Hơn 30 năm nhìn lại

10/05/201607:47(Xem: 11182)
Hơn 30 năm nhìn lại

Hơn 30 năm nhìn lại

Kính dâng nhị vị HT Thích Huyền Tôn, HT Thích Như Huệ


Con đến Úc Châu năm 1984, tức là sau một năm Giáo Hội PGVNTN Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan được thành lập (1983). Vì vậy, con có duyên gần gũi nhị vị Hòa Thượng vào những dịp sinh hoạt PG.

Đến năm 1986, Đại Hội Tăng Già, còn gọi là Đại Hội Tăng Ni lần đầu tiên được tổ chức tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc do HT Thích Như Huệ đứng ra tổ chức. Ngài đã vui mừng đảm trách công tác Phật sự trọng đại này. Tuy ngôi chùa Pháp Hoa lúc bấy giờ đơn sơ nhỏ bé, nhưng đại nguyện của Hòa Thượng thì rất bao la, Ngài lúc nào cũng hoan hỷ với nụ cười luôn ở trên môi.

Đại Hội Tăng Già lúc ấy chỉ vỏn vẹn có 3 vị Hòa Thượng, 4 vị Thượng Tọa, 1 vị Đại Đức và 4 vị Tỳ Kheo Ni. Đếm đi đếm lại chỉ hơn 10 vị, ngồi chưa hết một cái bàn dài. Tuy là ít nhưng lại đầy khí thế, hăng say, đóng góp xây dựng một Giáo Hội PGVN trên đất Úc.

Ba vị Hòa Thượng gồm có: HT Thích Phước Huệ, Hội Chủ; HT Thích Huyền Tôn, Đệ nhất Phó Hội Chủ kiêm Giáo Hội Trưởng Hội PG Victoria; HT Thích Như Huệ, Đệ nhị Phó Hội Chủ kiêm Giáo Hội Trưởng Hội PG Nam Úc. Bốn vị Thượng Tọa gồm có: TT Thích Bảo Lạc, GH Trưởng PG NSW; TT Thích Quảng Ba, GH Trưởng PG Canberra; TT Thích Phước Nhơn, GH Trưởng PG Tây Úc; TT Thích Nhật Tân, GH Trưởng PG Queensland; 1 vị Đại Đức là Thích Minh Lâm; 4 vị Tỳ Kheo Ni là: TN Phước Trí, TN Chơn Đạo, TN Như Thanh (Phước Hoàn), TN Như Thiền.

PGVN trong những năm đầu tiên trên xứ Úc này vô cùng khó khăn, cơ sở PG chỉ là những ngôi nhà tạm bợ, thiếu trước hụt sau. Từng bước từng bước, quý Ngài tùy duyên, ẩn nhẫn thực hiện hoài bão trọng trách Sứ Giả Như Lai của mình. Mỗi người mang một sứ mạng, đi đến một góc trời xa xôi, một mình một bóng, âm thầm mang ánh sáng Chánh Pháp vào trong cuộc đời, cho dù phải đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn nghịch cảnh.

Tại Hội PG Nam Úc mây trời ngàn dặm, HT Thích Như Huệ là vị GH Trưởng khá lớn tuổi trong các vị GH Trưởng tại các tiểu bang khác. Quên đi tuổi cao sức yếu, Ngài đã từng bước xây dựng cơ sở GH tại Chùa Pháp Hoa. Ngài thường xuyên có mặt khắp nơi khi GH cần đến.

"Đức tu nhẫn nại vẹn toàn
Nuốt điều cay đắng nuôi phần tinh anh
Chông gai khéo tạo tâm thành
Xưa nay nguyện lớn hành trình gian nan"
 (trích Kinh sách)

Khi còn ở VN, người tu sĩ sống trong các tu viện, cái gì cũng có sẵn, bên cạnh có Thầy Tổ, không lo lắng gì cả. Nhưng khi sang Úc, dấn thân hành đạo, mới thấy thấm thía cái nghĩa đạo tình đời, mới thấy đầy những chướng ngại khi lèo lái con thuyền Chánh Pháp: Đối nội, đối ngoại, sắp xếp, tổ chức, một mình một bóng, thiếu thốn mọi bề, xây dựng cơ sở, mắc nợ mắc nần, bị chửi bị bới...

