Tuần 4

14/05/202511:36(Xem: 7182)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tượng Phật gây tranh cãi sẽ trở về Nhật Bản

Một pho tượng Phật giáo thế kỷ 14 sẽ được chuyển từ Hàn Quốc đến Nhật Bản vào ngày 10-5-2025 sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết rằng pho tượng phải được trả lại cho ngôi chùa Nhật Bản mà tượng này đã bị buôn lậu, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Việc bàn giao sẽ diễn ra khi sư trưởng chùa Kannonnji của Nhật Bản ở Tsushima, tỉnh Nagasaki, đến thăm chùa Buseoksa ở Yeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Chùa Buseoksa, được cho là chủ sở hữu thực sự của pho tượng Quán Thế Âm Bồ tát ngồi bằng đồng mạ vàng, khẳng định rằng di vật này đã bị cướp đi vào cuối thời kỳ Goryeo (918-1392).

Năm 2023, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã phán quyết rằng ngôi chùa Nhật Bản Kannonji là chủ sở hữu bất kể nguồn gốc của pho tượng, vì họ đã giữ tượng này một cách “bình yên và công khai” trong ít nhất 20 năm trước khi nó bị tuồn lậu ra khỏi Nhật Bản vào tháng 10-1012. Kể từ tháng 12 năm đó, chùa Buseoksa đã sở hữu pho tượng sau khi cảnh sát địa phương bắt được những kẻ buôn lậu.

Ban đầu chỉ trích quyết định của tòa án, nhưng năm nay chùa Buseoksa đã đồng ý chuyển giao tượng sau một buổi lễ kéo dài 100 ngày cho đến Lễ Phật Đản vào ngày 5-5-2025 vốn bao gồm cả việc công chúng được chiêm bái hiện vật này.

(heraldcorp.com – April 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-4-000

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm ngồi bằng đồng mạ vàng sẽ hồi hương Nhật Bản
Photo: Buseoksa 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma cùng Phật tử chia buồn về sự ra đi của Giáo hoàng Francis

Đức Đạt lai Lạt ma đã chia buồn về sự ra đi của Giáo hoàng Francis, người đã từ trần vào ngày 21-4-2025 tại Vatican.

Lời tôn kính của Đức Đạt lai Lạt ma là một trong nhiều lời tôn kính từ khắp thế giới Phật giáo, nơi Giáo hoàng Francis được tưởng nhớ vì nhiều nỗ lực liên tôn giáo của ngài.

Giáo hoàng đã phải chịu đựng tình trạng sức khỏe kém trong nhiều tháng, khiến Phật tử và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác trên khắp thế giới cầu nguyện cho ngài hồi phục vào tháng trước. Vào thời điểm qua đời, Giáo hoàng Francis thọ 88 tuổi.

Trong một lá thư gửi đến Đức Hồng y Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa thánh tại Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma đã bày tỏ nỗi buồn khi biết tin Đức Giáo hoàng qua đời. Đức Đạt lai Lạt ma phát biểu rằng ngài đã cầu nguyện và chia buồn với các đạo hữu của Đức Giáo hoàng và những môn đệ của ngài trên khắp thế giới.

Một buổi lễ tưởng niệm được cộng đồng Tây Tạng tổ chức tại Tsuglagkhang, ngôi chùa Tây Tạng chính ở Dharamsala, Ấn Độ.

(Buddhistdoor Global – April 22, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-04-4-001

 

Giáo hoàng Francis hội kiến Đức Đạt lai Lạt ma và chư tăng
Photos: youtube.com & usatoday.com

                                

HÀN QUỐC: Tranh cuộn Phật giáo treo tại Chùa Muryang được công nhận là Bảo vật quốc gia

 

Ngày 24-4-2025, bức tranh cuộn Phật giáo tại Chùa Muryang đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.  

Bức tranh cuộn về Đức Phật Di Lặc này dài 14 mét (45.9 feet), được lưu giữ tại Chùa Muryang ở Quận Buyeo, tỉnh Nam Chungcheong, vừa được Cơ quan Di sản Quốc gia công nhận là Bảo vật Quốc gia - 18 năm sau lần đầu tiên tranh được công nhận là Bảo vật vào năm 1997.

