Tuần 1

08/01/202608:09(Xem: 4801)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  1 THÁNG 1, 2026)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

TÍCH LAN: Ấn Độ tổ chức triển lãm Phật giáo và tặng truyện tranh Jataka cho học sinh

Tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa New Delhi và Colombo, Ấn Độ gần đây đã tổ chức một triển lãm với chủ đề ‘Buddham Sharanam Gachami’ (Con xin nương tựa Đức Phật) tại thành phố Panadura, Tích Lan.

Chia sẻ thông tin chi tiết về triển lãm, Đại sứ quán Ấn Độ tại Tích Lan cho biết triển lãm diễn ra vào ngày Duruthu Poya (Ngày Trăng Tròn tháng Giêng) tốt lành và học sinh của trường Phật giáo cũng được tặng truyện tranh Jataka Tales (Truyện Tiền Thân của Đức Phật) bằng tiếng Sinhala.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Tích Lan phát biểu, “Tăng cường di sản Phật giáo chung giữa Ấn Độ và Tích Lan. Nhân dịp ngày Duruthu Poya tốt lành, Đại sứ quán Ấn Độ tại Tích Lan (@IndiainSL) đã tổ chức triển lãm ‘Buddham Sharanam Gachami’ tại trường Sri Vijaya Saugatha Vidyala Maha Pirivena, Panadura. Truyện tranh Jataka Tales bằng tiếng Sinhala cũng được tặng cho học sinh của trường Đạo Pháp này.”

Ấn Độ là nước láng giềng gần nhất củaTích Lan và mối quan hệ giữa 2 nước đã có từ hơn 2,500 năm trước, chia sẻ một mối liên hệ văn minh và lịch sử mạnh mẽ.

(The Sentinel - January 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-1-000TinTuc_PGTG_2026-01-1-001

Học sinh trường Sri Vijaya Saugatha Vidyala Maha Pirivena, Panadura được tặng truyện tranh Jataka Tales (Truyện Tiền Thân của Đức Phật) bằng tiếng Sinhala

Photo: Google

 

 

PAKISTAN: Tổ chức Khyentse tiếp tục hỗ trợ bảo tồn các cuộn kinh Gandhari Phật giáo tại Bảo tàng Islamabad

Hội Khyentse, tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma người Bhutan Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Dự án Bản thảo Gandhari, tập trung vào việc bảo tồn, chụp ảnh, nghiên cứu và xuất bản bộ sưu tập bản thảo Gandhari được lưu giữ tại Bảo tàng Islamabad ở Pakistan.

Năm 2023, Hội Khyentse thông báo rằng một bộ sưu tập lớn gồm các bản thảo Phật giáo 2,000 năm tuổi bằng tiếng Gandhari và chữ Kharoshthi đã được hiến tặng cho Bảo tàng Islamabad.

Khoảng 50-60 cuộn và mảnh cuộn kinh bằng vỏ cây bạch dương chứa văn bản Phật giáo này đại diện cho bộ sưu tập cuộn kinh bạch dương Gandhari lớn nhất mà ta biết đến cho đến nay, được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.

(NewsNow – January 2, 2026)

 

 

TinTuc_PGTG_2026-01-1-002TinTuc_PGTG_2026-01-1-003

 

Khoảng 50-60 cuộn và mảnh cuộn kinh bằng vỏ cây bạch dương chứa văn bản Phật giáo 2,000 năm tuổi được lưu giữ tại Bảo tàng Islamabad ở Pakistan

 

TinTuc_PGTG_2026-01-1-004

Bảo tồn bản thảo Gandhari tại Bảo tàng Islamabad Photos: khyentsefoundation.org

 

 

AFGHANISTAN: Phát hiện pho tượng Phật giáo 2,000 năm tuổi ở Kapisa

Bộ Thông tin và Văn hóa của Taliban tại tỉnh Kapisa đã thông báo về việc phát hiện một pho tượng cổ có niên đại từ thời kỳ Phật giáo.

Các nhà chức trách tuyên bố hiện vật này có niên đại khoảng 2,000 năm và được chế tác theo phong cách Hy Lạp-Phật giáo, phản ảnh sự pha trộn giữa ảnh hưởng nghệ thuật Hy Lạp hóa và Phật giáo.

Afghanistan có một lịch sử phong phú về nền văn minh Phật giáo, đặc biệt là ở các vùng như Kapisa và Bamyan, từng là những trung tâm lớn của nghệ thuật và học thuật Hy Lạp - Phật giáo.

Nhiều tượng Phật cổ và tu viện Phật giáo ở Afghanistan đã bị phá hủy trong các cuộc xung đột trước đây, bao gồm cả việc Taliban phá hủy các tượng Phật Bamyan năm 2001, gây nên sự lên án trên toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng bức tượng mới được phát hiện này có thể cung cấp thông tin quý giá về nghệ thuật, văn hóa cổ đại của Afghanistan và các mối liên hệ thương mại với các nền văn minh Phật giáo.

(NewsNow – January 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-1-005

Pho tượng Phật giáo 2,000 năm tuổi được phát hiện tại Kapisa, Afghanistan

Photo: NewsNow

 

PAKISTAN: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo của Pakistan sẽ được tổ chức vào tháng 3, 2026

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Nhân văn tại Đại học Quaid-i-Azam và Trung tâm Con đường Tơ lụa ở Islamabad bày tỏ niềm vui mừng trước “sự hưởng ứng nhiệt tình đối với lời kêu gọi gửi tóm tắt nghiên cứu” cho Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo của Pakistan, sẽ được tổ chức tại Islamabad từ ngày 27 đến 31-3-2026.

Chủ đề Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo của Pakistan là “Khám phá Di sản Phật giáo của Pakistan thông qua Nghiên cứu Đa ngành”.

Diễn đàn sẽ mang đến những cơ hội độc đáo để học hỏi từ các học giả và giảng viên đáng kính thông qua các cuộc đối thoại hấp dẫn, các phiên thảo luận nhóm với phần Hỏi&Đáp và các cuộc thảo luận có người điều phối. Sự kiện kéo dài hai-ngày này, được tổ chức song song với Lễ hội Văn hóa và Du lịch Gandhara, cũng sẽ cung cấp các lịch trình linh hoạt cho những chuyến tham quan thực địa đến các di tích và bảo tàng Phật giáo quan trọng ở Mardan, Peshawar, Swat và Taxila từ ngày 27 đến 31-3.

(NewsNow – January 2, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-1-006

2024: Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về Di sản Phật giáo của Pakistan

Photo: pakistanbuddhistheritage.org

 

ẤN ĐỘ : Dự án Chư Ni Tây Tạng tìm cách trang bị trung tâm tĩnh tâm mới cho Tu viện Shugsep

Dharamsala, Himachal Pradesh - Dự án Chư Ni Tây Tạng/TNP (một tổ chức từ thiện đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và thành phố Kangra thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ) đang tìm cách cung cấp đồ đạc phù hợp cho trung tâm tĩnh tâm mới hoàn thành tại Tu viện và Học viện Shugsep ở Dharamsala, để cho phép các nữ tu sĩ Phật giáo cao cấp của Shugsep bắt đầu thực hiện các khóa tu học.

TNP lưu ý, “Sau khi được trang bị đầy đủ, lần đầu tiên trong lịch sử lưu vong, ni viện này sẽ có một cơ sở được xây dựng chuyên dụng, nơi các nữ tu cao cấp có thể tham gia các khóa tu học dài hạn trong cộng đồng của mình.”

TNP giải thích rằng trung tâm tu tập cần có giường, nệm, bàn ghế và dụng cụ nhà bếp, nhấn mạnh rằng không gian hoàn thiện sẽ giúp nâng cao hoài bão của các ni cô cư ngụ, thiết lập các tiêu chuẩn tu tập cao hơn và củng cố sự tự tin cho thế hệ ni cô kế tiếp.

Shugsep hiện là nơi cư ngụ của khoảng 100 ni cô, những người có cơ hội tham gia vào chương trình học tập kéo dài 9 năm về triết học Phật giáo, tranh luận, Tạng ngữ và  Anh ngữ.

(Buddhistdoor Global – January 5, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-1-007

Trung tâm tĩnh tâm mới hoàn thành tại Tu viện và Học viện  Shugsep ở Dharamsala, Ấn Độ

Photo: tnp.org

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2025(Xem: 1771)
Chúng con trân trọng kính mời quý vị tham gia một Ngày Quán Niệm với chủ đề “Tháng Tư Nuôi Dưỡng và Trị Liệu” dành cho các tăng thân người Việt do quý thầy và sư cô của Tu Viện Lộc Uyển hướng dẫn tại Quận Cam. Ngày Quán Niệm sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 20 tháng 4 năm 2025, từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều tại Công viên Garden Grove, 9301 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844. Ngày này sẽ có các hoạt động như thiền ngồi, thiền đi, thiền ăn, pháp thoại và vấn đáp về cách các pháp môn Làng Mai có thể giúp chúng ta chữa lành những vết thương quá khứ trong cộng đồng chúng ta.
27/03/2025(Xem: 2040)
We’re an ocean-loving, family-run organisation based in South Devon, in the UK. We set up Less Plastic in 2015 to raise awareness of the issues caused by ocean plastic and provide individuals & organisations with easy-to-action steps to help them to significantly cut their plastic usage. We offer inspiration, tools and strategies to enable individuals, businesses, schools and organisations of all sizes to use less plastic. Our talks and workshops share our 5 Steps to become a Plastic Game Changer framework, providing attendees with everything they need to start reducing plastic in their professional roles and personal lives, straight away.
26/04/2024(Xem: 5570)
Trong chuyến hoằng pháp Âu Mỹ của Hòa Thượng Thích Như Điển từ ngày 12/3/2024 đến 17/3/2024 đến Orange County, chúng tôi- Kiều Mỹ Duyên và Thu Anh- có cơ duyên được phỏng vấn Hòa Thượng tại đài Saigon Radio Hải Ngoại, thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, vào ngày 13/3/2024.
25/03/2024(Xem: 2028)
Đáp lời đề nghị của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, được tiếp xúc với Viện Tăng thống để tìm hiểu hiện tình của GHPGVNTN sau khi Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Đệ lục Tăng thống GHPGVNTN viên tịch. Vào lúc 9h00 ngày 20 tháng 03 năm 2024, tại Chùa Từ Hiếu, Quận 8, thay mặt Hội đồng Giáo phẩm Trung ương (HĐGPTƯ): – Hòa thượng Thích Nguyên, Lý Trưởng phòng Hành sự, – Hòa thượng Thích Minh Tâm, Nhiếp sự trưởng Thanh niên, – Hòa thượng Thích Thiện Minh, Nhiếp sự trưởng Từ thiện
10/03/2024(Xem: 7595)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
12/09/2023(Xem: 9288)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - [email protected] 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - [email protected] 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - [email protected] 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - [email protected]
06/05/2023(Xem: 8949)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
03/05/2023(Xem: 170274)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 8457)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi: