Tuần 3

06/09/202509:20(Xem: 5740)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch


ĐỨC: Cuộn kinh Phật giáo cổ được mở bằng kỹ thuật số

BERLIN, Đức - Các nhà khoa học Đức đã sử dụng công nghệ tiên tiến để mở ảo một cuộn kinh Phật cổ tinh xảo. Trong nhiều thế kỷ, người du mục Mông Cổ thường mang theo các điện thờ Phật giáo di động (gungervaa) bên mình bất cứ nơi nào họ đi qua. Đáng chú ý nhất, gungervaa thường lưu giữ những dharani - là những cuộn kinh nhỏ ghi những lời cầu nguyện - thường được cất giữ trong những chiếc túi lụa.

Trong cuộc Cách mạng Mông Cổ năm 1921, truyền thống này gần như bị xóa bỏ hoàn toàn và nhiều gungervaa trong số này đã bị phá hủy. Tuy nhiên, một gungervaa với các dharanis đã được đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Dân tộc học ở Berlin, nơi nó được lưu giữ trong nhiều thập niên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Helmholtz-Zentrum Berlin gần đây đã sử dụng chụp cắt lớp X-quang 3D và trí tuệ nhân tạo thử nghiệm để phân tích không xâm lấn 3 cuộn kinh Phật dharanis nhỏ xíu dài 1 inch. Họ xác định rằng mỗi cuộn được làm từ những dải giấy da dài 31.5 inch, được quấn chặt tới 50 vòng.

Hình ảnh thậm chí còn cho thấy dấu vết của những dòng chữ rõ ràng, được viết bằng chữ Tây Tạng nhưng bằng tiếng Phạn – trong đó có câu thần chú Phật giáo Tây Tạng cổ xưa và phổ biến nhất, “Om mani padme hum” Án Ma Ni Bát Di Hồng, có nghĩa là “ viên ngọc quý trong hoa sen”.

(Archaeology Magazine – August 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-000

Các nhà nghiên cứu đã mở ảo một cuộn kinh bọc lụa (bên trái), để lộ một dải giấy có dòng chữ “Om mani padme hum” (bên phải)
Photos: Archaeology Magazine

HÀN QUỐC: Các chuyên gia ẩm thực nhấn mạnh về giáo dục trong việc quảng bá toàn cầu thực phẩm chùa Hàn Quốc   

Giáo dục là chìa khóa để đưa thực phẩm chùa Hàn Quốc ra thế giới - theo các chuyên gia ẩm thực tập trung tại Seoul tuần này.

Phát biểu tại một hội thảo quốc tế do Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) tổ chức vào ngày 19-8-2025,  giáo sư Yang Jong-jip thuộc Viện Ẩm thực Hoa Kỳ tại New York đã nhấn mạnh rằng giáo dục con người là cách hiệu quả nhất để quảng bá ẩm thực chùa.

Hội thảo nhằm mục đích tìm hiểu tường tận hơn về ẩm thực chùa Hàn Quốc và lịch sử của nó, đồng thời tìm hiểu các cách thức để quảng bá ra nước ngoài.

Ba chuyên gia về Phật giáo Trung Quốc và chế độ ăn chay đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc để giúp bối cảnh hóa Phật giáo và ẩm thực chùa tại Hàn Quốc. Bắt nguồn tại Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Phật giáo được cho là đã du nhập vào Bán đảo Triều Tiên thông qua Trung Hoa vào thế kỷ thứ 4.

 TinTuc_PGTG_2025-08-3-001

(The Korea Times – August 20, 2025  )
Hội thảo quốc tế về ấm thực chùa Hàn Quốc do Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (CCKB) tổ chức
Photo: koreatimes.com

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố một kỷ lục mới về số lượng Ni cô tham gia kỳ thi Geshema

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, công bố rằng nhóm ứng viên dự thi Geshema năm 2025 đã một lần nữa lập kỷ lục mới, với 161 Ni cô Phật giáo Tây Tạng tham gia kỳ thi Geshema.

