Thạc sĩ trẻ nhất thế giới

08/04/201319:21(Xem: 6250)
Thạc sĩ trẻ nhất thế giới

Giới Thiệu Bài Mới

Thạc Sĩ Trẻ Nhất Thế Giới


Tên của Tathagat Avatar Tulsi có nghĩa là “sự tái sinh của đức Phật”. Năm 12 tuổi, Tathagat phá vỡ kỷ lục Guinness, trở thành thạc sĩ trẻ nhất thế giới năm 1999.



Tathagat Avatar Tulsi

Cậu đang làm luận án tiến sĩ tại Học viện Khoa học Ấn Độ. Tham vọng của Tathagat Avatar Tulsi là trở thành người đoạt giải Nobel trẻ nhất thế giới.

Nhân vật của hơn 1.000 bài báo

Đến nay đã có hơn 1.000 bài báo khắp thế giới viết về nhân vật kỳ tài này. Sinh ngày 9/9/1987 tại một ngôi làng nhỏ ở Bihar (bắc Ấn Độ), từ lúc 3 tuổi, cậu đã tự đi sửa lỗi sai trong những phép tính kế toán phức tạp của người cha.

Lúc đó, ông chỉ nghĩ đây là chuyện tình cờ. Nhưng đến khi lên 6, chứng kiến Tathagat nhẩm các con tính 5 chữ số dễ như trở bàn tay, cả cha mẹ lẫn thầy cô giáo nhận ra cậu là một nhân vật đặc biệt.

Tuy giỏi toán, nhưng cậu quyết theo đuổi môn Vật lý: “Tôi không quan tâm đến Toán học thông thường mà muốn đi tìm tòi những hiện tượng trong thiên nhiên để phục vụ con người”.

Biến phân bắc thành nhiên liệu

Tathagat tốt nghiệp trung học năm 9 tuổi, có bằng Cử nhân khoa học năm 11 và lấy bằng Thạc sĩ ngành Vật lý khi tròn 12 tuổi 2 tháng và 19 ngày. Khi còn là cố vấn khoa học tại Tổ chức Sulabh International của Ấn Độ, Tathagat từng tiến hành thí nghiệm cho một trong những giả thuyết độc nhất vô nhị của mình: biến phân bắc thành nhiên liệu.

Tathagat từng tuyên bố đã tính ra giá trị chính xác của số pi và phát hiện phần tử nhỏ nhất trong Vật lý mà cậu gọi là “Tulitron”. Công trình nghiên cứu lấy bằng Tiến sĩ của Tathagat hiện nay liên quan đến phương pháp tính lượng tử.

Học chưa đầy 4 giờ/ngày

“Tôi có một trí nhớ đặc biệt và đầu óc tôi luôn phải làm việc nhiều hơn người khác”, Tathagat giải thích về khả năng của mình. “Đối với một sinh viên giỏi, có 3 nhân tố quan trọng: khả năng phân tích, khả năng tưởng tượng và trí nhớ. Bất kỳ ai cũng có thể phát triển 3 khả năng này nếu tích cực rèn luyện”.

Tuy thu nhập dư dả, ở ngoài đời, Tathagat vẫn là một anh chàng khiêm tốn và hoà đồng. Cậu thường học chưa đầy 4 giờ/ngày. Giữa đám bạn bè cùng lứa, Tathagat chỉ là một chàng trai bình thường, không thích bàn luận đến khoa học.

Cậu mê môn cricket, thích tán phét trên điện thoại di động, lướt Internet, xem phim và chơi cờ vua. Nhưng lúc đã vào việc thì chuyện ngồi lỳ trong phòng thí nghiệm cả 12 giờ/ngày là bình thường.

Kẻ giả mạo?

Tathagat từng gây ra tranh cãi khi cậu được lựa chọn để đi dự một cuộc họp của những người đoạt giải Nobel tại Đức năm 2001. Một số nhà khoa học và sinh viên tỏ ra bất bình về quyết định này, và có người còn gọi cậu là kẻ giả mạo. “Đó chỉ là do ghen tị mà thôi. Khi vào Học viện Khoa học Ấn Độ năm 2002, tôi đã chứng minh được khả năng của mình”, Tathagat trả lời và gọi đó là chuyện đã xa xưa.

