Điện Thư Phân Ưu

02/07/201719:33(Xem: 9533)
Điện Thư Phân Ưu


Dien Thu Phan Uu Gia Dinh Luat Su Ho Cong Lo_1940_2017
Ho Cong Lo
Đức Quốc, Hannover, Chùa Viên Giác ngày 2 tháng 7 năm 2017
 
Điện Thư Phân Ưu
 
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Mỗi lần đến Úc, tôi đều có cơ hội để gặp gỡ Đạo Hữu Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút tờ tuần báo Nhân Quyền tại Melbourne. Đó là:
Đạo Hữu Hồ Công Lộ
 Pháp danh Tâm Phước
Tự: Long Quân
Sinh ngày 1 tháng 12 năm 1940 tại Đà Nẵng, Quảng Nam
Và hôm nay thì nghe tin Đạo Hữu đã thuận thế vô thường ra đi vĩnh viễn vào lúc 10:05 tối
ngày 30 tháng 6 năm 2017 tại Melbourne,Úc Châu. Thế thọ 78 tuổi.

Gặp Đạo Hữu, nghe lại giọng Quảng Nam và bàn bạc nhiều tin tức cũng như Phật sự tại các nơi và cũng hay nghe Đạo Hữu trình bày về tờ tuần báo Nhân Quyền xuất bản tại Melboure. Những tưởng là cuối tháng 12 năm 2017 nầy sẽ gặp lại Đạo Hữu, nhân khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 17 do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng  làm Trưởng Ban Tổ Chức; nhưng như thế thì không còn cơ hội nữa rồi. Từ Đức Quốc xa xôi, tôi xin đại diện cho tờ báo Viên Giác xuất bản từ năm 1979 đến nay cùng Đạo Hữu Chủ Bút cũng như Ban Biên Tập báo Viên Giác thành tâm ngưỡng nguyện Đức Từ Phụ A Di Đà phóng quang tiếp dẫn Đạo Hữu được sanh về Thượng Phẩm Thượng Sanh và xin có lời chia xẻ sự mất mát to lớn nầy với đại Gia Đình họ Hồ tại Việt Nam cũng như tại Úc Châu.

Thành tâm cầu nguyện,
Hòa Thượng Thích Như Điển
Phương Trượng chùa Viên Giác, sáng  lập Chủ Nhiệm báo Viên Giác.
Đạo Hữu Chủ Bút: Phù Vân Nguyễn Hòa
cùng toàn Ban Biên Tập và Ban Quản Lý Tòa Soạn Báo Viên Giác
Xin nhất tâm chắp hai tay lại để cung tiễn Người đi về thế giới an lành.
Nam Mô A Di Đà Phật


lotus_1A



CHIA BUỒN


Nghe tin bạn HỒ CÔNG LỘ thuận thế vô thường chuyển nghiệp,

xin chia buồn cùng tang quyến và phát nguyện Hương Linh anh vãng sanh Phật Quốc.

Một người bạn cố tri trong phong trào Phật Giáo Tranh Đấu 1963-1966.
Kính bái,
Quán Như PHẠM VĂN MINH
(xem bài viết)

***


THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
  Đựơc tin anh Hồ Công Lộ, tự Long-Quân, đã tạ thế tối 30/06/2017 tại Melbourne.
Xin thành kính phân ưu cùng tang gia, và cầu chúc hương linh anh sớm tiêu diêu miền cực lạc.
Gia đình Ngô Văn Quế (Mel.)


***

CHIA BUỒN
Tôi không phải bạn của cư sĩ Hồ Công Lộ nhưng có chút giao tình khi thăm Melbourn năm 1995 có ghé thăm tòa soạn Nhân Quyền. Nay nghe tin cư sĩ đã vãng sinh cũng rất buồn. Buồn vì lẽ Vô Thường của đời người.  Vì ở xa không sao có phương tiện, xin thành tâm phân ưu cùng gia đình và cầu nguyện Hương linh Cư Sĩ Tâm Phước Hồ Công Lộ sớm vãng sanh Cực Lạc Quốc.
Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát

San Jose, California 02/07/2017
Đào Văn Bình


Ho Cong Lo

Thành Kính Phân Ưu

Thưa chị Liên và các cháu,

Em hay tin anh Lộ ra đi quá đột, em quá đau lòng vì không thể ghé qua Royal Melbourne Hospital để thăm anh, lúc đó em đang làm việc bên Melbourne Uni, chỉ cách giường bệnh của anh 5 phút đi bộ, nhưng không thể đến thăm, vì cháu Tiên cho biết anh đang trong khu vực chăm sóc đặc biệt Intensive Care, không cho khách vào thăm, em đành đợi khi khác, nhưng hôm qua lại nhận được Cáo Phó Tang Lễ của anh sẽ tổ chức tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức vào thứ năm 6-7-2017, nhưng em lại đi oversea ngày 5-7-2017, nên chiều tối này em đã đến Tu Viện Quảng Đức để đốt nén tâm hương tưởng niệm anh và cầu nguyện anh sớm tiêu diêu miền Cực Lạc và thành tâm chia buồn cùng chị Liên và các cháu Thủy, Quyền, Pháp, Tiên và Lợi về sự mất mát quá lớn lao này cho gia đình của chị.

 Hồi tưởng  lại trước 1975, ông nhà em, anh Kiềm và anh Lộ là đôi bạn thân cùng học luật ở Huế, và cùng tập sự chung ở văn phòng Luật Sư kỳ cựu Đặng Vũ Niết ở đường Độc Lập, Đà Nẵng, sau đó hai anh Lê Văn Kiềm và Hồ Công Lộ trở thành những luật sư nổi tiếng ở Đà Nẵng. Hồi tưởng lại bao nhiêu kỷ niệm của hai gia đình chúng ta, nói không thể hết được. Sau 1975, anh Lộ đi vượt biên, anh Kiềm đi nhiều lần không được, đành ở lại, sau đó ngả bệnh và qua đời năm 1991 và nay thì Luật Sư Hồ Công Lộ cũng đã ra đi sau 26 năm, mong hai anh yên nghỉ nhé.


Kính thư,

Võ Thị Kiều Phúc
Melbourne 2/7/2017

***


Ho Cong Lo


Lộ thân mến,

Nhận được tin em mất qua cháu Đức, chị quá bàng hoàng. Cũng qua Đức, cách đây chưa đến 1 tháng, chị em mình mới nói chuyện với nhau, nhắc lại chuyện xưa cũ và em hẹn sẽ trở về thăm Việt Nam để chị em gặp mặt. Thế mà, hôm nay em ra đi không một lời nhắn nhủ.

Chị còn nhớ cách đây hơn 40 năm em cũng xa Đà Nẵng một cách vội vàng. Ngày hôm đó, chị đi tìm em trong hoàn cảnh rất nguy hiểm. Không gặp được em, chị không buồn vì nghĩ rằng em đi được bình an, chị mừng! Sau nay biết tin em định cư ở Úc chị cũng yên tâm tuy em phải vất vả với cuộc sống mới và phải làm lại từ đầu để lo cho vợ con.

Em còn nhớ không, ngày xưa chị em mình sống chung dưới một mái nhà, ăn cùng mâm, ngủ chen chúc 3, 4 chị em trên một tấm phản gõ nhưng rất là vui và đầm ấm. Hai chị em lại học cùng trường, em học hơn chị 2 lớp, ai cũng tưởng mình là 2 anh em ruột, chứ không biết là chị em chú bác. Chị em mình cũng có duyên sau đó là cùng ra Huế học. Chị học Nữ hộ sinh Quốc gia Huế (Sage Femme) còn em học Đại học Luật. Chị em bởi vậy hay gặp nhau. Xa nhau một thời gian bởi chị đi làm xa, rồi sau này em thành đạt, chị em mình lại sum họp tại ngôi nhà cũ.

Em lập gia đình, các con đầu của em đều do chị chăm sóc, nhất là “cưng” Vị Thủy cứ lẻo đẻo theo cô Bảy hoài. Chị thương con bé nhất.

Lộ ơi, biết bao nhiêu là kỷ niệm của ngày xưa, kể không bao giờ hết. Chị còn nhớ ngày em vào trường võ bị Đà Lạt, em cũng gởi hình về cho chị. Tấm hình ấy chị vẫn còn giữ và gởi cho cháu Thu. Các con chị vẫn thường trầm trồ: “Sao cậu đẹp trai quá mẹ à!”.

Ho Cong Lo (1)

Đây là bức hình em gởi cho chị từ Đà Lạt



Vì lý do sức khỏe, em mới về học luật và sau này mở văn phòng luật sư cũng tại ngôi nhà xưa. Ba má chị rất mừng và họ hàng cũng hãnh diện về em.

