Tuần 1

22/10/202509:46(Xem: 4650)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch
 

CỘNG HÒA KALMYKIA: Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ 3

Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ ba, với chủ đề “Thế giới Phật giáo trong Thiên niên kỷ Mới”, được tổ chức từ ngày 25 đến 28-9-2025 tại Elista, thủ đô nước Cộng hòa Kalmykia (lên bang Nga), thu hút các học giả, tăng ni và đại biểu đến từ 35 quốc gia.

Tại sự kiện này, các học giả, tăng ni và các nhân vật tôn giáo đã tham gia các diễn đàn chuyên đề và hội nghị bàn tròn thảo luận về triết học Phật giáo, kỷ luật tu viện và những thách thức đạo đức trong xã hội hiện đại.

Hơn 50 sự kiện diễn đàn đã được tổ chức, trong số đó có hội thảo về giáo dục Phật giáo, đào tạo tu sĩ và đối thoại liên tôn giáo. Đồng thời , một cuộc triển lãm nghệ thuật “Kiệt tác Phật giáo Kalmyk từ Bảo tàng St. Petersburg” đã được khai mạc với sự hợp tác của các tổ chức Phật giáo trên khắp liên bang Nga.

(buddhistdoor.net – October 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-000

Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ 3, được tổ chức tại thủ đô Elista của Kalmykia
Photo: asianews.it

NHẬT BẢN: Tìm thấy mảnh cánh sen có thể là từ pho tượng Phật quý giá ở chùa Horyuji

Một mảnh vỡ được cho là một phần cánh sen từ bệ của pho tượng thế kỷ thứ 7 tại chùa Horyuji đã xuất hiện trong một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân, có khả năng hé lộ thêm thông tin về một trong những tác phẩm điêu khắc Phật giáo được tôn kính nhất của Nhật Bản.

Hội Nghệ thuật Odawara thông báo vào ngày 3-10-2025 rằng mảnh cánh sen này - được gọi là “renben” - đã được phát hiện trong số các hiện vật của hội và có thể đã từng được dùng để trang trí phần đế của tượng Bồ Tát, được gọi là “Wakiji Bosatsu Ritzuzo” trong bộ Tam Tượng Shaka – tôn trí tại Kim Điện của chùa Horyuji ở tỉnh Nara.

Sau khi điều tra, các chuyên gia tin rằng hình dạng và chất liệu của cánh hoa cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với bộ Tam Tượng Shaka, và mảnh cánh sen này có thể thuộc về bệ tượng của một trong các vị Bồ Tát.

Cánh sen sẽ được trưng bày công khai bắt đầu từ ngày 4 tháng 10 tại Bảo tàng Nghệ thuật Ebara Hatakeyama ở Tokyo.

(The Asahi Shimbun - October 3, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-10-1-001

Cánh hoa sen bằng đồng mạ vàng có nguồn gốc từ chùa Horyuji, tỉnh Nara (Nhật Bản)

Photo: The Asahi Shimbun

BANGLADESH: Phật tử toàn quốc mừng lễ Prabarana Purnima

Phật tử trên khắp đất nước Bangladesh kỷ niệm lễ “Kathin Chivar Dan”, lễ hội lớn nhất của họ - bắt đầu bằng lễ Prabarana Purnima vào ngày 6-10-2025.

Phật tử cử hành lễ Prabarana Purnima để kỷ niệm Đức Phật Cồ Đàm đạt giác ngộ, là nền tảng của Phật giáo.

Theo tín ngưỡng Phật giáo, Prabarana là một lễ hội mà người ta tránh xa tội lỗi trong mọi bước đường đời và kiên định trong việc làm điều thiện. Lễ hội này đòi hỏi sự cống hiến bản thân cho một cuộc sống khiêm nhường và tránh mọi hành vi trái với lý tưởng Phật giáo.

Một ngày sau lễ Prabarana Purnima là lễ Dâng Y (Kathin Chivar Dan) kéo dài cả tháng, trong đó những người xuất gia được trao y tại các tu viện trên khắp đất nước.

Lễ Kathir Chivan Dan là lễ hội tôn giáo lớn nhất dành cho Phật tử. Mỗi tu viện sẽ tổ chức một sự kiện kéo dài 2 ngày để kỷ niệm lễ này.

(bdnews24.com - October 6, 2025)

ÚC ĐẠI LỢI: Đôi bạn tìm thấy tượng Phật thời nhà Minh muốn trả tượng về Trung Quốc

Đã 7 năm trôi qua kể từ khi một tượng Phật bằng đồng thời nhà Minh được tìm thấy ở khu vực Vịnh Cá Mập thuộc Tây Úc.

Đây là một bức tượng Phật bằng đồng cao 15 cm, được chôn dưới lớp đất dày 20 cm gần lề đường.

Các xét nghiệm xác nhận tượng này đã được chôn trong 150 năm và có thể liên quan đến sự khởi đầu của ngành công nghiệp ngọc trai Tây Úc, một ngành công nghiệp được tiên phong một phần bởi người Trung Hoa.

Leon Deschamps và Shayne Thompson, hai người bạn đã khai quật được bức tượng Phật thời Minh quý hiếm có niên đại hàng thế kỷ nói trên, đang kêu gọi Thủ tướng Úc Anthony Albanese trả lại bức tượng nhỏ này về “quê hương” Trung Quốc bằng con đường ngoại giao . Họ muốn tượng Phật được hồi hương như một biểu tượng của hòa bình và thiện chí, và để Vịnh Cá Mập được công nhận là nơi khai sinh ngành công nghiệp ngọc trai Tây Úc.

(abc.net.au - October 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-002TinTuc_PGTG_2025-10-1-003

Tượng Phật bằng đồng thời nhà Minh được tìm thấy ở khu vực Vịnh Cá Mập thuộc Tây Úc
Photos: abc.net.au

HOA KỲ: Tổ chức ‘84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật’ kỷ niệm 15 năm hoạt động

84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật, một sáng kiến ​​phi lợi nhuận toàn cầu do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - vị lạt ma nổi tiếng người Bhutan - sáng lập, năm nay đã đạt được một cột mốc quan trọng với 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, biên dịch và bảo tồn Kinh điển Phật giáo Tây Tạng thiêng liêng, đồng thời duy trì một cổng thông tin trực tuyến độc đáo, nơi những giáo lý sâu sắc này có thể được truy cập miễn phí.

Công việc vô vụ lợi lâu dài này hướng đến mục tiêu biên dịch khoảng 70,000 trang Kangyur (lời dạy của Đức Phật đã được dịch) vào năm 2035, và 161,800 trang Tengyur (lời bình luận về giáo lý đã được dịch) m 2110.

Trong năm thứ 15 thực hiện một khát vọng sâu sắc này, 84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật đã nhấn mạnh cam kết của mình trong việc cung cấp miễn phí toàn bộ Kangyur và Tengyur bằng tiếng Anh để hàng triệu người có thể biết rằng có một bộ sưu tập đích thực lời dạy của Đức Phật tồn tại; và để hàng triệu người khác có thể được trao quyền để tham gia trực tiếp vào chúng, hỗ trợ việc truyền bá Đạo Pháp đích thực vào thế kỷ 21.

(Buddhistdoor Global - October 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-004

Hình ảnh ban đầu của ‘84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật’ nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

Photo:

Buddhistdoor Global

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/2017(Xem: 180492)
Văn Hóa Phật Giáo, số 242, ngày 01-02-2016 (Xuân Bính Thân) Văn Hóa Phật Giáo, số 244, ngày 01-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 245, ngày 15-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 246, ngày 01-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 247, ngày 15-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 248, ngày 01-05-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 249, ngày 15-05-2016 (Phật Đản PL 2560) Văn Hóa Phật Giáo, số 250, ngày 01-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 251, ngày 15-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 252, ngày 01-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 253, ngày 15-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 254, ngày 01-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 255, ngày 15-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 256, ngày 01-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 257, ngày 15-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 258, ngày 01-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 259, ngày 15-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 260, ngày 01-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 261, ngày 15-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 262, ngày 01-12-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 263, ngày 15-12-2016
08/11/2017(Xem: 22978)
Nói về thiên tai nhân họa trên thế giới thì gần như xảy ra liên tục hết năm này tới năm khác, không nơi này thì nơi kia, gây thảm hại khi nặng khi nhẹ lúc ít lúc nhiều. Đất nước Việt Nam mình lại càng lắm nỗi, nhất là mưa gió bão lụt, Miền Trung bão lụt hàng năm, Khổ đau đày đọa nặng oằn Miền Trung. Hễ bão nổi lên, tiến vào Biển Đông, vượt Hoàng Sa Trường Sa, đổ bộ vào ven biển đất liền là Việt Nam hứng chịu.
08/10/2017(Xem: 13630)
Tâm Thư Về Việc Thành Lập Bệnh Viện Đa Khoa Miễn Phí - Tiến Sỹ Tiến Đặng
07/08/2017(Xem: 4257)
Chiều 03-8-2017, tại chùa Sắc tứ Long Sơn Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Đại sư Drupon Sonam Jorphel Rinpoche – Viện trưởng tu viện Sangngak Choeling (Ấn Độ) và phái đoàn đã đến Lễ Phật, thăm Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, thăm trường Trung câp Phật học Khánh Hòa. Tiếp đoàn có HT.Thích Minh Thông- Uv HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh hòa, Hiệu trưởng Trường TCPH Khánh Hòa, ĐĐ. Thích Nhật Hiếu, Uv Thường trực BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Khánh Hòa; ĐĐ.Thích Thiện Quang , Uv Thường trực BTS Trưởng Ban Phật giáo quốc tế Khánh Hòa, chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh, giáo thọ và Tăng sinh trường TCPH Khánh Hòa. HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mứng và dâng tặng Đại sư Drupon Sonam Jorphel Rinpoche pho tượng Bồ tát Thích Quảng Đức- vị Bồ tát đã hiện thân và hành đạo tại Khánh Hòa.
19/05/2017(Xem: 5157)
Chiều nay, 19/5/2017, tại Đại Tòng Lâm, trụ sở Ban Đại Diện Phật giáo tỉnh bà Rịa- Vũng Tàu, anh em chúng tôi đuợc vinh hạnh tiếp xúc Hòa Thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng ban Trị Sự Phật gíao tỉnh, để được nghe Hòa thượng giài bày nhiều khúc mắc, đã và còn gây khó khăn trong việc các mặt hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà.
01/05/2017(Xem: 10600)
Hòa thượng Viên Minh Sư trưởng Tổ đình Bửu Long sẽ có chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ và Canada từ 21 tháng 4 đến ngày 20 tháng 6 năm 2017. Dưới đây là lịch trình chi tiết: Lịch trình dự kiến chuyến đi Mỹ và Canada trong năm 2017 của Thầy Viên Minh
20/04/2017(Xem: 5214)
Ngày 19/4 (23/3 Đinh Dậu), tại chùa Long Thạnh (tổ dân phố Thạnh Danh, phường Ninh Diêm), Đại đức Thích Nhuận Pháp, Ban hộ tự và Phật tử bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ tổ khai sơn. Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Chư tôn đức trong BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa: HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS Phật giáo thị xã, viện chủ Tổ đìnhThiên Bửu và chùa Đức Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh, HT.Thích Trừng Giác đồng Chứng minh BTS PG Ninh Hòa; chư tôn đức BTS cùng Tăng Ni trụ trì các tự viện, đông đảo Phật tử trong và ngoài thị xã Ninh Hòa.
17/04/2017(Xem: 5452)
Ngày 16/4 (20/3 Đinh Dậu), BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã tổ chức lễ mãn khóa V (2014-2016) và khai giảng khóa VI (2017-2019) Lớp Sơ cấp Phật học thị xã Ninh Hòa tại chùa Tổ đình Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Khánh Khòa, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học Khánh hòa, BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa, BTS GHPGVN huyện Cam Lâm cùng chư tôn đức Ban điều hành, Ban giảng huấn, bổn sư, y chỉ sư cùng Tăng Ni các tự viện, Phật tử và Tăng Ni sinh lớp sơ cấp thị xã Ninh Hòa.
01/04/2017(Xem: 6536)
Lời thưa: Với sự thương quý, quan tâm lãnh vực giáo dục, nhất là cho giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại lẫn cả trong nước, Giáo sư Nguyễn Xuân Thu vừa chia sẻ một bài viết mới nhằm giới thiệu đại cương nền giáo dục phổ thông Úc Đại Lợi, nơi giáo sư đang định cư. Thiết nghĩ đây cũng là những điều bổ ích cho anh chị em lam viên độ tuổi học sinh sinh viên cần tìm hiểu, để mở rộng tầm kiến thức. Trước đây, nhờ GS Nguyễn Hưng Quốc, chúng tôi có dịp làm việc với GS Nguyễn Xuân Thu qua hai ấn phẩm Anh-Việt của ông, đó là “Hành trình từ trường làng đến đại học quốc tế RMIT” – “Journey from a Village School to the RMIT International University Vietnam“, mà trong lời giới thiệu về tác giả của tác phẩm nói trên, GS Nguyễn Hưng Quốc nhận xét, GS Nguyễn Xuân Thu là người “có Tâm, và có Tầm”. Sen trắng xin hân hạnh giới thiệu bài viết, cũng như chân thành cảm ơn GS. Nguyễn Xuân Thu.
22/12/2016(Xem: 10596)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.