Xem: 13961)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/05/2020(Xem: 13514)
Trang Nhà Quảng Đức vừa hay tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Chiếu Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ Tác giả, Soạn giả của nhiều bộ truyện cổ Phật Giáo vừa viên tịch tại Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai lúc 14 giờ 50 phút chiều ngày Rằm Tháng Tư Âm lịch Canh Tý (07/05/2020) Trụ Thế : 89 năm và 69 hạ lạp
01/05/2020(Xem: 13030)
Cáo Phó Tang Lễ Thượng Tọa Thích Kiến Như vừa viên tịch tại Hoa Kỳ
25/04/2020(Xem: 11413)
Cáo Bạch Tang Lễ Hòa Thượng Thích Giác Huệ vừa viên tịch tại Paris, Pháp Quốc
14/04/2020(Xem: 6383)
Hiện thân đại sỹ giữa đời, Nâng vàng pháp học, hiện lời danh ngôn. Sài Thành Đức tịnh hương thơm, Nhã âm bang Phước, dung tâm trải lòng.