Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hương Từ Lời Chúc Xuân…!

10/02/202214:03(Xem: 2438)
Hương Từ Lời Chúc Xuân…!
thich minh the
Hương Từ Lời Chúc Xuân…!

     Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu.
     Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương.
     Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
     Kỷ luật một năm về những ngôn ngữ thị phi bất chính, đảo lộn ngôn hành, khiến cho người ta thân thì bị nghi kỵ, vì chính ta nghe không Chánh Niệm, nghe không đúng thời, nghe không đúng pháp, nên ta bị kẹt giữa trung lập và phân minh.
     Kỷ luật một năm về tiêm chủng trên địa cầu, bảo vệ tánh mạng cho mình và cho nhân loại, thâm khen cho các chiến sĩ, bác sĩ, y tá, các phụng sự viên trong chiến dịch đầu ngành cứu mạng, họ hi sinh ngày đêm trong những mùa đại dịch bệnh COVID 19, từ các dụng cụ y tế đến thuốc tiêm chủng mũi vắc xin, giúp cho những người từ giàu đến nghèo ai ai cũng đc liệu trình 3 mũi, để chống lại căn bệnh thế kỷ thập niên 20 của thế kỷ 21.
       Kỷ luật một năm về việc Phát chẩn từ thiện không mệt mỏi của các anh chị, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các nhà tổ chức xã hội, các chức sắc Tôn Giáo, các mạnh thường quân, trong hội đoàn hay quốc gia yểm trợ, không phân biệt, mà ngược lại làm hết lòng từ chân tình từ bi, đến những người kém may mắn trong mùa dịch bị chia ly, cách ly khu phố, hay chia cách từng cụm nhỏ. Một ngọn gió nhỏ, bao phủ lại tọa độ để đóm gió mới, từ năng lượng yêu thương bên nhau, chia sẻ cho ai đó khi khốn khó trong mùa dịch thế kỷ này.
     Sóng gió ba đào giờ cũng còn giữa không trung, không gian, từng hơi thở thời gian, ta cần thực hành pháp tâm dụng trí tình thương, tâm vận hành hơi thở trở về nội tâm, tâm dung nạp năng lượng bốn chất liệu đó là: Tình thương, Tình Người, Tình Chân Thật, Tình nhân duyên.
     Vì, mùa Xuân đi về ta cần trao tay trong nhau, tôn quý sẻ chia cho chất liệu trí tuệ và niềm tin của người con Phật.
      Bạn cùng Tôi thực hành trong mùa Xuân này….?
      Hôm nay, trong thiền phòng, khói trầm bay ngát hương thơm lang tỏa mùi thơm Hương Từ Lời Chúc Xuân.
      Ngoài trời xứ Bắc khá là lạnh, cái giá rét năm mới 2022 này chỉ có 13 độ C. Khiến cho những ai vất vả ngoài đồng họ lạnh buốt giá hơn, nhưng bù lại họ sẻ có thêm lúa thóc mới.
      Tuy nhiên, dù có lạnh giá bao nhiêu, thì tình hương Xuân Năm nay vẫn ấm hơn, vì di chuyển đi lại khá ổn, ai ai cũng phải thực hiện trong pháp giữ gìn cho nhau, không lang chạ, không đụng chạm đến những nghịch cảnh vi khuẩn cõi Tham.
       Xuân về, ta diệt đi cõi Tham nhiễm  “Vi Rút” cuồn suy, diệt đi cõi Sân Hận lòng tà chèn ép giá cả gia tăng, diệt đi lòng Si Mê cố chấp vọng ngôn sảo ngữ. Ai làm và thực hành pháp môn này, thì vị ấy sẻ có Hương Từ Lời Chúc Xuân.
       Xuân Tân Sửu đi qua là năm đầy nghịch cảnh dịch bệnh, thiên tai, bão tuyết, núi lỡ, đói kém, lũ lụt, hoả hoạn giữ con người với con người bạo hành, khiến cho ai đó sống trong trâu cầy lam lũ, chính năm Tân Sửu này bất an với tâm, bất an với thân.
      Thật vậy, năm Tân Sửu dành cho tình thương khi ai biết chuyển hoá nguồn năng lượng, Chánh Niệm hơi thở, ngồi yên tu trì, hành hoá tình yêu trong nguồn tuệ giác của Tam bảo thì vị ấy sẻ có gốc độ an yên.
      Nếu năm Tân Sửu họ lăng xăng va chạm vào cõi dục cõi Tham, tức thì họ sẻ có nhiều sự bất lợi về thân mạng lẫn tâm hồn.
      Nên từ đây, chuyển thời năm Tân Sửu tức trâu cầy đường nhựa khổ kiếp điêu linh, thì nhường ngôi lại ngay giây phút năm Nhâm Dần tức Cọp về đồng bằng, thuộc mệnh Kim, vàng pha trong bạc, lẫn lộn chưa đồng, do vậy chính mỗi chúng ta cần thực hành thêm những gì đã qua làm cho chúng dừng lại, những gì chưa đến thì biết cách thi hoá cho chúng được an, những gì đã có thì nên giữ gìn, những gì ôm được thì ta nên suy ngẫm biết Ôm hay buông.
      Xuân Nhâm dần, ta phải làm hết lòng chớ biến nhác, vì biến nhắc chính ta là người đi không lối về.
      Xuân Nhâm Dần, ta cần ngồi tu và lắng nghe nhiều hơn, chớ để kẹt vào tà kiến sai lầm, vì chú cọp rất hiền khi biết thuần chủng tâm tánh, mà khi không hiểu chú cọp thì tức khắc chú cọp có bản tính lấy mất đi tánh mạng, chính chú cọp sẻ dẫn ta đi lệch lạc gốc rễ thế gian. Cướp mất đi mạng sống của chúng ta, trong từng khắc thời đi qua.
     Xuân Nhâm Dần, ta cần phải diệt bỏ tánh hung hăng, dữ tợn, ngang tàng Chánh khí từ cõi lòng của ta, để ta về chính với bản thân, khiêm nhường cung kính, về với bản tâm an trú toàn diện từ bên trong lẫn bên ngoài.
      Xuân Nhâm Dần, ta học dược liệu tri ân báo ân, bao dung tạ niệm thâm ân từ cha mẹ, thầy tổ, huynh đệ, để năm ấy có mặt trong nhau khi mùa Xuân về, vì con hổ lúc nào cũng có bản tính tâm linh Phật tánh.
     Xuân Nhâm Dần, ta khôn ngoan để uống nắng, mền dẻo, tha thứ, luôn tập Đức tính kiên trung, giúp đổ những bản tính ác kiến Soi móc.
      Xuân Nhâm Dần, ta khép lại mình cần nói, cần làm vừa đủ công việc, giữ gìn giới luật ta đã lĩnh hội, để tâm ta có niềm tin gốc rễ.
      Xuân Nhâm Dần, ta nên ngồi lại chạm vào nội tâm thực lực, tu từ thực hành trong sáu nẻo, sám hối sáu căn, diệt bỏ niệm tà, ôm bát Chánh Đạo giữ gìn tâm yếu, tuếch lên bờ giác.
       Xuân Nhâm Dần, ta cần hộ vệ cho những ai từ bi, hỷ xã, giúp vượt lên con đường chứng nghiện, dứt bỏ tà ác.
       Xuân Nhâm Dần ta cần ngồi ẩn tu, để nội công tăng cường trên Đức trí tuệ giác.
       Ngồi yên nhớ về câu thơ của Ngài Thiền Sư Thích Nhất Hạnh (1926-2022). Trong bài thơ xuân: “ Mùa Xuân Vô Ý.”

