Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đường về mái chùa xa

07/10/201707:45(Xem: 4256)
Đường về mái chùa xa

 

21-07-2017_ Khai mac khoa tu Hoc Au Chau ky 29 (92)


Đường về mái chùa xa

 

● Nguyên Hạnh HTD

 

 

     Chuyến đi tu học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 29 của tôi lần này khá vất vả. Phải xuống phi trường Orly thì Ban tổ chức mới đưa đón được. Tôi đã mua vé máy bay rồi nhưng ít hành khách quá, họ trả vé lại, đành phải xuống phi trường Charles De Gaulle, nhưng làm sao về đến chùa với 60 Km đây? May quá, tôi liền nghĩ đến nhờ học trò và cuối cùng vợ chồng em Thu Thủy sẵn lòng đưa đón tôi.

     Máy bay đến trễ 3 tiếng đồng hồ, bước xuống phi trường, nhận hành lý xong, đi lần ra cửa không ngờ Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác đã ngồi chờ tôi để cùng về một chuyến xe cho tiện, thì ra Roger -chồng của Thu Thủy- cũng có nhiệm vụ đón Hòa Thượng nữa. Tôi bàng hoàng xúc động, thật không ngờ mình lại có duyên lành được đi chung với Hòa Thượng một đoạn đường khá xa như vậy.

     Tôi vẫn thường có dịp gặp Hòa Thượng nhưng lúc nào Hòa Thượng cũng „Phật sự đa đoan“ nên tôi có rất ít thì giờ gần gũi và tiếp xúc với người Thầy mà tôi thương kính nhất. Chuyến đi này thật hữu ích cho tôi vô cùng và cũng nhờ Hòa Thượng mà đoạn đường về chùa kẹt xe không còn xa vời vợi nữa!

     Tôi đến chùa Khánh Anh với một tâm trạng nao nức vì là lần đầu tiên được nhìn thấy một ngôi Chùa ở thủ đô Ba-Lê nước Pháp thuộc vào hạng có tầm vóc về mọi phương diện. Đúng là Tăng Ni Phật Tử Á Châu được trở về ngôi nhà thân yêu và đúng là ánh sáng Phật không dừng nơi xứ Ấn mà tỏa khắp năm châu.

  
 21-07-2017_ Khai mac khoa tu Hoc Au Chau ky 29 (93)21-07-2017_ Khai mac khoa tu Hoc Au Chau ky 29 (94)28 năm qua, Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu đã lưu hành diễn biến từ quốc gia này đến quốc gia kia như gieo hạt giống Bồ Đề trên mảnh đất tâm. Và đến năm nay như là sự trở về nơi chốn cũ, với ngôi đại tự được xếp hạng nhất nhì của Phật Giáo Việt Nam hải ngoại.

     Tôi đi một vòng quanh Chùa, những ngôi bảo tháp đẹp rực rỡ trong ánh chiều tà; bước vào hội trường với lối trang trí hài hòa, màu sắc đẹp vô cùng, chung quanh là những biểu ngữ lớn:

 

* Do nghe mà hiểu biết các pháp

Do nghe mà ngăn ngừa những việc ác

Do nghe mà đoạn trừ những điều vô nghĩa

Do nghe mà chứng đắc Niết Bàn

 

* Phật pháp xương minh do Tăng Già hoằng hóa

Thiền môn hưng thịnh nhờ đàn Việt phát tâm

 

* Đừng làm các việc ác, tu tập mọi hạnh lành, giữ tâm ý trong sạch, đó là lời Phật dạy

 

     Buổi lễ chính thức khai mạc được cử hành trong Chánh điện lúc 10 giờ sáng ngày 21.7.2017. Cả đạo tràng rực rỡ một màu vàng vì có 120 Tăng Ni tham dự, rồi màu nâu sậm của các vị Bồ Tát giới, sau cùng là đồng phục màu lam. Hàng Phật Tử tại gia quy về Khóa Tu Học để tăng trưởng tín tâm và trí tuệ Phật Pháp, tạo phúc duyên lành.