 

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, một bức tranh Phật giáo được nâng lên thành Bảo vật Quốc gia. Có khoảng 120 bức tranh Phật giáo tại Hàn Quốc, bao gồm 7 Bảo vật quốc gia và 55 Bảo vật.

 

Tranh cuộn Phật giáo khổ lớn thường được sử dụng trong các nghi lễ ngoài trời tại các chùa.

 
Các dòng chữ khắc ở dưới cùng của bức tranh cuộn tại Chùa Muryang ghi rằng tranh được vẽ vào năm 1627 trong thời Triều đại Joseon (1392–1910).

(joongang.co.kr - April 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-4-003

Bức tranh cuộn Đức Phật Di Lặc tại Chùa Muryang, mới được công nhận là Bảo vật quốc gia vào ngày 24 tháng 4
Photo: NATIONAL HERITAGE SERVICE

TÍCH LAN: Triển lãm Xá lợi Răng Phật sau 16 năm

Lần đầu tiên sau 16 năm, Tích Lan trưng bày xá lợi răng thiêng của Đức Phật lịch sử cho công chúng như một phần của một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng. Triển lãm 10-ngày tại Chùa Xá lợi Răng thiêng ở thành phố Kandy sẽ kết thúc vào ngày 27-4-2025.

Nằm gần Cung điện Hoàng gia cổ đại ở Kandy, Chùa Xá lợi Răng thiêng, là một trung tâm thờ cúng được công nhận trên toàn cầu và là nơi lưu giữ xá lợi răng thiêng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngôi chùa này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1988.

Từ thành phố Kalinga ở Ấn Độ cổ đại dưới thời trị vì của Vua Keerthi Sri Meghavarna (trị vì 301-328 sau Công Nguyên), xá lợi được Công chúa Hemamala và Hoàng tử Dantha mang đến Tích Lan. Xá lợi đã được di dời đến nhiều đền thờ khác nhau khi vương quốc này dời đô.

Xá lợi Răng Phật cuối cùng đã được đưa đến Kandy vào năm 1590, trở thành biểu tượng của Phật giáo Tích Lan và là một trong những ngôi đền được tôn kính nhất trong thế giới Phật giáo.

TinTuc_PGTG_2025-04-4-004

Xá lợi Răng Phật
Photo: asianreviewofbooks.com
 
TinTuc_PGTG_2025-04-4-005
 
Chùa Xá lợi Răng Phật
Photo: mid-day.com

 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo tại Namsai bế mạc bằng những lời cầu nguyện

Namsai, Arunachal Pradesh - Ngày 23-4-2025, Hội nghị Quốc tế về ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’ đã kết thúc bằng màn thể hiện chân thành về sự đoàn kết, sự ấm áp về văn hóa và sự suy niệm tâm linh tại quần thể Chùa Vàng ở Namsai.

Ngày bắt đầu bằng những lời cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Miến Điện và Thái Lan.

Vào cuối ngày, các đại biểu được chào đón trong một đại lễ truyền thống của cộng đồng Tai Khamti tại Tịnh xá Chongkham Raj, một trong những tu viện lâu đời nhất trong khu vực.

Hội nghị kết thúc bằng chuyến thăm một dự án tôn giáo lớn hiện đang được xây dựng - pho tượng Đức Phật cao 280 feet tại Lalpahar, được gọi là Noi Dhamm, sẽ là tượng Phật cao nhất ở bang Arunachal Pradesh.

Hội nghị ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’ là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, lòng trắc ẩn, và niềm tự hào về văn hóa được chia sẻ bởi người dân trong khu vực và cộng đồng Phật giáo toàn cầu.

(ANI – April 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-4-006

Poster của Hội nghị Quốc tế về ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’
Photo: Google

 

 

                                 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/01/2022(Xem: 6187)
Tổng công ty phát triển du lịch Telangana (Telangana Tourism Development Corporation), có trụ sở tại bang Telangana, miền trung Ấn Độ đã công bố kế hoạch cập nhật trong việc phát triển Sriparvatarama hay Buddhavanam – công viên chủ đề di sản Phật giáo, công viên chủ đề Phật giáo đầu tiên ở Ấn Độ với những tổ hợp miêu tả các sự kiện lớn trong cuộc đời Đức Phật cũng như các câu chuyện tiền thân Đức Phật. Buddhavanam tọa lạc tại Nagarjunasagar cách Hyderbad khoảng 159 km về phía đông nam, đã tiết lộ một kho tàng di tích Phật giáo cổ đại, dự kiến mở cửa sớm, mặc dù ngày khánh thành vẫn chưa được công bố.
30/12/2021(Xem: 6297)
Kỷ niệm 120 năm (818-2018) ngày Quốc sư Minh Tịch Đạo Nghĩa (명적도의국사가, 明寂道義國師, 783-821) người đặt nền móng và sáng lập Thiền phái Tào Khê tại bán đảo Đông Bắc Á này, người đầu tiên dẫn mạch nguồn Thiền pháp Tào Khê từ Trung Hoa sang Hàn Quốc.
30/12/2021(Xem: 6668)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.
22/12/2021(Xem: 6923)
Hindustan Times khẳng định, Đoàn nhà khảo cổ học người Ý và các nhà khai quật Pakistan đã khai quật ngôi già lam cổ tự 2.300 tuổi tọa lạc tại Quận Swat, Thung lũng Swat, vùng địa lý tự nhiên bao quanh sông Swat. Thung lũng là trung tâm chính của Ấn Độ giáo và Phật giáo thời kỳ đầu dưới vương quốc Phật giáo Gandhāra cổ đại, vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan và là trung tâm chính của Phật giáo Gandhāra, với các quần thể Phật giáo tồn tại trong thung lũng cho đến thế kỷ thứ 10, sau đó khu vực này phần lớn trở thành người Hồi giáo.
22/12/2021(Xem: 6032)
Vào tháng tới, Bảo tàng Brooklyn đã lên kế hoạch cho ra mắt một bộ sưu tập mới, dành cho Nghệ thuật Phật giáo với nhiều đồ vật chưa từng thấy. Bảo tàng Brooklyn là một bảo tàng nghệ thuật nằm tại thành phố New York, quận Brooklyn, Hoa Kỳ. Với chủ đề "Nghệ thuật Phật giáo", sắp tới phòng trưng bày là một phần của Bảo tàng trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, mối quan tâm mới đối với nghệ thuật từ các nền văn hóa phương Đông và Hồi giáo. Phòng trưng bày mới sẽ mở cửa đón khách tham quan vào ngày 21 tháng 1 năm 2022. Nơi trưng bày có 70 đồ vật từ 14 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan. Một số đồ vật có tuổi đời từ thế kỷ thứ 2 sau kỷ nguyên Tây lịch, trong khi những đồ vật khác hầu như không có tuổi đời hai thập kỷ.
19/12/2021(Xem: 6120)
Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.
14/12/2021(Xem: 6451)
Dongguk University (동국대학교, 東國大學校) là ngôi trường Đại học Phật giáo uy tín duy nhất lại Hàn Quốc, được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1906 bởi chư tôn đức Tăng già Thiền phái Tào Khê sáng lập. Trải qua hơn một thế kỷ hoạt động, Trường Đại học Dongguk Phật giáo Hàn Quốc đã cung cấp hơn 300.000 nhân tài trong nhiều lĩnh vực như tôn giáo, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục. . . cho sự phát triển của Hàn Quốc.
22/11/2021(Xem: 6424)
Theo thống kê của Bộ du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, lượng du khách thập phương hành hương trên toàn quốc đã được ghi nhận trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước. Cư sĩ Thong Khon, Bộ Trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước, tại các địa điểm du lịch khác nhau trong của nước đã thu hút 330.000 người. Ngoài khách du lịch trong nước, cũng có một số khách du lịch nước ngoài được ghi nhận.
21/11/2021(Xem: 5684)
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tác một "bản sao siêu tuyệt" bức tranh trong hang động thế kỷ thứ 7 và hai bức tượng Phật Bamiyan bị Taliban phá hủy, sử dụng kết hợp các kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật số mà họ hy vọng sẽ cứu vãn "linh hồn" của tác phẩm cho các thế hệ tương lai.
14/11/2021(Xem: 5933)
Gần đây Bảo tàng Quốc gia Bangkok vừa được tân trang, mời tất cả công chúng tìm hiểu về quá khứ, cùng chia sẻ từ thời tiền sử đến thời Đế quốc Tam Phật Tề (Srivijaya).