Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ngày Tạ ân cuối năm

28/01/202104:59(Xem: 2314)
Ngày Tạ ân cuối năm
Le tat nien 2020-tv quang duc (13)

Ngày Tạ ân cuối năm


Không biết từ bao giờ cứ mỗi năm sau ngày rằm tháng chạp là tôi luôn  bày biện xôi, chè, trái cây để thiết lễ Tạ Ân trước nhà ...

( Thường thì trong năm có biết bao lần chúng ta thường cầu nguyện để tai qua nạn khỏi và thường được như nguyện ....) 

Nếu công giáo có ngày Thanksgiving thì gia đình tôi theo phong tục lâu đời truyền lại  đã thiết lễ cử hành tương tự vào ngày 16 tháng 12 âm lịch để tạ ân các Chư Phật, Chư Bồ Tát và các Chư Hộ Pháp và còn phải kể đến các vị Thần đất, nước , gió, lửa   và các người âm rất hiền lành đang cùng cư trú với chúng ta ...nhưng khác là không hề dùng đến Gà Tây ....

Tôi vẫn nghĩ nếu có ai cho rằng mình còn quá mê tín thì cũng chịu thôi vì thật ra cũng chẳng phạm lỗi lầm  gì mà trái lại ...tôi  đã đọc được đâu đấy như sau 

" Tất cả mọi sự mọi vật trên đời đều không một cũng không khác .

Thấy đạo hiểu đạo chỉ để sống tốt 

Sự sống kỳ diệu là vậy     Điều quan trọng ta chọn cách sống như thế nào với người còn sống và người đã khuất, một cuộc sống được gọi là thanh thản để tạo nên một cõi niết bàn đích thực trong cõi dương gian này" Và có lẽ những ngày cuối năm trong lúc thu dọn cho thật sạch sẽ ngăn nắp đón chúa Xuân vào nhà ....cũng là lúc " TA PHẢI NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH, ĐÃ THỰC HIỆN ĐƯỢC SỰ CHUYỂN HOÁ GÌ TRONG NĂM, VÀ HIỆN GIỜ ĐANG CÓ TIẾP TỤC TIẾN THÊM HAY SẼ DỪNG LẠI TẠI CHỖ "Hoặc một lời dạy đâu đó trong kinh : 

  "một người tâm thái vững vàng , luôn có tấm lòng Thành, sẽ có thể tiếp nhận mọi sự việc phát sinh trong cuộc sống " 

Và do đó trong khi câu nguyện hồi hướng về Tứ trọng Ân (  nguyện cuối cùng dành cho Ân xã hội, tổ quốc ...Tôi đã mạn phép thay vào đó một danh sách những người ân đã giúp tôi thoát khỏi chướng nạn tai ách từ  thời thơ ấu trải dài cho đến hôm nay ) 

Và cứ thế mỗi ngày sau thời công phu tối lạ làm sao ....tôi thấy cực kỳ thanh thản và không bao giờ mất ngủ một đêm nào ...

Phải chăng " Cõi cực lạc rất đơn giản tự nó là sự thanh thản trong mỗi con người, thanh thản trong đời sống hiện sinh bên những người thân, trong bản thân mình"Liệu chúng ta phải quán chiếu đời mình theo Cuốn thư tịch cổ "Thái căn đàm" như sau chăng ? 

"Cái phúc lớn nhất của đời người chính là thanh nhàn vô sự, còn cái họa lớn nhất của đời người chính là lòng nhiều nghi kỵ. Chỉ có người cả ngày khổ cực vất vả mới biết cái phúc của sự thanh nhàn; chỉ có người tâm cảnh thanh nhã mới biết cái tai hại của sự đa nghi".Hay tự ta phải quán chiếu đời mình một cách rõ ràng hơn bằng cách:

  • Tu tập đều đặn 
  • Gieo trồng sự bình an và tình thương nơi tâm hồn
  • Làm mới lại niềm hứng khởi của mình để tiếp tục bước thật vững vàng hơn 
  • Và nhất là học được cách lặng thinh nhẫn chịu mà không nghi kỵ và thị phi Do đó Tôi đã hiểu rằng " Luôn luôn và bất kỳ lúc nào chúng ta cũng phải sống trong hoà điệu và giúp đỡ lẫn nhau có như thế dù chỉ trong vài giờ  của một ngày thôi ,  ta sẽ có sự thanh thản vô sự thì sức khỏe và hoàn cảnh của mình sẽ tự nhiên chuyển đổi tốt hơn bội phần và mình có thể nói.... đã giải thoát thật sự trong khoảng thời gian ấy rồi . 

