Tuần 2

14/04/202610:21(Xem: 248)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  2 THÁNG 3, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

INDONESIA: Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia phục hồi hệ sinh thái sông Jeletreng khỏi ô nhiễm

Ngày 8-3-2026, Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia (Gemabudhi) đã đổ 10,000 lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng ở Nam Tangerang để phục hồi hệ sinh thái sông này khỏi ô nhiễm.

Ecoenzyme một dung dịch sinh học tạo ra các chất làm sạch, khử mùi và cải tạo môi trường một cách an toàn, bền vững.

Sông Jeletreng ở Nam Tangerang, Banten, chảy ra sông Cisadane, đã bị ô nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu sau một vụ cháy kho chứa hàng hồi tháng 2 năm nay.

Hành động đổ 10 ngàn lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng đã được ghi nhận tại Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia (MURI) là sự kiện phân phối enzyme sinh học lớn nhất xuống sông.

Hành động này là một phần của lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Gemabudhi và nhằm mục đích giúp khôi phục chất lượng môi trường của sông Cisadane.

(ANTARA – March 8, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-2-000
Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia (Gemabudhi) đổ 10,000 lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng để phục hồi hệ sinh thái sông này khỏi ô nhiễm
(Photo: ANTARA/Asep Firmansyah)

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Hyean, nhà sư robot được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo của Hàn Quốc

Phật giáo Hàn Quốc đang hướng đến việc sử dụng robot tiên tiến để mang lại sự chữa lành về mặt cảm xúc và quản lý các hoạt động hàng ngày của chùa chiền với sự ra mắt của “nhà sư” trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Hàn Quốc.

Robot có tên Hòa thượng Hyean, nghĩa là “Tuệ Nhãn”, được tạo ra vào đầu năm nay bởi Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Robot An toàn AI (Googi) tại Đại học Dongguk.

Hệ thống nội bộ của robot Hyean được tạo dựng trên một cơ sở dữ liệu đồ sộ gồm kinh điển, bài giảng và thuyết pháp Phật giáo.

Robot Hyean có thể hoạt động như một người hướng dẫn, trả lời các câu hỏi và cung cấp tư vấn cho khách tham quan chùa.

Robot này sẽ sớm mở rộng sự hiện diện của mình trước công chúng. Dự kiến nó ​​sẽ tham gia kiểm định khóa học bắt buộc về thiền Zen tại Đại học Dongguk và sẽ xuất hiện tại các sự kiện mừng Lễ Phật Đản vào tháng 5 năm nay.

(Hankookilbo – March 12, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-001

Robot có tên Hòa thượng Hyean (Tuệ Nhãn)
Photo: Hankookilbo

 

ẤN ĐỘ: Lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của Đức Đạt Lai Lạt Ma được tổ chức tại Dharamshala

Vào ngày 11-3-2026, tại McLeod Ganj, Dharamshala, một buổi lễ cầu nguyện đặc biệt đã được những người ủng hộ và tín đồ của Đức Đạt lai Lạt ma tổ chức để cầu cho ngài được trường thọ.

Sự kiện này diễn ra tại chùa Theckchen Choeling ở McLeod Ganj với sự hiện diện của Đức Đạt lai Lạt ma.

Lễ cầu nguyện nói trên được tổ chức khi năm 2026 là năm Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 thọ 90 tuổi.

Có 24 Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng, bao gồm người Ấn Độ, đã tổ chức các buổi cầu nguyện bằng tiếng Hindi và tiếng Tây Tạng.

Trong sự kiện, Đức Đạt lai Lạt ma cũng đã chứng kiến ​​phần trình diễn điệu múa văn hóa của các nghệ sĩ đến từ Arunachal Pradesh và Puducherry khi ngài ban phước lành cho hàng trăm người tập trung tại địa điểm này.

(PTI – March 11, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-002
Lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của Đức Đạt lai Lạt ma được tổ chức tại Dharamshala, Ấn Độ
Photo: PTI

 

HOA KỲ: Chùa Phật giáo Sacramento bị phá hoại bằng graffiti phân biệt chủng tộc

 

Chùa Phật giáo Sacramento (California) đã bị phá hoại bằng tranh phun sơn/graffiti theo chủ nghĩa dân tộc da trắng vào rạng sáng ngày 20-2-2026, một vụ việc mà các nhà lãnh đạo cộng đồng cho rằng làm nổi bật mối đe dọa dai dẳng của sự thù ghét người châu Á tại Hoa Kỳ.

Ngôi chùa này là thành viên của Giáo hội Phật giáo Hoa Kỳ (BCA), có nguồn gốc từ truyền thống Phật giáo Tịnh độ Chơn tông/Jodo Shinshu của Nhật Bản.

Nhà chùa cho biết rằng hình vẽ bậy nói trên đã được phun sơn lên bức tường ngoài hướng ra đường Riverside Boulevard và trên khu đất xung quanh ngay sau nửa đêm.

