Những Câu Chuyện Đã Qua

11/01/201819:04(Xem: 6569)
Những Câu Chuyện Đã Qua
HT Tri Vien (4)

NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐÃ QUA

(Kỷ niệm 40 năm hoằng pháp của Cố HT. Thích Trí Viên
tại chùa Kỳ Viên & tròn 10 năm NS Tâm Thị)



Vào những năm đầu của thập niên 2000, khi cây bút đang còn sung sức, tôi viết rất nhiều bài về danh lam thắng cảnh trên quê hương Nha Trang của mình để giới thiệu trên các báo và tạp chí khắp đất nước. Trong số đó, hiển nhiên là có bài viết về ngôi chùa đã lưu nhiều hình ảnh, dấu ấn kỷ niệm vào ký ức tuổi thơ của tôi với tên gọi thân quen mộc mạc: “Chùa Núi Sinh Trung”.

Lần đó, khi có ý định viết về chùa mà sau nhiều năm nổi trôi dâu bể mình chưa có dịp đặt chân trở lại thăm, tôi đã về nhà từ đường hỏi ý mẹ. Mẹ vui khi biết tôi có ý định đó, liền nói:

“Chùa đã có thầy Trí Viên về trú trì mấy năm rồi, đã sửa sang, xây dựng lại từ những năm qua, có nhiều cảnh đẹp, rất đáng để con lên vãn cảnh và sáng tác. Quý nhất và độc đáo nhất là phía sau chánh điện, con sẽ thấy bàn thờ có di ảnh Đức Bà Từ Cung, cùng Vua Bảo Đại, và sắc phong 350 vị công thần triều Nguyễn. Mẹ sẽ viết thư ít dòng giới thiệu con đến Thầy trú trì, để thầy tạo điều kiện thuận lợi cho con được tiếp cận với những kỷ vật, những tư liệu quý hiếm mà chùa đang gìn giữ, đặng viết được một bài viết hay và giá trị!”

Cầm thư giới thiệu của Mẹ trên tay, tôi lên chùa Kỳ Viên, và được yết kiến Thầy trú trì. Thầy hoan hỷ, truyền lệnh cho một thầy đệ tử trẻ hướng dẫn tôi lên chánh điện để lạy Phật, rồi chiêm bái từng thánh tượng, linh vị, chụp hình lại mọi vật mọi cảnh từ trong ra ngoài sân chùa mà mình muốn lưu để minh họa cho bài viết thêm chân thực, sinh động… Lần đó, tôi đã hoàn thành bài viết “Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự”, được báo địa phương, báo Phật giáo, và các tạp chí ngành du lịch đón nhận và đăng tải, kết quả thật mỹ mãn.

Vài năm sau, cũng vào lần ghé về từ đường thăm Mẹ, tôi lại được Mẹ đưa xem một phong thư có in ngoài bì địa chỉ của Chùa Kỳ Viên. Nội dung thư là lời mời cộng tác thơ văn với Nội San Tâm Thị, do chính Thầy trú trì hạ bút. Mẹ tôi dặn dò:

“Con của Mẹ đông quá, mà đứa nào cũng rành, cũng giỏi thơ văn nhạc họa, nên Thầy không thể nhớ chính xác được tên của đứa nào. Trong những năm qua, chỉ tính mấy đứa ở Nha Trang gần bên Mẹ, Mẹ thấy chỉ có Hiền, Hữu, và Yên là mấy cây bút viết lách chuyên nghiệp, lại hướng tâm ý văn chương về Phật đạo, vậy các con cứ thay mặt Mẹ mà gửi bài góp bút với Nội San Tâm Thị của Thầy, cũng như các tạp chí của Phật giáo trong và ngoài nước. Mấy đứa mà Thầy nhớ tên và nhắc trong thư là mấy đứa thường lên chùa Kỳ Viên, thường gặp Thầy, và góp lời ca tiếng đàn trong những lần có văn nghệ mừng lễ lớn…”

HT Tri Vien (1)HT Tri Vien (2)HT Tri Vien (3)


Tôi cười xòa, hiểu ý Mẹ ngay, Mẹ sợ tôi buồn vì trong thư không được Thầy nhắc đến tên. Tôi mang phong thư đó về, để trịnh trọng trên bàn, phía dưới màn hình máy tính mà tôi ngồi làm việc hằng ngày. Bắt đầu từ giờ phút đó, tôi vâng lệnh Mẹ, phát nguyện phát tâm trở thành một cộng tác viên đắc lực của Nội San Tâm Thị trong suốt những năm qua…

Tôi còn nhớ. đầu Xuân Quý Mùi 2015, dịp họp mặt Cộng Tác Viên của Nội San Tâm Thị - lúc đó Thầy trú trì đã được tấn phong Hòa Thượng mấy năm qua rồi, nên đại chúng phải gọi bằng Ôn- khi tôi đến chấp tay cung kính bái kiến Ôn phía bên ngoài thềm hội trường, Ôn vỗ vai tôi hỏi với giọng rất yêu thương và thân mật:

“Ủa, làm gì mà mày mau già vậy Bình? Có bệnh gì không?”
“ Dạ bạch Ôn… con là Hữu, anh của Bình ạ!”
“Ồ, vậy hở? Hèn gì, tao nghĩ lạ, sao thằng Bình mới đây mà đã bạc tóc rồi.”

Rồi Ôn cười khề khà. Tôi cũng cười theo, vì tôi hiểu do anh em tôi có gương mặt giống giống nhau, Bình thì thường lên chùa gặp Ôn nhiều hơn tôi, nên Ôn dễ lầm lẫn.

Kể nhắc lại những câu chuyện đã qua vừa rồi, bỗng dưng nhớ Ôn quá!

Tâm Không Vĩnh Hữu






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/03/2013(Xem: 11633)
Chuyến hành hương Thái Lan và Nhật Bản bắt đầu từ ngày 22 tháng 10 đến mùng năm tháng 11 năm 2012, vào một sáng mùa thu với nắng vàng ươm và se se gió lạnh. Có ai biết con số ghi tên tham dự chuyến hành hương Nhật Bản này lên đến bao nhiêu không? Trước giờ khóa sổ vào đầu tháng 10 là hơn một trăm vị, sau rút lui từ từ để dừng lại con số 85 với 14 quốc gia trên thế giới. Một con số đáng ngại trong lịch sử đi hành hương của quý Thầy.
20/03/2013(Xem: 5113)
Tác giả sinh năm 1937, 63 tuổi, hiện cư ngụ tại Worcester, Massachusetts. Công việc: Technician hãng điện tử ở Mass. Sau đây là bút ký về California lãnh Giải Thưởng do ông Luận viết. Bài đã phổ biến trong sách VVNM 2001, nhưng “mất tích” trên Việt Báo Online. Xin mời cùng đọc lại. Hình trên, từ trái: Thượng Nghị Sĩ California, Ông Joe Dunn và các viên chức dân cử khai mạc cuộc họp mặt. Phía trái là nữ nghệ sĩ Kiều Chinh. Phía mặt là cô Leyna Nguyen của truyền hình KCAL9.
19/03/2013(Xem: 13739)
Tập truyện “ Làng Cũ - Người Xưa” của Tiền Vĩnh Lạc (Australia) .Sách dầy 216 trang, bìa cứng 4 màu. Bìa trước cảnh nhóm chợ chồm hỗm ở làng quê tỉnh Trà Vinh. Bìa sau hình xe thổ mộ, ngưa kéo, tác giả gọi là “xe kiếng”? Nội dung gồm nhiều truyện ngắn, hồi ký, tài liệu quý giá...cùng nhiều kinh nghiệm sống viết ra ý chừng muốn khuyên răn con cháu, sách đọc thú vị và cần thiết để làm tài liệu nghiên cứu. Sách không bán, in để tặng . Ai cần xin gọi 618-8932- 3912
10/03/2013(Xem: 4249)
Nước Xá Vệ có cô gái nghèo tên Nan Đà, thân thế cô độc thân, sống bằng nghề ăn xin. Bấy giờ, cô thấy các vị vua chúa, quan đại thần, trưởng giả cúng dường Phật và chư Tăng, cô tự nghĩ: “Ta mắc tội báo gì mà sinh vào nhà bần tiện như thế này nên không thể cúng dường đấng phước điền?”. Cô tự hối trách lấy mình.
04/03/2013(Xem: 8980)
Theo lời Hòa Thượng trưởng lão Huyền Tôn kể rằng, những ngày Hòa Thượng còn ở quê nhà, nơi Tổ đình Thiên Ấn – miền Trung, có một chú sa di tên Diệu Mãn. Thường nhật Chú chỉ làm công việc quét chùa. Chú người hiền lành, ít nói, tánh tình ngồ ngộ. Đặc biệt trong chúng, ai nhờ việc gì đều hoan hỷ làm ngay. Cũng chính vì vậy, chú thường bị quí sư huynh đệ la rầy, sao đang làm việc này lại bỏ đi làm việc kia… Tuy vậy, nhưng lúc nào chú cũng hoan hỷ, không ai thấy chú câu chấp việc gì bao giờ.