Thầy tôi trong các bài pháp thoại thường nhắc đi nhắc lại cho chúng đệ tử rằng NIẾT BÀN LÀ ....TRẠNG THÁI TÂM  và chúng ta chỉ cần lìa xa mọi chấp trước và vô minh ái dục thì sẽ được hỷ lạc và Thầy đã tặng cho tôi ba chữ LY SANH HỶ từ ngày tôi được phước duyên nghe Pháp Thoại của Thầy trong mấy năm qua . 

Nhân ngày Tạ ân kính xin thân tặng các bạn thân thương bài thơ QUÊN ĐẾM GIỌT THỜI GIAN của Cố HT Thích Thông Bừu ( đệ tử của Bồ Tát Thích Quảng Đức và đã trụ trì kế nhiệm Chùa Quan Âm sau khi Bồ Tát Quảng Đức hy sinh cho đạo pháp ) Quên đếm giọt thời gian 

Tâm hồn thôi ray rức 

Rộng mỡ hết không gian 

Bình lặng phủ cuộc đời 

Thời gian tựa thuốc quý 

Không gian sánh ...nôi đời 

Chiếc nôi càng trải rộng 

Giấc trẻ càng an nhiên 

....

Khoảng không gian rộng khởi 

Chẳng biên cương giới tuyến 

Chỉ có TÌNH NGƯỜI thôi

Quên thời gian năm tháng 

Chỉ nhớ có một lời 

Lời Từ Phụ dặn khuyên

TỰ SOI MÌNH SÁNG TỎ 

Đạo, Đời hằng chu viên 

Quá khứ đã trôi qua 

Tương lại thì chưa đến 

Nhắc   Mong ...chi rầy rà 

Sống vui trên hiện hữu 

Hoà mình biển phong ba

Nhưng Thực Tế mới là 

Làm sao vô biên giới 

Thời gian phi dạng mà 

Thánh khác Phàm lẽ sống 

Mầu nhiệm ngát Liên Hoa! Thân kính chúc các bạn luôn  trải rộng tình thương đến tha nhân.  Tri ân những người đã giúp đỡ vật chất hay tinh thần mình dù chỉ là ...một câu sách tấn để mình không bị ngã gục giữa biển sóng đời thì chắc chắn mình sẽ có thể bắt chước những bậc ân nhân ấy để nương theo đó mà tự độ mình và độ cho người khác và hy vọng ...lúc đó sẽ giúp ta không còn cuốn trôi vào dòng sinh tử luân hồi khi vé một chiều gửi đến.  Ban nhỉ ! 