 

     Về phía chư Tôn đức Tăng Ni gồm có:

- Hòa Thượng Thích Bảo Lạc: Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVN Thống Nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan kiêm Phương Trượng Chùa Pháp Bảo tại thành phố Sydney – Úc Đại Lợi.

- Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Âu Châu, Viện chủ Chùa Thiện Minh tại Lyon, Pháp Quốc.

- Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ nhị Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Âu Châu, Phương Trượng tự viện tại Đức Quốc.

- Hòa Thượng Thích Quảng Bình đến từ Đan Mạch.

- Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Trí Thủ tại Thụy Sĩ.

- Thượng Tọa Thích Minh Giác, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Vạn Hạnh tại Hòa Lan.

- Thượng Tọa Thích Tâm Huệ, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Trúc Lâm tại Malmo, Thụy Điển.

- Thượng Tọa Thích Giác Thanh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Quảng Hương tại Arhus, Đan Mạch.

- Thượng Tọa Thích Thông Trí, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ GĐPT Việt Nam GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Quảng Đức, Toulouse, Pháp Quốc.

- Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn, Cố vấn Lãnh đạo Chùa Phổ Hiền, Pháp Quốc.

- Ni Trưởng Thích Nữ Như Viên, Ni Bộ Bắc Tông, Cố vấn Lãnh đạo Chùa Tam Bảo tại Đức Quốc.

     Ba vị đặc biệt không thể thiếu được, đó  chính là:

- Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa và Truyền Thông kiêm Nghi Lễ GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Vạn Hạnh tại Nante, Pháp Quốc. Trưởng Ban Tổ Chức.

- Thượng Tọa Thích Quảng Đạo, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTN Âu Châu, Trụ trì Chùa Khánh Anh Evry-Paris, Pháp Quốc, Phó Ban Tổ Chức.

- Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm, Phụ Tá Ni Bộ Bắc Tông, Trụ trì Chùa Khánh Anh Bagneux –Paris. Pháp Quốc, Phó Ban Tổ Chức.

 

nguyen hanh

 

     Thành phần Chư Tăng Ni đã đến từ các quốc gia: Anh Quốc, Đan Mạch, Đức Quốc, Hòa Lan, Pháp Quốc, Na-Uy, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Việt Nam.

     Phải kể đến 2 MC tuyệt vời của khóa học là Thượng Tọa Thích Hoằng Khai và Đại Đức Thích Hạnh Giới và Trưởng Ban Điều Hành Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 29 này là Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt.

     Về phía quan khách tham dự gồm có:

- Ông FranÇois Garnier, Phụ tá Giám đốc Văn phòng trưởng tỉnh Essonne.

- Ông Karl Dirat, Thị trưởng thành phố Villabé.

- Ông Pascal Chatagnon, Phụ tá Thị trưởng thành phố Evry.

- Ngài Rinpoche Dagbo, Chủ tịch Hội Phật Giáo Ganden Ling.

- Ông Michel Serfaty, Pháp sư Do Thái tại thành phố Evry. Courcouronnes

- Bà Võ Minh Trí, Chủ tịch Hội Phật Giáo tại Pháp.

- Hòa Thượng Gnanissara, Trụ trì Kỳ Viên Tự tại Le Blanc Mesnil.

- Hòa Thượng Chandaratana và Chư Tôn Đức, Trụ trì Hội Phật Giáo Tây Tạng tại Le Bourget.

- Hòa Thượng Nyanadharo cùng Tăng đoàn đến từ Chùa Bodhinyanarama.

- Một vị Sư, Trụ trì Chùa Khmer tại Bagneux.

- Chùa Linh Sơn.

     Số học viên tham dự 724, gồm có: Anh Quốc (51), Bỉ (12), Đan Mạch (63), Đức Quốc (140), Gia Nã Đại (1), Hòa Lan (40), Hung Gia Lợi (5), Mã Lai (4), Na Uy (10), Phần Lan (9), Pháp Quốc (345), Thụy Điển (23), Thụy Sĩ (13), Úc Đại Lợi (2), Việt Nam (4), Đài Loan (2).

     Chương trình tu học gồm có phần lý thuyết, giảng giải nghĩa lý uyên thâm của kinh điển để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày của người tăng sĩ hoặc cư sĩ.