Đài phát thanh công cộng địa phương CapRadio đưa tin rằng hình vẽ bậy bao gồm số “88”, một biểu tượng của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, ám chỉ chữ cái thứ 8 (H) trong bảng chữ cái 2 lần (HH) - Con số 88 là mã số cho cụm từ “Heil Hitler”.

Ngoài ra còn có một dấu hiệu khác có thể ám chỉ tên của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

(Buddhistdoor Global – March 10, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-003

Chùa Sacramento bị phá hoại bằng tranh graffiti theo chủ nghĩa dân tộc da trắng
Photo: nichibei.org

 

INDONESIA: Hội Phật giáo Trẻ Indonesia phân phát gói thức ăn cho người Hồi giáo trong tháng Ramadan

Vào ngày 7-3-2026, Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI), phối hợp với các thành viên của các Đơn vị Sinh viên Tâm linh Phật giáo thuộc Đại học Ciputra, Đại học Airlangga và Đại học Surabaya, đã tổ chức sự kiện phân phát ‘takjil’, cung cấp 1,000 gói thức ăn cho người Hồi giáo vãng lai bên ngoài trụ sở YBAI tại thành phố Surabaya, Đông Java.

‘Takjil’ là món ăn nhẹ truyền thống được người Hồi giáo dùng trong bữa ‘iftar’- là bữa ăn sau khi mặt trời lặn, để kết thúc thời gian nhịn ăn trpng tháng Ramadan.

Diễn ra từ 5:15 đến 5:45 chiều, khi giờ ‘iftar’ đến gần, ​​các tình nguyện viên đã phát các gói quà gồm nước đóng chai, chà là, bánh mì và chuối cho những người đi làm đang trên đường về nhà.

YBAI bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các bên đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự kiện, bày tỏ hy vọng rằng nghĩa cử nhỏ bé này sẽ nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, hòa hợp và gắn kết liên tôn giáo - và tạo nên một phước điền cho tất cả những người tham gia.

(Buddhistdoor Global – March 11, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-007TinTuc_PGTG_2026-03-2-008

Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) cùng các Đơn vị Sinh viên Tâm linh Phật giáo phân phát ‘takjil’, cung cấp 1,000 gói thức ăn cho người Hồi giáo
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2025(Xem: 2409)
Chúng con trân trọng kính mời quý vị tham gia một Ngày Quán Niệm với chủ đề “Tháng Tư Nuôi Dưỡng và Trị Liệu” dành cho các tăng thân người Việt do quý thầy và sư cô của Tu Viện Lộc Uyển hướng dẫn tại Quận Cam. Ngày Quán Niệm sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 20 tháng 4 năm 2025, từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều tại Công viên Garden Grove, 9301 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844. Ngày này sẽ có các hoạt động như thiền ngồi, thiền đi, thiền ăn, pháp thoại và vấn đáp về cách các pháp môn Làng Mai có thể giúp chúng ta chữa lành những vết thương quá khứ trong cộng đồng chúng ta.
27/03/2025(Xem: 3028)
We’re an ocean-loving, family-run organisation based in South Devon, in the UK. We set up Less Plastic in 2015 to raise awareness of the issues caused by ocean plastic and provide individuals & organisations with easy-to-action steps to help them to significantly cut their plastic usage. We offer inspiration, tools and strategies to enable individuals, businesses, schools and organisations of all sizes to use less plastic. Our talks and workshops share our 5 Steps to become a Plastic Game Changer framework, providing attendees with everything they need to start reducing plastic in their professional roles and personal lives, straight away.
26/04/2024(Xem: 6393)
Trong chuyến hoằng pháp Âu Mỹ của Hòa Thượng Thích Như Điển từ ngày 12/3/2024 đến 17/3/2024 đến Orange County, chúng tôi- Kiều Mỹ Duyên và Thu Anh- có cơ duyên được phỏng vấn Hòa Thượng tại đài Saigon Radio Hải Ngoại, thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, vào ngày 13/3/2024.
25/03/2024(Xem: 2325)
Đáp lời đề nghị của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, được tiếp xúc với Viện Tăng thống để tìm hiểu hiện tình của GHPGVNTN sau khi Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Đệ lục Tăng thống GHPGVNTN viên tịch. Vào lúc 9h00 ngày 20 tháng 03 năm 2024, tại Chùa Từ Hiếu, Quận 8, thay mặt Hội đồng Giáo phẩm Trung ương (HĐGPTƯ): – Hòa thượng Thích Nguyên, Lý Trưởng phòng Hành sự, – Hòa thượng Thích Minh Tâm, Nhiếp sự trưởng Thanh niên, – Hòa thượng Thích Thiện Minh, Nhiếp sự trưởng Từ thiện
10/03/2024(Xem: 9434)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
12/09/2023(Xem: 10223)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - [email protected] 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - [email protected] 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - [email protected] 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - [email protected]
06/05/2023(Xem: 10554)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
03/05/2023(Xem: 177972)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 10068)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi: