Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hương Từ Lời Chúc Xuân…!

10/02/202214:03(Xem: 2294)
Hương Từ Lời Chúc Xuân…!
thich minh the
Hương Từ Lời Chúc Xuân…!

     Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu.
     Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương.
     Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
     Kỷ luật một năm về những ngôn ngữ thị phi bất chính, đảo lộn ngôn hành, khiến cho người ta thân thì bị nghi kỵ, vì chính ta nghe không Chánh Niệm, nghe không đúng thời, nghe không đúng pháp, nên ta bị kẹt giữa trung lập và phân minh.
     Kỷ luật một năm về tiêm chủng trên địa cầu, bảo vệ tánh mạng cho mình và cho nhân loại, thâm khen cho các chiến sĩ, bác sĩ, y tá, các phụng sự viên trong chiến dịch đầu ngành cứu mạng, họ hi sinh ngày đêm trong những mùa đại dịch bệnh COVID 19, từ các dụng cụ y tế đến thuốc tiêm chủng mũi vắc xin, giúp cho những người từ giàu đến nghèo ai ai cũng đc liệu trình 3 mũi, để chống lại căn bệnh thế kỷ thập niên 20 của thế kỷ 21.
       Kỷ luật một năm về việc Phát chẩn từ thiện không mệt mỏi của các anh chị, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các nhà tổ chức xã hội, các chức sắc Tôn Giáo, các mạnh thường quân, trong hội đoàn hay quốc gia yểm trợ, không phân biệt, mà ngược lại làm hết lòng từ chân tình từ bi, đến những người kém may mắn trong mùa dịch bị chia ly, cách ly khu phố, hay chia cách từng cụm nhỏ. Một ngọn gió nhỏ, bao phủ lại tọa độ để đóm gió mới, từ năng lượng yêu thương bên nhau, chia sẻ cho ai đó khi khốn khó trong mùa dịch thế kỷ này.
     Sóng gió ba đào giờ cũng còn giữa không trung, không gian, từng hơi thở thời gian, ta cần thực hành pháp tâm dụng trí tình thương, tâm vận hành hơi thở trở về nội tâm, tâm dung nạp năng lượng bốn chất liệu đó là: Tình thương, Tình Người, Tình Chân Thật, Tình nhân duyên.
     Vì, mùa Xuân đi về ta cần trao tay trong nhau, tôn quý sẻ chia cho chất liệu trí tuệ và niềm tin của người con Phật.
      Bạn cùng Tôi thực hành trong mùa Xuân này….?
      Hôm nay, trong thiền phòng, khói trầm bay ngát hương thơm lang tỏa mùi thơm Hương Từ Lời Chúc Xuân.
      Ngoài trời xứ Bắc khá là lạnh, cái giá rét năm mới 2022 này chỉ có 13 độ C. Khiến cho những ai vất vả ngoài đồng họ lạnh buốt giá hơn, nhưng bù lại họ sẻ có thêm lúa thóc mới.
      Tuy nhiên, dù có lạnh giá bao nhiêu, thì tình hương Xuân Năm nay vẫn ấm hơn, vì di chuyển đi lại khá ổn, ai ai cũng phải thực hiện trong pháp giữ gìn cho nhau, không lang chạ, không đụng chạm đến những nghịch cảnh vi khuẩn cõi Tham.
       Xuân về, ta diệt đi cõi Tham nhiễm  “Vi Rút” cuồn suy, diệt đi cõi Sân Hận lòng tà chèn ép giá cả gia tăng, diệt đi lòng Si Mê cố chấp vọng ngôn sảo ngữ. Ai làm và thực hành pháp môn này, thì vị ấy sẻ có Hương Từ Lời Chúc Xuân.
       Xuân Tân Sửu đi qua là năm đầy nghịch cảnh dịch bệnh, thiên tai, bão tuyết, núi lỡ, đói kém, lũ lụt, hoả hoạn giữ con người với con người bạo hành, khiến cho ai đó sống trong trâu cầy lam lũ, chính năm Tân Sửu này bất an với tâm, bất an với thân.
