Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

5 lý do trễ ra mắt bộ phim về HT Trí Tịnh (Về Phía Mặt Trời)

01/11/201408:51(Xem: 5907)
5 lý do trễ ra mắt bộ phim về HT Trí Tịnh (Về Phía Mặt Trời)


Thich_Tri_Tinh

Dự kiến ra mắt vào tháng 5/2014, tuy nhiên bộ phim “VỀ PHÍA MẶT TRỜI” – tái hiện điện ảnh về cuộc đời và đạo nghiệp của HT Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS , phó Pháp chủ GHPGVN lại chưa xuất hiện, rất nhiều quý khán giả và Phật tử đã gọi điện liên tục để hỏi thăm về tình hình của Phim. Sen Việt hầu như không có thời gian trống để chia sẻ cùng quý vị. 17/10 vừa qua là ngày sinh của cố HT Thích Trí Tịnh, chúng tôi liên lạc đến Sen Việt để thăm hỏi tình hình và đã được Sen Việt bộc bạch chia sẻ những nguyên nhân khiến bộ phim ra mắt trễ. Xin thông tin đến quý vị.

Câu chuyện có thể gói gọn nội dung trong 5 thử thách chính như sau:

  1. 1.     Chuyển phim tài liệu thành tác phẩm điện ảnh trong thời gian “không tưởng”

-         Đó là điều đặc biệt mà khi nói ra ai cũng lắc đầu ngỡ ngàng vì sự “liều” của Sen Việt. Trước kia, Phim về cuộc đời HT được định hướng làm phim ký sự tài liệu, đã trãi qua nhiều chuyến đi về quê hương cùng các nơi gắn liền với cuộc đời Ht để ghi dấu tích. Kịch bản cũng đã dần hoàn tất nhưng do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, phim chưa thể đi vào hậu kỳ.

-         Sau một thời gian , nhân duyên chín mùi khi Sen Việt được sự trợ duyên của HT Thích Thông Luận, TT Thích Tâm Đức, Sư Cô Diệu Đáo (Mỹ), Đạo diễn Điệp Văn cùng biên kịch Lâm Ánh Ngọc đã có cuộc họp quan trọng với quý Thầy ở chùa Vạn Đức để xin ý kiến. Từ nhân duyên đó, Đạo diễn Điệp Văn mạnh dạn chia sẻ những khó khăn cùng các vấn đề bất cập của phim và đề ra hướng đi mới để bộ phim chuyển thể sang thành một tác phẩm điện ảnh tái hiện sống động cuộc đời của HT Thích Trí Tịnh.

-         Điều hoan hỷ và đầy bất ngờ , TT Thích Hoằng Tri sau nhiều ngày suy nghĩ đã chính thức đồng ý cho phim thực hiện theo hướng Điện Ảnh. Chùa Vạn Đức đã cùng Sen Việt hỗ trợ đầu tư tài chánh và nhân lực để thực thi dự án quan trong này

-         Như vậy những gì Sen Việt đã làm trước đó tạm gác lại, thay vào là sự phát triển mới. Kịch bản chuyển sang điện ảnh chưa đến 1 tháng là cả một vấn đề kỳ công nhờ sự hỗ trợ của ĐĐ Thích Pháp Đăng cùng một số vị.

-         Sauk hi hoàn chỉnh kịch bản, Sen Việt tập trung cao độ cho việc khảo sát và chọn bối cảnh cùng các khâu chuẩn bị về đạo cụ, quay phim, thiết kế, tuyển diễn viên, phục trang, hóa trang..vv họp đoàn làm phim và lên kế hoạch quay hình trong thời gian rất ngắn.

 

  1. 2.     Thời gian quay hình thay đổi liên tục

-         Trong quá trình quay hình vào tháng 7/2013, đoàn làm phim đã phải liên tục gián đoạn công việc vì ảnh hưởng của bão, những ngày quay hình trời lại mưa, cứ thế mà kế hoạch quay trong 1 tuần lại phải kéo dài lê thê ra cả tháng trời, gây rất nhiều khó khăn về nhân sự, trang thiết bị, thiết kế bối cảnh cũng như tổn hại phần không nhỏ về chi phí cho các khâu khi đã chuẩn bị hết thì lại không quay được.