Học viện Khoa học Ấn Độ là nơi quy tụ những tài năng lớn nhất của đất nước, và cậu là người trẻ nhất làm việc ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 12044)
Hôm nay là ngày Mồng Một tháng Năm nhuần năm Mậu Dần, nhằm ngày 24 tháng 6 năm 1998 sau khi làm lễ Bố Tát (Uposatta) tụng giới nơi chánh điện, trở lại thư phòng, tôi bắt đầu viết cho quyển sách của năm nay nhan đề là: Sống và Chết theo quan niệm của Phật Giáo.
08/04/2013(Xem: 6849)
Tối nay tôi sẽ trình bày vắn tắt quan điểm của Phật giáo về đời sống thực của con người, về sự chết và trong khi chết. Phật giáo dậy rằng con người có một giá trị rất cao, đáng tôn qúi, đặc biệt ở sự thông minh tuyệt vời và trí tuệ siêu đẳng.
08/04/2013(Xem: 7839)
Trong tác phẩm này, thầy Soyal tập trung vào các vấn đề làm sao để hiểu ý nghĩa thực thụ của sự sống, làm sao để chấp nhận cái chết, và làm sao để giúp đỡ người sắp chết, và người đã chết. Chết là một phần tự nhiên của sự sống, . . .
08/04/2013(Xem: 11400)
Khi tham dự lễ kỵ Tổ Minh Hải, thuộc môn phái Lâm Tế Chúc Thánh, tại chùa Pháp Hoa, Nam Úc, vào ngày mồng 7 tháng 11 năm Ất Dậu, nhằm ngày 7 tháng 12 năm 2005 vừa qua, Đại Đức Thích Nguyên Tạng đưa tôi bản dịch quyển “Rebirth and Western Buddhist“.
08/04/2013(Xem: 6750)
Tục ngữ Việt Nam chúng ta có câu “ sanh ký tử quy, nghĩa là ; Sống gởi trần gian, chết lại về”. Vậy khi chết chúng ta đi về đâu? Đây là câu hỏi rất khó trả lời, chỉ có bậc Đại giác ngộ mới thấy rõ con đường đi này và chỉ dạy cho chúng ta biết mà thôi.
08/04/2013(Xem: 6321)
Hai pháp có thể hiểu biết phải được thông suốt: danh và sắc; hai pháp có thể hiểu biết phải được tận diệt: vô minh và ái dục; hai pháp có thể hiểu biết phải được chứng ngộ: trí tuệ và giải thoát; hai pháp có thể hiểu biết phải được phát triển: vắng lặng và minh sát.
08/04/2013(Xem: 10351)
Các nhà phân tích cho rằng trình duyệt Firefox do Ross tạo ra có tốc độ nhanh hơn, đa năng hơn và bảo vệ người dùng tốt hơn trước virus và phần mềm gián điệp so với Internet Explorer.
08/04/2013(Xem: 10976)
Hôm Thứ Tư tuần qua, bệnh viện Alfred ở vùng South Melbourne đã rút ống tiếp tế thực phẩm và nước uống cho bà Maria Korp, 50 tuổi, theo lệnh của ông Julian Gardner, người được VCAT (Tòa án Hành chánh và Dân sự Victoria) cấp cho nhân quyền làm giám hộ (Public Advocate) bà Maria Korp từ hồi tháng 4 vừa qua.
08/04/2013(Xem: 13198)
Sau khi Raymond Moody xuất bản quyển Life after life vào năm 1975, công chúng phương Tây ngày càng quan tâm đến kinh nghiệm cận tử (KNCT). Các tiến bộ không ngừng của kỹ thuật Y-sinh học đã làm hồi sinh nhiều người : trước đây đã được xem là đã chết lâm sàng. Hai phần ba số người này không nhớ gì cả.
08/04/2013(Xem: 5776)
Con người vốn do tâm thức và thể xác hòa hợp thành, tâm thức không biến hoại nhưng thể xác thì biến hoại tuân theo quy luật sanh lão bệnh tử. Mỗi khi tâm thức rời khỏi thể xác hơi thở không còn hơi ấm tiêu tan đời sống chấm dứt gọi là chết, sự thật thể xác có chết nhưng tâm thức thì không mất.