Vì Nguyện lực đã thay thế Nghiệp lực rồi bạn ạ!! Huệ Hương 

16 tháng mười hai âm lịch năm Canh Tý 

28/1/2021 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/02/2021(Xem: 4014)
Đối với những dân tộc sống trong nền văn minh lúa nước tại Đông Nam Á, nhất là đất nước và con người Việt Nam, hình ảnh con trâu, thường hay được nói đến, không phải “con trâu là đầu cơ nghiệp” mà đối với người nông dân là con vật gần gũi thân thiết, nên trong ca dao trâu xuất hiện trong bức tranh lao động của gia đình “trên đồng cạn, dưới đồng sâu, chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”, trâu cũng trở thành bạn tâm tình của người nông dân: “trâu ơi ! ta bảo trâu này…” Người nông dân đã đồng cảm với trâu, qua việc cần mẫn lao động hằng ngày, không có lúc nào hưởng được sự thảnh thơi mà phải luôn vất vả nhọc nhằn. Hình ảnh con trâu kéo cày trên ruộng đồng với lúa, mạ xanh tươi, hay đứng nằm gặm nhai cỏ trên bãi cỏ xanh, cùng giầm mình trong vũng ao hồ sình lầy là hình ảnh quen thuộc, gợi lên nhiều cảm xúc thị vị thanh bình tạo cảm hứng cho biết bao thi nhân và họa sĩ.
01/02/2021(Xem: 7498)
Trước thềm Xuân Tân Sửu, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, chúng tôi thành tâm chúc nguyện đến Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Toạ, chư Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo Tôn giáo, Cộng Đồng, Đoàn thể, Cơ quan truyền thông, quý thân hào nhân sĩ, thiện hữu tri thức cùng quý đồng hương Phật tử trong và ngoài Úc Châu lời cầu chúc xuân quang rực rỡ, vạn sự thăng tiến, cát tường như nguyện
29/01/2021(Xem: 2957)
Hành trình của mỗi con người có biết bao ngã rẽ, nhưng bạn phải chọn cho mình một lối đi bình yên, kỳ thực đời người vô cùng ngắn ngủi, nên ta phải hòa giải với thế giới này. Chúng ta muốn bình yên cần phải có một đức tin và cần một chân lý, để ta nương tựa thực hành tâm linh mỗi ngày, để ta không lạc bước mắc phải sai lầm. Xin chắp tay cầu nguyện cho toàn thể nhân loại sẽ ổn định trong năm mới, với những giá trị đạo đức truyền thống, những giá trị tinh thần thiêng liêng mà chúng ta đã và đang dâng hiến cho nhân sinh. Đôi khi ta thấy không công bằng với cuộc đời mình, ta phải chịu đựng những nghiệt ngã và bất công.
27/01/2021(Xem: 2806)
Đông đã qua rồi xuân ở đây Vườn xuân hoa nở nắng xuân đầy Xuân tâm rạng chiếu mầm xuân dậy Ánh nguyệt ngời soi tuệ nghiệp xây Cội đức vun trồng cây hạnh nở Đường mê nguyện dứt lối xuân lai Thanh bình thịnh vượng tân xuân đáo Cõi nước xuân này hoa trái say...!
15/01/2021(Xem: 4845)
Xuân đã về chưa ở xứ người Buồn vui lẫn lộn xót xa ơi Thương xuân tuyết trắng trên đầu núi Nhớ nước, làm sao nở nụ cười Xuân đã về chưa sưởi ấm lòng Soi gương thấy mặt nhớ mình không Ai mang tất cả hồn xưa cũ Ấp ủ trong người nợ núi sông
13/01/2021(Xem: 4115)
ĐÓN tết này vui, tươi nở nụ cười. XUÂN nay Tân Sửu kính chúc bình an. MỚI đó mà khí xuân về khắp nẻo. TĂNG thêm sức sống, đời đạo viên thông. ĐOÀN tựu chung vui ngày đầu năm mới. MINH sư trường thọ ân nghĩa cao thâm. QUANG xa sáng chiếu, chúc đời hạnh phúc. KÍNH tặng lời hay, tỏ sáng đạo tràng. CHÚC mừng Thầy tổ năm mới bước sang.
12/01/2021(Xem: 3179)
Kính thưa quý Phật tử, đồng hương xa gần kính mến, Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
26/02/2020(Xem: 9148)
Lễ Khánh Thành Chánh Điện, Lễ Hội Quan Âm Chùa Việt Nam, Houston sẽ không tổ chức vào cuối tháng 3-2020 vì dịch cúm Corona
15/02/2020(Xem: 4174)
Hội Phật Giáo Việt Nam Bắc Úc trân trọng kính mời quý đồng hương, Phật tử về tham dự Lễ Thượng Nguyên Rằm Tháng Giêng Cầu An Đầu Năm 2020 tại Chùa Phật Giáo Quốc Tế Darwin dưới sự chứng minh chủ lễ của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Tổng Thư Ký GH, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, Melbourne), và sự trợ giúp của Sư Cô Thích Nữ Giới Huyền, lãnh đạo tinh thần của Hội Phật Giáo Việt Nam Bắc Úc.
15/02/2020(Xem: 4425)
Sau 4 ngày tham dự đại lễ tại chùa Viên Giác tại Hannover, Đức Quốc, chúng tôi được Thầy Thông Triển đưa ra nhà ga bằng xe ca của chùa để trở về lại trú xứ của mình. Trên xe có một nữ Phật tử chùa Trúc Lâm ở Paris, Pháp Quốc tâm sự. „Bác ơi, đây là lần đầu tiên cháu đến thăm chùa Viên Giác. Cháu đọc báo thấy có tin về 4 ngày lễ hội 40 năm từ 27 đến 30 tháng 6.2019 về thành lập chùa Viên Giác, thành lập Hội Phật Tử Việt Nam TNCS, thành lập Chi Bộ Chi Bộ Phật Giáo VNTN tại Đức và 40 năm kỷ niệm báo Viên Giác. Ngoài ra còn 3 lễ khác là Khánh thọ 70 tuổi của Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác, Đại Giới Đàn Pháp Chuyên và lễ tấn phong lên các hàng giáo phẩm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni Sư.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567