-         Từ thời điểm gây trở ngại đó nên khi dời thời gian, có một số diễn viên kẹt chương trình đã không thể tham gia tiếp, đoàn làm phim lại phải tuyển diễn viên khác thay thế cho phù hợp tuyến nhân vật, sắp xếp lại kế hoạch quay. Việc thay đổi thời gian, đến địa điểm và con người, những bối cảnh được thiết kế chờ quay theo kế hoạch cũng bị thay đổi soành soạch, có những bối cảnh dựng trong rừng phải làm đi làm lại vì bị nhiều khỉ phá hay bị mưa bão làm mất đi sự bố trí ban đầu…

-         Thời tiết khi mưa thì rất to, khi nắng thì rất gắt như thử thách lòng người.Cảnh quay của phim tái hiện những năm 30 nên khung cảnh rất hoang sơ và mộc mạc, đa phần quay ở núi rừng hoặc miền quê nên quá trình di chuyển, tác nghiệp thực sự rất gian nan.

  1. 3.     Không ai dựng được Phim.

Khi phim đã hoàn tất khâu quay hình, chính thức bắt tay vào dựng hậu kỳ. Đạo diễn Điệp văn đã chọn người dựng phim chuyên nghiệp để thực thi khâu quan trọng ấy, nhưng khi ngồi vào xem lại các cảnh quay thì nhiều vấn đề của bộ phim cần xử lý không phải dừng lại ở chuyên môn nữa mà đòi hỏi cả một sự hiểu biết, am tường về kinh nghiệm sống, tinh thần Đạo Pháp và quan trọng hơn đó chính là việc phải hiểu nhiều về cuộc đời HT, không phải chỉ qua sách báo mà là quá trình được tiếp cận, thâm nhập và cảm xúc với những chuổi câu chuyện để cách thể hiện từng tiểu tiết nhỏ trong cuộc đời HT Thích Trí Tịnh được cẩn trọng và đúng sự thật cũng như đúng chánh Pháp chuyển tải.

Người chuyên viên phải đảm bảo điều kiện như thế thì không phải không có nhưng kiếm hoài khó ra..! Qua phân tích và thấy được nhiều vấn đề bất cập, không ai khác có thể vào vai trò của 1 chuyên viên dựng phim để thực hiện hậu kỳ tốt ngoài Đạo diễn Điệp Văn.

-         Bởi Đạo diễn Điệp Văn ngoài vốn sống và tinh thần đối với Phật pháp, anh còn là người có kinh nghiệm dựng phim hơn 20 năm, vì thế những shot hình gặp trục trặc hay không đạt chuẩn từ mọi khâu kể cả diễn viên, anh biết cách xử lý để shot phim ấy được xúc tích và hiệu quả nhất, đặc biệt là thể hiện cái hồn trong câu chuyện cũng như thể hiện đúng hình ảnh và tinh thần Phật Pháp được chuyển tải.

-          Nếu như các Đạo diễn khác thường ngồi cạnh người dựng phim để chỉ điểm ý tứ cho họ làm, thì Đạo diễn Điệp Văn phải làm nốt luôn 2 việc cùng một lúc. Đây cũng chính là áp lực và gánh nặng rất lớn cho người làm công tác nghệ thuật khi một lúc phải gánh quá nhiều việc.

 

  1. 4.     Đạo diễn và biên kịch đỗ bệnh

-         Như đã nói ở trên, cuối cùng vòng qua quẫn lại thì Đạo diễn Điệp Văn đã phải thực thi các công việc kỹ thuật sau những ngày căng não tư duy cho bộ phim, Anh cùng biên kịch Lâm Ánh Ngọc làm việc suốt ròng rã nhiều tháng trời. Nếu ai đã từng xem các tác phẩm của Sen Việt cũng như từng biết về Sen Việt, chúng ta sẽ thấy rằng hai con người này không phải chỉ tập trung đơn thuần vào một việc mà là cả khối việc từ chuyên môn đến ngoài lề.

-         Ngoài phim Điện Ảnh này, hai vị còn làm các tác phẩm lớn khác trong và ngoài nước, quản lý và tổ chức thực hiện cho kênh truyền thông Phật giáo senviet.tv , tổ chức các sự kiện Phật giáo, hoạt động từ thiện xây nhà tình thương liên tục cho người nghèo, tổ chức clb kết nối đạo tâm để tạo môi trường sinh hoạt cho các bạn trẻ có định hướng sống tích cực, mở các lớp đào tạo miễn phí về dựng phim, biên tập, đàn guitar…vv.

-         Đặc biệt hơn ít ai biết là song song với bộ phim điện ảnh “Về Phía mặt trời”, Sen Việt cũng đã tiến hành dựng hậu kỳ trong cùng thời điểm cho bộ phim “Cuộc đời Đức Phật” sau chuyến công tác Ấn Độ năm vừa qua. Đây là một tác phẩm rất quan trọng đối với Sen Việt vì ekip khai thác nhiều khía cạnh sâu hơn của cuộc đời Đức Phật cũng như nhiều tư liệu hấp dẫn khác để làm sao thể hiện rõ nét nhân cách sống động, gần gủi nhưng thanh sạch cao vời của một nhân vật lịch sử đáng kính.

-         Đạo diễn Điệp Văn cho biết “ Sứ mệnh của chúng tôi là chuyển tải những giá trị văn hóa trong đó chánh Pháp đến với mọi người nhất là trong thời đại loạn lạc ngày nay, mọi người rất cần điểm tựa và những giá trị tinh thần chất lượng nên chúng tôi phải luôn làm việc không ngừng..

-         Được biết thêm, có những lúc anh và biên kịch phải ngồi dựng phim khuya, kịch bản có những lỗ hỏng phải tư duy ngay để không mất cảm xúc cũng như căng mắt xử lý hình ảnh cho một phân đoạn phim hoàn chỉnh. Thời gian làm việc của họ tập trung cao độ và liên tục như thế khiến 2 vị bị kiệt sức và đỗ bệnh, phải tạm buông công việc bớt để nghỉ ngơi.

-          Biên kịch Lâm Ánh Ngọc cũng cho biết thêm là thời gian đó cô hầu như rất ít nhận show dẫn chương trình vì ưu tiên tập trung thời gian cho những việc này cho hoàn tất sớm cũng như để tránh bị phân tâm..

  1. 5.     HT Thích Trí Tịnh viên tịch

-         Sau khi vừa phục hồi sức khỏe thì hay tin HT Thích Trí Tịnh tân viên tịch, toàn bộ ekip chính của Sen Việt đã gác hết mọi công việc và túc trực 24/24 tại chùa Vạn Đức để đưa tin video về lễ tang của HT mỗi ngày trên kênh truyền thông video của senviet.tv. Tang lễ diễn ra trong 1 tuần, sau ngày kim quan nhập bảo tháp, Sen Việt trở về và tiếp tục làm việc gấp rút để hoàn chỉnh dvd phim ký sự Tang lễ của HT và đã ấn tống hơn 5000 dvd.

 

Có thể nói, làm phim Đạo Pháp là vô vàn thử thách, đòi hỏi vững tâm và sự chân thành để có được những giá trị sống động  chuyển tải cho mọi người. Tuy gặp nhiều trở ngại nhưng Biên kịch Lâm Ánh Ngọc vẫn luôn lạc quan chia sẻ suy nghĩ với chúng tôi

 “Tôi nghĩ rằng làm Phật sự có ý nghĩa quan trọng thì thử thách là hiển nhiên, tôi đã xem đó là nguyên tắc rất bình thường và quen thuộc của cuộc đời mình khi làm việc có ý nghĩa. Nếu làm việc chánh Pháp mà không có thử thách thì ai cũng làm hết rồi, không đến lược mình có cơ hội được góp sức. Thử thách chính là lúc thể hiện rõ nét tâm nguyện và cố gắng của mình.

Chính những trở ngại thời tiết, thời gian, con người..vv mà ekip chúng tôi lại nhận diện ra được nhiều lỗ hỏng và nhanh chóng chuyển hóa. Tính ra thì may ấy chứ..!(cười)

Chúng tôi luôn được sự gia hộ trong những lúc “ngàn cân treo sợi tóc” nên mới được đến bây giờ, chúng tôi luôn có niềm tin tuyệt đối vào chánh Pháp. Đã là chánh thì chắc chắn có ánh sáng soi đường. Nhiều điều rất nhiệm màu trong quá trình làm phim mà chúng tôi đã chứng kiến, thật vi diệu và đặc biệt lắm, có lẽ chia sẻ với quý vị ở những lần sau...

