Điện Thư Phân Ưu

02/07/201719:33(Xem: 9569)
Điện Thư Phân Ưu


Dien Thu Phan Uu Gia Dinh Luat Su Ho Cong Lo_1940_2017
Ho Cong Lo
Đức Quốc, Hannover, Chùa Viên Giác ngày 2 tháng 7 năm 2017
 
Điện Thư Phân Ưu
 
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Mỗi lần đến Úc, tôi đều có cơ hội để gặp gỡ Đạo Hữu Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút tờ tuần báo Nhân Quyền tại Melbourne. Đó là:
Đạo Hữu Hồ Công Lộ
 Pháp danh Tâm Phước
Tự: Long Quân
Sinh ngày 1 tháng 12 năm 1940 tại Đà Nẵng, Quảng Nam
Và hôm nay thì nghe tin Đạo Hữu đã thuận thế vô thường ra đi vĩnh viễn vào lúc 10:05 tối
ngày 30 tháng 6 năm 2017 tại Melbourne,Úc Châu. Thế thọ 78 tuổi.

Gặp Đạo Hữu, nghe lại giọng Quảng Nam và bàn bạc nhiều tin tức cũng như Phật sự tại các nơi và cũng hay nghe Đạo Hữu trình bày về tờ tuần báo Nhân Quyền xuất bản tại Melboure. Những tưởng là cuối tháng 12 năm 2017 nầy sẽ gặp lại Đạo Hữu, nhân khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 17 do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng  làm Trưởng Ban Tổ Chức; nhưng như thế thì không còn cơ hội nữa rồi. Từ Đức Quốc xa xôi, tôi xin đại diện cho tờ báo Viên Giác xuất bản từ năm 1979 đến nay cùng Đạo Hữu Chủ Bút cũng như Ban Biên Tập báo Viên Giác thành tâm ngưỡng nguyện Đức Từ Phụ A Di Đà phóng quang tiếp dẫn Đạo Hữu được sanh về Thượng Phẩm Thượng Sanh và xin có lời chia xẻ sự mất mát to lớn nầy với đại Gia Đình họ Hồ tại Việt Nam cũng như tại Úc Châu.

Thành tâm cầu nguyện,
Hòa Thượng Thích Như Điển
Phương Trượng chùa Viên Giác, sáng  lập Chủ Nhiệm báo Viên Giác.
Đạo Hữu Chủ Bút: Phù Vân Nguyễn Hòa
cùng toàn Ban Biên Tập và Ban Quản Lý Tòa Soạn Báo Viên Giác
Xin nhất tâm chắp hai tay lại để cung tiễn Người đi về thế giới an lành.
Nam Mô A Di Đà Phật


lotus_1A



CHIA BUỒN


Nghe tin bạn HỒ CÔNG LỘ thuận thế vô thường chuyển nghiệp,

xin chia buồn cùng tang quyến và phát nguyện Hương Linh anh vãng sanh Phật Quốc.

Một người bạn cố tri trong phong trào Phật Giáo Tranh Đấu 1963-1966.
Kính bái,
Quán Như PHẠM VĂN MINH
(xem bài viết)

***


THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
  Đựơc tin anh Hồ Công Lộ, tự Long-Quân, đã tạ thế tối 30/06/2017 tại Melbourne.
Xin thành kính phân ưu cùng tang gia, và cầu chúc hương linh anh sớm tiêu diêu miền cực lạc.
Gia đình Ngô Văn Quế (Mel.)


***

CHIA BUỒN
Tôi không phải bạn của cư sĩ Hồ Công Lộ nhưng có chút giao tình khi thăm Melbourn năm 1995 có ghé thăm tòa soạn Nhân Quyền. Nay nghe tin cư sĩ đã vãng sinh cũng rất buồn. Buồn vì lẽ Vô Thường của đời người.  Vì ở xa không sao có phương tiện, xin thành tâm phân ưu cùng gia đình và cầu nguyện Hương linh Cư Sĩ Tâm Phước Hồ Công Lộ sớm vãng sanh Cực Lạc Quốc.
Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát

San Jose, California 02/07/2017
Đào Văn Bình


Ho Cong Lo

Thành Kính Phân Ưu

Thưa chị Liên và các cháu,

Em hay tin anh Lộ ra đi quá đột, em quá đau lòng vì không thể ghé qua Royal Melbourne Hospital để thăm anh, lúc đó em đang làm việc bên Melbourne Uni, chỉ cách giường bệnh của anh 5 phút đi bộ, nhưng không thể đến thăm, vì cháu Tiên cho biết anh đang trong khu vực chăm sóc đặc biệt Intensive Care, không cho khách vào thăm, em đành đợi khi khác, nhưng hôm qua lại nhận được Cáo Phó Tang Lễ của anh sẽ tổ chức tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức vào thứ năm 6-7-2017, nhưng em lại đi oversea ngày 5-7-2017, nên chiều tối này em đã đến Tu Viện Quảng Đức để đốt nén tâm hương tưởng niệm anh và cầu nguyện anh sớm tiêu diêu miền Cực Lạc và thành tâm chia buồn cùng chị Liên và các cháu Thủy, Quyền, Pháp, Tiên và Lợi về sự mất mát quá lớn lao này cho gia đình của chị.

 Hồi tưởng  lại trước 1975, ông nhà em, anh Kiềm và anh Lộ là đôi bạn thân cùng học luật ở Huế, và cùng tập sự chung ở văn phòng Luật Sư kỳ cựu Đặng Vũ Niết ở đường Độc Lập, Đà Nẵng, sau đó hai anh Lê Văn Kiềm và Hồ Công Lộ trở thành những luật sư nổi tiếng ở Đà Nẵng. Hồi tưởng lại bao nhiêu kỷ niệm của hai gia đình chúng ta, nói không thể hết được. Sau 1975, anh Lộ đi vượt biên, anh Kiềm đi nhiều lần không được, đành ở lại, sau đó ngả bệnh và qua đời năm 1991 và nay thì Luật Sư Hồ Công Lộ cũng đã ra đi sau 26 năm, mong hai anh yên nghỉ nhé.


Kính thư,

Võ Thị Kiều Phúc
Melbourne 2/7/2017

***


Ho Cong Lo


Lộ thân mến,

Nhận được tin em mất qua cháu Đức, chị quá bàng hoàng. Cũng qua Đức, cách đây chưa đến 1 tháng, chị em mình mới nói chuyện với nhau, nhắc lại chuyện xưa cũ và em hẹn sẽ trở về thăm Việt Nam để chị em gặp mặt. Thế mà, hôm nay em ra đi không một lời nhắn nhủ.

Chị còn nhớ cách đây hơn 40 năm em cũng xa Đà Nẵng một cách vội vàng. Ngày hôm đó, chị đi tìm em trong hoàn cảnh rất nguy hiểm. Không gặp được em, chị không buồn vì nghĩ rằng em đi được bình an, chị mừng! Sau nay biết tin em định cư ở Úc chị cũng yên tâm tuy em phải vất vả với cuộc sống mới và phải làm lại từ đầu để lo cho vợ con.

Em còn nhớ không, ngày xưa chị em mình sống chung dưới một mái nhà, ăn cùng mâm, ngủ chen chúc 3, 4 chị em trên một tấm phản gõ nhưng rất là vui và đầm ấm. Hai chị em lại học cùng trường, em học hơn chị 2 lớp, ai cũng tưởng mình là 2 anh em ruột, chứ không biết là chị em chú bác. Chị em mình cũng có duyên sau đó là cùng ra Huế học. Chị học Nữ hộ sinh Quốc gia Huế (Sage Femme) còn em học Đại học Luật. Chị em bởi vậy hay gặp nhau. Xa nhau một thời gian bởi chị đi làm xa, rồi sau này em thành đạt, chị em mình lại sum họp tại ngôi nhà cũ.

Em lập gia đình, các con đầu của em đều do chị chăm sóc, nhất là “cưng” Vị Thủy cứ lẻo đẻo theo cô Bảy hoài. Chị thương con bé nhất.