20/02/2013(Xem: 24132)
Những Câu Chuyện Linh Ứng về Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát (trọn bộ 03 tập) do HT Thích Như Điển dịch Việt: Năm 2007 khi chúng tôi đang nhập thất tại Úc Châu thì có một Phật Tử tên là Huỳnh Hiệp từ Hoa Kỳ có liên lạc qua bằng E-mail cho Thầy Hạnh Tấn và nhờ tôi phiên dịch tác phẩm "Những mẩu chuyện linh ứng của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát tại Fuchù - Nhật Bản“ từ tiếng Nhật sang tiếng Việt. Tôi bảo cứ gởi một số chuyện tiêu biểu sang Úc, tôi dịch thử. Nếu đồng ý với cách dịch ấy thì tôi sẽ tiếp tục. Sau một tuần lễ, tôi gởi trở lại 3 chuyện đầu đã dịch của quyển một cho Phật Tử nầy và anh ta rất hoan hỷ và nhờ tôi dịch tiếp cho đến hết quyển sách. Tôi trả lời rằng: "Tôi rất sẵn sàng; nhưng tôi rất ít thì giờ; khi nào xong tôi chưa biết; nhưng tôi sẽ cố gắng. Đồng thời việc đánh máy sẽ giao cho các anh chị em thực hiện". Cầm quyển sách trên tay độ 400 trang A4 thấy cũng hơi nhiều; nhưng thôi, cứ cố gắng vậy. Ông bà mình thường nói: „Kiến tha lâu đầy tổ“ quả câu nầy chẳng sai chút nào.
01/02/2013(Xem: 10521)
Tuổi Hồng Con Gái là tác phẩm đầu đời của tôi được viết vào năm 1980 cùng thời gian với tấm ảnh ngoài bìa sách. Tuy lúc đó sống ngay trên quê hương Việt Nam với dân số đông đảo mấy chục triệu người nhưng xung quanh tôi, vì hoàn cảnh hết sức đặc biệt, tôi không có lấy một người bạn, một người thân để tâm tình những lúc vui, buồn trong cuộc sống.
26/01/2013(Xem: 22510)
Cận cảnh tượng cụ Nguyễn Du bằng gỗ gù hương khủng ở Việt Nam
01/01/2013(Xem: 7427)
Ngày tôi còn học Y Khoa, ở khu Sản khoa thời đó ở miền Nam Việt Nam chỉ cho phép làm “abortion therapeutique”, với chữ ký cuả 3 vị Thầy đồng ý phải bỏ thai nhi để cứu mạng sản phụ. Và đây là chuyện rắc rối mà tôi đã gặp phải sau 1975 Anh chị M., đối với tôi là một cặp vợ chồng có tư cách rất đáng qúy, tôi luôn xem hai người như anh chị ruột của mình. Anh M., một Phật tử thuần thành, lớn hơn tôi 10 tuổi, tốt nghiệp đại học bên Pháp, là một người sống nhiệt thành vì lý tưởng, lập gia đình trễ, từng giữ chức vụ khá lớn thời Việt Nam Cộng Hoà. Năm 1980, khi mới ở tù cộng sản ra, tôi là người đưa chị M. đến nhà thương sanh con gái đầu lòng – cháu Phương Thanh (tên đã được thay đổi, không phải tên thật)
28/11/2012(Xem: 10227)
Nam Tuyền chém mèo (Nam Tuyền trảm miêu)[1]. 南泉斬猫 Bản tắc: Hòa thượng Nam Tuyền[2] nhân việc các học tăng ở đông đường và tây đường cứ tranh cãi nhau vì một con mèo, mới nắm ngay nó tại chỗ và giơ lên, nói: -Nếu có ai trong các ngươi nói được một câu nào, ta sẽ tha mạng con mèo. Bằng không, ta sẽ chém nó cho coi. Chư tăng không ai đáp lại được. Rốt cục, không còn cách nào, Nam Tuyền chém con mèo. Tôi hôm đó, đại đệ tử của ông là Triệu Châu ở ngoài về. Nam Tuyền đem chuyện vừa xãy ra kể lại. Lúc đó, Triệu Châu mới tháo đôi dép cỏ mang dưới chân đội lên đầu và ra khỏi phòng. Nam Tuyền thấy thế mới bảo: -Nếu ngươi lúc đó có mặt thì nhất định con mèo không đến nổi chết.