"Sướng ích gì đâu chức Trụ Trì
Nguyện làm Phật sự phải thị phi
Khom trên cúi dưới dâu trăm họ
Sướng ích gì đâu chức Trụ Trì".

(khuyết danh)





HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-Dai hoi tang ni-1986-1HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-Dai hoi tang ni-1986-2HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-Dai hoi tang ni-1986-3HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-Dai hoi tang ni-1986-4

Đi làm Sứ Giả Như Lai đến các tiểu bang là cả một hạnh nguyện hy sinh to lớn. Đức Phật dạy rằng: "Có phát đại nguyện mới có thể xem thường chướng ngại":

" Tất cả rồi cũng trôi qua, 
Ba chìm bảy nổi cũng là thế thôi
Sự đời bèo nổi mây trôi
Con thuyền Đạo Pháp đầy vơi chập chùng"
(Thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)

Đa số những ngôi chùa trên đất Úc không phải là Tu Viện chuyên tu, mà là Chùa Hội, có đạo đời hai lối, có sự tham gia của hàng cư sĩ trong Hội Chùa. Bởi vì:

"Đời không Đạo, đời vô nghĩa lý
Đạo không đời, biết chỉ cho ai".
(khuyết danh)

Cái khó của người tu sĩ thừa hành Phật sự trong các ngôi Chùa Hội là phải phương tiện, khéo léo, vừa dung hòa ý kiến hai bên, vừa giữ vững lập trường hướng thượng, luôn tạo cho mình một hướng đi tự tại, thong dong trong suốt cuộc hành trình.

 Tan rồi vọng động trần sa
Giác tâm trùm khắp hằng hà càn khôn
Này đâu là chốn thiền môn
Đạo đời hai lối hàn ôn tháng ngày
Ta đi giữa cuộc đổi thay
Nằm nghe tiếng gió bên ngoài thong dong
Vi vu khắp chốn bụi hồng
Thế gian cách trở có không sự thường.

(thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)



Thời gian thấm thoát trôi qua, những Phật sự trọng đại cũng tuần tự tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc. Năm 1997, Hội PG Nam Úc lại tưng bừng đón rước phái đoàn Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ đến thăm Úc Châu. HT Như Huệ đứng ra tổ chức, bốn ngày vui hoan hỷ diễn ra dưới mái chùa Pháp Hoa nhỏ bé.

Gặp nhau tay bắt mặt mừng
Nửa vòng trái đất tưởng chừng xa xôi
Đủ duyên thì hội ngội thôi
Nụ cười nở khắp trên môi rộn ràng.
(thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)

Lúc đó tụi nhỏ chúng con cũng có dịp được quý Ngài cho tháp tùng đi ăn nhà hàng Tây. Khi ăn món spagetty (mì sợi của Ý) mà không có đôi đũa. Ngài HT Huyền Tôn không biết dùng cái nĩa cuộn tròn sợi mì, nên cứ bị rớt lên rớt xuống hoài, ăn không được. Ngài liền ngó sang bàn bên cạnh của tụi con và hỏi "Như Thanh ơi, con có đem thức ăn nào khác không? Ăn kiểu này khó khăn quá". "Dạ, con có đem theo bắp nướng từ chùa, con thỉnh Hòa Thượng". Thế là Ngài Huyền Tôn liền cầm trái bắp nướng ăn ngon lành. Con liền 2 câu thơ: "Ăn đồ Tây rớt lên rớt xuống, món VN bắp nướng dễ cầm".

Người đời thường nói "Đốt đuốc đi khắp mọi nơi, tìm người tri kỷ trên đời khó thay". Có phước báo mới gặp được người bạn tốt, chia ngọt xẻ bùi, hàn huyên tâm sự. Suốt 32 năm qua, sống trong lòng của GH, con thấy 2 vị HT Huyền Tôn, HT Như Huệ của chúng ta như 2 cây đại thọ song song bên nhau trên các nẻo đường hoằng Pháp.

Tuổi già có cái vui già
Tôi cầm cây gậy bó hoa huynh cầm
Đường về Nam Úc xa xăm
Đón đưa với cả chân tâm đạo tình"
"Tuổi già chân thấp chân cao
Cùng chia cây gậy cùng nhau đạo tình
Huynh một cây, tôi một cây
Hai chân thêm gậy vững cây Bồ Đề.
(thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)

Nước Úc Đại Lợi trời xanh mây trắng, thiên nhiên êm đềm. Hàng cây quanh năm Xuân qua Đông lại, đổi thay sắc màu. Nhìn những chiếc là vàng trên cành cây như báo hiệu cảnh vô thường biến dịch, nào ai tránh được tuổi già:

" Thoáng trước lá vẫn còn đây
Thoáng sau lá đã rơi đầy ngoài sân
Nào ai có biết trong giây phút
Chiếc lá lìa cành chiếc lá bay".
(Khuyết danh)

Vũ trụ con người, không gian, thời gian và cuộc sống. Thể xác, tâm hồn trong cái thân năm uẩn cũng không thể đứng yên ngoài vòng biến dịch của định luật vô thường:


"Mới bình minh đó đã hoàng hôn
Đang nụ cười tươi bỗng lệ tuôn
Trời thường sớm nắng chiều mưa vậy
Khuấy động lòng ta bao nỗi buồn".

(Khuyết danh)

HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-1

Tuổi già có cái vui già
Tôi cầm cây gậy bó hoa huynh cầm
"Đường về Nam Úc xa xăm
Đón đưa với cả chân tâm đạo tình.
(thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)
HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-1a
Tuổi già chân thấp chân cao
Cùng chia cây gậy cùng nhau đạo tình.
(thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)

HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-1b
Huynh một cây, tôi một cây
Hai chân thêm gậy vững cây Bồ Đề.
(thơ của Thích Nữ Phước Hoàn)

 

 


HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-1c2HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-1d
HT Huyen Ton_HT Nhu Hue-Dai hoi tang ni-1986-5




Nhị vị Hòa Thượng của chúng ta đến cõi Ta Bà này như những hàng Như Lai Sứ Giả. Cũng tuổi trẻ hăng say, cũng tuổi già lụm cụm. Chiếc thân tứ đại này rồi cũng theo thời gian già yếu. Quý Ngài rồi cũng tuần tự xả bỏ những cái giả tạm để chứng nhập pháp thân vô tướng, trở về cõi Phật, an nhiên tự tại, xong việc rồi ra đi:

"Mắt sâu rát bóng thiên đường
Một khung trời nhỏ lá vàng chợt bay
Người ngồi giữa cuộc đổi thay
Nghe sông núi cạn phút giây vô thường"
(Khuyết danh)


Cõi tạm mà, bậc Bồ Tát nhập thế cứu đời, chuyện đến chuyện đi chỉ là quán trọ, nhưng Phật tánh vẫn luôn hiện hữu và đang bừng sáng giữa cõi thế gian:

"Đi trong cõi mộng ta không mộng
Đứng giữa đất trời chẳng vướng mong
Ngồi đây soi bóng mình qua lại
Đêm ngủ an bình với Tánh Không".
(Khuyết danh)

Nam Mô A Di Đà Phật

Viết tại Ni Viện Thiện Hòa, Sydney Mùa An Cư 2016
Kính cẩn bạch đôi lời để tán thán công hạnh của Nhị Vị Hòa Thượng
Con, Thích Nữ Phước Hoàn

 

 


Xem bài cùng tác giả

Thich Nu Phuoc Hoan


http://quangduc.com/author/post/9634/1/thich-nu-phuoc-hoan



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/2020(Xem: 9839)
Được biết, do niên cao lạp trưởng, Hoà thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 9g10' sáng nay, 4-12-2020 (nhằm ngày 20-10-Canh Tý), tại trụ sở văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hoà (chùa Đức Hoà, số 128 Trần Quý Cáp, P.Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), hưởng thọ 73 năm, 50 hạ lạp. Hoà thượng tân viên tịch thế danh Trịnh Văn Bảo, sinh năm 1948 tại thôn Mỹ Lợi, xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà), xuất gia với HT.Thích Viên Nhơn, trụ trì chùa Báo Ân (An Cựu, Huế). Ngài được Hoà thượng Bổn sư ban pháp danh Quảng Thường, tự Ngộ Tánh.
23/11/2020(Xem: 11717)
Phước duyên cho tôi khi được Me Tâm Tấn truyền trao gìn giữ một số thư từ còn lưu thủ bút & chữ ký của Chư tôn Thiền đức Tăng Ni vào những năm xưa xửa của thế kỷ trước. Trước, tôi đã có đôi lần giới thiệu thư từ bút tích của quý Ngài danh tăng Phật Giáo nước nhà như Ôn Trí Quang, Ôn Trí Thủ, Ôn Đỗng Minh, Ôn Đức Chơn, Ni trưởng Diệu Không, Ni trưởng Thể Quán... Hôm nay, tôi xin cung kính giới thiệu đến chư vị thủ bút và chữ ký của một bậc tôn quý vốn là cột trụ quan trọng trong ngôi nhà Phật pháp, một vị hộ pháp đắc lực của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trong những ngày đầu của phong trào phục hưng, một thành viên cơ yếu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất:
22/11/2020(Xem: 5248)
Trong đời sinh ra, ta may mắn được đầy đủ sáu giác quan, đó là đôi mắt để nhìn, đôi tai để nghe, đôi tay để cầm nắm, đôi chân để đi, cái miệng để nói và thọ dụng ăn uống, cái mũi để tập thở vào ra, tấm thân khỏe mạnh là không ốm đâu, từ những chức năng trên ta một dạ tri âm, Cha ta và Mẹ ta, vì chính họ cho ta có một cuộc sống bình an, chính là bậc thầy chính hiệu trong gốc rễ huyết thống. Ta sinh ra trên Trần thế, một dạ tri âm, các bậc Thầy giáo, Cô giáo, từ lớp lá, lớp mầm, lớp chồi, và cao quý hơn khi ta học từ cấp một đến Đại học trong trường, hay ở xung quanh, tất cả nhờ vào con chữ.
11/11/2020(Xem: 10799)
Mấy ngày mưa bão, rãnh rỗi ngồi soạn thư từ và hình ảnh, những kỷ vật mà Me Tâm Tấn luôn trân quý gìn giữ bao năm trời đã truyền trao lại cho tôi bảo quản làm tư liệu để tham khảo viết bài góp bút vào công tác hoằng pháp, tôi đã tìm thấy được những bức thư viết tay của một vị danh tăng Phật Giáo nước nhà: Cố Hòa thượng Thích Đức Tâm.
11/11/2020(Xem: 15219)
Trong quyển Yếu giải kinh A Di Đà lần đầu tiên xuất bản ở Việt Nam cũng như trên thế giới được in cả nguyên tác bằng chử Hán của Đại sư Linh Phong Ngẩu Ích cùng bản dịch Anh ngữ của Tiến sỉ J.C. Cleary và phần dịch sang Việt ngữ có chú giải của chính mình, học giả Lý Việt Dũng đã… “tự bạch” về “tiểu sử dài lòng thòng đáng chán của Song Hào Lý Việt Dũng”. Trong đó ông thẳng thắng nhận rằng: “Về quan điểm cuộc sống, tôi là người lạc quan tếu… Tôi cũng chay mặn tùy duyên, không bó thân trong những giới luật xa rời cuộc sống, chẳng có bổn sư vì chẳng quy y ai, chẳng có giới xơ cứng để giữ, sống đa cảm tự tại, có hơi “quậy” một chút!”.
21/10/2020(Xem: 8363)
Thời gian 5 năm, so với tuổi thọ trung bình của con người thì chưa thể gọi là dài lâu, nhưng với từng sát na vô thường trong chốn nhân gian thì rất đáng kể cho một sự mất mát vô lượng. Cố Hòa Thượng Thích Thông Quả (1937 – 2015) viên tịch ngày 13/09 năm Ất Mùi (nhằm ngày 25/10/2015) Hạ lạp 32, Trụ thế 78. Ngày ấy, bài viết nhanh chóng được hình thành khi hay tin Cố Hòa Thượng viên tịch “Một dấu lặng yên bình giữa từng nốt nhạc”, trong đó có câu làm ray rức cõi lòng đối với những ai có liên quan đến văn nghệ Phật giáo: “Những nốt nhạc dù đang nhảy múa ở độ trầm bổng, lên cao hay xuống thấp ở quảng năm, quảng sáu, chỉ cần một dấu lặng ấy nằm giữa khe (La – Si), tức khắc sẽ dịu êm và đi vào hư vô, trả lại cho nhân thế những xô bồ, ồn ào phiền trược mà những nền nhạc trong vắt này vốn không bị tạp nhiễm từ lâu…”
04/09/2020(Xem: 10640)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ) diễn đọc: Phật tử Diệu Danh, lồng nhạc: Phật tử Quảng Phước
21/08/2020(Xem: 7125)
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Kính gởi Quý Vị Một điều mầu nhiệm năm nay ngày 8.8.2020 dương lịch cũng đúng vào ngày Vía của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát 19.6 năm Canh Tý, trùng phùng với ngày Húy Kỵ của Hòa Thượng Ân Sư. Kính xin gởi đến Quý Vị youtube hình ảnh ngày lễ Húy Kỵ của Hòa Thượng Ân Sư Khánh Anh 19.08.2020, tức mùng 1.7 năm Canh Tý, tại chùa Khánh Anh Evry-Courcouronnes.
17/08/2020(Xem: 10181)
Hòa Thượng Thích Thiện Huệ vừa viên tịcn tại chùa Phước Hưng, Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN HUỆ Thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp; Nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Nguyên Ủy viên Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; Nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; Nguyên Thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp; Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Tháp; Trụ trì chùa Phước Hưng, phường 1, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
16/08/2020(Xem: 9424)
Hôm nay ngày 16/8/2020, để tưởng nhớ công đức cao dày của Cố Hoà thượng Thích Minh Tuyền, Khai sơn Chùa Việt Nam tại Nhật bản, môn đồ tứ chúng bổn tự chùa Việt Nam đã tổ chức Lễ Huý Nhật lần thứ nhất của Cố Hoà thượng Tôn sư. Tuy Ân sư đã quảy gót về Tây được 3 năm, nhưng hình bóng và ân đức của Ngài luôn mãi trong trái tim của chúng con. Ngưỡng nguyện Giác linh Hoà thượng thuỳ từ chứng giám. Do tình hình dịch bệnh tại Nhật bản đang còn diễn biến phức tạp, nên Lễ Huý Nhật của cố Hoà thượng năm nay chỉ tổ chức nội bộ huynh đệ Phật tử trong chùa. Chư tôn đức Tăng Ni Việt nam tại Nhật bản cũng đã đến đảnh lễ Giác linh nhân Lễ Huý Nhật của Ngài.