    “Chầm chậm sương mai vừa hé dậy
      Gió đàn tâm sự ướt đôi mi
      Chao ôi, bến nước thờ ơ quá
      Một chuyến về, sau một chuyến đi !

     Đường quê mấy ngả qua sông núi
     Lặng lẽ cùng tôi nói những gì ?
     Nghe chăng Xuân ý ngàn phương dậy
     Đang phổ lòng tôi khúc hận ly ?..”
     Ngẫm trong từng câu chữ, ta nên đón nhận được những gì Hương từ lời chúc Xuân, năm 2022 này đi qua dịch bệnh COVID, có thêm nguồn cung ứng tiêm chủng mũi vắc xin, cho muôn nhân thế giới.
     Để rồi chúng con sống trong năm tháng bình an, hạnh nguyện tròn đầy, nội tâm tự tại.
     Nhân mùa Xuân Nhâm Dần 2022 lại về chúng con, Tỳ Kheo Thích Minh Thế mượn ngôn từ lời chúc:
      Chúng Con cung chúc chư vị Niên Trưởng Tôn Túc Trong các Chốn Tổ Đình, quý Tôn Túc Hoà Thượng, Thượng Toạ, Ni Trưởng, Ni Sư, một mùa Xuân Nhâm Dần: “Tuế Thọ Niên Trường, Đại Thụ Giới Tâm, Lạc Pháp An Trú, Tuệ Giác Khai Thông”. Để chúng con học tập, và tinh tấn lãnh hội.
       Chúng con cung chúc, Tôn Sư Thế Độ, Tôn Sư Phú Pháp Y Chỉ, Tôn Sư Giáo Giới, Tôn Sư Giáo Thọ, Yết Ma đàn giới, thất chứng Tôn sư, cung niệm khách chúc một mùa Xuân Nhâm Dần: “ Pháp Mạch Niên Thông, Độ Tâm Giới Thể, Hạnh Nguyện Trùng Hưng, Khai Tâm Ngộ Pháp”. Để cho chúng con luôn luôn nhận năng lượng Chánh pháp lưu hương, ấy là mùa Xuân thêm kim Ngọc mới.
     Chúng con, cung kính khánh chúc Ngài Phương Trượng Luật Sư- Thiên Ân Tổ Đình, hướng về lãnh hội những Ngọc ấn pháp bảo y trao, để chúng con nương thân tu học trong những tháng ngày tu sĩ Vân Du.
     Chúng con, cung chúc chư vị Tôn túc lãnh đạo khắp Năm châu, đưa Phật giáo xứng Danh hàng họ Thích, để muôn nơi hướng về Tam bảo trong muôn phương.
      Chúng con, Khánh chúc chư huynh đệ, Từ Bắc - Trung- Nam, Chư pháp huynh trú tại Hải ngoại thuộc môn phong Phước Thành- Huế. Mùa Xuân niên thọ, tinh tấn hoá độ, phổ lợi quần sinh.
      Chúng con, cung chúc chư huynh đệ kết nghĩa pháp lữ gần xa, mùa Xuân an lạc trong pháp tu Tứ Niệm xứ. Và thực hành bát Chánh đạo vào nội tại mùa Xuân.
       Chúng con, cung chúc song thân ân dưỡng, ông bà, cha mẹ gia tộc nội ngoại mùa Xuân an vui, thành tựu được những sở Nguyện.
       Cung chúc các học trò của Thầy, từ Bắc- Trung- Nam, nhân Xuân Nhâm Dần về:”Trong gia đình trên thuận mùa Xuân, dưới bình an hạnh phúc mọi nhà.”
        Tu học tinh tấn, mãi mãi hộ trì đại tăng nhị bộ, để phúc Đức cao đầy.
      Giờ này, thời khắc điểm chỉ, cung chúc Tân Xuân Nhâm Dần an lạc tự do.
      “Mai Nở Hé Nụ Vàng Tươi.
Nhâm Dần Khơi Sáng, Nụ Cười Đón Xuân.
       Mệnh Thời Vận Khí Thâm Ân,
Hương Xuân Tiếp Mạch, Thân Gần Hồn Hoa.”
Xuân Nhâm Dần về Ta sẻ mở ra lộ trình mới cho cuộc đời sáng mãi một tình thương…!