Tôi nghĩ tất cả làm bằng cả tâm huyết và tấm lòng thì sự thành công hay thất bại đều là kết quả tất yếu của luật nhân quả.

Còn về thời điểm ra mắt thay đổi tôi nghĩ đó cũng là ý sắp đặt của Phật trời.

 Chúng tôi đã làm rất nhiều phim, có những phim dự kiến sẽ ra mắt thời điểm này nhưng cuối cùng lại ra mắt ở thời điểm khác, và lúc ấy nó lại tốt hơn về mọi mặt trong đó có hiệu ứng, đó chỉ có thể là sự sắp đặt của ơn Trên.

Vì vậy chúng tôi cứ cố gắng hết sức, mọi chuyện diễn biến thế nào tôi đều tin vào chữ “Duyên!”

Nhân đây, chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi quý Phật tử cùng thiện hữu tri thức hoan hỷ tâm , đồng cảm với những khó khăn của Sen Việt để mỗi người cùng nhau hòa chung lời cầu nguyện cho bộ phim mau chóng vượt thử thách để sớm ra mắt với tất cả mọi người trong và ngoài nước đang chờ đợi..

Được biết, phim đã hoàn tất giai hậu kỳ, đang set up khâu lồng tiếng và phần kết thúc của phim tại chùa Vạn Linh – An Giang. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những tin mới nhất về bộ phim đến cho quý vị.

Quý vị có thể theo dõi thông tin trên facebook của “Về Phía Mặt Trời” hoặc Senvietmedia cùng các trang thông tin khác.
Ý kiến bạn đọc
24/09/201609:34
Khách
Phim sắp công chiếu nhé mọi người , 5,6/11 /2016 tại chùa Phổ Quang và chùa Vạn Đức
18/05/201614:28
Khách
Mình rất muốn xem bộ phim này. Làm sao để mình có thể mua đc đĩa này vậy?
03/05/201600:59
Khách
2 năm trôi qua rồi sau phim đâu không thấy trên youtube mà tìm toàn là trailer không vậy ad
16/11/201503:45
Khách
Hơn 1 năm rồi vậy sao không up bản full lên youtube vậy ạ.? Nhiều người muốn xem mà không biết xem ở đâu hết.hixhix
06/09/201506:01
Khách
Phim rất đáng để xem và quảng bá cho mọi ngừơi cùng xem. Vậy đến bây giờ muốn được xem phim "Về phía mặt trời" thì xem ở đâu?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/10/201409:20(Xem: 3715)
2 nghệ sĩ Chu Long Quảng và Tả Đại Phân đã gặp nhiều tình huống không thể lý giải khi hóa thân thành Như Lai Phật Tổ và Quan Âm Bồ Tát. Như Lai Phật Tổ tái sinh Ngay từ khi tốt nghiệp Học viện nghệ thuật Lan Châu (Trung Quốc) năm 1962, Chu Long Quảng đã được đóng vai chính, là diễn viên của 2 bộ phim đang giữ kỷ lục thế giới: bộ phim điện ảnh Địa đạo chiến có số nhiều người xem nhất (1,8 tỷ lượt khán giả) và bộ phim truyền hình Tây du ký được phát sóng nhiều lần nhất (trên 2.000 lần).
30/11/201716:37(Xem: 2490)
Những hình ảnh tự nhiên dễ thương-- Ces photos que l'on voudrait avoir prises soi-même ​​De la beauté, de la tendresse, ça devrait être toujours comme cela​ ...​ Vraiment exceptionnelles et surprenantes.
26/01/201119:35(Xem: 2099)
Oan Hồn Đòi Mạng (Phim truyện Phật Giáo)
05/08/201316:02(Xem: 4048)
“Bụi đời Chợ Lớn” là một bộ phim hành động của các đạo diễn Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn. Phim này đang thu hút sự quan tâm cao độ của khán giả điện ảnh hiện nay, có lẽ đến mức chưa từng có. Một phần vì phim đã được quảng cáo với cường độ cao. Phần khác, vì phim bị cấm chiếu sau một cuộc duyệt nhiều tranh luận, rồi bị ai đó tung lên mạng bản nháp. Bản được tung lên mạng đã thu hút số người xem kỷ lục ở nhiều trang web. Dĩa phim in lậu cũng được phát hành mạnh, càng nâng cao số lượng khán giả.
03/09/201308:09(Xem: 3428)
Chúng tôi bước ra khỏi phòng chiếu phim mà lòng không nguôi sự đau đáu , hụt hẩng xen lẫn lửa đốt vì những hình ảnh mình đã xem qua 100 phút của bộ phim. Trước kia khi nghe nói sẽ có 1 bộ phim “Lửa Phật” chuẩn bị thực hiện, là những người làm nghệ thuật và cũng yêu quý đạo Phật, chúng tôi cảm thấy hân hoan trong lòng vì niềm tin với một người đạo diễn đã làm chúng tôi ấn tượng qua bộ phim “Huyền thoại bất tử” – Dustin Nguyễn - một người đạo diễn đã từng chia sẻ với báo chí là mình có niềm tin với Phật Pháp..vv, …Nhưng thật đáng buồn thay những điều anh làm hoàn toàn cho thấy anh không hiểu gì về những điều rất cơ bản của Phật Pháp thông qua những ý tưởng và hành động hiển hiện trong bộ phim làm cho nhiều người xem vô cùng bức xúc!
24/05/201406:13(Xem: 5811)
Milarepa (1052 -- 1135) Đại hành giả yogi Milarepa sinh trưởng tại tỉnh Gungthang miền Tây Tây Tạng. Ngài là con trai của một chúa đất giàu có tên là Mila Sherab Gyaltsen. Nhưng năm lên bảy tuổi, cha Ngài lâm trọng bệnh và qua đời, trước đó ông đã giao phó toàn bộ gia sản và gửi gắm vợ con mình cho chú thím của Milarepa rồi dặn dò khi nào Milarepa trưởng thành thì chú thím phải trả lại tài sản cho Milarepa và cô em gái. Thế nhưng sau khi cha Ngài mất, người chú và người thím xấu xa tước đoạt toàn bộ gia tài, họ còn bắt ba mẹ con Milarepa phải làm việc như những kẻ nô bộc trên đồng ruộng mà không được trả công. Khi Milarepa lớn lên, chú thím không những không trả lại gia sản mà còn cho rằng đó là phần mà cha Ngài phải trả nợ cho họ. Tức giận và cảm thấy bị sỉ nhục, mẹ của Milarepa gửi Ngài đi học huyền thuật để trừng phạt những kẻ vong ân bội tín. Chẳng bao lâu sau, Milarepa thành thục quyền năng huyền thuật hủy diệt và trong khi trả thù chú thím, Ngài đã sát hại rất nhiều ngườ
12/09/201307:03(Xem: 5019)
Tập phim nói về Thiền sư Nhật Dōgen Kigen (Đạo Nguyên Hy Huyền) (1200-1253), cũng thường được gọi là Eihei Dōgen, là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Nh: Sōtō) tại Nhật. http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E... http://www.imdb.com/title/tt1156470/ Thuyết minh: Mani Media (dựa trên phụ đề tiếng Việt: HTT Group)
15/12/201716:25(Xem: 52885)
Văn Hóa Phật Giáo, số 242, ngày 01-02-2016 (Xuân Bính Thân) Văn Hóa Phật Giáo, số 244, ngày 01-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 245, ngày 15-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 246, ngày 01-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 247, ngày 15-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 248, ngày 01-05-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 249, ngày 15-05-2016 (Phật Đản PL 2560) Văn Hóa Phật Giáo, số 250, ngày 01-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 251, ngày 15-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 252, ngày 01-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 253, ngày 15-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 254, ngày 01-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 255, ngày 15-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 256, ngày 01-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 257, ngày 15-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 258, ngày 01-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 259, ngày 15-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 260, ngày 01-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 261, ngày 15-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 262, ngày 01-12-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 263, ngày 15-12-2016
22/11/201609:18(Xem: 65643)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 600 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
27/01/201104:32(Xem: 2636)
Bồ Đề Đạt Ma là cái tên vô cùng nổi tiếng với những ai quan tâm đến võ thuật truyền thống Trung Quốc. Người ta nói rằng, Ngài là tác giả của bộ tuyệt học Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh, là người sáng lập võ phái Thiếu Lâm lừng danh. Thể loại:Phim Nước Ngoài