Tuần 3

24/09/202116:42(Xem: 12552)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch 

 

NHẬT BẢN: Nhà chùa cung cấp mùi hương được làm từ công thức 1,000 năm tuổi

Để đánh dấu kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới, các nhà sư Phật giáo đã hợp tác với cư dân địa phương ở thị trấn Hiraizumi, tỉnh Iwate bằng cách cung cấp các túi có hương thơm được tái tạo từ một công thức vốn phát triển trong thời đại Oshu-Fujiwara từ cuối thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 12.

Các túi này gọi là ‘Hiraizumi no Kaori’ gồm 2 loại là Fumiko và Meishiko, đang trở nên phổ biến đối với khách du lịch cũng như người dân địa phương.

Túi Fumiko được đặt trong một lá thư để mang đến hương thơm ngon lành, trong khi túi Meishiko được đặt bên trong hộp đựng thiếp để truyền mùi thơm vào danh thiếp.

Các túi này được phát triển bởi Horei Nanto, 42 tuổi, một vị cao tăng tại chùa Motsuji, với sự hợp tác của cư dân địa phương. Các loại nước hoa được pha trộn từ 6 thành phần thơm dựa trên công thức cho mùi hương “kurobo”, vốn được sử dụng cho các lễ kỷ niệm và các dịp trọng đại khác trong Thời kỳ Heian (794-1185).

Năm 2012, khách du lịch đến thăm Hiraizumi đạt 2.64 triệu người. Nhưng con số này đã giảm mạnh xuống còn 900,000 vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19. Kết quả là, ngành du lịch vẫn ở trong tình trạng ảm đạm và nhiều sự kiện tưởng niệm đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

(asahi.com – September 16, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-09-3-000

Những chiếc túi có hương thơm do các tu sĩ Phật giáo và cư dân địa phương ở Hiraizumi sản xuất dựa trên công thức 1,000 năm tuổi đang trở nên phổ biến

 

 TinTuc_PGTG_2021-09-3-001

Các túi Fumiko (bên phải) và Meishiko ướp hương nước hoa, dựa trên một công thức cổ xưa được phát triển từ thời Oshu-Fujiwara
Photos: Hideyuki Miura

 

LÀO: Phật tử Lào phản đối việc xây tượng Phật kiểu Trung Quốc

Vientiane, Lào - Các nhà sư và công dân Phật giáo ở Lào đang phản đối kế hoạch xây dựng một pho tượng Phật theo phong cách Trung Quốc ở thủ đô Vientiane, coi đây là một “sự xâm phạm văn hóa” từ Trung Quốc, nhà đầu tư và nhà cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất của nước này.

Sự phản đối đối với pho tượng nói trên đã bùng lên kể từ khi Công ty Bất động sản Vạn Phong Thượng Hải của Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng tượng Phật trong Đặc khu Kinh tế Đầm lầy That Luang (SEZ) ở Vientiane.

Công ty Trung Quốc này cho biết sẽ xây dựng một pho tượng Phật cao 100 mét để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Những người Lào phản đối đã cáo buộc rằng pho tượng được lên kế hoạch đó là không thể chấp nhận được vì nó được dựng theo phong cách Đại thừa: tượng Phật Trung Quốc mặc áo cà sa dài và đứng. Ở Lào, tượng Phật theo phong cách Nguyên thủy ngồi trong tư thế thiền định là một đặc điểm phổ biến.

Sự tức giận đang âm ỉ đối với tượng Phật theo phong cách Trung Quốc này - mà người Lào nói là đe dọa nền văn hóa và bản sắc của họ.

(UCA – September 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-002

Tượng Phật ngồi trong tư thế thiền định là một đặc điểm phổ biến theo phong cách Nguyên thủy ở Lào
Photo: AFP

 

TÍCH LAN: Hội Anh em Phật giáo khen ngợi công việc của Ấn Độ trong việc duy trì mối quan hệ với các nước láng giềng

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-9-2021, Hội  Anh em Phật giáo có trụ sở tại Tích Lan đã chúc mừng sinh nhật lần thứ 71 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và khen ngợi công việc của ông vì đã duy trì mối quan hệ song phương đáng khen ngợi với quốc gia láng giềng Tích Lan.

Lời chúc mừng đến từ Chủ tịch Hội này là ông Damenda Porage, người cũng cảm ơn chính phủ Modi đã hỗ trợ Tích Lan trong những thời điểm quan trọng.

Hội Anh Em Phật giáo là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức về di sản Phật giáo chung của các quốc gia trên toàn thế giới.

Mục đích chính của Hội là thúc đẩy các giá trị nhân văn như lòng từ bi, kỷ luật tự giác, sự tha thứ, hài lòng và khoan dung và thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo.

(ANI – September 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-003
Biểu trưng của Hội  Anh em Phật giáo có trụ sở tại Tích Lan
Photo: ANI

 

 

CAM BỐT: Sở Tín ngưỡng và Tôn giáo tìm cách sửa đổi sai sót trong việc xây tượng Phật trên núi Phnom Sampov

Sau khi phát hiện ra những điểm không chính xác trong một cuộc kiểm tra gần đây, Sở Tín ngưỡng và Tôn giáo tỉnh Battambang đang xin phép để các nhà điêu khắc sửa đổi các bức tượng Phật đang được xây dựng trên mặt núi Phnom Sampov.

Vào ngày 12-9, Giám đốc Sở này là ông Kun Sambath Moniroth cho biết rằng những người tài trợ cho việc xây dựng đã xin phép xây dựng 3 bức tượng thể hiện sự đản sinh, giác ngộ và nhập niết bàn của Đức Phật.

Tuy nhiên, ông nói rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy bản thiết kế và chỉ sau khi kiểm tra thực tế, ông mới nhận ra rằng có một sai sót kinh điển trong bức tượng Đức Phật giác ngộ.

“Họ yêu cầu một bức tượng mô tả sự giác ngộ, nhưng khi tượng được xây dựng thì hóa ra lại là bức tượng của Tất Đạt Đa (Đức Phật) chiến thắng Mara (thiên ma Ma ba tuần),” ông nói.

Ông nói thêm rằng việc xây dựng nên tuân theo cuốn sách “Các mẫu tượng Phật ở Campuchia” phát hành vào ngày 1- 9- 2014, của Bộ Tôn giáo và được Bộ Văn hóa và Mỹ thuật công nhận.

Ông nói, việc xây dựng những bức tượng Phật khác với thiết kế đã được Bộ Tôn giáo phê duyệt có thể khiến các thế hệ trẻ hiểu sai về tôn giáo và có thể bị dư luận chỉ trích.

(bignewsnetwork.com – September 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-004

Các tượng Phật trên núi Phnom Sampov (ảnh ghi vào đầu tháng 9-2021)
Photo: Facebook

 

PAKISTAN: Người dân Tích Lan bày tỏ sự tức giận trước việc phá hủy các di sản Phật giáo ở Pakistan

Người dân Tích Lan đã phản đối mạnh mẽ và bày tỏ sự tức giận trên diện rộng vào ngày 19-9 trước các báo cáo về việc phá hủy các di sản Phật giáo ở Pakistan. Các nhà hoạt động dân sự và nhân quyền chỉ trích Pakistan vì những hành vi xúc phạm như vậy là nhằm xóa sổ di sản văn hóa và tôn giáo, nhưng nhiều người Pakistan đã xuất hiện trên mạng để ủng hộ việc phá hủy các bức tượng Phật giáo để giữ bản sắc riêng biệt của người Hồi giáo với các quốc gia khác.

Trong vài tháng nay, Islamabad đã phá hoại và làm ô danh các di sản Phật giáo, bao gồm cả ở khu vực Gilgit-Baltistan do Pakistan chiếm đóng và ở Thung lũng Swat. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ rộng rãi đối với những người Tích Lan theo Phật giáo Nguyên thủy.

Pakistan cũng đã và đang xây dựng một con đập Diamer-Bhasha do Trung Quốc tài trợ trên sông Indus mà các nhà sử học lo ngại sẽ nhấn chìm toàn bộ di tích lịch sử Phật giáo, phá hủy hơn 30,000 bản khắc thô và kinh sách mãi mãi ở Kashmir do Pakistan chiếm đóng (PoK).

Người Pakistan trong nhiều tháng đã phá hủy các tác phẩm chạm khắc trên đá, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc của Phật giáo, phá hoại các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo bằng sơn đen, và sơn lấp lên một số bằng quốc kỳ của Pakistan, phớt lờ những lời kêu gọi rộng rãi trên toàn cầu để bảo tồn lịch sử và di sản Phật giáo.

(republicworld.com – September 20, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-09-3-005

Một tượng Phật bị người Pakistan phá hủy
Photos: AsiaNews.it

 

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/02/2022(Xem: 7563)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
09/02/2022(Xem: 35878)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7776)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.
18/01/2022(Xem: 7724)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
16/01/2022(Xem: 13558)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.
13/01/2022(Xem: 6280)
Moscow chưa bao giờ thiếu vắng Giáo đường. Trước cuộc Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917, thậm chí còn có một biểu đạt đặc biệt, "bốn mươi bốn", được sử dụng để miêu tả số lượng Giáo đường trong thành phố (nghĩa là 40 nhân 40, tức là 1.600, hoặc chỉ "rất nhiều"). Ngày nay, Moscow có Giáo đường Chính thống giáo Nga, Công giáo La Mã, Anh giáo và Cộng đồng các Giáo hội Luther, cũng như các nhà thờ Hồi giáo và Hội đường Do Thái giáo. Hầu hết tất cả người Muscovite và du khách thập phương đến thành phố có thể nhìn thấy nơi thờ phụng cho riêng mình, ngoại trừ các Phật tử. Các thành viên tôn giáo này, một trong ba tín ngưỡng chính trên thế giới, chưa có một nơi thờ phụng ở Moscow.
11/01/2022(Xem: 6493)
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và kỷ niệm 30 năm ngày Thành lập Văn phòng Đại diện UNESCO tại Vương quốc Phật giáo Campuchia, một buổi tiệc chiêu đãi đối tác đã được tổ chức tại Văn phòng Đại diện UNESCO tại thủ đô Phnom Penh vào cuối tháng 12 năm 2021.
08/01/2022(Xem: 6828)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 9414)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 9647)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.