Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Sự quyến rũ của đạo Phật trong thế giới mới (PDF)

16/02/201217:59(Xem: 2644)
Sự quyến rũ của đạo Phật trong thế giới mới (PDF)
canh dep
SỰ QUYẾN RŨ CỦA ĐẠO PHẬT TRONG THẾ GIỚI MỚI

Thích Nữ Tịnh Quang biên soạn và tuyển dịchLỜI NÓI ĐẦU

‘Sự quyến rũ của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới’được tuyển dịch từ những bài viết và pháp thoại của nhiều bậc Tôn túc và các họcgiả Phật Giáo nổi tiếng thế giới, và thêm một số bài của chính dịch giả.

Khi đi vào nhữngtrang web Anh ngữ, nhận thấy những đề tài này mang tính nhu cầu thời đại vàchuyển tải linh động tinh thần ‘khế lý và khế cơ’ của giáo pháp, người dịch rất tâm đắc với những chủ đề mang tính thờiđại, như Đạo Phật và khoa học, chính trị, kinh tế toàn cầu, giáo dục, môi trường,nhân quyền, hôn nhân, phụ nữ… đã gợi mở cho người dịch những điều mới mẻ đối vớiviệc hoằng pháp hiện tại, và về việc ứng dụng các tình huống nan giải mới luônxảy ra trong đời sống xã hội hằng ngày mà chúng ta không thể không biết đến.

Một vài chủ đềtrong này dù trước đây đã có nhiều vị dịch giả đã dịch sang Việt ngữ, thể theoyêu cầu của Phật tử bổn tự và một số sinh viên muốn có thêm tài liệu nghiên cứunên người dịch đã tuyển dịch những bàicó tính nhu cầu thời đại và làm thành riêng một quyển sách để giúp cho Phật tửvà những người nghiên cứu có thêm tài liệu cụ thể về Phật giáo và thời đại mới.Trong tương lai, nếu có thời gian người dịch sẽ tuyển dịch và phát hành những ấnbản kế tiếp với những nội dung về Phật pháp và thời đại mới.

Thiết nghĩ, tấtcả sự lên xuống của thời đai đều kéo theo sự khủng hoảng, đỗ vỡ, hay băng hoại…đối với những giá trị văn hóa, niềm tin và tinh thần. Giữa lộ trình thăng trầmnày, Đạo Phật giúp con người tìm ra hướng đi nhân bản và đích thực để khôi phụcniềm tin đã bị đánh mất, bình tâm giữa những cuồng loạn, thương yêu giữa nhữnghận thù…

Đã hơn hai mươisáu thế kỷ trôi qua nhưng kim ngôn của Đức từ phụ vẫn còn thoang thoảng đâu đâynhư chưa từng xa vắng, thông điệp trí tuệ và từ bi mà ngài đã gởi gắm cho chúngsinh là nguồn diệu thể vô biên, như vô lượng toa thuốc để chữa lành vô lượngcon bệnh đang hấp hối; hơn lúc nào hết, bịnh tình của thời đại hôm nay không thểkhông cần đến dược liệu Phật pháp để duy trì sự sống đúng nghĩa của nó.

Xin thành kính đảnhlễ và tri ân chư Tôn sư, các bậc thầy thế và xuất thế gian khả kính, những thânhữu xa gần, trực tiếp và gián tiếp đã giúp cho người dịch hoàn thành được dịchphẩm này.

Dù đã cố gắng hếtsức nhưng cũng không sao tránh khỏi những sơ xuất, kính mong chư tôn túc và cácbậc cao minh chỉ giáo thêm để những ấn bản khác được hoàn hảo hơn.

Người biên dịch

Thích nữ TịnhQuang


Xem nội dung:

E Book 3D (dạng sách đọc): Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới - Thích nữ Tịnh Quang

Bản PDF: Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới - Thích nữ Tịnh Quang

Source: thuvienhoasen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/01/201105:30(Xem: 1314)
Tôi có nhân duyên với Đạo Phật từ khá sớm, hồi còn học trung học vào đầu thập niên 40. Thế Giới ấy đối với tôi là niềm vui thích và tin tưởng càng ngày càng lớn.
26/05/201322:16(Xem: 1890)
ự gia hộ ở đây, theo người viết, mang hai ý nghĩa. Thứ nhất, khi ta tu tập theo lời Phật dạy có an lạc, thì sự an lạc này có thể nói là sự gia hộ hay sự cứu độ của Đức Phật. Thứ hai, khi ta nhận được niềm tin và cảm xúc thánh thiện từ hành động và nhân cách cao thượng của Đức Phật rồi hành động tốt đẹp trong cuộc đời, thì khi đó ta có thể nói rằng Đức Phật đã gia hộ cho ta.
09/04/201312:50(Xem: 2831)
Những người có được một số hiểu biết và kỹ năng vượt trội hơn người khác, được gọi là có đẳng cấp “pro”, làm thần tượng cho giới trẻ, những người đam mê trong nghề nghiệp như ca sĩ, diễn viên điện ảnh, người mẫu, huấn luyện viên, cầu thủ bóng đá…
27/05/201214:43(Xem: 3455)
Vai trò của Phật giáo rất quan trọng trong giáo dục, vì Phật giáo chủ trương hoàn thiện tâm thức, và xã hội. Con người có khả năng nhận thức và lý luận.
13/07/201100:50(Xem: 2120)
Có một khác biệt giữa không gian bên ngoài, mà vô giới hạn, và không gian bên trong chúng ta hay không? Hay không có không gian bên trong chúng ta gì cả và chúng ta chỉ biết không gian bên ngoài mà thôi?
05/01/201111:13(Xem: 16435)
Từ ngày 6 đến ngày 16 tháng 6 năm 2007 này, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ viếng thăm Úc Châu, đây là chuyến thăm Úc lần thứ năm của Ngài để giảng dạy Phật Pháp. Mọi người đang trông đợi sự xuất hiện của ngài. Bốn lần viếng thăm Úc trước đây đã diễn ra vào các năm 1982, 1992, 1996, 2002, đặc biệt trong lần viếng thăm và hoằng pháp lần thứ tư năm 2002, đã có trên 110. 000 người trên khắp các thủ phủ như Melbourne, Geelong, Sydney, và Canberra đến lắng nghe ngài thuyết giảng để thay đổi và thăng hoa đời sống tâm linh của mình.
18/03/201105:17(Xem: 2391)
Sách gồm những lời phát biểu của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma về Phật giáo và vài vấn đề liên quan đến Phật giáo, chọn lọc từ các bài diễn văn, phỏng vấn, các buổi thuyết giảng và các sách của Đức Đạt-Lai Lạt-ma.
20/02/201103:57(Xem: 1866)
Quyển sách này là sáu nói chuyện Jiddu Krishnamurti trình bày tại những Trường đại học Ấn độ và những Học viện Công Nghệ Ấn độ giữa năm 1969 và năm 1984.
12/07/201219:28(Xem: 1320)
Trong một quyển sách nhỏ mang tựa đề "Phật Giáo Nhập Môn"(ABC du Bouddhisme, nhà xuất bản Grancher, 2008) tác giả Fabrice Midal đã tóm lược một cách thật ngắn gọn nhưng rất chính xác và sâu sắc các khía cạnh chính yếu của Phật Giáo.
17/10/201307:20(Xem: 14994)
Là nhân chứng sống động của lịch sử, của dòng đời, ai cũng thế. Sinh ra giữa cõi trần, có tai phải nghe, có mắt phải thấy, dù muốn nghe, muốn thấy hay không. Sống, có óc phải suy tư, có miệng phải nói, có chân phải đi, có tay phải làm. Nhưng phải biết nên nghĩ gì, nói gì, đi đâu, làm gì ! Sống, có bạn để tâm sự, có con để trao truyền. Tâm sự chuyện gì, trao truyền cái gì? Tôi tự hỏi và trải lòng ra cho ai muốn thấy tim tôi đang nhảy, phổi tôi đang thở và mỗi tế bào sinh diệt trong bất diệt của chân như. Chỉ xin đừng làm bác sĩ giải phẫu chân dung của tôi, nhưng nếu muốn thì cứ.