      Thật vậy, năm Tân Sửu dành cho tình thương khi ai biết chuyển hoá nguồn năng lượng, Chánh Niệm hơi thở, ngồi yên tu trì, hành hoá tình yêu trong nguồn tuệ giác của Tam bảo thì vị ấy sẻ có gốc độ an yên.
      Nếu năm Tân Sửu họ lăng xăng va chạm vào cõi dục cõi Tham, tức thì họ sẻ có nhiều sự bất lợi về thân mạng lẫn tâm hồn.
      Nên từ đây, chuyển thời năm Tân Sửu tức trâu cầy đường nhựa khổ kiếp điêu linh, thì nhường ngôi lại ngay giây phút năm Nhâm Dần tức Cọp về đồng bằng, thuộc mệnh Kim, vàng pha trong bạc, lẫn lộn chưa đồng, do vậy chính mỗi chúng ta cần thực hành thêm những gì đã qua làm cho chúng dừng lại, những gì chưa đến thì biết cách thi hoá cho chúng được an, những gì đã có thì nên giữ gìn, những gì ôm được thì ta nên suy ngẫm biết Ôm hay buông.
      Xuân Nhâm dần, ta phải làm hết lòng chớ biến nhác, vì biến nhắc chính ta là người đi không lối về.
      Xuân Nhâm Dần, ta cần ngồi tu và lắng nghe nhiều hơn, chớ để kẹt vào tà kiến sai lầm, vì chú cọp rất hiền khi biết thuần chủng tâm tánh, mà khi không hiểu chú cọp thì tức khắc chú cọp có bản tính lấy mất đi tánh mạng, chính chú cọp sẻ dẫn ta đi lệch lạc gốc rễ thế gian. Cướp mất đi mạng sống của chúng ta, trong từng khắc thời đi qua.
     Xuân Nhâm Dần, ta cần phải diệt bỏ tánh hung hăng, dữ tợn, ngang tàng Chánh khí từ cõi lòng của ta, để ta về chính với bản thân, khiêm nhường cung kính, về với bản tâm an trú toàn diện từ bên trong lẫn bên ngoài.
      Xuân Nhâm Dần, ta học dược liệu tri ân báo ân, bao dung tạ niệm thâm ân từ cha mẹ, thầy tổ, huynh đệ, để năm ấy có mặt trong nhau khi mùa Xuân về, vì con hổ lúc nào cũng có bản tính tâm linh Phật tánh.
     Xuân Nhâm Dần, ta khôn ngoan để uống nắng, mền dẻo, tha thứ, luôn tập Đức tính kiên trung, giúp đổ những bản tính ác kiến Soi móc.
      Xuân Nhâm Dần, ta khép lại mình cần nói, cần làm vừa đủ công việc, giữ gìn giới luật ta đã lĩnh hội, để tâm ta có niềm tin gốc rễ.
      Xuân Nhâm Dần, ta nên ngồi lại chạm vào nội tâm thực lực, tu từ thực hành trong sáu nẻo, sám hối sáu căn, diệt bỏ niệm tà, ôm bát Chánh Đạo giữ gìn tâm yếu, tuếch lên bờ giác.
       Xuân Nhâm Dần, ta cần hộ vệ cho những ai từ bi, hỷ xã, giúp vượt lên con đường chứng nghiện, dứt bỏ tà ác.
       Xuân Nhâm Dần ta cần ngồi ẩn tu, để nội công tăng cường trên Đức trí tuệ giác.
       Ngồi yên nhớ về câu thơ của Ngài Thiền Sư Thích Nhất Hạnh (1926-2022). Trong bài thơ xuân: “ Mùa Xuân Vô Ý.”

    “Chầm chậm sương mai vừa hé dậy
      Gió đàn tâm sự ướt đôi mi
      Chao ôi, bến nước thờ ơ quá
      Một chuyến về, sau một chuyến đi !

     Đường quê mấy ngả qua sông núi
     Lặng lẽ cùng tôi nói những gì ?
     Nghe chăng Xuân ý ngàn phương dậy
     Đang phổ lòng tôi khúc hận ly ?..”
     Ngẫm trong từng câu chữ, ta nên đón nhận được những gì Hương từ lời chúc Xuân, năm 2022 này đi qua dịch bệnh COVID, có thêm nguồn cung ứng tiêm chủng mũi vắc xin, cho muôn nhân thế giới.
     Để rồi chúng con sống trong năm tháng bình an, hạnh nguyện tròn đầy, nội tâm tự tại.
     Nhân mùa Xuân Nhâm Dần 2022 lại về chúng con, Tỳ Kheo Thích Minh Thế mượn ngôn từ lời chúc:
      Chúng Con cung chúc chư vị Niên Trưởng Tôn Túc Trong các Chốn Tổ Đình, quý Tôn Túc Hoà Thượng, Thượng Toạ, Ni Trưởng, Ni Sư, một mùa Xuân Nhâm Dần: “Tuế Thọ Niên Trường, Đại Thụ Giới Tâm, Lạc Pháp An Trú, Tuệ Giác Khai Thông”. Để chúng con học tập, và tinh tấn lãnh hội.
       Chúng con cung chúc, Tôn Sư Thế Độ, Tôn Sư Phú Pháp Y Chỉ, Tôn Sư Giáo Giới, Tôn Sư Giáo Thọ, Yết Ma đàn giới, thất chứng Tôn sư, cung niệm khách chúc một mùa Xuân Nhâm Dần: “ Pháp Mạch Niên Thông, Độ Tâm Giới Thể, Hạnh Nguyện Trùng Hưng, Khai Tâm Ngộ Pháp”. Để cho chúng con luôn luôn nhận năng lượng Chánh pháp lưu hương, ấy là mùa Xuân thêm kim Ngọc mới.
     Chúng con, cung kính khánh chúc Ngài Phương Trượng Luật Sư- Thiên Ân Tổ Đình, hướng về lãnh hội những Ngọc ấn pháp bảo y trao, để chúng con nương thân tu học trong những tháng ngày tu sĩ Vân Du.
     Chúng con, cung chúc chư vị Tôn túc lãnh đạo khắp Năm châu, đưa Phật giáo xứng Danh hàng họ Thích, để muôn nơi hướng về Tam bảo trong muôn phương.
      Chúng con, Khánh chúc chư huynh đệ, Từ Bắc - Trung- Nam, Chư pháp huynh trú tại Hải ngoại thuộc môn phong Phước Thành- Huế. Mùa Xuân niên thọ, tinh tấn hoá độ, phổ lợi quần sinh.
      Chúng con, cung chúc chư huynh đệ kết nghĩa pháp lữ gần xa, mùa Xuân an lạc trong pháp tu Tứ Niệm xứ. Và thực hành bát Chánh đạo vào nội tại mùa Xuân.
       Chúng con, cung chúc song thân ân dưỡng, ông bà, cha mẹ gia tộc nội ngoại mùa Xuân an vui, thành tựu được những sở Nguyện.
       Cung chúc các học trò của Thầy, từ Bắc- Trung- Nam, nhân Xuân Nhâm Dần về:”Trong gia đình trên thuận mùa Xuân, dưới bình an hạnh phúc mọi nhà.”
        Tu học tinh tấn, mãi mãi hộ trì đại tăng nhị bộ, để phúc Đức cao đầy.
      Giờ này, thời khắc điểm chỉ, cung chúc Tân Xuân Nhâm Dần an lạc tự do.
      “Mai Nở Hé Nụ Vàng Tươi.
Nhâm Dần Khơi Sáng, Nụ Cười Đón Xuân.
       Mệnh Thời Vận Khí Thâm Ân,
Hương Xuân Tiếp Mạch, Thân Gần Hồn Hoa.”
Xuân Nhâm Dần về Ta sẻ mở ra lộ trình mới cho cuộc đời sáng mãi một tình thương…!

Viết tại Thiền Thất Phổ Tịnh- Hà Nội, Trong những ngày cuối đông, điểm chỉ thời khắc chuyển giao mùa Xuân Nhâm Dần.
Chiều 29 Tết giữa đất trời quê hương Việt Nam…!
