Hoài Niệm

08/03/201621:46(Xem: 10190)
Hoài Niệm


2-HT-NhuHue

Hoài Niệm

Kính Dâng Hòa Thượng Cựu Hội Chủ

Phương Trượng Tổ Đình Pháp Hoa thượng Như hạ Huệ


Sau mấy tháng định cư tại Úc Châu, tôi được mời đến dự Đại Hội Khoáng Đại của Giáo Hội tổ chức tại Trường Trung Học Fairfield, Sydney vào khoảng tháng 4 năm 1987, tại Đại Hội này, lần đầu tiên tôi gặp được Thượng Tọa Thích Như Huệ , Ngài là Giáo Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo tại Nam Úc, Khai Sơn Chùa Pháp Hoa. Đi dự Đại Hội cùng Hòa Thượng có Sư Cô Như Thiền, Chú Hạnh Pháp, Hạnh Thông và cô Diệu Ý, Bác Tươi, anh Lưu Hoằng Nguyện và vài Đạo Hữu khác nữa.

Chú Hạnh Pháp, Hạnh Thông, Cô Diệu Ý được thọ Sa Di Giới Đàn Phương Trượng tại Đại Hội này, cùng với Chú Phước Tấn, Chú Phước Minh, Cô Phước Tường, Cô Phước Đạt, 4 vị này là đệ tử của Hòa Thượng Phước Huệ. Cả 7 vị này bây giờ duy nhất chỉ còn một mình Thượng Tọa Thích Phước Tấn, Trụ Trì Chùa Quang Minh. Giới Đàn Phương Trượng lúc đó tôi còn nhớ có HT Phước Huệ, HT Huyền Tôn. HT Như Huệ, TT Bảo Lạc, ĐĐ Quảng Ba, ĐĐ Phước Nhơn, ĐĐ Nhật Tân, ĐĐ Như Định, ĐĐ Tâm Phương và ĐĐ Minh Lâm.

     Cũng nên nhắc lại lẽ ra tôi được về ở chung với Hòa Thượng tại Chùa Pháp Hoa, Ngài có nhắc hoài chuyện này. Chuyện là như thế này, tâm trạng của người tị nạn vừa đến đảo, thì cứ ai giới thiệu đi đâu thì làm giấy tờ liền. Lúc bấy giờ TT Thích Thiện Quang trước kia ở Chùa Bửu Đà, Sài gòn cùng với Hòa Thượng Thích Như Huệ, TT Thiện Quang đến đảo Bidong trước tôi 1 tuần lễ, nên giấy tờ cũng chưa làm. Sau khi tôi đến đảo vài ngày thì TT Thiện Quang nói có quen biết TT Như Huệ hiện đang ở Úc, thôi thì Huynh đệ mình gởi giấy tờ qua đó, chúng tôi liền làm giấy tờ chung nhau, đồng thời tại văn phòng Cao Ủy người Tị Nạn họ cũng có cho địa chỉ của Giáo Hội Phật Giáo tại Úc Châu, cùng một thời điểm tôi gởi 2 hồ sơ: 1 cho Văn Phòng Giáo Hội tại Chùa Phước Huệ 31 Landon St, Fairfield; 1 cho Chùa Pháp Hoa Nam Úc, và sau 1 tháng TT Quảng Ba vào đảo thăm Thầy Quảng Trừ, chúng tôi được gặp nhau và TT Quảng Ba về cũng làm cho tôi 1 hồ sơ nữa. Nhưng cuối cùng Bộ Di Trú chấp nhận cho tôi đi theo Hồ Sơ của Giáo Hội, do Hòa Thượng Phước Huệ bảo lãnh.

Tôi đến Úc vào ngày 6.2.1987, Đại Đức Thích Minh Lâm ra Phi Trường đón tôi, về đến Chùa Phước Huệ, tôi không gặp được Hòa Thượng, nghe quí Thầy kể lại là HT đi Mỹ rồi.

 

 


HT Nhu Hue_TT Tam Phuong

Trưởng Lão HT Như Huệ & Tác giả TT Tâm Phương

    

Chiều hôm đó tôi điện thoại báo cho HT Quảng Ba là tôi đã đến Úc, HT Quảng Ba sốt sắng từ Canberra lái xe xuống liền, tối hôm đó Ngài đưa tôi đến thăm Tịnh Thất của Thầy Phước Độ, tại đây tôi có gặp Thầy Thiện Hương người Huế, Thầy Thiện Phát, Sư Cô Trung Huyền, những vị này nay không còn tu nữa.. Riêng Thầy Thiện Hương, Thầy Thiện Phát đã về với Phật rồi.

Đi cùng HT Quảng Ba lúc bấy giờ có cả ĐĐ Lệ Trụ, Thầy Lệ Trụ và tôi biết nhau từ năm 1982 tại Trường Hạ Pháp Vân Gia Định Bình Thạnh Saigòn. Sáng hôm sau HT Quảng Ba, Thầy Lệ Trụ đưa tôi về Caberra thăm Chùa Vạn Hạnh và có cả ĐĐ Minh Lâm, Thầy Thiện Phát lái thêm chiếc xe thứ 2 nữa.

Tôi nhớ đời chuyến đi này. Vốn là người dân quê VN, không thường đi xe hơi, lần đi này HT Quảng Ba cũng là một tài xế liên bang có hạng, Ngài cho tôi tuôn ra từ bao ni lông này đến bao khác, bao nhiêu chip, cocacola lót dạ dọc đường, cứ tự nhiên đi ra đến cả mật xanh, mật đỏ cũng tuôn ra luôn, tôi nằm vùi ở băng sau xe, mặt mày tái xanh.

Tôi kể vòng vo như vậy vì từ những ngày đầu của tôi trên xứ Úc cũng có nhiều kỷ niệm đáng ghi. Hoài niệm sao cho hết những chặng đường dễ thương của tình Pháp Lữ cùng thuyền trên bước đường Thượng Cầu Hạ Hóa.

Sau lần Đại Hội Khoáng Đại năm 1987 sau khi tôi đến Úc 2 tháng, tính đến nay đã tròn 30 năm. Tôi luôn đứng bên cạnh Giáo Hội làm được những gì khiêm tốn với khả năng yếu kém của mình.

Hòa Thượng Thích Như Huệ cùng tôi có chút thâm tình Thầy trò hơn những vị khác có lẽ khi Cô Hạnh Nguyên từ những ngày đầu Cô xin đi Xuất Gia với tôi, nhưng tôi cảm thấy mình chưa đủ đức độ, nên gởi Cô lên Hòa Thượng để tập sự.  Ngày Cô Hạnh Nguyên xuống tóc sau hơn 6 tháng tập sự, Hòa Thượng có mời tôi lên dự lễ Thế Phát. Trong buổi lễ này HT giải thích với mọi người tham dự: “Tôi cho Cô Pháp danh Hạnh Nguyên chữ Hạnh là dòng kệ của tôi, còn chữ Nguyên là dòng kệ của Thầy Tâm Phương”.

Kính bạch Chư Tôn, kính thưa quí vị, bây giờ ngồi đây tôi xin viết đôi dòng hoài niệm những kỷ niệm đáng nhớ về Hòa Thượng Cựu Hội Chủ cùng tôi gắn bó với Phật Giáo Úc Châu suốt chiều dài 30 năm, thật không sao kể cho hết. Tôi nhớ Hòa Thượng làm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, tôi làm Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp khi tôi còn Trụ Trì Chùa Quang Minh, Hòa Thượng đã chỉ đạo cho tôi đứng ra tổ chức Khóa Tu Học Pháp thường niên năm ngày, từ những năm đầu tiên cho Giáo Hội.

Khóa đầu tiên năm 1988 được tổ chức tại Dandenong Centre, quy tụ 150 học viên. Khóa Học này  lúc bấy giờ có HT Phước Huệ, TT Huyền Tôn, TT Như Huệ, TT Bảo Lạc, ĐĐ Quảng Ba, ĐĐ Phước Nhơn, ĐĐ Nhật Tân và Tôi. Khóa Thứ 2 năm 1990 cũng tại Melbourne, địa điểm Fortcample cách Melbourne 250 cây số, khóa này lên đến trên 250 học viên, có cả một số đoàn sinh gia đình Phật tử.

Nhắc đến đây tôi chợt nhớ thêm một chuyện. Tháng 6.1990 tôi đã rời Chùa Quang Minh, Khóa Tu Học Thường Niên của Giáo Hội vào cuối tháng 12. 1990. Phái đoàn của Chùa Pháp Bảo có 10 học viên do TT Thích Bảo Lạc dẫn đoàn trú ngụ tại Quảng Đức, Broadmeadows.

Sáng hôm sau phái đoàn này cùng tôi lên chiếc xe 12 chỗ ngồi do tôi lái, khi lên xe HT Pháp Bảo nói “quí vị thấy đặc biệt và ưu ái không? Chính Thầy Trưởng Ban và Trụ Trì Quảng Đức lái xe đưa quí vị, thì còn gì bằng nữa,” cả xe đều vỗ tay cười vui vẻ, lần đầu tiên tôi cầm lái chiếc xe 12 chỗ ngồi vượt đường xa 250 cây số, cả đi lẫn về 500 cây, và tôi nhớ tôi đi nhiều chuyến lắm.

Nhắc lại như vậy để thấy Công Đức nhìn xa thấy rộng của Hòa Thượng Cựu Hội Chủ từ những năm đầu tiên tại Úc này. Học Phật và tu theo Giáo Lý Chánh Kiến Chánh Tư Duy, Chánh Định, Chánh Mạng là căn bản của người con Phật. Nhiệm vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội từ nhiệm kỳ đầu tiên khi Giáo Hội vừa mới thành lập năm 1981 cho mãi đến năm 1994 của Hòa Thượng Thích Như Huệ, phải chăng là ngọn đuốc sáng để khai mở con đường cho những Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu được tiếp nối đến ngày hôm nay.

Viết và nói về Hòa Thượng Cựu Hội Chủ tôi không thể nào quên những chặng đường gian nan khó khăn của tôi khi vừa mới rời Chùa Quang Minh. Cũng xin nhắc lại cho Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni đã định cư trên nước Úc bằng nhiều con đường khác nhau sau năm 1990 biết rằng, Giáo Hội  Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan là Trung Ương. Các tiểu bang đều có Giáo Hội Địa Phương. Mỗi tiểu bang chỉ có duy nhất một ngôi Chùa. Victoria, Chùa Quang Minh; Nam Úc, Chùa Pháp Hoa; Canberra, Chùa Vạn Hạnh; Brisbane, Chùa Pháp Quang; Tây Úc, Chùa Phổ Quang..

Quảng Đức là ngôi chùa do chúng tôi khai sáng vào đầu thập niên 1990. Giai đoạn tôi này đã phải trải qua nhiều gian truân cay đắng lắm, nhưng bên cạnh đó có Hòa Thượng Pháp Hoa. Ngài lúc nào cũng sát cánh và ủng hộ động viên tôi luôn nhẫn nại vượt qua những chặng đường khó khăn của những ngày đầu tiên tại Quảng Đức Tự nhỏ bé  ở Broadmeadows. Ngài nói, “với ý chí và cách làm việc của ĐĐ tôi tin tưởng là ĐĐ sẽ hanh thông trên bước đường hoằng pháp lợi sanh.”     

Có lẽ từ những lời động viên sách tấn của Hòa Thượng tôi luôn dặn mình, giữ mình và kham nhẫn chịu đựng, nhưng không quên nỗ lực tinh tấn liên tục công tác cùng Giáo Hội trên mọi lãnh vực với khả năng khiêm tốn yếu kém của mình.

Ngôi Chùa nhỏ của tôi lần đầu tiên làm lễ An Vị Phật, tôi cũng thỉnh được Ngài đến Chứng Minh và ban Đạo Từ, rồi từ đó mãi cho đến ngôi Tam Bảo Quảng Đức được  thuyên chuyển về 105 Lynch Rd, Fawkner đã đổi thành Tu Viện Quảng Đức mang tên một Vị Bồ Tát đã hy hiến cuộc đời của mình cho Phật Giáo Việt Nam được trường tồn.

Kính bạch Chư Tôn Đức, kính thưa quí vị, một chặng đường dài 16 năm làm Hội Chủ của HT Thích Như Huệ ở giai đoạn Phật Giáo Hải Ngoại phân chia nhiều ngã rẽ.. Ngài thường nói “tứ bề thọ địch…” Thật như vậy một giai đoạn đầy gian nan thử thách của Ngài. Ngài đã lèo lái con thuyền của Giáo Hội được vững bền, trên thuận dưới hòa, kể cả mối thâm tình giao hảo với các Châu Lục, như Giáo Hội Hoa Kỳ, Giáo Hội Canada, Giáo Hội Âu Châu, và hầu hết Chư Tôn Đức nào cũng kính quí Ngài như một bậc Trưởng Thượng Thiền Gia Phương Trượng.

Ngài như Lương Đống Thạch Trụ của Phật Giáo Úc Châu và Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc, và với tất cả từng thành viên Tăng Ni trẻ hàng hậu học, Ngài luôn ân cần và nhắc nhở thăm viếng hòa đồng không câu nệ. Nơi nào cần có mặt Ngài cho Phật Pháp được Hưng Long, Tứ Chúng được an hòa Ngài cũng không từ nan mà gắn bó. Chừng ấy của cuộc đời Ngài đủ làm tấm gương sáng cho đàn hậu thế cần suy nghĩ noi gương.

Thời gian và không gian bất tận, một đời người rồi cũng qua đi, như lời Trịnh Công Sơn đã viết lên trong nhạc phẩm Phôi Pha (Từng tuổi xuân đã già… đời người như gió qua… ) Hòa Thượng năm nay đã 83, tuổi Giáp Tuất. Ngài đã hơn 60 năm phụng hiến đời mình cho ngôi nhà Phật Giáo, cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan được trường tồn, nhưng đặc biệt nhất, vẫn là những người con Phật tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc nói riêng và nói chung cho cộng đồng Người Việt Tự Do tại South Australia không sao quên được công lao gây dựng niềm tin Chánh Pháp và sự ổn định nền văn hóa Phật Giáo Việt trên xứ người tại tiểu bang này.

Rồi một ngày mai, “từng tuổi xuân đã già”, Hòa Thượng sẽ đi vào Niết Bàn Tịch Tịnh, nhưng chắc chắn nơi Úc Đại Lợi này vẫn còn lưu đậm những hành trạng công đức và gốc rễ Bồ Đề của Ngài đã ươm mầm cho Phật Pháp.

Chúng con xin chắp tay thành kính nguyện cầu mười phương Chư Phật, mười phương Chư Vị Bồ Tát, Chư Lịch Đại Tổ Sư chứng minh công đức lao tâm khổ nhọc của Hòa Thượng gần 70 năm sống và làm việc cho Đạo Pháp và Dân Tộc.

Nguyện cầu Hòa Thượng Bách Thọ Niên Trường cho Giáo Hội Úc và hàng hậu học chúng con được nương nhờ bóng cây Đại Thọ Bồ Đề của Hòa Thượng.

 


Quảng Đức Tu Viện, 1/3/2016

TK. Thích Tâm Phương

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/08/2020(Xem: 11905)
Thân phụ Ngài là một nhà Nho, nên Ngài đã được thụ giáo từ khi mới lên 5 tuổi. Đến 7 tuổi Ngài được vào học trường huyện. Nhờ bẩm chất thông minh, Ngài luôn chiếm ưu hạng. Sau một thời gian Ngài được chuyển lên học trường tỉnh. Đây là nơi Ngài có thể sôi kinh nấu sử để mai sau danh chiếm bảng vàng, làm rạng rỡ tông đường. Ngờ đâu ngày 22 tháng 5 năm Ất Dậu (1885) kinh đô Huế thất thủ. Vua Hàm Nghi phải xuất bôn, và xuống chiếu Cần Vương. Vừa lúc đó có kỳ thi Hương tại trường thi Bình Định, các sĩ tử cùng nhau bãi thi, phá trường, hô hào tham gia phong trào Cần Vương, chống Pháp cứu nước. Ngài cũng xếp bút nghiên, gia nhập hàng ngũ nghĩa quân Bình Định của các Ông Mai Xuân Thưởng, Bùi Điều.
10/08/2020(Xem: 6266)
ĐÀI TRUYỀN HÌNH HƯƠNG SEN TEMPLE Kính Mời tham dự Online Facebook Livestream: Huong Sen Temple LỄ GIỖ CỐ NI TRƯỞNG TN HẢI TRIỀU ÂM lần thứ 7 Lúc: 9g sáng Thứ Tư, ngày 12/08/2020 tại Chùa Hương Sen, California Trân trọng kính mời. Trụ trì Thích Nữ Giới Hương, Ni sư TN Tâm Nhựt, Sư cô Liên Tạng, SC Viên Tiến, SC Viên Chân, SC Viên An và SC Viên Trang... Nam Mô A Di Đà Phật.
14/07/2020(Xem: 19189)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
12/07/2020(Xem: 18948)
Thư Mời Viết Bài Hội Thảo Khoa Học "Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh, Lịch Sử Hình Thành và Phát Triển"
05/07/2020(Xem: 13189)
Lễ Huý Kỵ Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Như Huệ tại Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc,Chủ Nhật 05/07/2020 (15/05/Canh Tý).
04/07/2020(Xem: 13525)
Bài viết này để bổ túc cho một băng video chủ đề Tuệ Trung Thượng Sỹ trên YouTube (1) do nhóm Wisdom Today thực hiện, trong đó Tiến sĩ Phật học Nguyễn Thúy Loan đã phỏng vấn Hòa Thượng Thích Phước Tịnh và bản thân người viết là Cư sĩ Nguyên Giác. Lý do bổ túc vì lời nói của người viết vốn vụng về, không có khả năng diễn ý minh bạch như chữ viết.
28/06/2020(Xem: 37349)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
25/06/2020(Xem: 9086)
Mùa Đại dịch 2020 này đã phá vỡ bao ước nguyện thầm kín nung nấu trong tôi . Đó là được đảnh lễ và tham vấn HT Thích Như Điển như lời Ngài hứa khả , sau khi tôi được chia sẻ vài cảm nghĩ của mình qua tác phẩm của Ngài “MỐI TƠ VƯƠNG CỦA HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA “. Những tưởng thời gian sẽ nhanh chóng trôi qua và cái ngày quan trọng ấy càng lúc càng đến gần hơn nhưng nay .... được thông báo sẽ được dời đến tháng 10/2021! Thật không ai có thể đoán được điều gì xảy ra vào năm 2020 này, và dường như Chư Hộ Pháp muốn tặng tôi một món quà ân thưởng để bù lại niềm hụt hẫng ấy và chắc chắn là để thưởng cho thiện niệm tôi luôn hướng về Ôn Phương Trượng như một danh Tăng và một điểm khá đặc biệt là không thể quên ngày sinh nhật Ngài khi đã hai lần chúc mừng Khánh Tuế ( 2018 -2019 ) . Chính vì thế khi xem lịch 28/6/2020 đúng là Khánh Tuế lần thứ 72 của Ngài bổng nhiên trong tôi ước nguyện đã khởi lên “ Bằng cách nào để viết hoặc một bài văn hay một bài thơ vào lúc này vừa có thể chúc mừng với tấ
25/06/2020(Xem: 13043)
HT tên thật là Phạm Văn Nghi, húy là Thượng Đồng Hạ Viên, tự là Thông Lợi, hiệu là Viên Đức. Sinh vào giờ Tỵ ngày 26 tháng chạp năm Nhâm Thân(1932). Quán làng Định Trung, xã An Định, Quận Tuy An, Tỉnh Phú Yên. Thân phụ của Hòa Thượng là cụ ông Phạm Giản. một bậc túc nho thời bấy giờ. Thân mẫu là cụ bà Ung thị Bình, một Phật tử thuần thành từ hồi bé. Ông nội của Hòa Thượng không những là một kẻ sĩ mà còn là một chiến sĩ trong phong trào Cần Vương kháng Pháp. Hòa Thượng chào đời và lớn lên ở Phú Yên một nơi địa linh nhân kiệt, không những vì đời đã sản sinh ra nhiều anh hùng liệt sĩ, mà về Đạo cũng là nơi đời đời nối tiếp xuất sinh nhiều vị Tăng tài kế truyền hoằng hóa giáo pháp của đức Thế Tôn. Non nước Phú Yên như phần nào nói cho ta điều đó. Ngoài dòng sông Ba yên bình chảy ra biển cả, Phú Yên còn có hai ngọn núi là là hòn Chuông và hòn Mõ, hình giống như hai pháp khí tu hành của nhà Phật , vì vậy vua Minh Mạng khi nói về đất Phú Yên đã khen ngợi:
20/06/2020(Xem: 12711)
Trưởng lão Hòa thượng thượng NGUYÊN hạ TỊNH tự LƯU THANH Đạo Hiệu NGÂN BÌNH. ( 1941-2020 ). Thuận thế vô thường thu thần viên tịch vào lúc 11h30 ngày 19 tháng 06 năm 2020 (nhằm ngày 28 tháng tư nhuận năm Canh tý). Trụ thế : 80 năm Hạ lạp : 55 năm Tang lễ được cử hành theo chương trình như sau: - Lễ cung thỉnh nhục thân nhập kim quan: vào lúc 17h00 ngày 20 tháng 06 năm 2020 (nhằm ngày 29 tháng 04 nhuận năm Canh tý). - Kim quan tôn trí tại Tổ Đình Trúc Lâm, Tp. Huế. - Lễ phụng tống kim quan nhập bảo tháp tại Tổ Đình Trúc Lâm cử hành vào lúc 6h00 ngày 24 tháng 06 năm 2020 (nhằm ngày 04 tháng 05 năm Canh tý).