Tuần 1

07/04/202220:18(Xem: 13511)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2022)
                  
 Diệu Âm lược dịch

 

 

UGANDA: Trường sơ cấp Phật học đầu tiên mở tại Uganda

Trung tâm Phật giáo Uganda - điều hành bởi nhà sư Phật giáo đầu tiên sinh tại Uganda, Hòa thượng Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha - đã công bố chính thức khai giảng trường tiểu học Phật giáo đầu tiên của quốc gia này.

Ngôi trường cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho học sinh - đặc biệt là những học sinh đến từ cộng đồng địa phương - đã chính thức khai trương vào tháng 3-2022.

“Đây sẽ là một trường học nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, rèn luyện đầu óc và cũng rèn luyện trái tim thông qua thiền định,” Hòa thượng Bhante Buddharakkhita nói.

Trung tâm Phật giáo Uganda chia sẻ: “Hiện tại, 24 trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo của chúng tôi, hay còn gọi là Trường Hòa bình, “Những đứa trẻ từ 3-5 tuổi và đến từ khu vực xung quanh có tên là Bulega. Chúng tôi đang tài trợ cho 3 giáo viên toàn thời gian và 2 nhân viên để phục vụ cho tất cả mọi người và duy trì các lớp học.”

“Mục đích của Trường học Hòa bình là cung cấp giáo dục trong một môi trường học tập có đạo đức để trẻ em có thể trở thành những công dân có lương tâm,” Trung tâm Phật giáo Uganda giải thích.

(Buddhistdoor Global - April 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-000
Hòa thượng Bhante Buddharakkhita 
TinTuc_PGTG_2022-04-1-001
Trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo, còn gọi là Trường Hòa bình của Trung tâm Phật giáo Uganda
Photos: Buddhistdoor Global

NEPAL: Ra mắt cuốn sách “Phật giáo và Di sản Phật giáo ở Pakistan”

Kathmandu, Nepal - Ngày 2 tháng 4 năm 2022, Đại sứ quán Pakistan đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách về di sản Phật giáo của Pakistan có tựa đề “Phật giáo và Di sản Phật giáo ở Pakistan” của tác giả nổi tiếng, ông Om Charan Amatya.

Tham dự sự kiện này có Ông Prem Bahadur Ale, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal, và Ông Bidya Sundar Shakya, Thị trưởng Thành phố Thủ đô Kathmandu (KMC) cùng các vị chức sắc Phật giáo, quan chức cao cấp Nepal và quốc tế khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Bidya Sundar Shakya, Thị trưởng Thành phố Thủ đô Kathmandu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của di sản văn hóa như một khía cạnh quan trọng của các mối giao lưu giữa 2 dân tộc. Ông gọi di sản Phật giáo là di sản chung của cả hai quốc gia.

Syed Haider Shah, Đại sứ Pakistan tại Nepal nêu bật ý nghĩa của các mối liên kết văn hóa và lịch sử trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Pakistan và Nepal. Ồng khen ngợi tác phẩm tỉ mỉ về Phật giáo Pakistan của tác giả Om Charan Amatya.

(Kathmandu Tribune Staff – April 2, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-002

Lễ ra mắt cuốn sách “Phật giáo và Di sản Phật giáo ở Pakistan” tại Đại sứ quán Pakistan ở Nepal
Photo: Kathmandu Tribune

 

NHẬT BẢN: Hoàn thành công việc trùng tu nội thất của chánh điện Amidado - quốc bảo tại ngôi chùa Nishi Hongwanji ở Kyoto

KYOTO - Sau gần 5 năm miệt mài trùng tu, nội thất của chánh điện Amidado - quốc bảo của ngôi chùa Nishi Hongwanji - đã lấy lại được vẻ quang sáng trước kia.

Điện thờ thu nhỏ có pho tượng A Di Đà Như Lai và trần nhà có các chùm hình lưới tại chánh điện hiện đã được trả lại tình trạng nguyên sơ theo dự án kéo dài 4 năm và 8 tháng.

Công việc trùng tu bao gồm việc tháo dỡ điện thờ thu nhỏ sau khi pho tượng được chuyển đến một địa điểm riêng biệt.

Những người thợ thủ công sau đó đã thêm một lớp sơn mài và vàng lá mới. Tất cả 269 bức tranh trang trí trần nhà đã được gỡ xuống để loại bỏ các vết bẩn và thêm màu sắc cho các mảng có sắc tố đã mất đi theo thời gian.

Một buổi lễ đã được tổ chức vào ngày 2-4 để đánh dấu việc hoàn thành công việc trùng tu. Các đại diện truyền thông đã được xem trước nội thất của chánh điện cùng ngày.

Được xây dựng lại vào năm 1760, chánh điện hiện tại có kích thước 42 mét x 45 mét và cao 25 ​​mét.

(Asahi Shimbun – April 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-004TinTuc_PGTG_2022-04-1-003

Điện thờ Amidado của chánh điện chùa Nishi Hongwanji đã được trùng tu
Photos: Kenta Sujino

 

PAKISTAN: Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) cam kết bảo tồn di sản Gandhara phong phú

Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) và chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cam kết khôi phục và bảo tồn di sản phong phú của các mẫu vật văn hóa Phật giáo và nghệ thuật nổi tiếng của nền văn minh Gandhara để biến đổi trung tâm du lịch của tỉnh.

Raza Mahmood, một quan chức của DOAM cho biết, “Bảo tàng Peshawar nổi tiếng với bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo có niên đại từ vùng Gandhara cổ đại.” Ông nói rằng ban đầu Bảo tàng chỉ có một phòng triển lãm, nay được mở rộng thêm với việc xây dựng thêm một dãy nhà mới gồm 2 phòng trưng bày, 2 phòng lưu trữ bộ sưu tập của bảo tàng, các văn phòng cho Cục khảo cổ tỉnh.

Phòng triển lãm lịch sử cũng được cải tạo vào thời điểm đó. Ông cho biết Bảo tàng Peshawar có một trong những bộ sưu tập lớn nhất và phong phú nhất về nghệ thuật Gandhara của thời kỳ Phật giáo và được xem là một trong những bộ sưu tập đồ vật Phật giáo lớn nhất trên thế giới.

Ông Raza cũng thông tin thêm rằng bảo tàng cũng có bộ sưu tập lớn nhất về Đức Phật Cồ Đàm, các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đá, các bức tượng nhỏ bằng đất nung và các đồ vật Phật giáo khác.

(APP – April 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-005

Bảo tàng Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, nổi tiếng với bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo có niên đại từ vùng Gandhara cổ đại    
Photo: Google 

HÀN QUỐC: Lễ rước đèn lồng hàng năm mừng lễ Phật Đản sẽ tiếp tục sau 2 năm

Sau hai năm tạm ngưng và thu nhỏ do đại dịch COVID-19, Phật phái Jogye của Hàn Quốc sẽ tiếp tục cuộc diễn hành đèn lồng quy mô lớn như một phần của lễ hội thắp sáng đèn lồng hàng năm đánh dấu ngày lễ Phật Đản (năm nay rơi vào ngày 8-4 theo âm lịch, nhằm ngày 8-5 dương lịch).

Tông phái Jogye hôm thứ Năm thông báo rằng cuộc diễn hành vào ngày 30-4 sẽ xuất phát từ Heunginjimun (cổng thành Đông Đại Môn) lúc 7 p.m. Từ cổng, đoàn diễn hành sẽ tiến qua Đền Jogye đến Ga Jonggak ở trung tâm Seoul. Đây sẽ là cuộc diễn hành đầu tiên kể từ khi lễ hội được ghi vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại của UNESCO vào năm 2020. Các nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành sẽ được tổ chức theo các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội.

Cũng sẽ có một buổi lễ thắp sáng đèn lồng điêu khắc hình ngôi chùa đá 3 tầng tại chùa Hwaeomsa, ngôi chùa nổi tiếng của Gurye, trước Tòa thị chính Seoul lúc 7:00 tối vào ngày 5-5-2022. Năm nay Lễ Phật Đản rơi vào ngày 8-4 theo âm lịch, sẽ được tổ chức vào ngày 8-5 dương lịch. (world.kbs.co.kr – April 1, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-006

 

Chư tăng Tông phái Jogye trong lễ hội đèn lồng quy mô nhỏ (năm 2021)
Ảnh: YONHAP News
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/02/2022(Xem: 7563)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
09/02/2022(Xem: 35883)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7777)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.
18/01/2022(Xem: 7726)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
16/01/2022(Xem: 13560)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.
13/01/2022(Xem: 6281)
Moscow chưa bao giờ thiếu vắng Giáo đường. Trước cuộc Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917, thậm chí còn có một biểu đạt đặc biệt, "bốn mươi bốn", được sử dụng để miêu tả số lượng Giáo đường trong thành phố (nghĩa là 40 nhân 40, tức là 1.600, hoặc chỉ "rất nhiều"). Ngày nay, Moscow có Giáo đường Chính thống giáo Nga, Công giáo La Mã, Anh giáo và Cộng đồng các Giáo hội Luther, cũng như các nhà thờ Hồi giáo và Hội đường Do Thái giáo. Hầu hết tất cả người Muscovite và du khách thập phương đến thành phố có thể nhìn thấy nơi thờ phụng cho riêng mình, ngoại trừ các Phật tử. Các thành viên tôn giáo này, một trong ba tín ngưỡng chính trên thế giới, chưa có một nơi thờ phụng ở Moscow.
11/01/2022(Xem: 6493)
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và kỷ niệm 30 năm ngày Thành lập Văn phòng Đại diện UNESCO tại Vương quốc Phật giáo Campuchia, một buổi tiệc chiêu đãi đối tác đã được tổ chức tại Văn phòng Đại diện UNESCO tại thủ đô Phnom Penh vào cuối tháng 12 năm 2021.
08/01/2022(Xem: 6828)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 9414)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 9647)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.