Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

HT Hành Trụ, công hạnh lưu đời..

01/12/201306:42(Xem: 7239)
HT Hành Trụ, công hạnh lưu đời..
HT_Hanh_Tru
Kỷ Niệm 29 năm
Hòa Thượng Thích Hành Trụ viên tịch.
NGHE LẠI BÀI CA NĂM ẤY

Năm nay, Phật lịch 2556- Dương lịch 2013. tông môn Tổ Đình Đông Hưng kỷ niệm giỗ tổ lần thứ 29 ngày Hòa thượng Thích Hành Trụ ( 1903 – 1964) viên tịch ( 29/10 âm lịch) tại nơi trú xứ mới trong khu liên hợp sân Gold, đường Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, Quận 2, tp.HCM. (Được khởi công xây dựng ngày 2/10/2011).

Kế thừa truyền thống khai sơn của cố Hòa Thượng Thích Bửu Chí năm 1925, gầy dựng nên nền móng Đông Hưng (Nơi trú xứ cũ số 201 đường Lương Định Cùa, phường An Khánh , quận 2, tp.HCM), trãi qua năm đời trụ trì, nét sáng về công hạnh của Hòa thượng Thích Hành Trụ vẫn luôn được giữ gìn ngày thêm sáng đẹp.

Những vị đệ tử của Hòa thượng ngày nay đã và đang tiếp tục con đường đã được khơi lối từ ý chí vuợt thoát của Hòa thượng. Có thể kể đến những tên tuổi như Thượng Toạ Thích Phước Thái, Thượng Tọa Thích Thông Kinh (đương kim kế thế trụ trì Tổ Đình Đông Hưng) và đặc biệt Thượng Tọa Thích Đồng Bổn, người đã khơi lối và đặt nền móng cho văn nghệ Phật giáo thời đổi mới đầu thập niên 90 thế kỷ trước.

Những công trình của Hòa thượng Hành Trụ để lại cho hậu thế vẫn luôn là kho báu quý giá cho tăng ni phật tử tu học. Bên cạnh đó, công hạnh dấn thân của Hòa thượng cũng đáng để cho chúng ta suy gẫm. Khi nào cần xốc vác, tích cực, Hòa thượng không ngại ngần tiến bước và ngược lại khi thấy phài ngừng, Hòa thượng rất dứt khoát không chần chừ. Đó mới chính là nét son đậm nhất trong công hạnh của Hòa Thượng.

Những nét son đó, chúng ta dễ dàng tìm đọc trong vô vàn nguồn tư liệu trên các trang mạng Phật giáo. Vì thế bài viết này không muốn lập lại những điếu đó, để tất cả tự tìm nguồn năng lực cho mình bằng chính lòng cảm kích vô tận dánh cho Hòa thượng. Ở đây người viết muốn nhắc đến một bài ca; một bài ca mà qua đó có thể thấy lung linh tất cả những điểm son sáng ngời của công hạnh ấy. Tóm tắt nhưng nhiều xúc cảm, cô đọng nhưng ngập tràn suy niệm và sau cùng đó là nét mới trong thể loại bài ca nói về sử liệu mà không khô khan.

Bài hát này người viết thực hiện vào năm 1994, khi đó là lúc kỷ niệm tròn mười năm Hòa Thượng viên tịch. Như vậy tình đến nay, bài hát đã được 19 tuổi.

Bài hát được nghệ sĩ út Bach Lan dàn dựng một năm sau đó và nghệ sĩ Thanh Ngân thể hiện rất xuất sắc. Xin mời quý vị nghe lại bài ca năm ấy, một chút lặng lòng tưởng nhờ một công hạnh to lớn. Bài ca mang tên CÔNG HẠNH LƯU ĐỜI. (đính kèm mp3).

Giác Đạo

DƯƠNG KINH THÀNH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,913,000