“Đây là một kỷ lục mới! Mùa hè này, 161 Nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đến từ Ấn Độ và Nepal đã tham gia các cấp độ khác nhau của kỳ thi 4 năm để lấy bằng Geshema”, TNP cho biết.

Kỳ thi năm 2025 được tổ chức bởi Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tại Dharamsala từ ngày 12-7 đến 16-8. Chi phí đi lại, ăn uống của chư ni và quá trình thi cử một lần nữa được Quỹ Tài trợ Geshema của Dự án Chư ni Tây Tạng chi trả.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các ni cô Phật giáo gần đây.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-002

Buổi thông tin về kỳ thi Geshema 2025
TinTuc_PGTG_2025-08-3-003 
Các ni cô Tây Tạng đọc thông điệp ủng hộ kỳ thi Geshema 2025
Photos: buddhistdoor.net

 

ẤN ĐỘ: 90 bức tranh thiếu nhi Tây Tạng được trưng bày ở Dharamshala để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

90 bức tranh do trẻ em Tây Tạng từ khắp nơi trên thế giới sáng tác đang được trưng bày tại 3 nhà hàng khác nhau ở McLeodganj, thị trấn miền núi thuộc Dharamshala, bang Himachal Pradesh.

Triển lãm mang tên ‘Kundun (Đức Đạt lai Lạt ma) kính mến’ - Triển lãm Nghệ thuật Thiếu nhi Tây Tạng, đã được khai mạc vào ngày 17-8-2025 bởi Quỹ Tây Tạng và Khadhok, một tổ chức của các Nghệ sĩ Tây Tạng.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và thông điệp chân thành để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14.

Triển lãm này là một phần của Sáng kiến ​​Tham gia Nghệ thuật Thanh thiếu niên đang diễn ra của ban tổ chức. Sáng kiến ​​Tham gia Nghệ thuật Thanh thiếu niên khuyến khích trẻ em - đặc biệt là những người Tây Tạng trẻ tuổi - suy ngẫm, sáng tạo và chia sẻ câu chuyện của mình thông qua nghệ thuật.

Các tác phẩm được lựa chọn là những câu trả lời sâu sắc cho một câu hỏi đơn giản nhưng mạnh mẽ: ‘ Đức Đạt lai Lạt ma có ý nghĩa gì đối với bạn?’ Qua những bức tranh của mình, các nghệ sĩ trẻ biểu lộ lòng biết ơn, niềm hy vọng và sự kiên cường thầm lặng của một thế hệ lưu vong.

(Big News Network – August 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-3-004

90 bức tranh để mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma của thiếu nhi Tây Tạng
Photo: bignewsnetwork.net

HÀN QUỐC: Hai tổ chức Phật giáo JTS và INEB  cứu trợ nhân đạo các vùng bị lũ lụt ở Bắc Thái Lan và Lào

Tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo Join Together Society (JTS) - do Hòa thượng Pomnyun Sunim người Hàn Quốc thành lập - cùng Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã huy động các nguồn lực chung để bảo đảm cứu trợ nhân đạo nhanh chóng sau khi miền Bắc Thái Lan và Bắc Lào trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm vào tháng 7.

Trong chuyến tu học INEB-Jungto tại Hàn Quốc vào cuối tháng 6-2025, có 2 vị sư tham dự tu tập đến từ các vùng bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt nói trên. Đó là  Thượng tọa Khongsin Khuean-on đến từ tỉnh Nan, Thái Lan và Thượng tọa Sayadej Vongsopha đến từ Viêng Chăn.

Khi tìm hiểu về trận lũ lụt, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã liên lạc với INEB để yêu cầu phối hợp nhanh chóng việc cứu trợ khẩn cấp thông qua JTS, và JTS đã cung cấp ngay kinh phí để hỗ trợ 2 nhà sư này trong công tác cứu trợ cộng đồng.

Nhờ sự phản ứng kịp thời và đầy lòng trắc ẩn của Sư Pomnyun Sunim, cả hai vị Thượng tọa Khongsin Khuean-on và Thượng tọa Sayadej Vongsopha đã có thể cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và quan trọng cho cộng đồng của họ.

(NewsNow – August 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-3-005

TinTuc_PGTG_2025-08-3-006Lũ lụt đã nhấn chìm tỉnh Nan, Thái Lan
Photos: Thượng tọa Khongsin Khuean-on
TinTuc_PGTG_2025-08-3-007
Hàng cứu trợ đã sẵn sàng để phân phối tại Luang Prabang, Lào
Photo: Thượng tọa Sayadej Vongsopha

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/04/2015(Xem: 16472)
" Phật về mở cửa vô minh Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh Phật về cho đất thêm lành Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông." Nhờ Phật lực gia hộ, nhờ năng lực chú nguyện của chư Tăng và sự ủng hộ của Phật tử xa gần, Chùa Hội PhướC tọa lạc tại địa chỉ : 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108 đã được Tiểu Bang và Liên Bang cấp giấy phép Nonprofit. Chùa được Thành Phố chính thức cấp giấy phép xây dựng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh và các khóa tu học Phật Pháp. Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật, Bổn tự sẽ long trong tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2559 vào Chủ Nhật ngày 24 tháng 05 năm 2015: Dưới sự chứng minh và chủ lễ của HT Thích Nguyên Trực, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhuận Hải cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý Cư Sĩ Phật tử Thành Viên GHPGVNTNHK với chương trình như sau:
26/03/2015(Xem: 13248)
Khẩn bạch Tang Lễ Đại Đức Nhuận Thư, trụ trì chùa Từ Nghiêm
04/03/2015(Xem: 4596)
Sáng ngày 01-3-2015 (nhằm 11 tháng Giêng Ất Mùi), chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa đông đảo thiện nam tín nữ về họp mặt đầu xuân, qua các chương trình được tiến hành tuần tự: - Họp mặt Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Khánh Hòa - Họp mặt Cộng tác viên, Nhà tài trợ & độc giả Ấn phẩm Tâm Thị. - Lễ cầu siêu chư hương linh. - Bữa tịnh trai thân mật. HT. Thích Trí Viên, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trụ trì Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự đã chủ trì các cuộc họp thật thân tình, cởi mở, qua cuộc chuyện trò gửi gắm những lời khuyên dạy, khuyến tu thiết thực với Phật tử, thính chúng. Đại đức Thích Huệ Pháp hướng dẫn, điều hành chương trình rất linh động, hoan hỷ nên đã tạo được cho ngày họp mặt đầu năm mới một không khí thật rộn ràng, ấm cúng và đầy an vui.
22/01/2015(Xem: 9888)
NEPAL: Nâng cấp phi trường Đức Phật Cồ Đàm Ngày 15-1-2015, Thủ tướng Sushil Koirala của Nepal đã đặt viên đá đầu tiên cho dự án nâng cấp Phi trường Đức Phật Cồ Đàm tại Bhairahawa, cách Lâm Tì ni khoảng 20 km. Dự án nhằm chuyển phi trường nói trên thành nơi thay thế Phi trường Quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu - là phi trường quốc tế duy nhất tại quốc gia vùng Hi Mã Lạp Sơn này, vốn đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn giao thông nặng nề trong những năm gần đây. Giai đoạn đầu của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018, khi Phi trường Đức Phật Cồ Đàm đạt được khả năng phục vụ 760,000 hành khách mỗi năm. Phi trường Đức Phật Cồ Đàm mới sẽ bao gồm một đường băng 3,000 km, các vòm che mới cho nơi đỗ máy bay và đường băng, hệ thống thoát nước, các đường vào trạm nhiên liệu và hàng hóa, ranh giới phi trường mới và các cơ sở hạ tầng mới hoàn thiện.
25/11/2014(Xem: 9042)
Bức ảnh được chụp ngày 25/10 - chỉ hai ngày trước khi Ban tổ chức ngừng nhận bài dự thi. Tác giả Nguyễn Thanh Vân cho biết, anh muốn gửi tới cuộc thi hình ảnh biểu trưng TP HCM - đô thị hiện đại, ngày một tiến nhanh trên đường hội nhập. Bức ảnh chụp góc trung tâm tài chính của TP HCM, nhìn từ cao ốc M&C. Để chụp bức ảnh Vươn tới tầm cao, anh đã phải đi bộ với túi máy ảnh và phụ kiện gần 9 kg, lên tới tầng 25 của tòa nhà, do lúc này thang máy hỏng. Thấy góc chụp ở tầng 25 vẫn chưa đủ ấn tượng, anh tiếp tục chạy bộ lên tầng 30 trước khi trời chuyển sang tối hẳn.
03/11/2014(Xem: 4491)
Cuối tuần dâng Kinh và được nghe Pháp Chủ ban pháp nhũ về giữ giới Phật lịch 2558 là một năm vô cùng đáng nhớ của Phật tử Việt Nam khi lần đầu tiên 45 bộ Kinh và Luật thuộc công trình ấn tống Tam Tạng Song Ngữ Pali - Việt đã được chuyển từ Sri Lanka về Việt Nam được tiến hành. Mỗi bộ có 19 tập gồm: 9 tập trọn bộ Tạng Luật và 10 tập Kinh Tiểu Bộ vô cùng quý giá được xuất bản.
30/09/2014(Xem: 5855)
Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức, cùng toàn thể giới tử và thiện nam tín nữ Phật tử các giới Sau ba ngày khai diễn Đại giới đàn trong không khí linh thiêng, trang nghiêm thanh tịnh, nhờ sự từ bi lân mẫn, chấn tích quang lâm trao truyền giới pháp, tác thành giới thân huệ mạng cho trên một ngàn rưỡi giới tử xuất gia và tại gia, nhờ đó mà các giới tử được kiên văn quảng bác, hạnh nguyện kiên trì. Trước ân đức cao dày này, chúng con thành kính cúi đầu đảnh lễ quý Ngài.
25/09/2014(Xem: 36562)
Phụng hành lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm : “ Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, chúng ta đã và đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn qua Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư hay Ngày Về Nguồn năm nay là năm thứ 8.
16/08/2014(Xem: 10532)
Sáng ngày 09 tháng 08 năm 2014 nhằm ngày 14 tháng 07 năm Giáp Ngọ tại tổ đình Từ Đàm, số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế; Ban trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế đã long trọng, trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan và Pháp hội Trai Tăng cúng dường năm Giáp Ngọ - PL.2558. Quang lâm chứng minh tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương – Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế; chư tôn đức Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế; chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT Huế; chư tôn đức Tăng Ni các Ban ngành trực thuộc BTS; chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo các huyện, thị xã; chư tôn đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, thiền viện, tịnh xá, tịnh thất cùng hàng ngàn Phật tử các giới tỉnh Thừa Thiên Huế, các tỉnh, thành phố trên cả nước và ở nước ngoài.
19/06/2014(Xem: 22056)
BẢN LÊN TIẾNG Về Việc Trung Quốc Xâm Phạm Lãnh Hải Việt Nam Qua Việc Đưa Giàn Khoan Vào Vùng Đặc Quyền Kinh Tế Của Việt Nam Vào ngày 01 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan gọi là giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cùng với hơn 80 tàu hộ tống gồm nhiều tàu quân sự và máy bay. Trong lúc các tàu cảnh sát biển của Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải và ngăn cản việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép thì tàu cảnh sát Trung Quốc đã dùng vòi rồng xịt nước, dùng tàu đâm vào tàu Việt Nam làm bị thương nhiều người Việt Nam. Trung Quốc còn dùng hàng chục máy bay các thứ quần thảo trên không phận thuộc lãnh hải Việt Nam để uy hiếp cảnh sát biển Việt Nam. Sau cuộc họp báo của chính quyền Việt Nam chiều ngày 07 tháng 5 năm 2014 để tố cáo Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam thì các cơ quan chức năng và truyền thông Trung Quốc tố ngược lại Việt Nam dùng tàu cảnh sát biển đụng vào tàu cảnh sát biển