     Phần ứng dụng thực hành, học viên sống như thời gian Tu Bát Quan Trai: sáng, trưa, chiều, tối đều có chương trình tu học khít khao:

     - Buổi sáng: Lễ Phật vào lúc sáng sớm, học Giáo lý, thọ trai theo nghi thức Quá đường, đi kinh hành.

     - Buổi chiều: Khóa lễ cầu an, học Giáo lý.

     - Buổi tối: Học Giáo lý.

     Khóa học được chia làm các lớp như sau: Lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4 dành cho các Tăng Ni và lớp dành cho Oanh Vũ.

     Phật Pháp là tối thắng siêu việt. Tất cả các pháp không pháp nào hơn Pháp Phật. Do đó Phật Pháp rất khó nghe, nghe rồi khó hiểu, hiểu rồi khó nhập. Chỉ có tấm lòng thành tha thiết, niềm tin sâu xa mới hội nhập được Phật Pháp và mới giải được nghĩa chơn thật của Như Lai.

     Tôi học lớp 3 và tôi biết một năm chỉ có được một dịp hiếm có để được tu học vì vậy tôi đã cố gắng thu thập những bài Pháp thoại của các vị Thầy sau đây để khai mở thêm trí tuệ Phật Pháp còn kém cỏi của mình.

     * Với Thượng Tọa Thích Giác Thanh: „Hành giả tu tập trên con đường tìm Chân lý giải thoát cứu cánh. Hành trình đến Chân như chỉ chính mình cảm nhận lấy“.

     * Với Hòa Thượng Phương Trượng Chùa Viên Giác: - Nói về 2 bộ Đại Tạng Kinh Nam truyền và Bắc truyền. - Điểm qua những Kinh, sách, tạp chí… - Điểm qua về tư tưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. - Nói về công năng của Thần Chú Thủ Lăng Nghiêm, công năng của Thần Chú Đại Bi. - Nói về Đại Đế Asoka từ huyền thoại đến sự thật. - Lá cờ Ấn Độ có Sư tử 4 đầu của thời vua A Dục và bánh xe Pháp 24 que, gồm 12 que của Thập nhị nhân duyên và 12 duyên ngược lại. Cái này diệt thì cái kia sẽ diệt.

     * Với Hòa Thượng Thích Bảo Lạc: Nói về chọn một thái độ: -Thái độ hòa nhã, -Thái độ khoan dung; -Thái độ bặt thiệp; -Thái độ nhún nhường; -Thái độ bất cần; -Thái độ hống hách; -Thái độ cầu an; -Thái độ lưng chừng; -Thái độ kiêu căng.

     Qua cái nhìn nhị nguyên: Lạc quan, bi quan, tích cực, tiêu cực, Thiện-ác, tục-chân, phàm-thánh.

     . Thái độ tích cực:

     - Mỗi người tự nhìn thẳng bộ mặt thật chính mình, tự hỏi rằng mình có lường gạt mình bằng những đường lối tinh vi.

     … rằng mình có thực sự tự do trong tư tưởng.

     … rằng mình có thực sự giải phóng khỏi tất cả sự sợ hãi trong ý thức và vô thức.

     … rằng mình có thực sự tiêu trừ hết mọi đố kỵ, thù hận.

     … có thực sự tiêu trừ hết mọi sự triển khai bản ngã dưới mọi hình thức bằng những ý niệm cao đẹp, những khẩu hiệu mà ai cũng muốn dùng trên môi và lưỡi như là Hòa bình, Công lý, Từ bi, Bác ái, Trách nhiệm.

     . Ngã: Ngã si, ngã ái, ngã mạn, ngã kiến.

     Gợi ý:

     Thứ nhất: Thành thật với chính mình.

     Thứ nhì: Mình là một thành phần, một kiến trúc sư.

     Thứ ba: Mỗi cư sĩ là một kỹ sư hợp lực cùng kiến trúc sư.

     Thái độ:

     Thứ nhất: Chữa ngôi nhà mình đang bị cháy.

     Thứ hai: Tìm cách thoát nạn.

     Thứ ba: Cứu người thân thoát nạn.