Lộ ơi, biết bao nhiêu là kỷ niệm của ngày xưa, kể không bao giờ hết. Chị còn nhớ ngày em vào trường võ bị Đà Lạt, em cũng gởi hình về cho chị. Tấm hình ấy chị vẫn còn giữ và gởi cho cháu Thu. Các con chị vẫn thường trầm trồ: “Sao cậu đẹp trai quá mẹ à!”.

Ho Cong Lo (1)

Đây là bức hình em gởi cho chị từ Đà Lạt



Vì lý do sức khỏe, em mới về học luật và sau này mở văn phòng luật sư cũng tại ngôi nhà xưa. Ba má chị rất mừng và họ hàng cũng hãnh diện về em.

Chị viết ra những dòng này mà biết là em không bao giờ đọc được. Và chị đang khóc em đây, sao thương em quá. Em biết không, chị khóc mỗi khi phải chứng kiến sự ra đi của người thân: hai bác của em, anh Tự, anh Hy và giờ là em.

Nhưng không có ai sống mãi, có sinh phải có tử, chỉ tiếc rằng chị em lại không gặp mặt nhau một lần cuối tại quê hương như em đã hẹn với chị.

Xa xôi quá chị không đến để tiễn biệt em được. Chị cầu xin trời Phật phò hộ để em sớm được siêu thoát. Chị cũng chia buồn với Hồng Liên và các cháu.

Nam Mô A Di Đà Phật

Sài gòn, 2/7/2017

Chị Bảy (pháp danh Như Viên)



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/11/2017(Xem: 26873)
Do niên cao lạp trưởng, Hoà thượng đã viên tịch vào lúc vào lúc 04h00 ngày 10 tháng 10 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 27/11/2017) tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 Lê Quang Định, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, trụ thế 86 Xuân Thu, 62 Hạ Lạp. Lễ nhập Kim Quan được cử hành vào lúc 19h00, ngày 10 tháng 10 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 27/11/2017). Kim Quan được tôn trí tại Quảng Hương Già Lam, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
26/11/2017(Xem: 8912)
Chấn hưng Phật giáo hay Công cuộc Chấn hưng Phật giáo Việt Nam là một phong trào vận động cho sự phục hưng Phật giáo nhằm tìm lại các giá trị truyền thống và phát triển hoằng bá Phật giáo tại Việt Nam, bắt đầu từ đầu thế kỉ 20. Công cuộc này đã làm thay đổi rất nhiều về nội dung và hình thức hoạt động của Phật giáo tại Việt Nam.
15/11/2017(Xem: 8526)
Tổ Khánh Hòa và Thành Quả Chấn Hưng PGVN - - bài viết của HT Thích Thiện Nhơn
10/11/2017(Xem: 13182)
Malcolm Browne & bộ ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu-Trong ba biến cố cao điểm của phong trào tranh đấu Phật Giáo năm 1963—cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh Huế, cuộc tự thiêu của HT. Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963—là ba biến cố lịch sửquan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu. Dưới đây là một số ảnh do phóng viên Malcome Browne, trường văn phòng đại diện AP tại Việt Nam chụp diễn tiến cuộc tự thiêu lịch sử của Hòa Thượng Thích Quảng Đức vào 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 6 năm 1963. Cùng có mặt tại hiện trường với Browne là David Halberstam lúc đó là phóng viên trẻ của báo The New York Times. Halberstam cùng nhận giải thưởng Pulitzer năm 1964 với Browne nhờ bài báo nói về sự kiện này.
08/11/2017(Xem: 8645)
Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Sanh đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17 giờ 40 phút, ngày 07 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày 19 tháng 09 năm Đinh Dậu) tại chùa Khánh Sơn, 30 Ngô Gia Tự, phường 6, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Trụ thế: 82 năm, Hạ lạp: 56 năm
07/11/2017(Xem: 10331)
Đêm 18/9/ Đinh Dậu, anh em tập san Vô Ưu từ Daklak xuống cùng vài anh em từ TP ra, đã chung vui đêm thơ ca, dĩ nhiên chàng Dương và Sơn Daklak không thiếu vị cay bia bọt tại tu viện Phước Hoa -Long Thành- Đồng Nai. Sáng hôm sau, 19/9/ cũng là ngày vía đức Quán Thế Âm, ngày lễ chính thức của đại tường cố HT thượng Thông hạ Quả, lễ tạ tháp do môn đồ pháp quyến thành kính tổ chức. Chư tôn nhị bộ Tăng ni, quý Phật tử thập phương, anh em văn nghệ sĩ và chính quyền tham dự trên ngàn người.
04/11/2017(Xem: 9191)
Ngày 29 tháng 8 năm 2017, tại khách sạn MG Mansion ở Băng cốc, Thái Lan, Giáo sư Lee Chi-Kin, Phó hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục Hồng Kông đã trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự về Nhân văn cho Sư Ông Làng Mai. Lẽ ra buổi lễ được tổ chức tại Trung tâm Làng Mai Thái Lan ở Pak Chong vào ngày 30 tháng 8, nhưng vì chương trình Sư Ông đi Việt Nam được thực hiện vào ngay ngày 29 tháng 8, cho nên buổi lễ được tổ chức tại nơi Sư Ông đang nghỉ dưỡng trước khi đi Việt Nam.
29/10/2017(Xem: 8448)
Giữa cuộc hồng trần đầy lo toan khổ nhọc, ngày tháng qua dần theo định luật thế gian. Biết bao nhiêu biến động buồn vui, nhưng trong dòng chảy đó , lòng vẫn bùi ngùi nhớ ân sư da diết ! Với người viết bài này, nói sẽ khó có ai tin, rằng năm tháng trôi qua ấy vẫn có bóng dáng Thầy theo bên dặm trường gót nhọc. Làm Phật sự giữa trăm bề thương-ghét, cần mẩn với tâm thành chỉ để đóng góp chút phước duyên, cho Phật đạo trường tồn, cho Giáo Hội hanh thông. Có lẻ vì thế nên Giác linh Thầy luôn theo hộ trì và che chở. Con không biết rằng chư Tăng-Ni thiền viện có còn ai bi lụy lắm không, với con khi nhắc đến Thầy lòng không khỏi bùi ngùi xúc động. Mới hay xưa nay những lời ai điếu dành cho chư tôn thạc đức ra đi đều có sức mạnh của nền tảng Tứ Ân Phật dạy, nào phải lời ai oán cõi trần gian, giờ xin được lập lại để nương thừa ý nghĩa đó, như một tất lòng thành tưởng nhớ đến Hòa Thượng nhân lễ Đại Tường .
26/10/2017(Xem: 14139)
Hơn chục năm trước, khi tôi mang cuốn hồi ký của chị tôi là Nguyễn Thị Thiếu Anh sang tặng người bạn cũ Đồng Khánh năm xưa là chị Cao Xuân Nữ Oanh, tôi đã nghe chị nhắc đến Sư bà Diệu Không đang ở trong chùa Kiều Đàm ngay bên cạnh.
25/10/2017(Xem: 15554)
Đại lão Hoà thượng Thích Tắc An Thành viên HĐCM GHPGVN Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM Chứng minh BTS GHPGVN liên quận 2, 9, Thủ Đức Tông trưởng Thiên Thai Giáo Quán tông Viện chủ chùa Thiền Tôn 2, phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 12 giờ, 23-10-2017 (nhằm 4-9-Đinh Dậu) tại chùa Thiền Tôn 2, số 264 đường 30, phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM. Trụ thế: 91 năm; Hạ lạp: 71 năm. Lễ nhập kim quan vào lúc 11 giờ, ngày 24-10-2017 (5-9-Đinh Dậu). Kim quan Hòa thượng được an trí tại chùa Thiền Tôn 2, phường Cát Lái, quận 2. Lễ viếng bắt đầu từ lúc 14 giờ ngày 24-10-2017 đến hết ngày 27-10-2017 (từ 5 đến 8-10-Đinh Dậu). Lễ truy niệm vào lúc 8 giờ ngày 28-10-2017 (9-9-Đinh Dậu). Sau đó, cung tống kim quan Đại lão Hòa thượng nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Thiền Tôn 2, phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM.