Lá Thư Từ Phương Xa (Tâm Minh)

10/11/201319:11(Xem: 46752)
Lá Thư Từ Phương Xa (Tâm Minh)

Canh_Tu_Vien_Quang_Duc (12)



Lá Thư Từ Phương Xa

Thư gởi Thầy Tâm Phương ,
Khai Sơn & Trụ trì Tu Viện Quảng Đức, Úc Đại Lợi

Kính Bạch Thầy,

Con là Tâm Minh Vương Thúy Nga, một Huynh trưởng GĐPT được hân hạnh quen biết với bào đệ của Thầy là Thầy Nguyên Tạng. Con nói “hân hạnh được quen biết” là vì Thầy Nguyên Tạng là một trong những Tăng sĩ “ tuổi trẻ tài cao” mà con đã gặp cùng với quý Thầy trẻ khác như Thầy Viên Phương, Thầy Nhuận Phổ, Thầy Nhật Từ v.v…Riêng Thầy Nguyên Tạng có cho con biết Thầy (Tâm Phương) ngày xưa vốn là một Huynh trưởng GĐPT như con nên tuy chưa được gặp Thầy, con có cảm tưởng đã quen Thầy từ lâu rồi!

Vì vậy, Tu Viện Quảng Đức Úc Đại Lợi đối với con hình như cũng thân quen hơn các cơ sở Phật giáo khác! JJ!! Đó là lý do con có mặt hôm nay, qua lá thư này, để chúc mừng ngày Tu viện Quảng Đức được tròn 20 tuổi cũng như để chia sẻ với Thầy niềm vui lớn !

Thật vậy, nhìn lại đoạn đường Thầy đã đi qua, con không thể nào không ngưỡng mộ Thầy cũng như thán phục các vị Phật tử địa phương đã cùng góp sức với Thầy xây dựng nên một Trung tâm văn hóa Phật giáo duy nhất trong thành phố Moreland từ một ngôi trường Tiểu học Fawkner chỉ rộng có 8000 mét vuông mà thôi!

Từ nước Mỹ xa xôi, con luôn dõi theo bước chân Thầy qua trang Nhà Quảng Đức của Thầy Nguyên Tạng và cảm thấy rất vui mừng khi những tin tức về cổng Tam quan, Tượng Quan Âm, Vườn Lâm Tỳ Ni, Vườn Lộc Uyển v.v… lần lượt bay nhanh qua đại dương, mang theo hình ảnh của ngôi già lam trang nghiêm thanh tịnh trong ngày lễ khánh thành cổng Tam quan của TV Quảng Đức.

Nói đến trang Nhà Quảng Đức, con lại có lý do để tán thán công đức của Thầy Nguyên Tạng .. . Từ một “thư viện điện tử” www.quangduc.comđến nay Trang Nhà Quảng Đức đã trở thành một trong những Trang Nhà “hàng đầu” về công tác hoằng dương Chánh Pháp. Con nói như vậy vì mỗi lần con và anh chị em Huynh trưởng GĐPT chúng con cần tìm tài liệu gì về Phật Pháp, về các Chùa, các vị Hòa thuợng v.v... hay về các tác phẩm của các tác giả viết về văn hóa Phật giáo thì y như rằng trang Nhà Quảng Đức đều có đủ! Ví dụ như những tác phẩm rất xưa của Sư Ông Nhất Hạnh, những cuốn sách mà bây giờ về tìm ở Việt Nam không có tiệm sách cũ nào có, chứ đừng nói là ở các hiệu sách lớn nhỏ trong nước, vậy mà Trang Nhà Quảng Đức cũng có! Đó là chưa kể tin tức trên Trang Nhà được cập nhật luôn … Những năm đầu tiên, Thầy NT kêu gọi chúng con nộp bài vở cho Trang Nhà, nên những bài Phật Pháp viết cho ngành Thanh, ngành Thiếu, ngành Oanh v.v… của GĐPT đều được Thầy giới thiệu. Tình cảm giữa Thầy Nguyên Tạng và Anh Chị Em GĐPT hải ngoại, cả Âu Châu, Mỹ, Canada v.v… ngày càng tăng; ai nấy hình như đều “quen” Thầy Nguyên Tạng qua Trang Nhà đó Thầy ơi!

Cùng lúc với sự lớn mạnh của Trang Nhà Quảng Đức, những tin tức về sinh hoạt, tu học của Chùa Thầy cũng được thông báo đều đặn, từ những Khoá Tu Học Phật Pháp Úc Châu do Giáo Hội tổ chức cho đến những mùa An Cư tập trung ở các trường Hạ, quý Thầy và chư Tăng Ni của Tu viện Quảng Đức đều về tham dự đầy đủ . Không những vậy, Thầy Nguyên Tạng, Phó Trụ trì của Chùa cũng tham dự những sinh hoạt Phật sự ở Âu Châu, Hoa Kỳ v.v.. mở rộng sự giao tiếp với cộng đồng Phật giáo ở khắp nơi và tin tức lại được thông báo, tường thuật đầy đủ ở Trang Nhà Quảng Đức. Tu viện Quảng Đức cũng rất năng động trong các sinh hoạt cộng đồng trong xã hội. Con tâm đắc nhất là quý Thầy đã kết hợp được với chính quyền địa phương để thực hiện thành công chương trình Điều Tra Dân Số và qua đó biết được tổng số Phật tử hiện đang sống tại Úc lên đến 200 ngàn người; hèn gì cuộc rước tượng Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế giới, Ông Ian Green đề nghị Việt Nam là đất nước đầu tiên được đón tượng, vì đồng bào của dân Việt Nam ở Úc Đại Lợi đã đóng góp công sức và tiền bạc nhiều nhất; thật là cảm động và đáng tự hào thay, xin tán thán tấm lòng và đức tin tôn giáo của Việt kiều ở Úc nói chung, Phật tử VN ở UĐL nói riêng.

Chư Tăng Ni ở tu viện Quảng Đức cũng tổ chức những khóa tu học, những cuộc hội thảo để bồi dưỡng và nâng cao trình độ hiểu biết về Phật Pháp cũng như để giới thiệu giáo lý của đức Phật đến các giới trí thức và đồng bào đồng hương UĐL; ngoài ra còn có những cuộc hội thảo với những đề tài độc đáo như những vấn đề “Chết và tái sinh” chắc là không khí sôi nổi, phấn khởi lắm.

Kính thưa Thầy,

Với thời gian từ khi kiếm được một nơi để ổn định việc tu hành và hoằng pháp, nghĩa là từ 1997 đến nay, Thầy đã làm được rất nhiều việc lợi ích cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại UĐL nói chung, cho những người Phật tử trong Đạo tràng tu học Quảng Đức nói riêng. Điều làm cho con cảm động và hạnh phúc nhất là Thầy Nguyên Tạng còn cho con biết dưới mái TV Quảng Đức đã có một Gia Đình Phật Tử nương tựa và sinh hoạt từ năm 1998 nghĩa là sau khi Thầy đến UĐL 10 năm. Thì ra trong tâm tư của người xuất gia Tâm Phương, Thầy đã nhớ đem theo chiếc Áo Lam và Hoa sen Trắng; hành trang của Thầy vẫn có chỗ cho GĐPT chúng ta. Mà đã có GĐPT Quảng Đức lại có cả trường Việt Ngữ Bồ Đề nữa. Con chợt nhớ chữ “phương”trong Tâm Phương của Thầy, là hương thơm, phải không thưa Thầy?_Giống như bài hát quen thuộc “chúng ta là Hương gió mang đi ngàn phương” , thật là đúng quá! Hương thơm của đức hạnh đã lan tỏa đến tận Nam bán cầu! Thế là bao nhiêu cảm xúc và hồi ức hiện lên trong óc con khi nhớ lại những ngày xa xưa, Thầy và con còn sinh hoạt bên nhà, dưới mái chùa Từ Đàm, Diệu Đế, Linh Mụ, Bảo Quốc, Từ Hiếu, Tường Vân, Hồng Ân, Thuyền Tôn v.v.. Đối với chúng ta ngày ấy, Giáo hội chính là chư Tăng Ni trụ trì, là nơi chúng ta quây quần sinh hoạt, vui chơi ca múa, học Phật Pháp v.v... mỗi ngày Chủ nhật, dưới sự che chở thương yêu của quý Thầy, quý Sư Cô, Sư Bà … Bài hát “Kính mến Thầy” với những ý nghĩ “ Thầy là bóng cây che mát chúng con ..” hay “Thầy là ánh sáng dắt dìu lòng son ..” được sáng tác từ cái thời hạnh phúc an lạc tuyệt vời ấy … nghĩ lại thật không khỏi mủi lòng. Niềm an ủi của anh chị em GĐPT chúng con là trong quí vị chư Tôn Hiền Đức vẫn còn có và có nhiều nữa là khác, chư vị như Thầy Tâm Phương, Thầy Như Điển, Thầy Nguyên Siêu, Thầy Hạnh Tuấn, Thầy Từ Lực v.v.. hiểu biết và thuơng yêu che chở GĐPT dù trong những ngày nắng đẹp hay giông tố bão bùng. Chúng con nguyện luôn khắc sâu trong lòng tấm chân tình ấy.

Những người Huynh trưởng ngày xưa sau 1975 trở nên tu sĩ cũng nhiều nhưng tạo dựng được cơ sở to lớn và được cả thế giới biết đến như hệ thống các chùa Viên Giác của Thầy Như Điển hay Tu viện Quảng Đức UĐL của Thầy và Thầy Nguyên Tạng thật là hiếm hoi vô cùng. Trong niềm vui chung của người Phật tử ở hải ngoại nhân lễ kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển Tu Viện Quảng Đức con xin kính mến gởi đến Thầy, Thầy Nguyên Tạng, chư Tăng Ni và quí vị Phật tử đã sát cánh bên Thầy, đã góp những bàn tay và những tấm lòng để đưa Tu Viện Quảng Đức trở nên một trung tâm văn hóa Phật giáo có tầm cở tại Úc Đại Lợi, lòng ngưỡng mộ sâu sắc của con. Cầu Phật gia hộ cho quí vị vô lượng an lạc, và Tu viện Quảng Đức ngày một thăng tiến để hướng dẫn Phật tử dũng tiến trên hành trình tiến về Phật quốc.


Houston, mùa Sen nở Canh Dần 2010,
Kính mến,
Tâm Minh Vương Thúy Nga

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/12/2010(Xem: 8602)
Vị thầy người Nhật của tôi đã ra đi năm ngoái, quá trẻ, quá sớm. Bà chỉ mới năm mươi bốn tuổi, và không có ai để truyền thừa Pháp. Bà chỉ có năm người đệ tử sống cùng bà trong những năm gần đây. Tôi, năm mươi sáu tuổi, nhưng lại là đệ tử mới nhất của bà, mà lại là nam đệ tử. Tôi ở với một nhóm nhỏ đệ tử người Tây phương chỉ mới được mười năm nay, trong khi người nữ đệ tử trẻ tuổi nhất cũng đã có mười lăm năm theo học với bà. Do vị thế ưu tiên của việc “sống lâu lên lão làng” trong tăng đoàn nhỏ bé của chúng tôi, mà các vị nữ đệ tử trẻ này tha hồ chế ngạo cái đầu không tóc, và việc gia nhập tăng chúng muộn màng của tôi. Tôi không màng điều đó chút nào, vì từ những ngày đầu, tôi đã rất hạnh phúc được thân cận “roshi” của tôi, với lòng tin tưởng rằng sự gần gủi, tiếp xúc hằng ngày với bà có thể giúp tôi đi đến ngưỡng cửa tiếp cận tâm linh, nơi ma
24/12/2010(Xem: 10482)
Đại lễ đặt dưới sự chứng minh tối cao của: Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPG Việt Nam, trú trì Tổ đình Tường Vân – Huế, Trưởng lão Hòa thượng Thích khả Tấn, Thành viên Hội đồng chứng minh GHPG Việt Nam, Giáo phẩm chứng minh BTS GHPG tỉnh Thừa Thiên – Huế, Giáo phẩm chứng minh Môn phái tổ đình Tây Thiên – Huế, trú trì chùa Giác Lâm – Huế. Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó chủ tịch HĐTS Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Thừa Thiên – Huế, trú trì Diệu Đế quốc tự, Lam Sơn và Tra Am – Huế. Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Thành viên Hội đồng chứng minh GHPG Việt Nam, Ủy viên thường Trực HĐTS Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng ban Hướng dẫn nam nữ cư sĩ Phật tử trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Nam, trú trì chùa Đạo Nguyên Tam Kỳ - Quảng Nam. Chư tôn đức trong thường trực BTS GHPG tỉnh Thừa Thiên – Huế, chư tôn đức đại diện các môn phái Tổ đình trong tỉnh Thừa Thiên – Huế, chư tôn đức trú trì các
24/12/2010(Xem: 7142)
Niên Biểu Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, Chánh Thư ký, Xử lý Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đệ Tam Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
24/12/2010(Xem: 9655)
Được sự hoan hỷ chấp thuận của Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh, sự quan tâm giúp đỡ mọi mặt của quý cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và mặt trận, Ban Hướng Dẫn Phật Tử Tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Hội Thảo Hướng Dẫn Phật Tử và Đại Lễ Trai Đàn Truy Niệm Tiền Hậu Công Đức, Sáng Lập Hội Viên, Khuôn Trưởng, Trưởng Ban Hộ Tự, Hội Viên Thiện Nam Tín Nữ, Cư Sĩ Phật Tử, Gia Trưởng, Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật tử trong tỉnh Thừa Thiên Huế và tưởng niệm Cầu Siêu quá cố Chư vị huynh trưởng nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Trước hết, thay mặt Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh và Ban Tổ Chức Đại lễ chúng con thành kính đảnh lễ niệm ân Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. Kính lời chào mừng nồng nhiệt đến chư vị quý khách lãnh đạo các cấp, quý vị nhân sĩ trí thức và toàn thể đồng bào Phật tử các giới. Cung chúc Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni thế tuế thọ t
19/12/2010(Xem: 15253)
Phật Giáo và A-dục Vương. K. R. Norman (Nguyên Tâm dịch) Hoàng đế Asoka, Con người của hòa bình và tình nhân bản. Minh Chi Đại đế Asoka và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp. Thích Quảng Đại Đại đế Asoka Maurya và những pháp dụ khắc trên đá Trần Trúc-Lâm Hoàng đế Asoka giã từ chinh chiến với nỗi thống khổ của người thắng trận. Trần Hương Lan Trường ca Kalinga. Trúc Thiê
19/12/2010(Xem: 30459)
Nhiều thế kỷ trước, một vị vua đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lăng. Một hôm, vào năm 1293, vị vua anh hùng này đã rời ngôi vua...
18/12/2010(Xem: 24925)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.
17/12/2010(Xem: 11143)
.Thế là đại hạn đến rồi ! - Giường hạc canh thâu (1) phút mộng tàn, Nghìn thu vĩnh biệt nẻo nhơn gian ! .Thật vậy! - Hóa thân Báo xả siêu sinh tử, Chân tánh quang thu nhập Niết bàn. .Tuy nhiên - Chết chẳng sợ sa đường địa ngục Sống không ham đến ngõ Thiên đàng. Thế thì Người đi đâu ? - Cân bình nửa gánh về quê Phật, Để lại trần gian ngọn Pháp tràng !
17/12/2010(Xem: 12696)
NGHI BÁO TIẾN CÚNG DƯỜNG HÚY KỴ HÒA THƯỢNG THÍCH GIÁC TÁNH TRỤ TRÌ TỔ ĐÌNH THIÊN ĐỨC (Mùng 04 - tháng Giêng - ÂL)
16/12/2010(Xem: 14593)
Xin cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc, bình an và giải thoát. Tác giả mang ơn sâu đối với Thiền Sư Thích Thanh Từ và Giáo Sư Tiến Sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát vì các công trình nghiên cứu và dịch thuật của hai thầy mà tác phẩm này đã dựa vào để tham khảo; và đối với bổn sư tác giả là Thiền Sư Thích Tịch Chiếu. Tác phẩm này được đặc biệt dâng tặng tới các thế hệ trẻ, và phổ quát dâng tặng cho tất cả chúng sinh.