     * Với Thượng Tọa Thích Tâm Huệ: giảng về thân Trung Hữu. Thân Trung Hữu là một loại thân có năng lực rất mạnh, nó nhờ trung gian giữa Bổn hữu tử hữu mà có thân Trung hữu. Thân Trung hữu là thân nằm khoảng giữa tử hữu và sanh hữu.

     Nó có rất nhiều danh từ như Thũ là nơi đi đến, nó đang chờ đợi tìm đủ nhân duyên để đi thọ sanh. Nó cũng được gọi là tâm thức nhưng đây là đệ lục ý thức chứ không phải là thức A lại da. Nó mang cả nghiệp do từ nhiều kiếp: dù thiện hay ác để đi thọ thai trong lục đạo.

     Thân Trung hữu không phải là phàm mà nó cũng có cả Thánh nữa. Vậy từ thân trung hữu địa ngục lên đến thân trung hữu Phật, tất cả cũng đều qua thân trung hữu như thân trung hữu của Bồ Tát.

     Thân Trung hữu của 9 loài đều có đặc tánh thù thắng, nhân duyên, phước đức, nghiệp lành, nghiệp cũ do mỗi chúng sanh đã gây trong nhiều đời quá khứ gần, nên khi sát na tử tâm sau cùng được chiêu cảm mãn nghiệp nên nghiệp dẫn thân trung hữu được thọ sanh.

     * Thượng Tọa Thích Thông Trí giảng về: - Nghiệp chướng - Phiền não chướng và Quả báo chướng.

     * Thượng Tọa Thích Hoằng Khai giảng về Kinh Hoa Nghiêm:

“Hoa Nghiêm tối sơ tam thất nhật

Thập nhị A Hàm Phương Đẳng bát

Nhị thập nhị niên Bát Nhã đàm

Pháp Hoa, Niết Bàn cộng bát niên”.

      
Năm nay, Đạo Tràng tu học không phải là những ngôi trường hay trại lính rộng lớn mà tại chùa Khánh Anh. Dĩ nhiên Chùa chưa được hoàn tất nên mọi sinh hoạt cá nhân của học viên không được thuận duyên lắm, sự đi lại di chuyển có nhiều bất tiện nhưng tinh thần học Pháp của Phật tử vẫn dâng cao, thật đáng phục thay tấm lòng của những người con Phật.

     Với thời gian 10 ngày, không những chỉ để tu học mà mọi người còn như lắng nghe nỗi thao thức, lòng trăn trở với bao hoài bão, nguyện vọng cho Dân Tộc và Đạo Pháp của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Tâm – khai sơn Viện Chủ Khánh Anh.

     Phát huy duy trì truyền thống Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu là một trong những cách tri ân ân đức của Cố Hòa Thượng Sư Ông chúng ta. Trong tinh thần Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu, trong 10 ngày an cư tất cả mọi người sống trong tinh thần lục hòa, tương sám tương kính, tăng trưởng giới thân huệ mạng, tinh thần này như đôi cánh đại bàng dang rộng bay xa trên khung trời vô tận.

     Mỗi lần đi kinh hành, ngang qua nhà Tổ nhìn thấy di ảnh của Sư Ông, lòng tôi lại dâng lên một niềm xúc động tột cùng; tôi cúi lạy Sư Ông mà nước mắt ứa trào…!

     Cảnh vật còn đây nhưng người khai sáng trụ ở phương nào? Không còn ngắm nhìn đàn con từ bốn phương quay về trụ xứ Người!

     Ngài là một trong những bậc có công khai mở cánh cửa Phật Giáo Việt Nam nơi xứ Âu Châu và đặc biệt là sự hoành hoạt theo Tông Chỉ của Giáo Hội truyền thống, đó là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Ngài đã phối hợp nhịp nhàng với sinh hoạt của Giáo Hội, theo tinh thần tùy duyên bất biến và cùng sự đồng tâm hiệp lực của hàng trưởng tử Như Lai, một lòng xây dựng Phật Pháp Việt Nam tại trời Âu.