                Tk: Thích Minh Thế
                Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                Ngày 31-01-2022
                Ngày Âm Lịch: 29-12-Tân Sửu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/2023(Xem: 436)
Xuân về trên ngọn cỏ non Cành mai mới nở hãy còn đọng sương Rừng chiều thấp thoáng tà dương Thiền Tăng xuống núi tìm phương cứu đời. Vận hành của thời gian bốn mùa xuân hạ thu đông, dòng đời mãi trôi không ngừng nghỉ, một năm lại hết. Sau buổi đông tàn, vạn vật cỏ cây lại trở mình, cành non bắt đầu kết nụ trổ hoa, chim muông ca hát líu lo dưới trời nắng ấm, như vẫy tay chào tạm biệt cái lạnh của mùa đông và đón mừng mùa xuân thắm tươi giữa đất trời.
26/12/2022(Xem: 762)
Mai rụng âm thầm bên cánh song. Đông tàn, trăng lạnh, chốn am không. Xuân về đất nước còn ly loạn. Một chút Đạo tình gởi núi sông
23/12/2022(Xem: 599)
Vẫn y nguyên Ta với người, Mùa xuân vẫn sáng nụ cười cỏ hoa. Vẫn y nguyên Người với ta, Long đong hạt bụi vẫn là mùa xuân.!
20/12/2022(Xem: 519)
Tháng Chạp bước qua, những cánh gió cuối đông bật cong cửa liếp, khoảng sân bắt đầu lác đác những chòm sương lạnh, phủ lay lắt trên nhành cây bờ đất, dưới cội mai già. Mới đó mà tháng Tết đã nhen nhúm vào tận mép cửa, sát bên chân, nhớ mới bữa nào Loan còn ngồi đếm lịch từng tờ rồi nói “Còn một tháng nữa là qua tháng Chạp”, vậy mà giờ ngót nghét đã sắp đến ngày Rằm.
14/12/2022(Xem: 590)
Mèo là thú cưng, được nhiều gia đình nuôi, xem như bạn đồng hành hay thành viên của gia đình. Ở nhiều đất nước như Hoa Kỳ, chó và mèo rất may mắn vì chúng có cả những bịnh viện thú y (the Veterinary Hospital), nghĩa trang cho thú cưng (the Animal Cemetery), cảnh sát bảo vệ thú cưng (the Pet Cop), tiệm bán đồ dùng của thú cưng (the Pet Shop) và nơi làm đẹp cho thú cưng (the Pet Spa) để phục vụ chải lông, cắt móng chân, tắm gội, vệ sinh răng miệng, tân trang nhan sắc cho mèo...
14/12/2022(Xem: 537)
Mèo là loài vật nhỏ nhắn dễ thương, ngoan hiền, gần gũi và sống chung với người. Theo cách tính tuổi của Châu Á, những năm như 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023… gọi là năm cầm tinh con mèo và xoay vần theo thứ tự của 12 con giáp. Những người có năm sinh có số cuối 0 là Canh, số 1 là hành Bính, số 2 là hành Nhâm, số 3 là Quý, số 4 là Giáp, số 5 là Ất, số 6 là Bính, số 7 là Đinh, số 8 là Mậu, số 9 là Kỷ, vì vậy năm 1963 và 2023 là thuộc Quý Mão. Cứ trong vòng 60 năm sẽ có 5 tuổi Mão là Ất Mão, Đinh Mão, Kỷ Mão, Tân Mão và Quí Mão.
06/02/2022(Xem: 2380)
Xuân sang nắng ấm đượm hương nồng Năm mới Nhâm Dần Xuân sắc trong Trí tuệ vun bồi nhân đức tích Từ bi ban trải nghĩa ân trồng Nguồn thiền tỏa sáng an non nước Ánh đạo ngời soi tịnh núi sông Phật pháp xương minh tâm đức sáng Nhân sinh an lạc ánh dương hồng.
04/02/2022(Xem: 4015)
Mùng 2 tháng 2, 2022 Tất cả đều là số 2 viên mãn Lại nhằm mùng 2 Nhâm Dần Nguyên Đán Chúa tể sơn lâm chẳng 2 một rừng
30/01/2022(Xem: 6932)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,213,046