Viết tại Thiền Thất Phổ Tịnh- Hà Nội, Trong những ngày cuối đông, điểm chỉ thời khắc chuyển giao mùa Xuân Nhâm Dần.
Chiều 29 Tết giữa đất trời quê hương Việt Nam…!
                Tk: Thích Minh Thế
                Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                Ngày 31-01-2022
                Ngày Âm Lịch: 29-12-Tân Sửu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/01/2023(Xem: 627)
Sáng mùng Một Tết năm Quý Mão (ngày 22/01/2023), chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California đã tổ chức Lễ cầu an đầu năm. Chương trình như sau: 09:00 am Đón đoàn 160 Phật tử hành hương viếng chùa 09:30 am Chúng xuất gia chúc Tết Hòa thượng viện chủ chùa Phổ Từ 10:00 am Lễ Phật đầu năm, khai kinh Pháp Hoa, cầu nguyện quốc thái dân an. 11:00 am Câu chuyện Phật pháp: “Tình thương làm vơi nỗi khổ, làm đẹp cuộc đời” (Hòa thượng Thích Từ Lực) 11:20 am Chụp ảnh tập thể 11:30 am Múa lân 11:50 am Phật tử dùng cơm trưa thân mật, chụp ảnh lưu niệm.
24/01/2023(Xem: 574)
Xưa nay Xuân vẫn là Xuân, Đến thời Cọp đã, vào rừng nhường ngôi. Mèo hoang dạo phố khắp nơi, Khí tàn hơi độc, tìm lời hoang ca.
23/01/2023(Xem: 3375)
Hình ảnh Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu, Đón Xuân Quý Mão 2023
22/01/2023(Xem: 1094)
Ước nguyện đầu năm.
20/01/2023(Xem: 1109)
Nguyên Xuân đang về …. …….khắp đó đây trong trời đất ! Thở hơi Xuân thưởng thức nửa thật, nửa hư Ngắm hoa Xuân …bao ý vị chợt nhất như Phải chăng là Huyền là Diệu … ……..như lời Đức Lão Tử (1)
20/01/2023(Xem: 721)
Ông Nhâm Dần cởi vương bào về núi Bà Quý Mão hớn hở bước đăng quang Thềm năm mới chẳng thấy gì trong sáng Gió Bấc về gây xáo trộn nước Nam ! Con hỏi Ba, bao giờ có Xuân đẹp? Nếu có chăng chỉ đẹp ở tấm lòng Lấy chân thật cảm hóa nhân quần ấy Là người người còn hy vọng ước mong
19/01/2023(Xem: 1000)
Thủy khởi khải song phi Bất tri Xuân dĩ quy Nhất song bạch hồ điệp Phách phách sấn hoa phi. TGN phỏng dịch: Xuân Mai Sáng dậy nhìn song cửa, Chẳng hay Xuân đến rồi. Một đôi bướm trắng lượn Phơ phất cánh hoa rơi.
17/01/2023(Xem: 876)
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong, hôm nay, trong khoảnh khắc linh thiêng của một điểm giao thừa, khoảnh khắc linh thiêng giao tiếp giữa anh linh của Tổ Tiên, của Anh hùng, Liệt nữ, trải qua hằng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, đang hội tụ về đây, để trao truyền sức sống
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567