     Nguyện vọng của Ngài là muốn có một ngôi Đại Già Lam để quy tụ Tăng Ni Phật Tử về tu học, đặc biệt là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Câu hằng năm. Nguyện vọng này trải dài trên 20 năm, đến năm nay mới thực hiện được.

     Nhưng than ôi! Huyễn thân Ngài đã diệt, không còn để thấy nguyện vọng ban xưa đã thành sự thật!

     Tôi đã giã từ Chùa Khánh Anh-Evry với tất cả nỗi u hoài, xót xa; lòng rưng rưng muốn khóc khi nhớ lại những bước chân âm thầm của Sư Ông ngoài hành lang trong các Khóa Tu Học và tôi đã mang nỗi nhớ Sư Ông trên suốt cả đường về!!!

     Cuối cùng, xin cảm ơn Ban Ẩm Thực đã quá chu toàn cho các bữa ăn và cảm ơn Thu Thủy-Roger đã hết lòng vì cô giáo của mình!

 

Những ngày đầu tháng 8/2017

Nguyên Hạnh HTD
21-07-2017_ Khai mac khoa tu Hoc Au Chau ky 29 (91)


Mời xem thêm hình ảnh
Khóa Tu Học PP Âu châu Kỳ 29 (2017) tại Pháp
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
02/10/2017(Xem: 5151)
"Ngày 30.09. – 1.10.2017 (Thứ bảy – Chủ Nhật): Lễ Thọ Bát Quan Trai Chi Hội Phật Tử Tỵ Nạn tại Wilhelmshaven Đức Quốc (HT. Phương Trượng Tổ Đình Chùa Viên GIác, truyền giới có ĐĐ Thích Hjanh Định, ĐĐ Thích Hạnh Giới......."
03/09/2017(Xem: 7047)
Đức Viên tịnh uyển tọa lạc tại số 21055 Summit Road, thành phố Los Gatos, tiểu bang California, là cơ sở 2 của chùa Đức Viên, thành phố San Jose. Hằng năm tại đây có tổ chức khóa tịnh tu 10 ngày dành cho chư ni tại chùa Đức Viên và các chùa ở khắp các tiểu bang Hoa Kỳ về tu tập. Khóa tịnh tu năm 2017 được tổ chức từ ngày 15 tháng 8 đến ngày 25 tháng 8 với 46 chư ni tham dự, trong đó có 13 Ni sư và Sư cô trú xứ tại các chùa: Hải Ấn, Huê Lâm, Liên Hoa, Như Ý, Phật Tổ, Việt Nam thuộc nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ. Ban Giáo thọ gồm: Ni sư Thích Nữ Huệ Hạnh, Ni sư Thích Nữ Minh Tâm và Ni sư Thích Đàm Nhật.
22/08/2017(Xem: 3410)
Như Lai Thiền Tự xin thông báo tiếp nhận Ghi danh cho Khóa tu “Hạnh Phúc Là Đây” lần 3, trong khóa tu đợt này sẽ cung thỉnh HT. Thích Giác Giới –Viện chủ Tổ đình Ngọc Viên và TT. Thích Giác Đăng, thuyết giảng vào ngày 17/09/2017 tại Giảng đường Pháp Hỷ - Như Lai Thiền Tự - San Diego. Kính thưa Quý vị! Với cuộc sống đầy những lo toan, bận rộn và áp lực từ gia đình đến xã hội thì việc trở về chùa tham dự các khóa tu học là việc rất cần thiết như để sưởi ấm, dưỡng nuôi và tiếp thêm năng lượng bình an nhằm góp phần làm cho cuộc đời mình thêm nhiều ý nghĩa. Chuỗi chương trình Khóa Tu học “Hạnh Phúc Là Đây” dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Hồi và trực tiếp hướng dẫn của Đại Đức Giác Minh Luật sẽ giúp cho quý vị tìm lại những phút giây bình an trong việc ứng dụng, thực tập theo phương pháp Thiền chánh niệm để sau mỗi khóa tu các vị sẽ có thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc tâm linh từ sự hỷ lạc bình an trong suốt ngày thực tập. Đây là cơ hội quý báu để mọi người cù
09/08/2017(Xem: 5457)
- Ba hạng người khi nóng giận Hạng người thứ nhất viết chữ trên đá Hạng người thứ hai viết chữ trên đất. Hạng người thứ ba viết chữ trên nước.
06/08/2017(Xem: 5302)
