Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ý nghĩa lá cờ Phật giáo

20/09/201016:19(Xem: 5727)
Ý nghĩa lá cờ Phật giáo

I. NGUỒN GỐC:

Người phát họa ra lá cờ PhậtGiáo Thế Giới là ông Henry Steel Olcott, sinh ngày 2-8-1832 tại New Jersey, HoaKỳ và mất ngày 17-2-1907 tại Adgar, Ấn Độ.

Ông nguyên là Đại Tá Hải Quân của Quân Đội Hoa Kỳ. Khoảng năm 1875, ông chưa hềhọc hỏi về giáo lý nhà Phật, nhưng khi cơ duyên đã tới, ông là phóng viên củatờ báo The New-York Daily Graphic, đã giao cho ông nhiệm vụ gặp một phụ nữngười Nga tên là Helena Petrovna Blavatsky (1831-1891), để viết bài về trườnghợp bà nầy có những sự kiện huyền bí. Tại nông trại của Eddys ở New-York, haingười đã gặp nhau, từ đó bà Blavatsky đã hướng dẫn ông trên con đường đạo.

Bà H.P. Blavatsky, ông H.S. Olcott,ông W. Q. Judge là những người đã thành lập Hội Thông Thiên Học Mỹ Quốc ngày17-11-1875, nay trở thành Hội Thông Thiên Học Quốc Tế, có 60 nước hội viên vàtrụ sở đặt tại Adgar, Ấn Độ.

Ông có công lớn nhất trong công cuộcchấn hưng Phật Giáo Tích Lan, từ đó nhà Phật học uyên thâm Anaragika Dharmapalangười Tích Lan, môn đệ của Olcott, đã khôi phục nền Phật Giáo Ấn Độ ngày21-1-1891, và cũng từ đó dần dần Phật Giáo truyền bá sang phương Tây, rồi lantràn khắp thế giới.

Ông và bà Blavatsky thọ trì tam quy,ngũ giới với Thượng Tọa Bulatgama tại chùa Wijayananda có sự hiện diện của hàngngàn chư Tăng, Ni, Phật Tử và gây xúc động mạnh mẻ cho những Phật Tử đã chứngkiến, vì đây là lần đầu tiên Giáo Hội Tăng Già Tích Lan làm lễ quy y cho haingười Phật Tử Âu Mỹ.

Sự nghiệp truyền bá và chấn hưngPhật Giáo của ông không thể nói hết trong khuôn khổ bài nầy. Ông đã tổ chứcnhững trường học Phật Giáo khắp xứ sở Tích Lan, từ thành thị tới thôn quê hẻolánh.

Số trường học lúc ban đầu chỉ có 46trường (năm 1897) và 6 năm sau (1903), số trường học đã lên đến 174 trường, vàđến năm 1940 đã có 429 trường, trong đó có 12 Trường Trung học được chính phủtài trợ . Không chỉ riêng ở Tích Lan, ông còn vận động để mở các trường họcPhật Giáo ở các quốc gia khác như Nhật Bản, Thái Lan, Miến Điện, Ấn Độ.

Năm 1889, ông cùng Thượng TọaSusmangala, Tích Lan, phỏng theo sáu mầu hào quang của Đức Phật (xanh đậm,vàng, đỏ, trắng, cam và mầu tổng hợp của năm mầu này), đã phác họa ra mẫu cờPhật Giáo.

Về ý nghĩa, ông phát biểu như sau :"Nó có thể được các quốc gia Phật Giáo chấp nhận như một biểu tượng quốctế cho tín ngưỡng của họ, giống như cây thánh giá đối với tín đồ Thiên chúagiáo ."

Lá cờ này được Tích Lan công nhận vàtreo tại các chùa ở xứ này trong ngày lễ Phật Đản từ năm 1889, và 61 năm sau,tại Đại hội Phật Giáo Thế Giới lần đầu tiên, tổ chức tại Colombo, thủ đô TíchLan, từ ngày 25-5-1950 đến 8-6-1950 có 26 nước tham dự (1), phái đoàn Phật GiáoViệt Nam do Thượng Tọa Tố Liên, Trụ trì chùa Quán Sứ Hà Nội làm đại biểu (2),Hội nghị đã thành lập Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới (The World Fellowship ofBuddhists), và chọn lá cờ Phật Giáo Tích Lan làm cờ Phật Giáo Thế Giới.

Đến ngày 6-5-1951, tại chùa Từ Đàm,cố đô Huế, một Đại Hội Phật Giáo ba miền Bắc Trung Nam, gồm 51 đại biểu Tănggià và cư sĩ, sau 4 ngày họp, đã thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Trongdịp nầy, Thượng Tọa Tố Liên đã tặng Đại Hội lá cờ Phật Giáo Thế Giới, và đạihội đã chấp nhận lá cờ nầy cũng là cờ Phật Giáo Việt Nam.

Bằng một tâm hồn thiết tha với Đạo Pháp, ròng rã suốt 38 năm, Phật tử HenrySteel Olcott đã dùng quãng đời quí báu của mình, để phục vụ tha nhân và ông mấtngày 17-2-1907 tại Adgar, quê hương Đức Phật. Lúc đó ông 75 tuổi.


II. Ý NGHĨA CỦA LÁ CỜ PHẬT GIÁO

Cờ Phật Giáo, trước hết là biểutrưng tinh thần thống nhất của Phật Tử trên toàn thế giới. Cờ Phật Giáo còntượng trưng cho niềm Chánh tín và sự yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật.

Ngoài ra, cờ Phật Giáo còn có ýnghĩa cắt bỏ quan niệm cố chấp các ranh giới địa phương, gia tăng niềm hăng háiđoàn kết để phụng sự cho Đạo Pháp và dân tộc.

Năm sắc theo chiều dọc : Xanh đậm,vàng, đỏ, trắng, cam, tượng trưng cho hào quang chư Phật.

Năm sắc theo chiều ngang ( chiếmdiện tích 1/6 lá cờ ) là mầu tổng hợp tượng trưng cho ánh sáng hào quang chưPhật. Ý nghĩa của màu sắc phân biệt là :

1.- Xanh đậm : Tượng trưng cho Địnhcăn. Màu xanh tượng trưng cho sự rộng lớn, sáng suốt .

2.- Vàng lợt : Tượng trưng cho Niệmcăn, vì có Chánh Niệm mới sanh Định và phát Huệ.

3.- Đỏ : Tượng trưng cho Tinh Tấncăn. Có tinh tấn mới khắc phục được mọi trở ngại, nghịch cảnh .

4.- Trắng : Tượng trưng cho Tín căn,niềm tin không lay chuyển, và có tín căn là có Nhân Duyên với chư Phật và nguồngốc sanh ra muôn hạnh lành.

5.- Da cam : Tượng trưng cho Huệcăn. Khi có Tín, Tấn, Niệm, Định đầy đủ thì Tuệ sẽ phát sanh.

6.- Màu tổng hợp : Tượng trưng chotinh thần đoàn kết của Phật giáo đồ trên toàn thế giới.


III. KẾT LUẬN:

Là Phật Tử, chúng ta luôn luôn tôntrọng và bảo vệ lá cờ Phật Giáo, vì trên hết, nó tượng trưng cho Phật Giáo, vàcho tinh thần đoàn kết, bất phân biệt của tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới.

Ghi chú :

(1) 26 nước tham dự Đại Hội và trởnên Hội viên sáng lập Hội Phật Giáo Liên Hữu Thế Giới là : Anh, Ấn Độ, Bhutan,Đức, Hawai, Hong Kong, Kampuchea, Lào, Mã Lai, Miến Điện, Mỹ, Na Uy, Nam Dương,Nhật Bản, Nepal, Pháp, Phi Luật Tân, Sikkim, Tân Gia Ba, Tây Tạng, Thái Lan,Thụy Điển, Tích Lan, Triều Tiên, Trung Hoa và Việt Nam.

(2) Phái đoàn Việt Nam chỉ có 2người: Thượng Tọa Tố Liên -- đại biểu chánh thức, và ông Phạm Chữ -- công chứcBộ Ngoại Giao Quốc Gia Việt Nam, tháp tùng theo làm Thông dịch viên.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,113,063