Chị viết ra những dòng này mà biết là em không bao giờ đọc được. Và chị đang khóc em đây, sao thương em quá. Em biết không, chị khóc mỗi khi phải chứng kiến sự ra đi của người thân: hai bác của em, anh Tự, anh Hy và giờ là em.

Nhưng không có ai sống mãi, có sinh phải có tử, chỉ tiếc rằng chị em lại không gặp mặt nhau một lần cuối tại quê hương như em đã hẹn với chị.

Xa xôi quá chị không đến để tiễn biệt em được. Chị cầu xin trời Phật phò hộ để em sớm được siêu thoát. Chị cũng chia buồn với Hồng Liên và các cháu.

Nam Mô A Di Đà Phật

Sài gòn, 2/7/2017

Chị Bảy (pháp danh Như Viên)



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/09/2018(Xem: 18636)
Thông Báo về Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn Lần thứ 11
23/09/2018(Xem: 10341)
Chúng tôi hổ thẹn mang nặng thâm ân 2 bậc Thầy lớn, đã để lại trong đạo nghiệp mình nhiều dấu ấn giáo dưỡng thâm trọng, dù cho có nghìn đời cố gắng cũng chưa thể báo đáp hết:
03/09/2018(Xem: 24635)
Nhiều lời Đức Phật dạy trong kinh điển có thể được nhìn thấy qua nhà thơ Bùi Giáng. Toàn thân Bùi Giáng chính là Khổ Đế hiển lộ qua cái được thấy. Tương tự, với Tập Đế. Nụ cười của Bùi Giáng chính là Đạo Đế hiển lộ an lạc qua cái được thấy. Tương tự, với Diệt Đế. Bùi Giáng đùa giỡn ca ngâm với lời lời ẩn nghĩa chính là diệu chỉ tâm không dính mắc của Kinh Kim Cang, hiển lộ qua cái được thấy và cái được nghe. Bùi Giáng đi đứng nằm ngồi giữa phố như không một nơi để tới chính là diệu chỉ sống với cái Như Thị của Kinh Pháp Hoa, hiển lộ qua cách thõng tay vào chợ. Bùi Giáng viết xuống chữ nghĩa xa lìa có/không, dứt bặt đúng/sai, hễ viết xuống là gửi vào tịch lặng bờ kia chính là diệu chỉ gương tâm rỗng rang của Bát Nhã Tâm Kinh. Đó là hình ảnh nhà thơ Bùi Giáng trong tâm tôi nhiều thập niên qua.
23/08/2018(Xem: 9693)
Tôi thật may mắn được biết đến và là học trò của Hòa thượng Thích Minh Châu. Tôi có may mắn lớn này là nhờ bác Vũ Chầm, Chủ tịch VinaGiày, một tấm gương sáng về tu tập và phụng sự. Thế rồi mỗi lần từ Hà Nội vào Sài Gòn là tôi thường tìm mọi cách đến thăm Thầy. Mỗi lần được bên Thầy là một cơ hội được học hỏi, được dạy dỗ và chỉ bảo, được nhận năng lượng và bình an.
23/08/2018(Xem: 10253)
Thường trực BTS GHPFVN tỉnh Khánh Hòa vừa ký Cáo phó kính tiếc báo tin HT.Thích Đức Lưu, Ủy viên Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cam Lâm, Ủy viên Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh, trụ trì chùa Pháp Vân tân viên tịch. Theo cáo phó, HT.Thích Đức Lưu do bệnh duyên.đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 18 giờ, ngày 21-8-2018 (11-7-Mậu Tuất) tại chùa Pháp Vân, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa . Trụ thế 64 năm, hạ lạp 42 năm. Lễ nhập kim quan lúc 15g, ngày 22-8-2018 ( 12-7-Mậu Tuất), kim quan được tôn trí tại chùa Pháp Vân Lễ viếng bắt đầu từ 8 g, ngày 23-8-2018. Lễ tưởng niệm vào lúc 14g, ngày 25-8-2018 (nhằm 15-7-Mậu Tuất), sau đó 15g phụng tống kim quan nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Pháp Vân, Cam Lâm.
23/08/2018(Xem: 17704)
Hòa thượng Thích Quảng Độ trả lời phỏng vấn tiếng anh chia sẻ với Phật tử thế giới
18/08/2018(Xem: 7995)
Lễ Huý Nhật Lần thứ 1 Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu tại Chùa Phật Quang, Victoria, Úc Châu. Thứ Bảy, 18-8-2018 Chương Trình Lễ Huý Nhật: - Cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm - Cung An Chức Sự (NS Thích Nữ Chân Kim) - Nghi cúng tiến Giác Linh Đức Trưởng lão Hòa Thượng - Lễ Chào Phật Giáo Kỳ và một phút nhập Từ Bi Quán - Tuyên bố lý do và giới thiệu chư Tôn Đức tham dự ( MC TT Thích Nguyên Tạng) - Cung tuyên Tiểu Sử Cố Trưởng Lão Hòa Thượng ( TT Thích Tâm Phương - Lời Đạo Tình của Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, Tăng Giáo Trưởng GHPGTNHNUĐLTTL Viện Chủ Chùa Bảo Vương - Lời tưởng niệm về Đức Trưởng Lão HT Thích Tâm Châu ( HT Thích Tịnh Đạo) - Dâng hoa cúng dường Giác Linh Đức Trưởng Lão Hòa Thượng - Ngâm thơ của Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Truy niệm Giác Linh. (Phật tử Tuệ Minh) - Cảm Tạ của ban tổ chức. (ĐĐ Thích Chân Phong) - Cúng Dường Trai Tăng và hoàn mãn.
15/08/2018(Xem: 12337)
Nếu chúng ta từ phương diện thư tịch nhìn về quá trình du nhập và phát triển Phật giáo tại Việt Nam, cho thấy số lượng kinh sách trước tác hay dịch thuật của người Việtquá ư khiêm tốn,nội dung lại thiên về thiền họcmang đậm nét cách lý giải của người Hoa về Phật học Ấn Độ, như “Khóa Hư Lục”, “Thiền Uyển Tập Anh” (禪苑集英), “Thiền Tông Chỉ Nam”, “Thiền Tông Bản hạnh”…Điều đó minh chứng rằng, Phật giáo Việt Nam chịu ảnh hưởng khá sâu nặng cách lý giải Phật học của người Hoa. Nguyên nhân nào dẫn đến sự ảnh hưởng này, theo tôi ngoài yếu tố chính trị còn có yếu tố Phật giáo Việt Nam không có bộ Đại tạng kinh bằng Việt ngữ mang tính độc lập, để người Việt đọc hiểu, từ đó phải dựa vào sách của người Hoa, dẫn đến hiểu theo cách của người Hoa là điều không thể tránh. Nếu thế thìchúng ta nghĩ như thế nào về quan điểm độc lập của dân tộc?Tôi có cảm giác như chúng ta đang lúng túng thậm chí mâu thuẫngiữa một thực tại của Phật giáo và tư tưởng độc lập của dân tộc.
13/08/2018(Xem: 10138)
Cách đây hơn một tuần, trong khi tìm kiếm tài liệu để viết lại tiểu sử tóm tắt của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương với các chi tiết chọn lọc, cần thiết, đã được cập nhật,theo ý của chúng tôi. Chúng tôi mới bỗng nhớ ra rằng: Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là năm kỷ niệm 40 NĂM XUẤT GIA CỦA NI SƯ THÍCH NỮ GIỚI HƯƠNG. Tuy mới biết và được hầu chuyện Ni Sư chỉ năm mười phút ngắn ngủi tại Chùa Hương Sen, rồi sau đó đọc một số tác phẩm, những bài pháp luận, thuyết trình… của Ni Sư. Chỉ ngần ấy thôi, nhưng chúng tôi vẫn luôn lưu giữ cái cảm nhận rất chân thành và nghiêm túc này: Rằng Ni Sư Thích Nữ Giới Hương là người rất mực khiêm cung, suy nghĩ cẩn mật. Rằng Ni Sư là người kiên tâm trì chí tu học và hành Đạo suốt 40 năm ấy; Rằng Ni Sư Thích Nữ Giới Hương là “Người gieo duyên Phật pháp, gieo duyên Đạo”* không ngừng nghỉ và không biết mỏi mệt. Và rất nhiều đức khác mà chúng tôi kính trọng, ngưỡng vọng
11/08/2018(Xem: 10346)
Hòa Thượng Thích Huyền Tôn: Chúc thọ Đức Đại Thụ Tăng Thống Thích Quảng Độ. Cung Kính Chúc Thọ Đại Thụ Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ Trí Lực câu viên Đạo Lực Tu Di ! Úc Châu Tiểu đệ HT Thích Huyền Tôn (91 tuổi).