Hình ảnh Ngày Tu Bát Quan Trai 6-8-2017 tại TV Quảng Đức
29/07/2017(Xem: 7459)
Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 19 (2018) tại Tổ Đình Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc
28/07/2017(Xem: 17431)
THƯ CUNG THỈNH An Cư Kiết Hạ kỳ 18 Kính gởi: Kính gởi chư Tôn Hòa Thượng, chưa Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni. Năm nay Chùa Pháp Hoa - Nam Úc được Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL giao phó tổ chức khóa An cư kỳ 18 của Giáo Hội. Thời gian: từ ngày 10 đến 20/7/2017. Tại: Chùa Pháp Hoa, 20 Butler Ave Pennington SA 5013 Thay mặt Bổn tự Pháp Hoa, chúng con thành kính đê đầu đảnh lễ cung thỉnh chư Tôn Đức, Tăng, Ni quang lâm Đạo Tràng tham dự An Cư như thời gian đã nêu trên. Để việc tổ chức được tốt đẹp, xin Chư Tôn Đức điền đạo hiệu vào mẫu ghi danh và gởi về địa chỉ chùa Pháp Hoa, 20 Butler Avenue Pennington SA 5013 hoặc gởi qua Email: vientri15@yahoo.com.au, Ph: 0435373800 càng sớm càng tốt. Bổn tự chúng con rất mong được sự hứa khả quang lâm của chư Tôn Đức. Kính nguyện Quý Ngài tứ đại điều hòa, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát, tác đại chứng minh Kính khể thủ Trụ trì Tỳ kheo Thích Viên Trí
20/07/2017(Xem: 6988)
Chia sẻ lịch Pháp thoại và khóa tu của Thích Tánh Tuệ tại Hoa Kỳ tháng 7,8 & 9-2017
20/07/2017(Xem: 10383)
Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Kính thưa Quý Thiện Nam Tín Nữ Phật Tử Vâng theo lời dạy của Chư Tôn Đức trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tại buổi họp ngày 23 tháng 7 năm 2016, Chư Ni chúng con sẽ đứng ra đảm nhiệm việc tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 7. Nay chúng con đã chọn được địa điểm và thời gian cho khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần này như sau: - Địa điểm: Holiday Inn Chicago North Shore Skokie Banquet & Conference Center 5300 W. Touhy Avenue, Skokie, IL 60077 - Thời gian: Từ Thứ Năm đến Chủ Nhật, 20-23 tháng 7 năm 2017 Chúng con kính trình lên chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni để chứng minh và cầu thỉnh quý Ngài gia tâm cầu nguyện cho Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 7 này được thành tựu viên mãn. Đồng thời, kính thông báo đến Quý Phật tử để biết cũng như sắp xếp thời gian tham dự và yểm trợ.
20/07/2017(Xem: 8814)
Còn đúng 6 tháng nữa, thì Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 29 – 2017 lại trở về với người con Phật Việt Âu Châu. Nhưng năm nay không giống như mọi năm, là quý Ngài không phải bôn ba đi tìm kiếm hoặc xem xét cơ sở cho Đạo Tràng Khóa Tu Học. Để thực hiện nguyện ước của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch kiêm Khai Sơn Viện Chủ chùa Khánh Anh, cho nên đạo tràng năm nay sẽ tổ chức tại địa điểm chùa Khánh Anh Evry – thủ đô Paris nước Pháp. Thời gian từ ngày 20. 07. 2017 đến 29.07.2017. Thứ Năm, ngày 20.07.2017 (27.05 Đinh Dậu) : Vân Tập. Thứ Sáu, ngày 21.07.2017 (28.05 Đinh Dậu) : Khai Giảng. Thứ Sáu, ngày 28.07.2017 (06.06 Đinh Dậu) : Bế Giảng. Thứ Bảy, ngày 29.07.2017 (07.06 Đinh Dậu) : Về lại bổn xứ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,826,061